Óeining innan OPEC um að auka olíuframleiðslu

Khaled al-Faleh og Alexander Novak, orkumálaráðherrar Sádi-Arabíu og Rússlands á ...
Khaled al-Faleh og Alexander Novak, orkumálaráðherrar Sádi-Arabíu og Rússlands á fundi OPEC í apríl. AFP

Hossein Kazempour Ardebili, fulltrúi Írans hjá OPEC, Samtökum olíuútflutningsríkja, segir að auk Írans muni Venesúela og Írak greiða atkvæði gegn hugmyndum Sádi-Arabíu og Rússlands um að auka olíuframleiðslu að nýju.

Bloomberg greindi frá þessu um helgina en OPEC-ríkin munu funda í Vínarborg síðar í vikunni og m.a. ræða um hvort breyta skuli samkomulagi OPEC og hóps annarra olíuframleiðslulanda frá því seint á árinu 2016 um að takmarka olíuframleiðslu. Samkomulagið hefur gefið góða raun og bæði stuðlað að auknu jafnvægi á olíumörkuðum og hækkuðu verði á hráolíu en nú vilja Rússland og Sádi-Arabía – tveir stærstu olíuframleiðendur heims – byrja að slaka á þeim skorðum sem settar voru.

Að gefa grænt ljós á aukna olíuframleiðslu kæmi sér vel fyrir Rússland og Sádi-Arabíu, sem dæla töluvert minna magni af olíu úr jörðu en þau gætu, en sennilegt að Íran og Venesúela ættu í miklum erfiðleikum með að auka hjá sér olíuframleiðsluna jafnvel þó að kvóti þeirra væri aukinn, og hag þeirra því best borgið ef heildarframleiðsla helst óbreytt með tilheyrandi hækkunaráhrifum á heimsmarkaðsverð.

Eins og greint hefur verið frá er reiknað með að miklir erfiðleikar ríkisolíufélags Venesúela muni leiða til þess að olíuframleiðsla þar í landi dragist mikið saman á þessu ári. Þá munu viðskiptaþvinganir Bandaríkjamanna gegn Írönum lemstra olíugeira landsins. Alexander Novak, orkumálaráðherra Rússlands, sagði á fimmtudag að OPEC-ríkin myndu skoða að auka olíuframleiðslu um allt að 1,5 milljónir fata á dag en það myndi vega upp á móti samdrættinum hjá Venesúela og Íran, og gott betur.

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Myntbreyta

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  CHF
  JPY

Gagnaveitur

Erlendar viðskiptafréttir