Hægeldaðir lambaskankar með granateplum og döðlum

Kristín Soffía gefur sér yfirleitt tíma til að elda og …
Kristín Soffía gefur sér yfirleitt tíma til að elda og segir það sína slökun. mbl.is/Árni Sæberg

Kristín Soffía borgarfulltrúi er búsett í Laugardal ásamt Gesti Pálssyni, dóttur þeirra Maríu og hinum risastóra ketti Sir Alex. Hún er sem stendur að keppast um 2. sætið í prófkjöri Samfylkingarinnar í Reykjavík en tók sér tíma til að elda fyrir okkur dásamlega marokkóska lambaskanka.

Kristín segist gefa sér tíma í að elda nær alla daga þrátt fyrir annríkið. „Ég gef mér tíma til að elda nær alla daga, þetta er mín slökun og mitt helsta áhugamál. Það segir kannski meira um mig en ég þori að viðurkenna en ég virðist nær aldrei hafa tíma til að fara í ræktina eða þrífa íbúðina en einhvern veginn hef ég alltaf tíma til að elda. Þegar ég var í fæðingarorlofi þá datt ég inn í þessa hægeldun, finnst þægilegt að geta sett upp matinn hvenær sem er yfir daginn og svo er snilld að þurfa ekki að standa yfir pottunum þegar maður fær fólk í mat.“

Spurð hvort hún standi sveitt við bakstur fyrir kosningakaffi, segir Kristín að pönnukökur verði í lágmarki. „Ég verð með alvöru prófkjörspartí með öllu tilheyrandi á Hótel Holti í dag kl. 17 og allir velkomnir!“

Myndi bjóða Eyþóri í brennt naan-brauð

Ef þú yrðir að bjóða einum úr framlínu hinna flokkanna í mat – hverjum myndir þú bjóða og af hverju? „Góð spurning en eiginlega erfitt að svara þar sem ég veit ekkert hverjir verða í framlínunni hjá þessum flokkum. En ætli ég segi ekki bara Eyþór Arnalds, brenna naan-brauð í ofninum og fá hann til að mæta með sellóið,“ segir Kristín Soffía og vísar í vinsælt lag, Eldlagið (Ég brenn innan í mér) með Todmobile, hljómsveit sem Eyþór Arnalds gerði garðinn frægan með.

Kristín eldaði marokkóska lambaskanka sem verða að flokkast sem ein besta uppskrift að lambaskönkum fyrr og síðar. Hæfilega einföld uppskrift en framandi krydd, döðlur og granatepli taka uppskriftina upp á æðra stig. „Ég og Gestur erum mjög samfélagslega þenkjandi og þegar það bárust fréttir af þessu lambakjötsfjalli þá bara tókum við það lóðbeint til okkar og fórum að vinna á því. Lambaskankar eru herramannsmatur og á mjög góðu verði. Maður getur eiginlega gengið að því vísu að fá ófrosna lambaskanka í dag og það höfum við mikið nýtt okkur. Kosturinn við þessa uppskrift er að hún er mjög einföld og hefur ekki klikkað í þau fimm skipti sem ég hef gert hana. Hún krefst ekki mikils tíma og svo mallar þetta bara í ofninum á meðan maður gerir eitthvað annað. Þessa uppskrift fékk ég í NY Times en hef aðeins einfaldað eldunarleiðbeiningarnar.“

Það er fátt sem toppar þennan rétt. Döðurnar og framandi …
Það er fátt sem toppar þennan rétt. Döðurnar og framandi kryddin gera hann spennandi um leið og íslenska lambakjötið fær að njóta sín. mbl.is/Árni Sæberg

Marokkóskir lambaskankar
Fyrir fjóra
Heildartími 4 klst.
Virk matreiðsla 30 mín.
Eldunartími 3 klst. og 30 mín.

4 lambaskankar – um það bil 1.700 g
Salt og pipar
6 hvítlauksrif
1 msk. ferskt engifer
1 msk. paprika
2 msk. kúmín (cummin) 
2 msk. smjör
2 laukar
Klípa af saffrani
½ tsk. cayenne-pipar
1 msk. tómatpúrra
4 cm kanilstöng
2 tsk. þurrkað engifer
1,5 dl niðurskornar döðlur af hvaða tegund sem er
24 Medjool eða snakkdöðlur sem fara heilar út í
1 stórt granatepli – fræin eiga að vera rúmur desilítri
Fullt af kóríander

Skref 1

Að mínu mati er þægilegast að marínera skankana kvöldið áður, en klukkustund dugar alveg. Byrjið á að salta og pipra skankana vel. Blandið saman hvítlauk, fersku engiferi, papriku og kúmmín og smyrjið á skankana. Vefjið þá í plastfilmu og geymið í kæli ef þeir eiga að standa yfir nótt, annars bara á borði. Ef þeir eru hafðir í kæli er gott að taka þá út klukkustund áður en þeir eru eldaðir.

Skref 2

Takið fram millistærð af steikarpotti, Le creuset eða bara IKEA-steikarpott. Bræðið smjör. Skerið lauk í helminga og svo í þunnar sneiðar og bætið út í ásamt saffrani, cayenne og salti. Steikið í 5 mínútur þartil laukurinn er farinn að mýkjast. Hrærið túmatpúrruna út í og steikið í mínútu í viðbót. Bætið skönkunum út í ásamt öllu kryddinu og steikið þá þar til þeir eru aðeins farnir að brúnast á öllum hliðum.

Skref 3

Komið skönkunum þannig fyrir í pottinum að þeir taki sem minnst pláss svo að það þurfi ekki mikið vatn til að flæða yfir þá. Hellið sirka 700 ml - 1 l yfir skankana þannig að það fljóti nokkurn veginn yfir þá alla. Bætið út í kanilstönginni, þurrkuðu engiferi og niðursneiddum döðlum. Lokið pottinum og setjið inn í 160 gráðu heitan ofn í 3,5 klst. Ef vatnið flýtur ekki alveg yfir má snúa þeim þegar tíminn er hálfnaður.

Skref 4

Veiðið skankana upp úr og setjið í djúpt fat. Smakkið sósuna til ef þörf er á og bætið heilu döðlunum út í. Hellið sósunni yfir skankana og dreifið kóríander og granateplafræjum yfir. Berið fram með kúskús sem búið er að hræra smjöri út í.

Kristín elskar að hægelda því þá getur hún sinnt ýmsu …
Kristín elskar að hægelda því þá getur hún sinnt ýmsu öðru á meðan maturinn dúllar sér í ofninum. mbl.is/Árni Sæberg
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.890 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »