Kæra ákvörðun Skipulagsstofnunar

Sævar Freyr Þráinsson, bæjarstjóri Akraness, kveðst ekki sáttur við ákvörðun ...
Sævar Freyr Þráinsson, bæjarstjóri Akraness, kveðst ekki sáttur við ákvörðun Skipulagsstofnunar um að breikkun Vesturlandsvegar fari í umhverfismat. Bæjarráð hefur samþykkt að kæra ákvörðunina. mbl.is/Sigurður Bogi

Bæjarráð Akraness hefur falið bæjarstjóra að kæra ákvörðun Skipulagsstofnunar um að breikkun Vesturlandsvegar sé háð mati á umhverfisáhrifum. „Við erum fyrst og fremst að horfa til þess að við erum með lögvarða hagsmuni þegar kemur að ferðaöryggi íbúa og viljum tryggja að framkvæmdinni verði hraðað,“ segir Sævar Freyr Þráinsson bæjarstjóri Akraness í samtali við mbl.is.

Skipulagsstofnun ákvað um miðjan júní að breikkun Vesturlandsvegar um Kjalarnes þyrfti að fara í umhverfismat, sem getur tafið framkvæmdina í heilt ár.

Sævar Freyr gagnrýnir að ný túlkun á lagatæknilegu atriði verði til þess að tafir verða á úrbótum á vegi sem dæmdur hefur verið hættulegur og segir stofnunina hafa ekki sinnt rannsóknarskyldu sinni.

Hann segir bæjaryfirvöld á Akranesi hafa rýnt í ákvörðun Skipulagsstofnunar með lögmönnum sínum. „Við höfum komist að því að ákvörðunin sé byggð á mjög langsóttri lögskýringu og ekki sé lagaheimild fyrir ákvörðuninni.“

Kæran er á lokastigi úrvinnslu og verður henni skilað til úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála fyrir 15. júlí þegar kærufrestur rennur út, segir Sævar Freyr.

Ekki nýr vegur og lítil áhrif

„Hér er um að ræða eldri veg, ekki nýjan veg. Breikkun á vegi í tveir plús einn ásamt hliðarvegum og það er verið raska mjög litlu landi,“ segir bæjarstjórinn og bendir á að framkvæmdin liggur ekki um umhverfisverndarsvæði, ekki um svæði sem nýtur sérstakar verndar, ekki er brotið nýtt land vegna framkvæmdarinnar og að framkvæmdin hefur ekki áhrif á opin víðerni.

„Enginn umsagnaraðili Skipulagsstofnunar taldi að þetta gæfi tilefni til að fara í mat á umhverfisáhrifum,“ útskýrir Sævar Freyr. „Áður en að Skipulagsstofnun tók þessa ákvörðun sinnti hún ekki rannsóknarskyldu sinni og bar ekki þessi umkvörtunarefni undir Vegagerðina sem umsagnaraðila og gaf þeim ekki færi á því að svara þessum atriðum.“

Jafnframt segir hann ákvörðunina í verulegu ósamræmi við fyrri ákvarðanir stofnunarinnar og vísar til framkvæmda við Kjalveg, Grindavíkurveg og endurbætur á Þingvallavegi.

Lagaflækja hliðarvega

Sævar Freyr segir Skipulagsstofnun horfa til lagatæknilegs atriði í Evróputilskipun sem snýr að magni hliðarvega til þess að rökstyðja ákvörðunina um að framkvæmdin fari í umhverfismat. „Það er þetta atriði sem er mjög langsótt að mati okkar lögmanna og okkar. Þar af leiðandi er það mat okkar að ekki er lagaheimild fyrir ákvörðuninni og þess vegna viljum við fá hana ógilda.“

„Það vakir fyrir okkur að þessi vegur sem hefur að mati Vegagerðarinnar og sérfræðinga verið dæmdur hættulegur,“ segir hann og telur þann þátt eiga að ráða för í stað nýrrar túlkunar á löggjöfinni.

mbl.is

Innlent »

GRÓ sótti göngumann á Fimmvörðuháls

17:59 Ný þyrla Landhelgisgæslu Íslands, TF-GRÓ, fór í sitt fyrsta útkall í dag er hún sótti slasaðan göngumann á Fimmvörðuháls. Maðurinn var staddur ofarlega á Morinsheiði ofan Þórmerkur og var ekki alvarlega slasaður. Meira »

Youtube Premium opnar á Íslandi

17:12 Viðbótarþjónusta myndbandsveitunnar Youtube, Youtube Premium, er nú aðgengileg notendum hennar á Íslandi. Þetta tilkynnti vefrisinn Google í vikunni, en Ísland er eitt þrettán nýrra landa sem fá nú aðgang að þjónustunni. Meira »

Horfurnar góðar fyrir hvítfiskinn

17:10 Heilt á litið hefur þróun sölumagns og verðs verið í rétta átt fyrir íslenskan þorsk, ýsu og ufsa. Þetta segir Anna Björk Theodórsdóttir, framkvæmdastjóri Sea Data Center. Samsetning útflutningsins virðist þó vera að taka breytingum og orðið aukning í útflutningi á heilum fiski til verkunar á svæðum þar sem launakostnaður er lægri. Meira »

Fimm lentu í umferðaróhappi

16:41 Umferðaróhapp átti sér stað á Reykjanesbraut eftir hádegi í dag þegar fólksbíll fór út af veginum í námunda við afleggjarann inn á Grindavíkurveg. Meira »

Skjálftahrina í Torfajökli

16:35 Jarðskjálfti, 3,3 að stærð, mældist í Torfajökli í dag kl. 14:15. Skjálftahrina hefur staðið yfir á svæðinu frá því í nótt.  Meira »

„Auðvitað erum við óánægð“

16:24 Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, segir í samtali við mbl.is að vitanlega sé hann ekki ánægður með niðurstöður nýjustu skoðanakönnunar MMR um fylgi stjórnmálaflokka. Segir hann að orkupakkamálið hafi reynst erfitt. Meira »

Sækja göngumann á Morinsheiði

16:18 Björgunarsveitir á Suðurlandi eru nú á leið upp á Morinsheiði á gönguleiðinni yfir Fimmvörðuháls, þar sem maður er slasaður á fæti. Það gæti þurft að bera hann niður. Meira »

Gómsætt íslenskt grænmeti til sölu

15:26 „Þetta er allt íslenskt grænmeti og beint frá bændum,“ segir Jón Jóhannsson staðarhaldari á Mosskógum í Mosfellsdal. Kartöflur, gulrætur, blómkál, brokkolí, vorlaukur, laukur, spínatkál og sinnepskál er á meðal þess sem til sölu er. Meira »

Enginn í sveitinni að spá í hræin

14:40 Í námunda við grindhvalahræin í Löngufjörum eru menn lítið að spá í þau. Menn eru frekar að spá í heyskap og búskap. Staðurinn sem hræin eru á er svo fáfarinn að lítil þörf er á að grafa þau, telur bóndi. Meira »

Missti afl og brotlenti

14:29 Lítilli fisvél hlekktist á í flugtaki á Rifi á Snæfellsnesi um tvö í dag. Tveir voru í vélinni og var einn fluttur á heilsugæslu með minni háttar áverka. Meira »

Ítarlegri kröfur í nágrannalöndum

13:15 Litlar kröfur eru gerðar um eignarhald bújarða hér á landi. Samkvæmt meginreglu 1. greinar laga um eignarrétt og afnotarétt fasteigna, sem gilda um allar fasteignir í rýmri merkingu (þ.m.t. land) á Íslandi, er áskilið að menn megi ekki öðlast eignarrétt eða afnotarétt yfir fasteignum nema þeir séu íslenskir ríkisborgarar eða með lögheimili á Íslandi. Meira »

Hitinn fer í allt að 20 stig

12:37 Spáð er norðaustangolu eða -kalda og súld eða dálítilli rigningu austanlands í dag, en skýjað verður með köflum vestan til á landinu og allvíða skúrir síðdegis. Hitinn verður á bilinu 8 til 20 stig, hlýjast í uppsveitum á Suðvesturlandi en kaldast við norður- og austurströndina. Meira »

Dansar þegar nýja nýrað kemur

12:02 María Dungal mun loksins fá nýtt nýra í september eftir áralanga baráttu við nýrnabilunarsjúkdóm. Fréttirnar fékk hún í gær. Hún ætlar ekki í fallhlífastökk, en ætlar í ræktina og að bjóða fólki í mat að aðgerð lokinni. Meira »

Vilja aðgerðir en lítið hefur gerst

09:53 Fjölmargir forystumenn í íslenskum stjórnmálum hafa lýst þeirri skoðun sinni opinberlega á undanförnum árum að nauðsynlegt sé að taka umfangsmikil jarðakaup hér á landi til skoðunar með það fyrir augum að setja þeim ákveðnar skorður. Þá ekki hvað síst forystumenn núverandi ríkisstjórnarflokka. Lítið hefur hins vegar gerst. Meira »

Hamsturinn kominn heim

08:28 Hamstur, sem lenti í átökum við kött í Reykjanesbæ í fyrradag, er kominn í hendur eiganda síns. Þessu greinir lögreglan á Suðurnesjum frá á facebooksíðu sinni. Meira »

Fuglalífið blómstrar í borginni í sumar

08:18 Náttúran skartar sínu fegursta þessa dagana og þar er fuglalífið engin undantekning. Víða eru komnir ungar og þeir sem fyrst komust á legg í vor eru löngu orðnir fleygir. Meira »

Hvött til að stofna nýtt framboð

08:01 „Ég ætla ekki að fara í opinber rifrildi við fyrrum samstarfsfólk,“ segir Birgitta Jónsdóttir, fyrrverandi þingmaður Pírata og einn stofnenda flokksins, á facebooksíðu sinni. Meira »

625 nemendur í skóla fyrir 450

07:57 Marta Guðjónsdóttir og Örn Þórðarson, fulltrúar Sjálfstæðisflokks í skóla- og frístundaráði Reykjavíkur, hafa óskað eftir aukafundi í ráðinu sem fyrst vegna málefna Norðlingaskóla og annarra skóla þar sem stefnir í að skólastarf verði í uppnámi við skólabyrjun í haust. Meira »

Átti í ágreiningi vopnaður hnífi

07:42 Horfa þurfti í ýmis horn hjá lögreglu höfuðborgarsvæðisins í gærkvöldi og í nótt. Í mörgum tilfellum vegna einstaklinga undir áhrifum vímuefna. Meira »
Tilboð! - Garðhús 9 fm - kr. 324.000,-
Flaggskip okkar í garðhúsum, Brekka 34 - 9 fm - gert úr 34mm þykkum bjálka og tv...
Eldhússtólar
Til sölu 6 stk eldhússtólar,hvítir á stálfótum Vel útlítandi..Verð kr 2500 stk....
Ertu að spá í framtíðinni? spamidill.is
Einkatímar í spámiðlun og Reiki heilun. í persónu eða gegnum svarbox spamidill.i...
Gefins rúm.
Ameríst rúm 152 x 203. Upplýsingar í síma 898 4207...