Indverji vill land á Borgarfirði eystra

Börn að leik á Borgarfirði eystra.
Börn að leik á Borgarfirði eystra. mbl.is/Rax

Hreppsnefnd Borgarfjarðar eystra mælir með því að lóð úr jörðinni Geitlandi verð seld indverska fjárfestinum Pawan Mulkikar, sem áformar að reisa þar verksmiðju til vatnsátöppunar.

Þetta kemur fram í fundargerð nefndarinnar, sem kom saman 19. desember. Fréttastofa RÚV greindi fyrst frá þessu.

Á fundi sínum tók hreppsnefndin fyrir erindi frá lögmannsstofunni Logos, þar sem hún óskar eftir því að sveitarfélagið mæli með sölu á lóð jarðarinnar Geitlands til Mulkikar. Samþykkti hún einróma að veita meðmælin.

Einn hreppsnefndarmanna, Arngrímur Viðar Ásgeirsson, meðeigandi Mulkikar í fyrirtækinu Vatnswork Iceland ehf. og verkefnisstjóri þess, vakti þó athygli á mögulegu vanhæfi sínu, sem var einnig samþykkt einróma að því er fram kemur í fundargerðinni.

Mikil þörf á heilsársstörfum

Mulkikar kom fyrst á Borgarfjörð fyrir þremur árum sem ferðamaður, í fimm daga gönguferð. Hreifst hann af náttúrunni og samfélaginu, og hefur síðustu átján mánuði unnið í samvinnu við heimamenn að framþróun þessa verkefnis, og komið reglulega til Íslands.

„Það má segja að þetta sé í grunninn byggðaverkefni sem að sjálfsögðu mun í náinni framtíð sýna arðsemi,“ sagði Arngrímur Viðar í samtali við Morgunblaðið í nóvember.

„Það er mikil þörf á því að skapa heilsársstörf hérna hjá okkur því ferðaþjónustan og sjávarútvegurinn er of árstíðabundið til að hægt sé að lifa af því.“

Að hans sögn stendur til að framleiða hágæða vöru sem ætluð er á dýrari markað. „Við ætlum að byrja rólega, einn gámur í einu til að byrja með. Það stendur ekki til að metta heiminn.“

Fyrirhuguð staðsetning verksmiðjunnar.
Fyrirhuguð staðsetning verksmiðjunnar.

Vatnið flutt til Reyðarfjarðar

Ef áætlanir ganga eftir gætu í upphafi orðið til 6-10 heilsársstörf í litlu samfélagi sem Borgarfjarðarhreppur er. Íbúar eru skráðir 124 en 80-90 manns hafa þar vetursetu. 

Gera þarf breytingu á aðalskipulagi Borgarfjarðarhrepps og hefur hún verið auglýst.

Áætlað er að byggja að hámarki 2.000 fermetra vatnsátöppunarverksmiðju á einni hæð. Flutningaskip geta ekki lagt að bryggju í Borgarfirði, svo vatnið verður flutt til útskipunar á Reyðarfirði, sem er rúmlega 100 kílómetra leið. 

Vegagerðin þjónustar Borgarfjörð sex daga í viku yfir veturinn og því verða væntanlega fáir dagar á vetrum sem leiðin yrði ófær vegna snjóa.

Frétt mbl.is: Áforma vatnsverksmiðju

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Spá staðbundnu óveðri

Í gær, 22:36 Spáð er staðbundnu óveðri eftir hádegi á morgun syðst á landinu og með ströndinni að Öræfajökli. Þarna er útlit fyrir austanstorm eða -rok og ofankomu með köflum. Mun skárra veður verður annars staðar á landinu. Meira »

Eins og rússnesk rúlletta

Í gær, 22:00 „Það er þyngra en tárum taki að baráttunni um betri vegasamgöngur frá Reykjanesbæ um Reykjanesbraut sé enn ekki lokið,“ segir Þórólfur Júlían Dagsson, stjórnarmaður Pírata á Suðurnesjum. Meira »

Ásgerður skipar fyrsta sætið

Í gær, 21:38 Alls greiddu 711 atkvæði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins á Seltjarnarnesi fyrir sveitarstjórnarkosningarnar í vor. Ásgerður Halldórsdóttir bæjarstjóri fékk flest atkvæði eða 534 atkvæði alls, en 463 í fyrsta sætið. Meira »

Fjórir létust úr listeríusýkingu

Í gær, 21:13 Óvenjumargir eða sjö einstaklingar greindust með listeríusýkingu á síðasta ári. Fjórir af þessum sjúklingum létust, þrír af þeim voru eldri einstaklingar með undirliggjandi sjúkdóma en einn var nýfætt barn. Sýkingarnar voru taldar innlendar í sex af þessum tilfellum. Meira »

Blær les Ísfólkið sem verða nú hljóðbækur

Í gær, 19:46 Leikkonan Þuríður Blær Jóhannsdóttir byrjaði í vikunni að lesa upp bækurnar um Ísfólkið en þær verða nú að hljóðbókum. „Ég er svo spennt. Þetta eru 47 bækur, þetta er rosa mikið og mikilvægt hlutverk." Meira »

Mikið framboð af lækna­dópi „sláandi“

Í gær, 19:45 „Mér fannst slá­andi hversu mikið fram­boð er af fíkni­efn­um, sérstaklega af am­feta­míni, kókaíni og lækna­dópi og hversu auðvelt það er að kom­ast í þessa hópa ef maður hef­ur áhuga á því,“ seg­ir Inga Rut Helgadóttir sem skoðaði sölu fíkni­efna á sam­fé­lags­miðlum. Meira »

Tvöfaldur pottur næst

Í gær, 19:27 Fyrsti vinningur gekk ekki út að þessu sinni og verður lottópotturinn tvöfaldur í næstu viku. Einn miðaeigandi var með bónusvinninginn og hlýtur hann 656.100 kr., en miðinn var keyptur í N1, Hafnargötu 86 í Reykjanesbæ. Meira »

Landspítalann aldrei jafnöflugur og nú

Í gær, 19:38 Forstjóri Landspítalans, Páll Matthíasson, segir að spítalinn hafi aldrei verið öflugri en nú og rangt sé að hann ætli að draga úr starfsemi líkt og fram hafi komið í fréttum. Meira »

Beinbrunasótt greind á Íslandi

Í gær, 18:54 Ungur maður kom í nóvember heim til Íslands eftir að hafa dvalist á Filippseyjum. Hann veiktist á heimleiðinni með hita, skjálfta, niðurgangi og almennum slappleika. Staðfest var með blóðprófi að um beinbrunasótt (Dengue) var að ræða en aðeins einu sinni áður hefur hún greinst hér á landi. Meira »

27 greindust með HIV í fyrra

Í gær, 18:44 Samtals greindust 27 einstaklingar með HIV-sýkingu á árinu 2017. Meðalaldur hinna sýktu er 35 ár (aldursbil 16‒59 ára). Af þeim sem greindust á árinu voru þrjár konur og 18 voru af erlendu bergi brotnir (67%). Meira »

Konu bjargað upp úr gjá

Í gær, 18:06 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins og björgunarsveitarfólk komu göngukonu til bjargar í Heiðmörk á sjötta tímanum en konan hafði fallið niður í gjá á gönguleið. Meira »

Peningar eru ekki vandamálið

Í gær, 17:44 „Það er mjög óheppilegt að þetta skuli koma upp og hefði verið gott ef menn hefðu hugsað þetta áður en lagt var af stað,“ segir Sigurður Ingi Jóhannsson samgönguráðherra um stöðuna í millilandaflugi á Akureyri. Meira »

Ábyrgð samfélagsmiðla nú til umræðu

Í gær, 17:39 Lærdómurinn fyrir íslenska unglinga, sem eru endalaust að senda nektarmyndir af sér í gegnum Snapchat, er sá að þegar fólk áframsendir nektarmyndir af fólki sem er börn í lagalegum skilningi, þá er það að deila barnaklámi,“ segir María Rún Bjarnadóttir, doktorsnemi í lögfræði. Meira »

Óvissustig í Ólafsfjarðarmúla

Í gær, 16:20 Siglufjarðarvegur er enn lokaður vegna snjóflóðahættu og óvissustig gildir í Ólafsfjarðarmúla vegna snjóflóðahættu, samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni. Veðurspáin hefur hins vegar skánað fyrir morgundaginn. Meira »

Látinn laus í Malaga

Í gær, 14:50 Íslenskum karlmanni á fertugsaldri, sem Fréttablaðið greindi frá því í gær að hefði verið úrskurðaður í gæsluvarðhald í Malaga á Spáni, grunaður um alvarlegt ofbeldisbrot gegn þrítugri eiginkonu sinni, hefur verið sleppt úr haldi. Meira »

Sýning fellur niður

Í gær, 17:33 Leiksýningin Himnaríki og helvíti fellur niður á morgun, sunnudaginn 21. janúar, vegna veikinda.  Meira »

Gera kröfu í dánarbú meints geranda

Í gær, 15:32 Óskað verður eftir opinberri rannsókn á meintum fjárdrætti fyrrverandi starfsmanns Malbikunarstöðvarinnar Höfða hf. á árunum 2010-2015. Lögmanni Höfða hefur verið falið að gera kröfu í dánarbú meints geranda. Meira »

Allt uppselt á innan við klukkustund

Í gær, 14:26 Bræðurnir Daníel Ólafur og Róbert Frímann voru fyrir jól í gönguferð um Gróttu ásamt föður sínum þegar Róbert stakk upp á því að hefja sölu á kakói í Gróttu. Svo bættust kleinur við og í dag mættu þeir í annað skiptið að selja til gesta og gangandi. Þeir hafa vart undan og uppselt var strax. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Ert þú skapandi
Sérfræðistörf
Ert þú SKAPANDI? Árvakur leitar eftir...
Byggðakvóti
Tilkynningar
Auglýsing vegna úthlutunar byggða...
Skattadagurinn
Fundir - mannfagnaðir
SKATTADAGUR FLE Ráðstefna um skattam...
Vantar þig trésmið
Iðnaðarmenn
Vantar þig trésmið? Úrræðagóður húsa...