Tryggingagjald fjármagni fæðingaorlofsfrumvarp

Eygló Harðardóttir.
Eygló Harðardóttir. Mbl.is/Styrmir Kári

Kostnaður vegna breytinga á lögum um fæðingar- og foreldraorlofs sem Eygló Harðardóttir, fé­lags- og hús­næðismálaráðherra, kynnti í vikunni verður fjármagnaður með tryggingagjaldi. Gert er ráð fyrir að kostnaður vegna fjölgunar barneigna úr 4.000 á ári í 4.700 á ári nemi um 2 milljörðum og þá gæti lenging fæðingarorlofs um einn mánuð kostað frá 1,25 til 2,6 milljarða.

Birgitta Jónsdóttir, þingmaður Pírata, spurði ráðherra í óundirbúnum fyrirspurnartíma um fjármögnun breytinganna og hver sá kostnaður yrði hár.

Svarði Eygló að unnið væri að kostnaðarmati í ráðuneytinu en að nefndin sem vann að frumvarpinu hafi gert ráð fyrir 2 milljarða hækkun miðað við fæðingar á síðasta ári sem voru um 4.000 og upp í 4.700 börn á ári sem áætlað var að breytingin myndi skila.

Í frumvarpinu er einnig horft til þess að orlofið verði lengt um einn mánuð á árunum 2019-2021. Sú breyting kostar á bilinu 1,25 milljarðar upp í 2,6 milljarða að sögn Eyglóar. Bætti Eygló því við að undanfarið hafi tryggingagjaldið skilað ríkissjóði talsverðum tekjum og með minnkandi atvinnuleysi væri þar fjármunir sem gætu farið í breytingar á fæðingarorlofinu.

Birgitta Jónsdóttir, þingmaður Pírata.
Birgitta Jónsdóttir, þingmaður Pírata. mbl.is/Ómar Óskarsson

Sagðist Birgitta vera mjög hlynnt framlögðum breytingum, en að ráðherra þyrfti þó að finna aðrar leiðir til fjármögnunar. Benti hún á að búið væri að lofa lækkun tryggingagjaldsins og sagði hún gjaldið í dag reynast mörgum smærri fyrirtækjum erfitt. Þá væri ekki réttlætanlegt að nota gjald sem eigi að aðstoða við atvinnuleysi og ráðstafa þeim í önnur ótengd málefni.

Kom Eygló í pontu á ný  og sagði að þá þyrftu þær Birgitta að vera ósammála í málinu og að hennar sýn væri að nýta þessa fjármuni til að styrkja barnafjölskyldur. Þá teldi hún einnig rétt að skoða það að nýta tryggingagjaldið til að fjármagna hærri lífeyrisgreiðslur.

mbl.is