„Enginn fæðist hatandi líkamann sinn“

Elín stundar sína líkamsvirðingu í gegnum jógaiðkun sína.
Elín stundar sína líkamsvirðingu í gegnum jógaiðkun sína. Ljósmynd/Aðsend

Elín Ásbjarnardóttir er ferðaráðgjafi og kennir jóga í Jógastúdíóinu Ánanaustum. Allt frá því á unglingsárunum glímdi Elín við átröskun. „Fyrir nokkrum árum síðan þorði ég loksins að horfast í augu við átröskunina mína, en ég hef glímt við anorexíu og lotugræðgi frá því að ég var unglingur. Vegna þessa var líkamsímynd mín mjög brengluð og ég var aldrei nógu mjó sama hversu grönn ég varð.“

Elín segir það hafa verið mikið gæfuspor þegar hún kynntist konu sem hafði einnig glímt við átröskun. Konan hafði náð miklum bata og hjálpaði Elínu yfir fyrsta hjallann. „Sem var einfaldlega að geta horft á mig í spegli án niðurrifs og þannig gat ég smám saman farið að virða minn eigin líkama. Svo gat ég hætt að rífa mig og minn líkama niður eða upphefja í samanburði við aðra líkama og þaðan hófst í rauninni uppgötvunin mín gagnvart líkamsvirðingu almennt.“

„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt ...
„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt við okkur sjálf.“ Ljósmynd/Aðsend

Fékk aukakraft úr jógaheiminum

Hún segir að innan jógaheimsins sé ákveðin pressa á kennara og iðkendur að vera mjög granna eða vöðvastælta. „Í raun kemur það málinu bara ekkert við. Fyrir vikið hef ég fengið nýja innspýtingu í líkamsvirðingariðkunina mína og enn þá meiri kraft til að benda sem flestum á að allir megi vera alls konar. Allir geta gert jóga. Allir, grannir feitir, stæltir, mjúkir, stirðir, ungir, gamlir, öll kyn, allir kynþættir, allir. Jóga er fyrir alla,“ segir Elín

Elín segist ekki dæma fólk út frá útlitinu heldur skoðar þar út frá því hvaða mann það hefur að geyma. Henni finnst gott að setjast í hugleiðslu þegar hún á erfitt með að finna eitthvað gott að segja um líkamann sinn. „Ég vel hvernig samskipti ég á við mig gagnvart minni eigin líkamsímynd og vanda mig við að tala við mig eins og mín eigin besta vinkona. Sumir dagar eru erfiðari en aðrir þegar kemur að minni eigin líkamsvirðingu og á þeim dögum finnst mér gott að setjast í hugleiðslu þar sem ég leiði hugann í gegnum hvern líkamshluta fyrir sig og segi þeim hluta að ég elski hann eins og hann er og þakka honum fyrir það hlutverk sem hann gegnir í lífi mínu, “ segir Elín.

Elín reynir að bera sig ekki saman við aðra jógaiðkendur ...
Elín reynir að bera sig ekki saman við aðra jógaiðkendur heldur sendir hún þeim ást og styrk. Ljósmynd/Aðsend

„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt við okkur sjálf. Fólk fer í gegnum lífið hatandi líkamann sinn, rakkandi hann niður og niðurlægjandi vegna þess að við höfum lært það frá samfélaginu. Enginn fæðist hatandi líkamann sinn, okkur er kennt það. Ég tel það gríðarlega mikilvægt að virða líkamann minn til að finna frið í lífinu, finna sjálfsást og ást gagnvart náunganum svo við fáum öll að vera bara við, nákvæmlega eins og við erum.“

Elín passar sig að bera sig ekki saman við næsta jógaiðkanda heldur senda viðkomandi ást og styrk. Hún iðkar sína líkamsvirðingu mikið í gegnum jógað. Hún fær mikinn innblástur frá samfélagsmiðlum til að virða líkama sinn. „Eins eitraðir og þeir geta stundum verið þá höfum við val, „hide“- og „unfollow“-takkarnir eru þarna af ástæðu og það má nota þá. Ef ég finn að einstaklingur sem ég fylgi á samfélagsmiðlum triggerar sjálfsniðurrif hjá mér þá hætti ég að fylgja viðkomandi, án þess að skammast út í þennan einstakling, kannski fylgi ég honum aftur seinna, en í dag vel ég að hafa bara jákvæða áhrifavalda.“

mbl.is

Langar í kærasta og upplifir höfnun

19:00 „Ég hitti mann á djamminu, fórum heim saman og kannski vöknuðum saman og svo heyrði ég ekkert í honum. Þá fór ég að vera óörugg og fór að hafa samband sem ég veit að er mjög „desperate“. Hvað geri ég til að eignast kærasta? Meira »

Samtalsmeðferð er ekki skyndilausn

16:00 „Rannsóknir sýna að samtalsmeðferð er sú aðferð sem best hefur nýst fagaðilum til að hjálpa einstaklingum að vinna úr ýmis konar áföllum, hvort heldur sem er í parsamböndum sínum, æsku eða í raun og veru hvar sem er á lífsleið viðkomandi. Samtalsmeðferð er hins vegar ekki skyndilausn og snýst ekki um 1-2 viðtöl.“ Meira »

Benedikt mætti með dæturnar

13:15 Það var líf og fjör þegar einleikur Charlottu Böving, Ég dey, var frumsýndur í Borgarleikhúsinu. Benedikt Erlingsson eiginmaður Charlottu lét sig ekki vanta. Meira »

Fyrrverandi hættur að borga meðlag

10:23 „Sá sem greiðir auka meðlag hættir því án þess að láta neinn vita og án þess að sækja um niðurfellingu. Meðlagsþegi beitir innheimtuaðgerðum þar sem greiðslur berast ekki án árangurs og líða meira en tvö ár á þess að greiðslur berist. Hvað er til ráða?“ Meira »

Stjörnurnar stunda kynlíf í háloftunum

05:15 Stjörnurnar eru duglegar að stunda kynlíf í háloftunum og ekki endilega inni á klósetti eða í einkaflugvélum.   Meira »

Allt önnur 27 kílóum léttari

Í gær, 21:30 Óskarsverðlaunaleikkonan Kathy Bates grenntist með því að beita núvitund við matarborðið. Hún forðast líka skyndibita og óskar þess að hafa tekið sig mun fyrr á. Meira »

Koparljós og svört húsgögn setja svip

í gær Svartar vandaðar innréttingar, falleg húsgögn og vel skipulagt rými einkenna þetta huggulega einbýli í Njarðvík.   Meira »

Fáir með öll svör við sjálfsvígum

í gær Linda Baldvinsdóttir segir að það sé ekki gott að ráðast á Öldu Karen því fáir hafi svör við sjálfsvígum.   Meira »

Heiða Rún og Meghan mættu glerfínar

í gær Harry og Meghan sem og Heiða Rún Sigurðardóttir létu sig ekki vanta á frumsýningu Cirque du Soleil í Royal Albert Hall.   Meira »

6 snilldarrassæfingar Önnu Eiríks

í gær „Í þessu myndbandi sýni ég þér 6 snilldarrassæfingar sem gott er að gera með ökklalóðum (ef þú átt) til að styrkja og móta rassvöðva. Hver æfing er gerð í 60 sekúndur.“ Meira »

Ekki vera goslaus 2019

í gær Janúar er ekki bara mánuður tiltektar og leikfimisiðkunar og ekki heldur mánuður fagurra fyrirheita og loforða um að nú verðir þú loksins upp á tíu á öllum sviðum lífsins. Janúar er mánuðurinn þar sem þú tekur til í fataskápnum og ákveður að hleypa einhverju nýju inn. Það er nefnilega bannað að vera goslaus 2019. Meira »

4 ástæður fyrir þurrki í svefnherberginu

í fyrradag Það getur haft þveröfug áhrif að leita nýrra leiða til þess að krydda kynlífið og gera það betra. Snjalltækjabann í svefnherberginu getur þó haft góð áhrif. Meira »

Fólkið sem tekur flesta veikindadaga

16.1. Margir hafa haldið sig við plöntufæði í janúar en ætli fleiri hafi hringt sig inn veika líka? Fólk sem aðhyllist vegan lífstílinn fór oftar til læknis samkvæmt breskri könnun. Meira »

Þessi andstyggilegi ótti við höfnun!

16.1. „Ég vissi ekki er ég tók að mér verkefni í vinnu sem voru oft meira krefjandi en ég átti að ráða við og að stoppa aldrei, væri óeðlileg hegðun. Er ekki að ýkja. Ég gat ekki verið kyrr og lagði mikið á lífið og sálina að ljúka verkefnum sem ég tók að mér í vinnu.“ Meira »

Lykillinn að elda heima og leyfa sér smá

16.1. Fimm auðveld ráð næringarfræðings gera fólki kleift að ná heilsumarkmiðum sínum án þess að fara í andlegt þrot.   Meira »

Milljarðamæringar eiga þetta sameiginlegt

16.1. Að kyssa peninga sagði einhver. Chris Hogan er þó með aðrar kenningar um það sem ríkt fólk gerir en hann rannsakaði tíu þúsund milljarðamæringa. Meira »

„Við megum ekki beita hana ofbeldi“

16.1. Jóna Hrönn Bolladóttir prestur kemur Öldu Karen til varnar á samfélagsmiðlum og bendir á að rangt sé að þagga hana, beita hana ofbeldi, taka hana niður eða horfa á hana með vanþóknun/vandlætingu af því að hún þekkir engar sálfræðilegar rannsóknir. Meira »

Svona ætti ekki að bjóða í brúðkaup

16.1. „Svo ef þú vilt mæta byrjaðu að spara núna!“ stendur á umdeildu boðskortinu. Fólki er bent á að taka sér tveggja vikna frí ef það ætlar sér að mæta í brúðkaupið. Meira »

Stjörnumerkin um kynlífsárið 2019

15.1. Hrútar ættu að taka meiri áhættu á árinu og meyjur eiga eftir að stunda mikið kynlíf árið 2019. Hvað segir stjörnumerkið um þig? Meira »

Konur í hárugum janúar

15.1. Konur víða um heim hafa birt myndir af líkamshárum sínum á Instagram undir myllumerkinu Januhairy, ætlast er til af samfélaginu að konur fjarlægi líkamshár sín. Meira »

Eitt heitasta merkið í bransanum í dag

15.1. Brock Collection er vörumerki sem vert er að fylgjast með. Stjörnur á borð við Alicia Vikander, Zoe Saldana og Emily Ratajkowski fá ekki nóg. Meira »
Meira píla