Af hverju elskarðu þig ekki?

Maya Angelou sagði að þegar við höfum lært eitthvað eigum ...
Maya Angelou sagði að þegar við höfum lært eitthvað eigum við að kenna það áfram. Kærleikur í eigin garð var hluti af því sem hún kenndi. Ljósmynd/skjáskot

Þegar kemur að sjálfsást þá hrökkva margir í baklás og spyrja: Er það í lagi? Verður maður ekki bara óþolandi sjálfmiðaður á að setja sjálfan sig í fyrsta sætið? Þessi grein er viðleitni til að rökstyðja hið andstæða enda er hún í anda Maya Angelou.

Eflaust er marga farið að gruna að okkur á Smartlandi er afar hlýtt til skáldsins og frelsis- hetjunnar Maya Angelou. Hér er haldið áfram í frumskógi tískunnar og velt upp þeirri spurningu: Er ekki kominn tími á að tískuvæða kærleika í garð okkar?

Ástin frelsar

Maya Angleou segir að ef þú elskar eitthvað þá verður þú að frelsa það, því ef þú heldur fast í eitthvað þá er egóið þitt að verki en ekki ástin.

Hún tekur dæmi um hvernig hún hafi frelsað móður sína til að kveðja þennan heim með þökkum á þessa leið: „Mamma, ég vil þakka þér fyrir allt sem þú hefur gert fyrir mig, en nú ætla ég að gefa þér leyfi til að fara á annað tilverustig. Ég vona að þú hafir náð að uppfylla þann tilgang sem líf þitt var skapað fyrir. Þú varst elskuð af mörgum, körlum og jafnvel konum, svo þú hlýtur að hafa verið góður elskuhugi. Þú varst kannski ekki góð móðir ungra barna, en þú varst einstök móðir okkar sem fullorðinna barna.“ 

Með þessu gerði Maya sér grein fyrir að mamma hennar færi þegar hennar tími væri kominn en hún treysti sínum æðri mætti (Guð), fyrir henni. Að hún færi í áframhaldandi verkefni á æðra tilveru stigi.

Sjálfsást sem frelsar

Hvernig get ég elskað sjálfan mig og þannig orðið frjáls? Ef við tökum hugmyndir Maya Angelou um kærleikann og ástina, þá geri ég það með því að setja mig í fyrsta sætið. Ég stunda það á hverjum degi að vera kærleiksrík og vanda orð mín vel. Því orð eru verkfæri og margt af því sem við segjum verður að veruleika. 

Ég bið þess á hverjum degi að ég megi vera frjáls fyrir öllum hugsunum sem gera mig minni en ég á skilið að vera. Að ég sjái mig með kærleiksríkum augum. Ég losa mig við allt dramb og hroka. Því það er ekki frá kærleikanum komið og það sem ég æfi mig í á hverjum einasta degi er að sleppa óttanum sem segir mér að ég eigi ekki skilið meira. 

Með sjálfsást gefum við öðrum

Með því að stillast yfir á tíðni kærleikans þarf maður að taka afstöðu og standa með sér. Maya Angelou sagði að það væri hvað erfiðast. Hún ráðlagði fólki að gera það einungis í litlum skömmtum, þangað til að það verður nógu sterkt til að geta sagt: „Ekki í mínum húsum! Þú skalt ekki voga þér!“

Ef þú snýrð þetta upp á hugmyndina um sjálfsást og þá hugmynd að þú sért mikils virði og þú ætlir að elska þig skilyrðislaust, þá muntu fá góða æfingu í því daglega að standa með þér. Þegar einhver reynir að hafna þér segir þú: „Ekki í mínum húsum, ekki voga þér!“

Maya Angelou leggur áherslu á að allt sem við tileinkum okkur kennum við áfram. Þannig verður verðugt verkefni að verða kennari í kærleika. Eins eru mörg dæmi um að kærleikurinn er sterkasta aflið. Þannig getur þú verið til staðar fyrir aðra sem eru fastir í minnkandi hugmyndum um sig sjálfa.

Að lokum er nauðsynlegt að benda á að þetta stórverk gerum við ekki ein. Það þarf töfra og talsvert mikla æfingu. Finndu þinn æðri mátt. Hvort sem hann er sá sami og máttur Maya Angelou, Jesú Kristur og Guð. Eða góð orka, náttúran, annað kærleiksríkt fólk. Möguleikarnir eru endalausir. Biddu um aðstoð daglega. Þú munt finna hvernig þú verður leiddur/leidd áfram á stað sem er þér áður óþekktur. Stað þar sem einungis kærleikurinn ræður ríkjum.

Gangi þér ávalt sem allra best! Þú ert svo sannarlega þess virði.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Best að máta hælaskó síðdegis

06:00 Best er að máta og kaupa skó eftir hádegi eða síðdegis samkvæmt fótaaðgerðafræðingnum Tania Kapila. Hún gefur þrjú ráð til að velja þægilega hælaskó. Meira »

Þú kennir fólki hvernig má koma fram við þig!

Í gær, 22:37 „Róbert segir að sambönd séu bindandi. Hann vill sjá hlutina þróast hægt og rólega. En eitt kvöldið sá ég á símanum hans að hann er að tala við fleiri konur en mig. Hvað á ég að gera?“ Meira »

Keypti föt hjá Hjálpræðishernum en sagðist versla í Versace

Í gær, 19:00 Kanadíska leikkonan Nina Dobrev man ekki eftir því að hafa átt ný föt þegar hún var barn. Fjölskyldan verslaði í verslun Hjálpræðishersins og kallaði mamma hennar búðina „Versace“. Meira »

Hvað áttu að borða fyrir maraþonið?

Í gær, 16:00 Reykjavíkurmaraþon Íslandsbanka er á laugardaginn og því margir að fara hlaupa langar vegalengdir. Hér eru hugmyndir að máltíðum til að borða 24 tímum fyrir langhlaup. Meira »

Hvers vegna allt þetta þvarg og þvaður?

Í gær, 13:33 „Skrifaðu nú um það...,“ sagði frændi minn glaðhlakkandi yfir þeim upplýsingum sem hann hafði komið á framfæri við mig. Hann var komin með lausnina á skilnuðum landsmanna „ef þessar kerlingar hætta bara þessu þvargi og þvaðri þá verður heimurinn mun einfaldari og hjónabönd langlífari.“ Meira »

„Svo er maður sjálfur auðvitað í þessari bullneyslu“

Í gær, 12:00 Jón Gnarr segir að hægt sé að blanda húmor inn í flest málefni. Ef húmor getur komið loftslagsmálum á kortið leggur hann því lið. Meira »

Sólkysst útlit fram eftir hausti

Í gær, 09:40 Þegar við héldum að sumarið væri að líða undir lok kemur Chanel með allt sem við þurfum til að viðhalda sólkysstu útlitinu fram eftir hausti. Éclat Et Transparence De Chanel er förðunarlína sem Lucia Pica hannaði og endurspeglar sýn hennar á þá fegurð sem gegnsæ lög af lit veita andlitinu og sameinast sólkysstri húðinni. Meira »

Úr herstöðinni beint í bakpokaferðalag

í gær Una Sighvatsdóttir, blaðamaður og fyrrverandi upplýsingafulltrúi NATO í Afganistan, fór í ferðalag um heiminn eftir að hún sagði skilið við NATO. Hún segir mikið frelsi í því að ferðast ein, en hún fór til 7 landa í Suður-Ameríku. Meira »

Tölvupóstsamskipti utan vinnutíma hafa slæm áhrif

í fyrradag Niðurstöður nýrrar rannsóknar benda til þess að tölvupóstsamskipti hafi neikvæð áhrif á heilsuna. Mælt er með því að takmarka þann tíma sem fer í tölvupóstsamskipti utan vinnutíma. Meira »

Vill hitta „hina konuna“

í fyrradag Eiginkona manns sem hélt fram hjá henni er forvitin um „hina konuna“ og langar til að hitta hana áður en hún ákveður hvort hún eigi að skilja við eiginmann sinn. Meira »

Á bak við tjöldin í forsíðumyndatöku Beyoncé

í fyrradag Myndbandið af forsíðumyndatöku Beyoncé fyrir Vogue er draumkennt en þar má sjá börnin hennar og Jay-Z, Blue og tvíburana Sir og Rumi, leika sér á meðan mamma þeirra situr fyrir. Meira »

Guðrún Bergmann segir frá

í fyrradag „Hann var einhver sem ég átti að geta treyst, en hann rauf það traust og ákvað að æfa sig í samförum á mér tæplega sjö ára barninu. Ég var auðveld bráð, komin upp í hjónarúmið þar sem ég átti að sofa.“ Meira »

Af hverju flestir ná ekki að breyta um lífsstíl

í fyrradag Sara Barðdal, ÍAK-einkaþjálfari og heilsumarkþjálfi, skrifar um hvers vegna flestir ná ekki að breyta um lífsstíl. Þann 17. ágúst fer hún af stað með tíu daga heilsuáskorun þar sem hún aðstoðar þátttakendur við að setja sér markmið og ná þeim. Meira »

Einfaldleiki og fegurð í 101

15.8. Einfaldur stíll og smekklegheit einkenna þessa 142 fm íbúð sem staðsett er í 101. Ekkert óþarfa prjál er í íbúðinni og á hver hlutur sinn stað. Meira »

Skipti yfir í plöntufæði og missti 9 kíló

14.8. Tónlistarmaðurinn Will.I.Am missti 9 kíló með því að skipta yfir í plöntufæði og bæta svefninn, en hann hafði þyngst mikið og var ekki við góða heilsu. Meira »

Hefnir sín á Trump með fatavali

14.8. Omarosa Manigault Newman, fyrrverandi ráðgjafi í Hvíta húsinu, skrifar í nýútkominni bók sinni Unhinged að Melania Trump refsi eiginmanni sínum með fatavali sínu. Meira »

Haustlína Supreme sjúklega töff

14.8. Supreme gaf út lookbook fyrir haust- og vetrarlínu sína í gær. Litríkir jakkar og úlpur eru áberandi í línunni.  Meira »

Taktu á móti haustinu í valdeflandi peysu

14.8. „Bleikur er uppáhaldsliturinn minn og mér finnst hann svo fallegur fyrir allan aldur og bæði kyn. Mér fannst líka skipta máli að gera eitthvað allt annað en síðast svo þeir sem keyptu síðast peysu væru spenntir að fjárfesta í nýrri og styrkja gott málefni í leiðinni.“ Meira »

Egill tekur pásu frá Íslandi og fer til Balí

14.8. Egill Fannar Halldórsson segir að nóvember sé langbesti tíminn til að fara til Balí og upplifa sönn ævintýri.   Meira »

10 lífsreglur Diane von Furstenberg

14.8. „Flest ævintýri enda á því að stúlkan giftist prinsinum og lifir síðan hamingjusöm til æviloka. Mitt ævintýri byrjaði fyrst þegar ég hafði fengið skilnað frá mínum prinsi.“ Meira »

Kemst ekki yfir skilnaðinn við kærustuna

13.8. „Ég er karlmaður á miðjum aldri. Skildi fyrir 6 árum vegna framhjáhalds konunnar. Skilnaðurinn sem átti sér talsverðan aðdraganda var mér ekki mjög erfiður. Hafði lengi grunað að konan héldi fram hjá og fannst í raun mikill léttir að skilja og losna við alla lygina,“ segir íslenskur maður sem leitar ráða hjá Valdimari. Meira »