„Enginn fæðist hatandi líkamann sinn“

Elín stundar sína líkamsvirðingu í gegnum jógaiðkun sína.
Elín stundar sína líkamsvirðingu í gegnum jógaiðkun sína. Ljósmynd/Aðsend

Elín Ásbjarnardóttir er ferðaráðgjafi og kennir jóga í Jógastúdíóinu Ánanaustum. Allt frá því á unglingsárunum glímdi Elín við átröskun. „Fyrir nokkrum árum síðan þorði ég loksins að horfast í augu við átröskunina mína, en ég hef glímt við anorexíu og lotugræðgi frá því að ég var unglingur. Vegna þessa var líkamsímynd mín mjög brengluð og ég var aldrei nógu mjó sama hversu grönn ég varð.“

Elín segir það hafa verið mikið gæfuspor þegar hún kynntist konu sem hafði einnig glímt við átröskun. Konan hafði náð miklum bata og hjálpaði Elínu yfir fyrsta hjallann. „Sem var einfaldlega að geta horft á mig í spegli án niðurrifs og þannig gat ég smám saman farið að virða minn eigin líkama. Svo gat ég hætt að rífa mig og minn líkama niður eða upphefja í samanburði við aðra líkama og þaðan hófst í rauninni uppgötvunin mín gagnvart líkamsvirðingu almennt.“

„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt ...
„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt við okkur sjálf.“ Ljósmynd/Aðsend

Fékk aukakraft úr jógaheiminum

Hún segir að innan jógaheimsins sé ákveðin pressa á kennara og iðkendur að vera mjög granna eða vöðvastælta. „Í raun kemur það málinu bara ekkert við. Fyrir vikið hef ég fengið nýja innspýtingu í líkamsvirðingariðkunina mína og enn þá meiri kraft til að benda sem flestum á að allir megi vera alls konar. Allir geta gert jóga. Allir, grannir feitir, stæltir, mjúkir, stirðir, ungir, gamlir, öll kyn, allir kynþættir, allir. Jóga er fyrir alla,“ segir Elín

Elín segist ekki dæma fólk út frá útlitinu heldur skoðar þar út frá því hvaða mann það hefur að geyma. Henni finnst gott að setjast í hugleiðslu þegar hún á erfitt með að finna eitthvað gott að segja um líkamann sinn. „Ég vel hvernig samskipti ég á við mig gagnvart minni eigin líkamsímynd og vanda mig við að tala við mig eins og mín eigin besta vinkona. Sumir dagar eru erfiðari en aðrir þegar kemur að minni eigin líkamsvirðingu og á þeim dögum finnst mér gott að setjast í hugleiðslu þar sem ég leiði hugann í gegnum hvern líkamshluta fyrir sig og segi þeim hluta að ég elski hann eins og hann er og þakka honum fyrir það hlutverk sem hann gegnir í lífi mínu, “ segir Elín.

Elín reynir að bera sig ekki saman við aðra jógaiðkendur ...
Elín reynir að bera sig ekki saman við aðra jógaiðkendur heldur sendir hún þeim ást og styrk. Ljósmynd/Aðsend

„Okkur hlýtur að líða betur ef við erum í sátt við okkur sjálf. Fólk fer í gegnum lífið hatandi líkamann sinn, rakkandi hann niður og niðurlægjandi vegna þess að við höfum lært það frá samfélaginu. Enginn fæðist hatandi líkamann sinn, okkur er kennt það. Ég tel það gríðarlega mikilvægt að virða líkamann minn til að finna frið í lífinu, finna sjálfsást og ást gagnvart náunganum svo við fáum öll að vera bara við, nákvæmlega eins og við erum.“

Elín passar sig að bera sig ekki saman við næsta jógaiðkanda heldur senda viðkomandi ást og styrk. Hún iðkar sína líkamsvirðingu mikið í gegnum jógað. Hún fær mikinn innblástur frá samfélagsmiðlum til að virða líkama sinn. „Eins eitraðir og þeir geta stundum verið þá höfum við val, „hide“- og „unfollow“-takkarnir eru þarna af ástæðu og það má nota þá. Ef ég finn að einstaklingur sem ég fylgi á samfélagsmiðlum triggerar sjálfsniðurrif hjá mér þá hætti ég að fylgja viðkomandi, án þess að skammast út í þennan einstakling, kannski fylgi ég honum aftur seinna, en í dag vel ég að hafa bara jákvæða áhrifavalda.“

mbl.is

Hversu oft á að stunda kynlíf?

Í gær, 23:59 Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

Í gær, 21:00 Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »

Fóru í hjónabandsráðgjöf

Í gær, 18:00 Michelle Obama segir að hún og Barack Obama vinni í sambandi sínu og það sé eðlilegt að vilja fara frá maka sínum.   Meira »

Sagan hennar Sunnu Elvíru

Í gær, 13:45 Sunna Elvíra Þorkelsdóttir komst í fréttir í byrjun árs þegar hún féll á milli hæða á heimili sínu á Spáni 19. janúar. Hún lamaðist í slysinu og mun aldrei geta gengið aftur. Meira »

Gjörbreytti borðstofunni fyrir 40.000

Í gær, 12:27 Inga Rut Pétursdóttir fékk alveg nýja borðstofu fyrir 40.000 krónur. Hún málaði í litnum Djúpur sem er litur úr litakorti Sæju hjá Slippfélaginu. Meira »

83 milljóna útsýnisíbúð í Garðabæ

Í gær, 09:00 Við Löngulínu í Garðabæ stendur ákaflega falleg 138 fm íbúð á besta stað við sjóinn. Íbúðin er smekklega innréttuð.   Meira »

Komst yfir sjálfsvígshuganirnar

Í gær, 06:00 Bill Lokey segir frá reynslu sinni þegar hann var við það að taka eigið líf. Hann segir að það sé hægt að komast yfir þá reynslu. Meira »

Vill líta út eins og lifandi kynlífsdúkka

í fyrradag Transkonan Ivana er búin að fara í 20 fegrunaraðgerðir til þess að líta út eins og lifandi kynlífsdúkka. Ivana sem er 26 ára er sögð hafa eytt um 87 þúsundum punda í aðgerðirnar eða rúmlega 13 milljónum íslenskra króna. Meira »

Einfaldar leiðir til að auka tekjurnar

í fyrradag „Margir eru í þeim sporum að geta ekki aukið tekjurnar á núverandi vinnustað. Þar geta legið ýmsar ástæður að baki. Ein gæti verið sú að fyrirtækið hefur ekki bolmagn til að greiða hærri laun en þú sættir þig við núverandi launakjör í von um að bráðum komi betri tíð,“ segir Edda. Meira »

Svona æfði Jenner fyrir sýningu Victoria's Secret

í fyrradag Ofurfyrirsætan Kendall Jenner segist hafa æft vel og passað mataræðið áður en hún steig á svið fyrir Victoria's Secret.   Meira »

Gilda íslensk hjúskaparlög erlendis?

í fyrradag Ég er með spurningu sem varðar riftun hjónabands sem stofnað er til í öðru landi. Getur einstaklingur sem stofnaði til hjúskapar í öðru landi rekið skilnaðarmál á Íslandi? Málsaðstæður eru þær að viðkomandi vill ljúka hjúskap en makinn í heimalandi ekki. Meira »

Ástarsorgin dró hana í Kópavog

í fyrradag Kamilla Einarsdóttir hefur skrifað sögur alla sína ævi en langaði ekki að gefa neitt út. Eftir að bókaútgáfa sýndi verkum hennar áhuga og bauðst til að gefa bók hennar út varð til bókin Kópavogskronika. Meira »

Sjö stig tilfinninga fólks í ástarsorg

í fyrradag Sorg er ekki það fyrsta sem einkennir tilfinningar fólks sem er nýhætt í sambandi. Afneitun og reiði kemur á undan.   Meira »

Afmælisstuð í hámarki hjá Spektra

11.11. Ráðgjafafyrirtækið Spektra ehf. hélt upp á 5 ára afmælið sitt á dögunum og af því tilefni bauð fyrirtækið í afmælispartí í húsakynnum sínum að Laugavegi 178. Meira »

Gerðu trúboðastellinguna betri

11.11. Trúboðastellingin þarf ekki að vera leiðinleg og ætti í rauninni að vera reglulega á matseðlinum en fólk ætti ef til vill að kunna að bragðbæta hana. Meira »

Ódýrir hlutir sem gjörbreyta baðherberginu

11.11. Þegar baðherbergið er fallegt er skemmtilegra að tannbursta sig og gera aðra hluti. Það þarf ekki að gera baðherbergið fokhelt og leggja marmara á það allt til þess að gera það fallegt. Meira »

Nýjasta tískan í naglalökkum

11.11. Í vetur er flott að vera með neglur sem eru svipaðar húðlit handanna. Neglur og varir eru þá ekki í sama lit. Þetta útlit minnir á sjöunda áratug síðustu aldar. Þegar hendurnar áttu að vera hreinlegar og fínar. Með þessu útliti ber meira á hringum og fylgihlutum. Meira »

Skemmtilega innréttað í Garðabæ

11.11. Við Bjarkarás í Garðabæ stendur 143 fm íbúð sem innréttuð er á heillandi hátt. Flauelshúsgögn, stór listaverk og grófur viður er áberandi. Meira »

Sagðist ekki passa í kjóla frá Beckham

11.11. Meghan hertogaynja er mjög meðvituð um kosti og galla líkama síns. Í gömlu viðtalið segist Meghan vera með of stuttan búk til þess að klæðast kjólum frá Victoriu Beckham. Meira »

Leiddist hræðilega 11 ára í Noregi

11.11. „Ég bjó í Noregi þegar ég var 11 ára eða í hálft ár í smábæ í Noregi þegar mamma mín var í námi. Hún var að læra textíl og ég þurfti að druslast með.“ Meira »

Er þetta ástæðan fyrir aukakílóunum?

10.11. Fólk fitnar ekki bara af því það kaupir alltaf kvöldmat í lúgusjoppu. Það má einnig kenna hormónaójafnvægi um það að fólk bæti á sig þrátt fyrir að það hámi í sig ávexti og hamist í ræktinni. Meira »