„Þú getur ekki selt það sem þú átt ekki“

Mynd úr safni af vötnum á Ófeigsfjarðarheiði í Árneshreppi á ...
Mynd úr safni af vötnum á Ófeigsfjarðarheiði í Árneshreppi á Ströndum. mbl.is/Golli

Friðlýsing Drangavíkur á Ströndum væri arðbærari fyrir Árneshrepp og nágrenni en fyrirhuguð virkjun Hvalár sem sveitafélagið veitti leyfi fyrir 12. júní. Þetta segir Snæbjörn Guðmundsson, jarðfræðingur, en bæði Environice og Skipulagsstofa segja áhrif friðlýsingar mun jákvæðari en virkjunar.

„Þetta er mjög fjölbreytt landsvæði. Náttúran sjálf er mjög einstök og svo eru þarna menningarminjar og söguminjar, minjar um byggð. Svo eru náttúrulega víðernin, ein stærstu samfelldu víðerni í Evrópu. Þetta er í raun nánast ósnortið landssvæði þannig að það er til mikils að vinna að vernda þetta,“ segir Snæbjörn.

Snæbjörn er í forsvari fyrir þá landeigendur sem kærðu í dag framkvæmdarleyfi Árneshrepps sem veitt var Vesturverki, til Úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála. Er þess farið á leit að nefnd­in beiti heim­ild sinni til að stöðva fyr­ir­hugaðar fram­kvæmd­ir á meðan fjallað er um málið.

Friða á nágrannajörðina

Álit Skipu­lags­stofn­unn­ar á áhrif­um Hvalár­virkj­unn­ar var einkar nei­kvætt og þá hafa Landsvernd og önn­ur nátt­úru­vernd­ar­sam­tök lagst gegn fram­kvæmd­ar­leyf­inu auk þess sem Nátt­úru­fræðistofn­un Íslands lagði það til í apríl 2018 að landið yrði friðlýst.

„Náttúrufræðistofnun er að leitast eftir því að svæðið þarna við Drangajökul verði friðað. Svo er það umhverfisstofnun sem fer yfir ósk landeiganda við Dranga um að þetta land verði friðað. Svo er annars staðar í stjórnsýslunni verið að vinna að þessari virkjun þannig að þetta tekst svolítið á,“ segir Snæbjörn.

Umhverfisstofnun lagði til fyrr í mánuðinum að landsvæðið Drangar á Ströndum, sem er norður af Drangavík, yrði friðlýst en um landnámsjörð Eiríks rauða er að ræða. Snæbjörn bendir á að sömu rök eru fyrir friðlýsingu Drangavíkur og er fyrir Dröngum, það er að segja menningarminjar og einstök náttúra, og sé fyrirhuguð virkjun í Drangavík því ekki í takti við áætlaða friðlýsingu Dranga sem sé mikið fagnaðarefni.

„Tekjurnar eru meiri af friðlýsingu. Í skýrslu Environice sem kom út í janúar og var unnin af Stefáni Gíslasyni umhverfisfræðingi, var niðurstaðan að það myndi skapast grundvöllur fyrir störf með friðlýsingu. Þau yrðu nokkur sem er mikils virði í svona litlu samfélagi. Öfugt við virkjun sem mun ekki skilja nein framtíðarstörf eftir sig,“ segir Snæbjörn, en samkvæmt skýrslunni hefur friðlýsing jákvæðari áhrif en virkjun á alla þætti sem skoðaðir voru, sérstaklega til lengri tíma litið.

Verið að veita leyfi vegna jarðar í eigu annarra

„Þetta landsvæði hefur sérstöðu að svo mörgu leyti. Fjölbreytileikinn í náttúrunni er mjög mikill. Þú ert með jökla, þú ert með stórfljót, sjávarhamra, jarðhita og hitt og þetta. Svo blandast inn í þetta þessar menningarminjar, minjar um búsetu á svæðinu í þúsund ár,“ segir Snæbjörn. 

Þá segir hann staðreynd málsins vera þá að Árneshreppur hafi veitt leyfi til framkvæmda á landi sem er í eigu annarra og að dæmið gangi því einfaldlega ekki upp.

„Það er alveg ljóst út frá þinglýstum skjölum að þessi hluti Hvalárvirkjunar, Eyvindarfjarðarárveitan, er algjörlega í landi Drangavíkur og þar er fólk á móti virkjun. Þetta er land í einkaeigu. Þú getur ekki selt það sem þú átt ekki. Sveitarfélagið hefur gefið út leyfi fyrir þessu og svo ætla Vesturverk að virkja þarna en þau hafa bara ekki gert samninga við rétta landeigendur. Þetta er ekki í eigu þeirra sem hafa samið við virkjunaraðila. Það er verið að gefa leyfi fyrir framkvæmdum á eignarlandi annarra sem hafa ekki gefið neitt leyfi.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Veist að þremur múslimakonum

06:10 Veist var að þremur múslimskum konum utandyra í Breiðholti á sjöunda tímanum í gærkvöldi. Málið er í rannsókn hjá lögreglu og er hugsanlega um hatursglæp að ræða. Meira »

Bætist í jarðasafn Fljótabakka

05:30 Fljótabakki ehf., sem er íslenskt dótturfélag bandaríska ferðaþjónustufyrirtækisins Eleven Experience sem rekur m.a. ferðaþjónustuna Deplar Farm í Fljótunum, hefur keypt jörðina Atlastaði í Svarfaðardal. Meira »

Vegmerkingum ábótavant

05:30 Tafist hefur í um þrjár til fjórar vikur að vegmerkja vegarkafla á Sæbraut í Reykjavík eftir malbikunarframkvæmdir þar í júní. Meira »

Batnandi ástand og vaðandi makríll

05:30 „Almennt talað fer ástand sjávar suður af landinu batnandi,“ sagði Héðinn Valdimarsson, sviðsstjóri umhverfissviðs Hafrannsóknastofnunar, um helstu niðurstöður vorleiðangurs stofnunarinnar 2019. Meira »

Minna í húsnæði en hjá ESB

05:30 Árlegur kostnaður heimila hér á landi vegna húsnæðis (að undanskildum húsnæðiskaupum) er að meðaltali 22,1% heildarútgjalda.  Meira »

Segja ferðamenn ganga betur um

05:30 Nokkrir ferðaþjónustuaðilar sem Morgunblaðið ræddi við segja að erlendir ferðamenn gangi betur um en áður. Minna sé um að þeir gangi örna sinna á víðavangi og utan salerna. Meira »

Vill kaupa eyjuna Vigur í Djúpi

05:30 Skýrast ætti í næstu viku hvort verði af sölu Vigurs í Djúpi. Hugsanlegur kaupandi er útlendingur, búsettur í Evrópu, en ekki fengust nánari upplýsingar um hann. Sá kom nýlega með tilboð í eyjuna, sem síðasta árið hefur verið á söluskrá. Meira »

Rignir víða í nótt

Í gær, 23:12 Rigning er fram undan víða í nótt en þó síst með norðurströndinni. Áttin verður austlæg yfirleitt 5-10 m/s. Dregur úr úrkomu um vestanvert landið í fyrramálið en aftur rigning eða skúrir þar síðdegis. Hiti 10 til 18 stig og verður hlýjast norðaustanlands. Meira »

Hvetur til mótmæla

Í gær, 23:00 Mikið er rætt um skipulagsmál borgarinnar um þessar mundir og ekki eru allir á eitt sáttir þegar kemur að áformum um að byggja á grænum svæðum borgarinnar, skipulag miðborgarinnar og fleira í þeim dúr. Eyþór Arnalds, oddviti sjálfstæðismanna í borgarstjórn, hefur haldið uppi gagnrýni á meirihlutann og segir þrjóskju ríkja í borgarstjórn. Meira »

Malbika Reykjanesbraut í fyrramálið

Í gær, 22:54 Stefnt er að því að malbika aðrein á mislægum gatnamótum Reykjanesbrautar og Njarðvíkurvegar á morgun 16. júlí. Fráreininni verður lokað og þrengt að umferð við Reykjanesbraut. Viðeigandi merkingar og hjáleiðir verða settar upp. Meira »

Vilja sameina tvær stofnanir í eina

Í gær, 22:44 Lagt er til að Íbúðalánasjóður og Mannvirkjastofnun sameinist í nýja Húsnæðis- og mannvirkjastofnun samhliða uppskiptingu Íbúðalánasjóðs í drögum að nýju frumvarpi. Félagsmálaráðuneyti birti í dag í samráðsgátt stjórnvalda drög að frumvarpinu. Meira »

Getur ekki gjafar á tónlistarhátíð

Í gær, 22:13 Allir kjörnir fulltrúar Reykjavíkurborgar gátu fengið aðgöngumiða á tónlistarhátíðina Secret Solstice sem fram fór í síðasta mánuði, samkvæmt samningi við Reykjavíkurborg í þeim tilgangi að uppfylla eftirlitsskyldu sína. Meira »

Býst við að smitum fjölgi ekki

Í gær, 21:30 „Ég býst við að þetta fari að fjara út í þessari viku ef allt virkar eins og maður vonast til að það geri,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir við mbl.is um E.coli-sýkingu sem hefur greinst hjá 19 börnum. Meira »

Bílaleigubílar 5% færri en í fyrra

Í gær, 21:10 Þær bílaleigur sem starfa hér á landi eru með 24.943 ökutæki í umferð, en á sama tíma í fyrra voru bílaleigubílar í umferð 26.211 talsins. Um er að ræða 5% fækkun á milli ára. Meira »

Dómari óskar eftir launuðu leyfi

Í gær, 20:17 Jón Finnbjörnsson, einn fjögurra dómara við Landsrétt sem hefur ekki sinnt dómstörfum vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu, hefur óskað eftir launuðu leyfi til áramóta. Nýr dómari verður settur í hans stað. Meira »

Fluttu 6,3 tonn af rusli úr Barðsvík

Í gær, 19:30 Hreinsun Hornstranda hefur staðið yfir, vík úr vík, frá árinu 2014. Alls hafa nú 35 tonn af rusli verið fjarlægð úr sjö víkum og einungis tvær eru eftir, sem til stendur að hreinsa næsta sumar. 6,3 tonn voru flutt úr Barðsvík til Ísafjarðar í gærkvöldi. Meira »

„Við erum heppin með hópinn“

Í gær, 19:27 „Þetta lítur vel út og við erum heppin með hópinn. Þetta er jafnsterkur hópur,“ segir Sigurbjörn Bárðarson landsliðseinvaldur íslenska landsliðsins í hestaíþróttum sem kynnt var í dag. Landsliðið keppir fyrir hönd Íslands á Heimsleikum íslenska hestsins sem fram fer í Berlín 4. - 11. ágúst. Meira »

Vonast til að farþegar sitji ekki aftur eftir

Í gær, 19:07 Icelandair vonast til þess að ekki komi aftur upp atvik svipað og átti sér stað í dag þegar 39 farþegar sem áttu bókað með vél félagsins frá Manchester til Íslands urðu eftir á Bretlandseyjum. Meira »

Brottfall úr námi langmest á Íslandi

Í gær, 18:20 Hlutfall íslenskra ungmenna á aldrinum 18-24 ára sem hættu of snemma í námi á árinu 2018 var 21,5%. Það er hvergi meira í allri Evrópu, þar sem meðaltalið er 10,6%. Meira »
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar...
Þýsku kerrurnar, ný sending
Fleiri myndir á Bland: https://bland.is/classified/entry.aspx?classifiedId=38248...
BOLIR -1800
Tískuverslunin Smart Grímsbæ/Bústaðavegi BOLIR - 1800 ST.14-30 Sími 588 8050. - ...
Flottur Hyundai Tucson Comfort 2018
Hyundai Tucson Comfort 2,0 dísel 4x4 ekinn aðeins 11 þ. Km. Hiti í stýri, afteng...