„Þú getur ekki selt það sem þú átt ekki“

Mynd úr safni af vötnum á Ófeigsfjarðarheiði í Árneshreppi á ...
Mynd úr safni af vötnum á Ófeigsfjarðarheiði í Árneshreppi á Ströndum. mbl.is/Golli

Friðlýsing Drangavíkur á Ströndum væri arðbærari fyrir Árneshrepp og nágrenni en fyrirhuguð virkjun Hvalár sem sveitafélagið veitti leyfi fyrir 12. júní. Þetta segir Snæbjörn Guðmundsson, jarðfræðingur, en bæði Environice og Skipulagsstofa segja áhrif friðlýsingar mun jákvæðari en virkjunar.

„Þetta er mjög fjölbreytt landsvæði. Náttúran sjálf er mjög einstök og svo eru þarna menningarminjar og söguminjar, minjar um byggð. Svo eru náttúrulega víðernin, ein stærstu samfelldu víðerni í Evrópu. Þetta er í raun nánast ósnortið landssvæði þannig að það er til mikils að vinna að vernda þetta,“ segir Snæbjörn.

Snæbjörn er í forsvari fyrir þá landeigendur sem kærðu í dag framkvæmdarleyfi Árneshrepps sem veitt var Vesturverki, til Úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála. Er þess farið á leit að nefnd­in beiti heim­ild sinni til að stöðva fyr­ir­hugaðar fram­kvæmd­ir á meðan fjallað er um málið.

Friða á nágrannajörðina

Álit Skipu­lags­stofn­unn­ar á áhrif­um Hvalár­virkj­unn­ar var einkar nei­kvætt og þá hafa Landsvernd og önn­ur nátt­úru­vernd­ar­sam­tök lagst gegn fram­kvæmd­ar­leyf­inu auk þess sem Nátt­úru­fræðistofn­un Íslands lagði það til í apríl 2018 að landið yrði friðlýst.

„Náttúrufræðistofnun er að leitast eftir því að svæðið þarna við Drangajökul verði friðað. Svo er það umhverfisstofnun sem fer yfir ósk landeiganda við Dranga um að þetta land verði friðað. Svo er annars staðar í stjórnsýslunni verið að vinna að þessari virkjun þannig að þetta tekst svolítið á,“ segir Snæbjörn.

Umhverfisstofnun lagði til fyrr í mánuðinum að landsvæðið Drangar á Ströndum, sem er norður af Drangavík, yrði friðlýst en um landnámsjörð Eiríks rauða er að ræða. Snæbjörn bendir á að sömu rök eru fyrir friðlýsingu Drangavíkur og er fyrir Dröngum, það er að segja menningarminjar og einstök náttúra, og sé fyrirhuguð virkjun í Drangavík því ekki í takti við áætlaða friðlýsingu Dranga sem sé mikið fagnaðarefni.

„Tekjurnar eru meiri af friðlýsingu. Í skýrslu Environice sem kom út í janúar og var unnin af Stefáni Gíslasyni umhverfisfræðingi, var niðurstaðan að það myndi skapast grundvöllur fyrir störf með friðlýsingu. Þau yrðu nokkur sem er mikils virði í svona litlu samfélagi. Öfugt við virkjun sem mun ekki skilja nein framtíðarstörf eftir sig,“ segir Snæbjörn, en samkvæmt skýrslunni hefur friðlýsing jákvæðari áhrif en virkjun á alla þætti sem skoðaðir voru, sérstaklega til lengri tíma litið.

Verið að veita leyfi vegna jarðar í eigu annarra

„Þetta landsvæði hefur sérstöðu að svo mörgu leyti. Fjölbreytileikinn í náttúrunni er mjög mikill. Þú ert með jökla, þú ert með stórfljót, sjávarhamra, jarðhita og hitt og þetta. Svo blandast inn í þetta þessar menningarminjar, minjar um búsetu á svæðinu í þúsund ár,“ segir Snæbjörn. 

Þá segir hann staðreynd málsins vera þá að Árneshreppur hafi veitt leyfi til framkvæmda á landi sem er í eigu annarra og að dæmið gangi því einfaldlega ekki upp.

„Það er alveg ljóst út frá þinglýstum skjölum að þessi hluti Hvalárvirkjunar, Eyvindarfjarðarárveitan, er algjörlega í landi Drangavíkur og þar er fólk á móti virkjun. Þetta er land í einkaeigu. Þú getur ekki selt það sem þú átt ekki. Sveitarfélagið hefur gefið út leyfi fyrir þessu og svo ætla Vesturverk að virkja þarna en þau hafa bara ekki gert samninga við rétta landeigendur. Þetta er ekki í eigu þeirra sem hafa samið við virkjunaraðila. Það er verið að gefa leyfi fyrir framkvæmdum á eignarlandi annarra sem hafa ekki gefið neitt leyfi.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Gengur ekki til lengdar

13:55 Varðstjóri lögreglunnar á Suðurlandi var mættur í Reynisfjöru um hálfsjöleytið í morgun til að setja upp nýja borða sem girða af austasta hluta fjörunnar eftir að stór skriða féll þangað úr Reynisfjalli aðfaranótt þriðjudags. Meira »

Langir biðlistar vandræðaástand

13:27 Dóra Ingvadóttir, formaður Gigtarfélags Íslands, segir langa biðlista eftir því að fá tíma hjá gigtarlækni vera vandræðaástand. Hún bætir við að margir gigtarlæknar muni hverfa frá störfum á næstu árum sökum aldurs og hefur áhyggjur af því að ungir læknar sem sérmennta sig erlendis snúi ekki aftur til Íslands. Meira »

Líklega hæsta krafa allra tíma

13:19 Lögmaður Kristjáns Viðar Viðarssonar, sem dæmdur var í 16 ára fangelsi vegna Guðmundar- og Geirfinnsmálanna árið 1980 en sýknaður í fyrrahaust, hefur lagt fram bótakröfu í máli hans sem hann áætlar að verði sú langhæsta í Íslandssögunni vegna óréttar í sakamáli. Meira »

Furðar sig á þeim sem gera lítið úr Ásgeiri

12:53 „Við þurfum greinilega að ræða stam og málhelti meira sem samfélag,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri í færslu á Facebook-síðu sinni. Dagur furðar sig á fólki sem hefur gert lítið úr Ásgeiri Jónssyni, sem tók við starfi Seðlabankastjóra í vikunni, sökum þess að hann stamar. Meira »

Kafbátur við leit í Þingvallavatni

12:50 Kafbátur hefur hafið leit að nýju í Þingvallavatni að belgíska ferðamanninum sem talinn er hafa fallið í vatnið í síðustu viku. Hann fer tvær ferðir í dag og kafar í fimm klukkustundir í senn. Myndefni úr honum verður svo skoðað í kvöld og næstu daga. Meira »

Ákvörðun Katrínar vekur heimsathygli

12:02 Er Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra að sýna samnorrænum ráðherrum sínum stuðning með því að vera ekki á landinu þegar Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna, kemur í heimsókn til Íslands í byrjun næsta mánaðar? Meira »

Þeir sem vita gefi sig fram

11:45 „Ég hvet þá sem enn eru á lífi og vita hvað gerðist í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu að stíga fram og útskýra hvað gerðist. Fyrr lýkur þessum málum ekki.“ Þetta segir Ragnar Aðalsteinsson, lögmaður Guðjóns Skarphéðinssonar eins þeirra sakborninga í málinu sem sýknaðir voru í Hæstarétti í fyrra. Meira »

Ræða verklag lögreglu á borgarhátíðum

11:39 Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri á höfuðborgarsvæðinu, hefur boðað komu sína á fund mannréttinda-, nýsköpunar- og lýðræðisráðs Reykjavíkurborgar í dag, en þar verður verklag lögreglu á hátíðum á vegum borgarinnar til umræðu. Meira »

Þór dregur fiskibát í land

11:34 Skipstjóri á fiskibáti með bilaða stýrisvél á Húnaflóa hafði samband við stjórnstöð Landhelgisgæslunnar snemma í morgun og óskaði eftir aðstoð. Meira »

CLN-máli áfrýjað til Landréttar

11:21 Embætti ríkissaksóknara hefur áfrýjað CLN-málinu svokallaða, sem einnig hefur verið kallað Chesterfield-málið, til Landsréttar. Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari staðfestir þetta í samtali við mbl.is. Meira »

Búið að ráða í 98% stöðugilda

11:17 Búið var að ráða í 98% stöðugilda í grunnskólum borgarinnar og 96% í leikskólum 16. ágúst, að því er fram kemur í tilkynningu frá Reykjavíkurborg. Er ekki seinna vænna, enda hefst skólastarf í grunnskólum í dag. Meira »

Allt að árs bið eftir gigtarlækni

10:58 Bið eftir tíma hjá gigtarlækni er nú tveir til tólf mánuðir, sem er mun lengri tími en viðmiðunarmörk embættis landlæknis segja fyrir um. Meira »

Styrkja félaga sem lenti í bílslysi

10:46 Annað kvöld fer fram leikur Knattspyrnufélagsins Elliða og Ægis á Würth-vellinum í Árbæ, þar sem fé verður safnað til styrktar Aroni Sigurvinssyni, ungum manni sem lenti í alvarlegu bílslysi til móts við Rauðhóla um verslunarmannahelgina. Hann var tíu daga á gjörgæslu, en er nú á batavegi. Meira »

Á 200 km/klst. í hrauninu

09:42 „Það verður bara asnalegt að keyra bílinn hratt á almennum vegi,“ segir Benedikt Eyjólfsson, eigandi Bílabúðar Benna, um útrásina sem fæst af því að keyra hratt í Kvartmílubrautinni. Í vikunni hefur fólki gefist kostur á að prufa nýjustu Porsche-bílana í brautinni og fá kennslu hjá finnskum ökuþór. Meira »

3,1% atvinnuleysi í júlí

09:13 3,1% atvinnuleysi var í júlí, samkvæmt árstíðaleiðréttingu Hagstofu Íslands. Litlar breytingar voru á milli mánaða og var árstíðaleiðrétt atvinnuþátttaka 81,2%, sem er rétt um 0,2 prósentustigum lægra en í júní. Meira »

Sandauðnirnar þekja um fimmtung Íslands

08:18 Sandauðnir þekja um 22.000 km2 af Íslandi. Áfokið frá sandauðnunum hefur haft mikil áhrif á vistkerfi landsins. Áður gat sandfokið verið slíkt að búfénaður drapst og bújarðir lögðust í eyði bæði á Suðurlandi og Norðausturlandi. Það voru hamfarir sem fólk í dag á bágt með að skilja. Meira »

Pysjum fjölgar og stofn styrkist

07:57 Ævintýratími er nú runninn upp í Vestmannaeyjum. Helsta skemmtun krakka í bænum er að leita uppi pysjur sem nú á síðsumarskvöldum sveima úr klettum og fjöllum að ljósunum í bænum, en fatast þar flugið. Meira »

Fjarlægðu tvö tonn af drasli úr fjörunni

07:37 Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, og fjöldi sjálfboðaliða lögðu Marglyttunum og Bláa hernum lið við að hreinsa fjöruna í Mölvík við Grindavík í gærkvöldi. Meira »

Allt að 18 stiga hiti

07:08 Búast má við norðaustlægri eða breytilegri átt, 3-10 m/s, hvassast norðvestanlands, í dag. Skýjað og dálítil væta fyrir austan, en bjartara yfir og þurrt að kalla vestan til. Þó einhverjar smáskúrir síðdegis. Meira »
Fágætar vínilplötur í Kolaportinu!!
Mikið úrval af fágætum vínilplötum í Kolaportinu við gluggavegg miðjan sjávarmeg...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Sendibílaþjónusta. Kranabíll. Pianoflutningar. Gámaflutningar og gámaleiga. Kri...
Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...