„Enginn fæðist hatandi líkamann sinn“

Elín stundar sína líkamsvirðingu í gegnum jógaiðkun sína.
Elín stundar sína líkamsvirðingu í gegnum jógaiðkun sína. Ljósmynd/Aðsend

Elín Ásbjarnardóttir er ferðaráðgjafi og kennir jóga í Jógastúdíóinu Ánanaustum. Allt frá því á unglingsárunum glímdi Elín við átröskun. „Fyrir nokkrum árum síðan þorði ég loksins að horfast í augu við átröskunina mína, en ég hef glímt við anorexíu og lotugræðgi frá því að ég var unglingur. Vegna þessa var líkamsímynd mín mjög brengluð og ég var aldrei nógu mjó sama hversu grönn ég varð.“

Elín segir það hafa verið mikið gæfuspor þegar hún kynntist konu sem hafði einnig glímt við átröskun. Konan hafði náð miklum bata og hjálpaði Elínu yfir fyrsta hjallann. „Sem var einfaldlega að geta horft á mig í spegli án niðurrifs og þannig gat ég smám saman farið að virða minn eigin líkama. Svo gat ég hætt að rífa mig og minn líkama niður eða upphefja í samanburði við aðra líkama og þaðan hófst í rauninni uppgötvunin mín gagnvart líkamsvirðingu almennt.“

„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt ...
„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt við okkur sjálf.“ Ljósmynd/Aðsend

Fékk aukakraft úr jógaheiminum

Hún segir að innan jógaheimsins sé ákveðin pressa á kennara og iðkendur að vera mjög granna eða vöðvastælta. „Í raun kemur það málinu bara ekkert við. Fyrir vikið hef ég fengið nýja innspýtingu í líkamsvirðingariðkunina mína og enn þá meiri kraft til að benda sem flestum á að allir megi vera alls konar. Allir geta gert jóga. Allir, grannir feitir, stæltir, mjúkir, stirðir, ungir, gamlir, öll kyn, allir kynþættir, allir. Jóga er fyrir alla,“ segir Elín

Elín segist ekki dæma fólk út frá útlitinu heldur skoðar þar út frá því hvaða mann það hefur að geyma. Henni finnst gott að setjast í hugleiðslu þegar hún á erfitt með að finna eitthvað gott að segja um líkamann sinn. „Ég vel hvernig samskipti ég á við mig gagnvart minni eigin líkamsímynd og vanda mig við að tala við mig eins og mín eigin besta vinkona. Sumir dagar eru erfiðari en aðrir þegar kemur að minni eigin líkamsvirðingu og á þeim dögum finnst mér gott að setjast í hugleiðslu þar sem ég leiði hugann í gegnum hvern líkamshluta fyrir sig og segi þeim hluta að ég elski hann eins og hann er og þakka honum fyrir það hlutverk sem hann gegnir í lífi mínu, “ segir Elín.

Elín reynir að bera sig ekki saman við aðra jógaiðkendur ...
Elín reynir að bera sig ekki saman við aðra jógaiðkendur heldur sendir hún þeim ást og styrk. Ljósmynd/Aðsend

„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt við okkur sjálf. Fólk fer í gegnum lífið hatandi líkamann sinn, rakkandi hann niður og niðurlægjandi vegna þess að við höfum lært það frá samfélaginu. Enginn fæðist hatandi líkamann sinn, okkur er kennt það. Ég tel það gríðarlega mikilvægt að virða líkamann minn til að finna frið í lífinu, finna sjálfsást og ást gagnvart náunganum svo við fáum öll að vera bara við, nákvæmlega eins og við erum.“

Elín passar sig að bera sig ekki saman við næsta jógaiðkanda heldur senda viðkomandi ást og styrk. Hún iðkar sína líkamsvirðingu mikið í gegnum jógað. Hún fær mikinn innblástur frá samfélagsmiðlum til að virða líkama sinn. „Eins eitraðir og þeir geta stundum verið þá höfum við val, „hide“- og „unfollow“-takkarnir eru þarna af ástæðu og það má nota þá. Ef ég finn að einstaklingur sem ég fylgi á samfélagsmiðlum triggerar sjálfsniðurrif hjá mér þá hætti ég að fylgja viðkomandi, án þess að skammast út í þennan einstakling, kannski fylgi ég honum aftur seinna, en í dag vel ég að hafa bara jákvæða áhrifavalda.“

mbl.is

Fimm skref í átt að einfaldari þvottarútínu!

05:00 „Stundum líður mér eins og þvotturinn vaxi í þvottakörfunni.Ég hef oft pirrað mig á þvottinum sem fylgir stóru heimili. Reyndar var ég pirruð yfir þvottinum áður en við eignuðumst svona mörg börn.“ Meira »

Heiðruðu Margréti með stæl

Í gær, 19:00 Það var gleði og glaumur í versluninni Pfaff þegar Margrét Kristmannsdóttir framkvæmdastjóri fyrirtækisins og FKA viðurkenningarhafi 2019 tók á móti gestum og fór yfir 90 ára sögu Pfaff. Heimsóknin fór fram 9. apríl en þann dag fyrir 20 árum, eða árið 1999. Margrét er ein af prímusmótorum FKA og hefur alltaf verið hamhleypa til verka. Meira »

Gunnar og Jónína Ben. hvort í sína áttina

Í gær, 15:27 Jónína Benediktsdóttir og Gunnar Þorsteinsson oft kenndur við Krossinn eru farin hvort í sína áttina eftir að hafa verið gift í áratug. Meira »

Einhleyp í 16 ár og langar í kærasta

Í gær, 13:00 „Ég hef verið mjög lítið á „date“ markaðinum og hef í raun lítið gefið færi á mér. Mín tilfinning hefur verið sú að í þau fáu skipti sem ég hef slegið til og hitt einhvern hafa málin iðulega farið í sama farið. Ég virðist draga að mér menn sem henta ekki mínum persónuleika og eru alls ekki á sama stað og ég í lífinu.“ Meira »

Burðastu með „tilfinningalega“ þyngd

Í gær, 10:25 „Algengustu setningarnar sem ég heyri frá konum sem ég hef verið með í heilsumarkþjálfun er: „Mér var sagt að það sé næstum ómögulegt fyrir mig að grennast út af aldrinum, efnaskiptin verða svo hæg.“ „Ég get bara ekki losnað við aukakílóin síðan ég eignaðist börn og það er víst mjög algengt.” Meira »

Tók hús systur sinnar í nefið

í gær Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

í fyrradag Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

í fyrradag Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

í fyrradag Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

í fyrradag Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

22.4. Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

21.4. Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

21.4. „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

21.4. Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

21.4. Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

20.4. Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

20.4. Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

20.4. Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »