Flygildi spara tíma við leit

Flygildin hafa meðal annars verið notuð í útkalli í Esjunni, ...
Flygildin hafa meðal annars verið notuð í útkalli í Esjunni, til að kanna hentugar leiðir líkt og gert var í Siglunesmúla í síðustu viku. Mynd úr safni. mbl.is/Eggert

Færst hefur í vöxt að björgunarsveitir hér á landi noti flygildi, eða svokallaða dróna, við æfingar og í verkefnum. Með því að festa myndavélar við tækið er hægt að skoða leitarsvæði úr lofti á mun skemmri tíma en tæki hóp björgunarsveitarmanna að fara yfir svæðið.

Ólafur Jón Jónsson í Hjálparsveit skáta í Reykjavík og í stjórn Flygildafélags Íslands segir að hitamyndavélar muni skipta miklu máli í framtíðinni.

Í síðustu viku lenti par í sjálfheldu í Nesskriðum og í Siglu­nes­múla við aust­an­verðan Siglu­fjörð í nótt. Fjórar sveitir Landsbjargar tóku þátt í verkefninu og var flygildi notað til að leggja mat á hvaða leið væri best að fara til að ná til fólksins.

Frétt mbl.is: Þurftu að telja kjark í parið

Henta vel fyrir leit í fjörum

„Við höfum verið að nýta þetta í leit, mest hér á höfuðborgarsvæðinu. Í dag eru tvær sveitir á höfuðborgarsvæðinu með flygildi, við í Hjálparskáta í Reykjavík (HSSR) og Flugbjörgunarsveitin. Við höfum nokkrum sinnum verið kölluð út innanbæjar og svo höfum við farið austur fyrir fjall að leita í Reykjadal og með Ölfusánni,“ segir Ólafur Jón í samtali við mbl.is.

Flygildin hafa meðal annars verið notuð í útkalli í Esjunni, til að kanna hentugar leiðir líkt og gert var í Siglunesmúla í síðustu viku. Ólafur Jón segir að sveitirnar séu duglegar að æfa sig að nota tækin utan útkalla. Um tíu mánuðir eru fá því að HSSR fékk fyrsta flygildið en fyrstu fjóra til fimm mánuðina var tækið aðeins notað á æfingum þar sem ná þarf góðum tökum á stjórn þess.

„Það er það sem við höfum verið að gera, fara í alls konar aðstæður utan útkalla og gera prófanir og tilraunir,“ segir Ólafur Jón. Flygildið er meðal annars hentugt þegar leitað er í fjörum. „Fjöruleit, sem er mjög erfið leit þar sem fólk gengur í fjöru þar sem flætt hefur frá, grjót stendur upp úr og þari er yfir öllu. Það er erfitt og mikil hætta á því að fólk detti og meiði sig.“

Sveitirnar hafa prófað að fljúga flygildi eftir strandlengju sem er rúmlega sjö kílómetrar að lengd og tók það um tíu mínútur. „Það er eitthvað sem hefði tekið 1-2 klukkutíma fyrir tuttugu manna hóp,“ segir Ólafur Jón. „Þetta er tímasparandi og í þessu ákveðna tilfelli, þar sem við erum að tala um fjöruleit, er fólk ekki að leggja sig í hættu með því að ganga í þaranum, í grjóti þar sem er mjög auðvelt að detta og brjóta sig eða eitthvað verra.“

Geta horft á eina hitapunktinn

Ólafur Jón segir að sveitirnar séu enn að fá tilfinninguna fyrir því hvar hentar að nota flygildi og hvar ekki.  „Ég er viss um að eftir tvö ár þegar við munum horfa aftur til þessa tíma í dag, þá munum við furða okkur á því hvað þetta var í rauninni lítið notað. Hins vegar er það þannig að eftir tvö ár verða komin flygildi sem verða veðurþolnari, geta þolað meiri rigningu og svona,“ segir hann.

HSSR tekur um þessar mundir þátt í tilraunaverkefni í samvinnu við DJI, framleiðandi algengustu flygildanna og EENA, samtök neyðarlínunúmera í Evrópu. Sveitin fékk lánaða hitamyndavél og notar hana í sex mánuði ásamt sveitum í þremur öðrum löndum. Vélin kostar sitt, eða hátt í 1,5 milljónir.

„Í rökkrinu dugar venjuleg myndavél skammt, en með hitamyndavél er hægt að leita allan sólarhringinn. Hún á eftir að skipta miklu máli í framtíðinni því það er frábært að geta horft úr lofti yfir ákveðið svæði og sjá skýrt og greinilega eina hitapunktinn á myndinni,“ segir Ólafur Jón. 

Reglugerðin verði ekki of íþyngjandi

Ólafur Jón segir að von sé á reglugerð frá innanríkisráðuneytinu þar sem fjallað er um flygildi. Hann segir stjórnarmenn í Flygildafélagi Íslands vonast til þess að reglugerðin verði ekki of íþyngjandi þannig að fólk geti æft sig með tækin.

„Þetta mun gagnast leitar- og björgunarfólki en líka bara almennri nýsköpun og þróun í atvinnulífinu,“ segir hann. „Okkar sjónarmið er það að það eigi að treysta fólki, ekki setja of íþyngjandi reglur. Það er auðveldara að þyngja þær en milda síðar.“

Hér að neðan má sjá myndskeið sem sýnir Elliðaárdalinn úr lofti. Myndskeiðið er tekið með flygildi. 

mbl.is/Eggert
mbl.is

Innlent »

Þriðjungur utan þjóðkirkju

05:51 Alls voru 65,6% landsmanna sem búsettir eru hér á landi skráðir í Þjóðkirkjuna 1. október síðastliðinn eða 233.062. Frá 1. desember 2017 hefur þeim fækkað um 2.029 manns eða 0,9%. Meira »

Samfylkingin missir fylgi

05:47 Samfylkingin tapar mestu fylgi allra borgarstjórnarflokkanna samkvæmt könnun sem Zenter rannsóknir unnu fyrir Fréttablaðið og frettabladid.is. Meirihlutinn myndi halda velli ef kosið yrði að nýju en VG og Píratar bæta við sig fylgi. Meira »

800 milljóna framúrkeyrsla

05:30 Mikil framúrkeyrsla Félagsbústaða við viðhald á fjölbýlishúsinu Írabakka 2-16 er þriðja málið af því tagi sem upp kemur á stuttum tíma hjá Reykjavíkurborg. Hin eru mikill kostnaður við breytingar á biðstöð Strætó á Hlemmi í Mathöll og endurbætur á bragganum í Nauthólsvík. Meira »

Segir svæðið mettað

05:30 Reykjanesbær hefur hafnað beiðni Útlendingastofnunar um að veita fleiri hælisleitendum þjónustu og þar með að stækka núgildandi samning bæjarins við stofnunina. Meira »

Aukin samkeppni á máltíðamarkaði

05:30 Frá því að fyrirtækið Eldum rétt hóf innreið á máltíðamarkaðinn árið 2014 hefur fyrirtækið stækkað ört.  Meira »

Óvissa um aðild og stjórnarkjöri frestað

05:30 Ekki var kosið til nýrrar forystu Sjómannasambands Íslands á þingi sambandsins í síðustu viku.  Meira »

Veiking krónu gæti leitt til fleiri starfa

05:30 Gera má ráð fyrir að veiking krónu muni leiða til breytinga á neyslumynstri erlendra ferðamanna. Sú breyting mun þó taka tíma. Meira »

Fleiri öryrkjar geti unnið

05:30 „Ég er sammála Sigríði Lillý um að það þarf úrræði fyrir þessa ungu umsækjendur um örorkulífeyri. En það á ekki að vera á kostnað þeirra sem eldri eru og þurfa að þiggja þessar smánarlegu greiðslur,“ segir Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands. Meira »

Andlát: Pétur Sigurðsson

05:30 Pétur Sigurðsson, fyrrverandi forseti Alþýðusambands Vestfjarða, er látinn á 87. aldursári.   Meira »

Óskar eftir tilboðum í breikkun

05:30 Vegagerðin hefur auglýst eftir tilboðum í fyrsta hluta breikkunar Suðurlandsvegar frá Hveragerði að Selfossi. Þessi kafli liggur frá Varmá, sem er rétt austan við Hveragerði, og að Gljúfurholtsá rétt vestan Kotstrandar í Ölfusi, alls 2,5 kílómetrar. Meira »

Landselur á válista vegna bráðrar hættu á útrýmingu

05:30 Landselur, útselur og steypireyður eru á nýjum válista Náttúrufræðistofnunar yfir íslensk spendýr. Er landselur sagður í bráðri hættu á útrýmingu, útselur tegund í hættu og steypireyður í nokkurri hættu. Meira »

Vill að borgarstjóri axli ábyrgð

Í gær, 23:13 „Munurinn á þessum tveimur málum er þessi: framkvæmdastjóri Félagsbústaða hefur sagt af sér en framkvæmdastjóri braggamálsins, sem er framkvæmdastjóri borgarinnar og borgarstjóri, hefur ekki gert það,“ segir oddviti Sjálfstæðisflokksins, spurður út í sitt álit á verkefni Félagsbústaða við Írabakka. Meira »

Skútuþjófurinn í farbann

Í gær, 22:08 Héraðsdómur Vestfjarða hefur fallist á kröfu lögreglustjórans á Vestfjörðum um að maðurinn sem sigldi seglskútu í heimildarleysi úr höfn á Ísafirði aðfaranótt sunnudags sæti farbanni. Meira »

Íslenskir nemar elstir og tekjuhæstir

Í gær, 21:03 Íslenskir háskólanemar eru þeir elstu í Evrópu, eiga fleiri börn og eru með hærri tekjur en háskólanemar í öðrum Evrópulöndum, en kostnaður íslenskra háskólanema vegna fæðis og húsnæðis er um tvöfalt hærri en meðaltalið er í Evrópu. Meira »

Sveitarstjórn mótmælir seinagangi

Í gær, 20:58 Sveitarstjórn Skútustaðahrepps mótmælir seinagangi vegna gistináttaskatts í ályktun sem var samþykkt á dögunum.  Meira »

Kröfugerð VR samþykkt

Í gær, 20:32 Kröfugerð VR fyrir komandi kjaraviðræður var samþykkt á fundi trúnaðarráðs í kvöld. Í kröfugerðinni kemur fram að markmið kjarasamninga nú verði að rétta hlut þeirra lægst launuðu og auka ráðstöfunartekjur allra félagsmana. Meira »

Vilja láta rjúpuna njóta vafans

Í gær, 20:24 „Það er ljóst að við ofmetum rjúpnastofninn og það er skylda Náttúrufræðistofnunnar að hvetja til varfærni í tengslum við nytjar,“ segir fuglafræðingar hjá Náttúrufræðistofnun. Stofnunin hafi því ákveðið að miða rjúpnaveiðiráðgjöf sína við Vesturland í stað Norðausturlands eins og hefð sé fyrir. Meira »

Minnir á Bakkabræður

Í gær, 20:18 Veiðigjöld á útgerðir eru ósanngjörn og gríðarlegur munur er á veiðigjöldum eftir fisktegundum, segir Guðmundur Kristjánsson, forstjóri HB Granda og eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur. Meira »

Hagsýni er kvenfélagskonum í blóð borin

Í gær, 20:05 „Kvenfélög hafa nú sem endranær mikilvægu hlutverki að gegna. Í ýmsum líknar- og velferðarmálum úti um allt land hefur mjög munað um framlag kvenfélaganna, enda er starfsemi félaganna öflug mjög víða, og áherslumál að styðja góð málefni í nærsamfélaginu. Á árabilinu 2007 til 2017 var þetta samanlagt stuðningur upp á einn milljarð króna,“ segir Guðrún Þórðardóttir, formaður Kvenfélagasambands Íslands. Meira »
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Honda Jass 2013
Til sölu Honda Jass árgerð 2013 ekinn 70.000 sjálfsk Góður og vel með farinn bil...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Stöðin býður upp á allar stærðir sendibíla og veitir trausta og umfram allt góð...