Góður árangur hjáveituaðgerða

Góður árangur er af hjáveituaðgerðum á kransæðum.
Góður árangur er af hjáveituaðgerðum á kransæðum. mbl.is/RAX

Árangur kransæðahjáveituaðgerða hjá einstaklingum með hjartabilun er góður hér á landi og á pari við sérhæfðari og stærri hjartaskurðdeildir nágrannalanda Íslands. Þetta á einkum við um langtímaárangur aðgerðanna, en hér á landi eru aðstæður taldar ákjósanlegri en víða erlendis til að kanna langtímafylgikvilla og lifun eftir stórar skurðaðgerðir með því að styðjast við miðlæga gagnagrunna.

Þótt sjúklingar með alvarlega hjartabilun lifi marktækt skemur en sjúklingar sem ekki glíma við hjartabilun, var lifun þeirra engu að síður góð í erlendum samanburði (69% á lífi fimm árum frá aðgerð). Frá þessu er sagt í grein vísindamanna HÍ og samstarfsfólks í nýjasta tölublaði Interactive CardioVascular and Thoracic Surgery.

Fyrsti höfundur greinarinnar er Helga Björk Brynjarsdóttir, sérnámslæknir í gigtarlækningum við Sahlgrenska-háskólasjúkrahúsið í Gautaborg í Svíþjóð, en leiðbeinandi hennar í verkefninu, sem unnið var við hjarta- og lungnaskurðdeild Landspítala, var Tómas Guðbjartsson, hjarta- og lungnaskurðlæknir og prófessor við Læknadeild HÍ.

Kransæðahjáveita er algengasta opna hjartaaðgerðin og er beitt þegar þrengingar ná til helstu kransæða hjartans. „Hluti sjúklinga sem þurfa kransæðahjáveitu hefur fyrir löngu eða rétt fyrir aðgerð þróað með sér hjartabilun, oftast vegna hjartaáfalls sem veldur skertum samdrætti hjartans og hjartabilun. Erlendar rannsóknir hafa sýnt að skammtímaávinningur kransæðahjáveitu í þessum hópi sjúklinga sé ekki síðri en hjá sjúklingum með betri samdrátt í hjartanu,“ segir m.a. í tilkynningu frá Háskóla Íslands.

Rannsóknin náði til 2.005 sjúklinga sem gengust undir kransæðahjáveitu á árunum 2000-2016 hér á landi.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.090 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »