Fá hraun og ösku á móti sér

Eldgosið í Eyjafjallajökli er mikið sjónarspil þegar húmar að.
Eldgosið í Eyjafjallajökli er mikið sjónarspil þegar húmar að. mbl.is

Hraun fór að renna í suðurátt úr Eyjafjallajökli rétt fyrir klukkan sex, þannig að það stefnir á móti fólki sem kemur gangandi upp Fimmvörðuháls, segir lögreglan á Hvolsvelli.

Jafnframt hefur vindáttin breyst þannig að göngugarpar hafa fengið yfir sig ösku og reyk og hafa björgunarsveitarmenn vísað fólki frá svæðinu.

Ekki hefur þó verið mikið um skjálfta og óróa á svæðinu í dag, segir Sigþrúður Ármannsdóttir, landfræðingur hjá Veðurstofu Íslands, sem fylgist grannt með þróun mála í Eyjafjallajökli. „Þetta hefur bara verið á rólegri nótunum.“

Aðspurð segir hún það þó ekki endilega vera vísbendingu um að gosið sé í rénun. Ennfremur segist hún ekki telja að hægt sé að spá með nokkurri vissu hversu lengi gosið muni vara.

Lögreglan og björgunarsveitarfólk brýnir enn og aftur fyrir fólki að fara varlega og að ekki reyna við Fimmvörðuháls nema vel búið. Þá er varað við því að fara af stað upp hálsinn úr þessu, enda næst það alls ekki fyrir myrkur.

Lögreglumaður á Hvolsvelli sem mbl.is ræddi við segir allt of mikið um að fólk leggi af stað upp hálsinn illa búið, og ætli sér jafnvel upp jökulinn á litlum mótorhjólum. Hann segir ekki mikið þurfa til að fólk, sem ekki er vant og illa búið, týnist hreinlega á jöklinum. Í raun sé ótrúlegt að ekki hafi orðið alvarleg slys.

Þrátt fyrir mikinn fólksfjölda og umferð á svæðinu hefur allt að mestu gengið vel.  Fisflugvél þurfti að lenda nærri gosstaðnum og eru lögreglan á Hvolsvelli og rannsóknarnefnd flugslysa á leið á staðinn.  Engin slys urðu á fólki. 
 
Dæmi eru um að fólk á gönguleiðinni upp Fimmvörðuháls hafi þurft að leita aðstoðar björgunarsveita og er eitt dæmi um einstakling sem varð örmagna og þurfti hjálp við að komast niður.  Fjöldi björgunarsveitamanna er á staðnum og munu verða þar næsta sólarhringinn.  Fólk sem hyggst ganga upp að gosinu þarf að vera vel búið til slíkrar göngu.
 
Borið hefur á kvörtunum vegna ógætilegs akstur vélsleðamanna um svæðið er eru þeir minntir á að fara varlega þar sem mikið af fótgangandi fólki er á staðnum auk fjölda annarra ökutækja.
 
Nú um kl.18:00 í kvöld varð smá breyting á vind þannig að gufu og ösku leggur nú í átt að gönguleiðinni upp Fimmvörðuháls.  Hraun hefur losnað úr suður kantinum við gosstöðina þannig að hraun rennur nú að litlu leiti til suðurs.  Ekki er ljóst að þessar stundu hversu mikið það er þar sem skyggni vegna gufu og reyks er ekki mikið.  Björgunarsveitarmenn eru á staðnum og fylgjast vel með, samkvæmt upplýsingum frá almannavörnum.
 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Tilkynntu um eld í atvinnuhúsnæði

06:38 Lið frá öllum slökkvistöðvum höfuðborgarsvæðisins var sent í Hálsahverfið í Reykjavík eftir að tilkynning barst um eld í atvinnuhúsnæði þar um fimmleytið í morgun. Voru það öryggisverðir sem höfðu samband við slökkvilið og tilkynntu að eldur hefði sést í glugga hússins. Meira »

Umræðu lokið um veiðigjöld

05:30 Þriðju umræðu um frumvarp ríkisstjórnarinnar um veiðigjöld lauk á Alþingi í gærkvöldi en atkvæðagreiðslu var frestað.   Meira »

Fallið verði frá dómsmáli

05:30 Stjórn Sambands sveitarfélaga á Suðurnesjum (SSS) lýsir yfir miklum vonbrigðum með afstöðu samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins sem hún segir krefjast þess að SSS afturkalli skaðabótamál gegn ríkinu. Meira »

Nær ómögulegt að tryggja fulla dekkun

05:30 Nær ómögulegt er að ná fram fullri dekkun farsímaþjónustu hér á landi með hefðbundinni uppbyggingu farsímakerfisins á landi. Meira »

Grænt ljós á tillögu um strandeldi

05:30 Skipulagsstofnun hefur fallist á tillögu Landeldis ehf. að matsáætlun vegna fyrirhugaðrar strandeldisstöðvar fyrirtækisins á Laxabraut 1 við Þorlákshöfn, sem verður með allt að 5.000 tonna ársframleiðslu á laxfisksafurðum. Meira »

Amber situr kyrrt á sandbotni

05:30 Ekki tókst að ná hollenska saltflutningaskipinu Amber á flot í gærmorgun og ekki var talið raunhæft að reyna að draga það á flóðinu í gærkvöldi. Skipið strandaði á sandrifi í innsiglingunni til Hornafjarðarhafnar að morgni sunnudags og situr þar fast. Meira »

Notkun ljósabekkja minnkar jafnt og þétt

05:30 Notkun Íslendinga á ljósabekkjum minnkaði jafnt og þétt síðustu ár og hefur hríðfallið ef miðað er við hversu oft landsmenn fóru í ljósabekki fyrir tíu til fimmtán árum. Meira »

Mun efla ferðaþjónustu

05:30 Mikil lækkun olíuverðs eykur líkur á að ferðaþjónustan muni vaxa í takt við spár. Það gæti reynst þungvægt. Greining Analytica fyrir samgönguráðuneytið bendir þannig til að flugfargjöld hafi mikil áhrif á fjölda skiptifarþega og ferðamanna. Meira »

Vatnsleki á Landspítala

00:00 Kalla þurfti til slökkvilið vegna vatnsleka á Landspítalanum við Hringbraut á ellefta tímanum í kvöld. Um var að ræða lítið rör við vask sem hafði farið í sundur. Einn og hálfan tíma tók að ná vatninu burt. Meira »

Íslenska jólabjórnum vel tekið í Færeyjum

Í gær, 23:13 „Þetta var frábær helgi og við þurftum meira að segja að bæta við aukaviðburði,“ segir Sunneva Háberg Eysturstein, veitingakona í Þórshöfn í Færeyjum. Sunneva er framkvæmdastjóri Bjórkovans og Sirkuss og á fyrrnefnda staðnum var haldin kynning á jólabjórum frá íslenska brugghúsinu Borg á dögunum. Meira »

Biðu í á fjórðu klukkustund

Í gær, 22:35 Allir landgangar á Keflavíkurflugvelli, nema einn, voru teknir í notkun rétt eftir kl. 21 í kvöld og var þegar hafist handa við að koma fólki frá borði. Farþegar í nokkrum flugvélum höfðu setið fastir, en landgöngubrýr voru teknar úr notkun vegna hvassviðris. Meira »

Vilja auka virkni á hlutabréfamarkaði

Í gær, 22:00 Meðal tillagna, sem er að finna í hvítbók um fjármálakerfið sem kynnt var í dag, er að finna hugmyndir um hertar reglur um fjárfestingastarfsemi banka og aukið frjálsræði í fjárfestingum á hlutabréfamarkaði í þeim tilgangi að stuðla að aukinni virkni markaðarins. Meira »

Nokkur útköll vegna vonskuveðurs

Í gær, 21:15 Björgunarsveitir á Suðvesturlandi hafa verið kallaðar út í nokkur minni verkefni síðdegis og í kvöld vegna veðurs á Kjalarnesi, Suðurnesjum og í Vestmannaeyjum. Meira »

Gátu ekki sest á þing vegna anna

Í gær, 21:09 Tveir varamenn voru á undan Ellert B. Schram í röðinni eftir að ljóst var að Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar, væri farinn í tveggja mánaða leyfi frá þingstörfum. Hvorugur varamannanna sá sér fært að taka sæti á þingi fyrir jól. Meira »

„Ábyrgðarleysi“ gagnvart Parísarsamningnum

Í gær, 20:55 „Þetta ber vott um ákveðið ábyrgðarleysi og það veldur mér vonbrigðum,“ segir Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfisráðherra, um viðhorf nokkurra ríkja gagnvart skýrslu vísindanefndar Loftslagssamningsins um áhrif 1,5 gráðu hlýnunar andrúmslofts. Meira »

Sitja fastir í flugvélum vegna veðurs

Í gær, 20:18 Farþegar sitja fastir í sex flugvélum á Keflavíkurflugvelli en ekki er hægt að hleypa þeim inn í flugstöðvarbygginguna vegna ofsaveðurs. Auk þess situr áhöfn föst í sjöundu vélinni. Meira »

„Stórt alþjóðlegt vandamál“

Í gær, 20:10 „Þarna var dregin upp raunsæ mynd af því að plastmengunin er stórt alþjóðlegt vandamál,“ sagði Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, eftir að hafa tekið þátt í pallborðsumræðum um plast, samhliða loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna. Meira »

Sendi erindi til Persónuverndar

Í gær, 19:51 Lögmaður fjögurra þingmanna Miðflokksins sem hljóðritaðir voru á Klaustri Bar 20. nóvember sendi Persónuvernd erindi í síðustu viku þar sem þess var krafist að rannsakað yrði hver tók þingmennina upp. Meira »

Leggja til að veggjöld verði tekin upp

Í gær, 19:21 Meirihluti samgöngunefndar Alþingis mun leggja til að veggjöld verði tekin upp um allt landið til að fjármagna vegagerð. Þar með taldar eru allar stofnbrautir inn og út úr höfuðborginni. Meira »
Ljósmyndanámskeið fyrir byjendur
Flott námskeið fyrir þá sem vilja læra á myndavélina og ná enn betri myndum. ...
Spennandi ljósmyndanámskeið
Flott námskeið fyrir þá sem vilja læra á myndavélina og ná enn betri myndum. ...
Heimili í borginni ...Eyjasol ehf.
3ja herb. íbúðir í austurborginni. Gisting fyrir 4-6. Lausir dagar. Góð gisting ...
Trúlofunar- og giftingarhringar í úrvali
Auk gullhringa eigum við m.a. titaniumpör á fínu verði. Sérsmíði, framleiðsla og...