Drunur og brestir frá jöklinum þegar skalf

Horft úr hlíðum Skalla niður í Jökulgil þar sem upptök ...
Horft úr hlíðum Skalla niður í Jökulgil þar sem upptök skjálftans voru. Ljósmynd/Pétur Blöndal

Á fimmtudaginn reið yfir skjálftahrina við Torfajökul og mældist stærsti skjálftinn 2.8 stig. Pétur Blöndal framkvæmdastjóri var á þeim tíma í hjólaferð ásamt félögum sínum og staddur rétt fyrir ofan Jökulgil, þar sem upptök skjálftans voru. Hann segir að þeir hafi vel fundið fyrir skjálftanum og að brestirnir og drunurnar sem heyrðust frá jöklinum hafi magnað áhrifin mikið.

Torfajökull er virk eldstöð og er meðal annars Landmannalaugarsvæðið innan eldstöðvarinnar. Pétur segir að því hafi þeir haft varann á sér eftir að skjálftinn reið yfir. „Það þarf ekki að horfa mikið í kringum sig til að átta sig á því að þarna hafa verið eldgos í gegnum tíðina,“ segir hann.

Nokkrir úr hópnum, Vilhjálmur Alvar Halldórsson, Sigurður Hjalti Kristjánsson, Hjalti ...
Nokkrir úr hópnum, Vilhjálmur Alvar Halldórsson, Sigurður Hjalti Kristjánsson, Hjalti Atlason og Pétur Blöndal í hlíðum Skalla Ljósmynd/Pétur Blöndal
Hópurinn á Brennisteinsöldu: Vilhjálmur Alvar Halldórsson, Kolbeinn Árnason, Sigurður Kiernan, ...
Hópurinn á Brennisteinsöldu: Vilhjálmur Alvar Halldórsson, Kolbeinn Árnason, Sigurður Kiernan, Gísli Reynisson, Pétur Blöndal, Sigurður Hjalti Kristjánsson og Hjalti Atlason Ljósmynd/Pétur Blöndal

Hópurinn var á svokölluðum Skallahring og var kominn að Uppgönguhrygg þegar skjálftinn reið yfir. „Það heyrðust miklar drunur og skruðningar og jörðin skalf undir okkur,“ segir Pétur og bætir við að þeir hafi orðið smá ráðvilltir og velt fyrir sér hvaða eldfjall væri eiginlega farið að gjósa.

Með í för var meðal annars fjallahlauparinn Sigurður Kiernan og segir Pétur að ekki hafi lengi þurft að leita að sjálfboðalið til að senda upp fjallshlíðina á Skalla til að ná símasambandi og forvitnast um hvort nokkuð stórt væri byrjað eða hvort þeir gætu haldið för sinni áfram. Komst hann að því að ekki væri útlit fyrir að nein eldsumbrot væru að hefjast og því var áfram haldið niður Uppgönguhrygg og niður í Jökulgil.

Hjólað niður uppgönguhrygg í Jökulgil við Hattver
Hjólað niður uppgönguhrygg í Jökulgil við Hattver Ljósmynd/Pétur Blöndal

Það var svo ekki fyrr en um kvöldið þegar þeir voru komnir í náttstað og farnir að grilla sem Pétur segir að þeir hafi uppgötvað að upptök skjálftans hafi einmitt verið í Jökulgili. Hann segist áður hafa upplifað jarðskjálfa, en aldrei verið jafn nálægt upptökunum. Það sé allt önnur tilfinning.

Skjálftarnir riðu yfir á Torfajökulssvæðinu.
Skjálftarnir riðu yfir á Torfajökulssvæðinu. Mynd/Veðurstofa Íslands
mbl.is

Innlent »

Par í sjálfheldu á Esjunni

17:22 Björgunarsveitarmenn eru á leið upp Esjuna til þess að koma pari til aðstoðar sem er í sjálfheldu. Að sögn Davíðs Más Bjarnasonar, upplýsingafulltrúa Landsbjargar, eru þau vel búin og væsir ekki um þau. Meira »

Hálkublettir á höfuðborgarsvæðinu

17:16 Hálkublettir eru á höfuðborgarsvæðinu og á Reykjanesbraut en á Suðurlandi er hálka eða snjóþekja á vegum.  Meira »

Aðstæður eins og þær verða bestar

16:44 „Þetta er búinn að vera frábær dagur,“ segir Magnús Árnason, framkvæmdastjóri skíðasvæðanna í Bláfjöllum og Skálafelli. Aðstæður til skíðaiðkunar í nágrenni höfuðborgarsvæðisins hafa verið góðar í dag en það snjóaði töluvert í nótt. Meira »

Fjórmenningunum sleppt úr haldi

16:10 Fjórmenningarnir sem eru til rannsóknar vegna líkamsárásar og frelsissviptingar á Akureyri hefur öllum verið sleppt úr haldi. Gæsluvarðhaldsúrskurður yfir mönnunum rann út klukkan þrjú í dag en þremur þeirra var sleppt í gærkvöldi og einum í dag, samkvæmt upplýsingum frá Bergi Jónssyni, lögreglufulltrúa hjá lögreglunni á Norðurlandi. Meira »

Von á enn einum storminum

15:43 Von er á enn einum storminum á morgun þegar gengur í suðaustan hvassviðri eða storm seint á morgun á Suður- og Vesturlandi. Gul viðvörun er í gildi á öllu landinu. Meira »

Var með barnið á heilanum

15:10 Tæplega sextugur karlmaður situr í gæsluvarðhaldi grunaður um alvarleg kynferðisbrot gagnvart ungum pilti og að hafa haldið honum nauðugum í fleiri daga í síðasta mánuði. Pilturinn er átján ára gamall í dag en brotin hófust þegar hann var 15 ára. Meira »

Kvennaathvarfið ætlar að reisa 16 íbúðir

14:12 „Þetta endurspeglar það sem ég hef haft áhuga á,“ segir Eygló Harðardóttir, fyrrverandi ráðherra. Hún hefur verið ráðinn sem verkefnisstjóri hjá Kvennaathvarfinu þar sem hún mun vera í forystu í húsnæðissjálfseignastofnun sem Kvennaathvarfið hefur stofnað vegna áætlana um að byggja 16 íbúðir. Meira »

Vigdís vill verða borgarstjóri

14:42 Vigdís Hauksdóttir, oddviti Miðflokksins í Reykjavík, segist stefna að því að flokkurinn nái 4-6 borgarfulltrúum í komandi sveitarstjórnarkosningum. Þá fari hún fram sem borgarstjóraefni flokksins og vilji verða borgarstjóri Reykjavíkur. Meira »

Vilja kostnaðartölur upp á borðið

13:43 Oddný Harðardóttir, þingflokksformaður Samfylkingarinnar, og Lilja Alfreðsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og mennta- og menningarmálaráðherra, segja báðar að gögn um greiðslur til þingmanna og kostnað sem greiddur væri af ríkinu fyrir störf þeirra ættu að vera upp á borðinu. Meira »

„Þetta er góður og rólegur strákur“

12:42 „Mér skilst að bílstjórinn hafi verið miður sín og að þetta hafi komið á óvart. Þetta er góður og rólegur strákur,“ segir Guðmundur Heiðar Helguson, upplýsingafulltrúi Strætó. Strætóbílstjóri var handtekinn síðdegis í gær fyrir að hafa ráðist á pilt. Meira »

Gáfu út ákæru sem þeir máttu ekki gera

12:08 Landsréttur vísaði í gær frá máli sem lögreglustjórinn á Norðurlandi vestra hafði ranglega ákært í fyrir tveimur árum. Hafði maður verið ákærður fyrir að aka án skráningarmerkja og á ótryggðri bifreið og í kjölfarið haft í hótunum við lögregluna. Meira »

Bestu fréttirnar í langan tíma

11:38 Fjölskylda Sunnu Elviru Þorkelsdóttur á ekki von á neinum viðbrögðum frá Spáni um helgina en greint var frá því í Morgunblaðinu í dag að einungis ætti eftir að ganga frá formsatriðum varðandi það að íslenska lögreglan taki yfir mál Sunnu og hún verði laus úr farbanni. Meira »

Fundu ástina í Costco og barn á leiðinni

11:00 Einhverjir vilja meina að áhrif Costco á íslenska smásöluverslun séu veruleg. Aðrir telja áhrifin ofmetin. Á þessu eru skiptar skoðanir og eflaust túlkunaratriði hvort er rétt. Það er hins vegar óhætt að fullyrða að áhrif Costco á líf Þóreyjar og Ómars hafi verið ansi dramatísk. Meira »

Skíðasvæðin opin í dag

09:41 Opið verður í Bláfjöllum og Skálafelli frá klukkan 10 til 17 í dag. Veður á svæðunum er gott og spáin fyrir daginn góð en í nótt kyngdi niður snjó á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Ökuferðin endaði ofan í skurði

09:26 Ökumaður sem var á ferð eftir Skógarbraut í Reykjanesbæ í vikunni missti stjórn á bifreið sinni með þeim afleiðingum að hún hafnaði á hliðinni ofan í skurði við hlið akbrautarinnar. Önnur bifreið lenti utan vegar á Grindavíkurvegi af sömu ástæðum. Meira »

Snjór og hálka á höfuðborgarsvæðinu

09:49 Veðurspár gera ráð fyrir áframhaldandi frosti í dag með lítilli úrkomu fram eftir degi. Víðast hvar verður vægt frost, nema á suðaustan- og austanlands en gert er ráð fyrir allt að tíu gráðu frosti í grennd við Kirkjubæjarklaustur síðdegis. Meira »

Niðurfelling skattamála staðfest

09:38 Ríkissaksóknari hefur staðfest niðurstöðu héraðssaksóknara um niðurfellingu skattamála sem héraðssaksóknari hafði til skoðunar. Málin voru niðurfelld eftir að Mannréttindadómstóll Evrópu kvað upp dóm sinn í máli Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggva Jónssonar. Meira »

Lokanir og truflun á heitu vatn í Mosfellsbæ

08:45 Í dag verða lokanir og truflun á þrýstingi á heitu vatni vegna viðgerða á stofnlögn í Mosfellsbæ. Unnið verður að viðgerða frá kl: 8:30 og fram eftir degi. Meira »
Sendiráð óskar eftir fullbúinni íbúð
Við erum með sendiráð sem vantar íbúð í 12 mánuði, frá 1. mars. Íbúðin þarf að v...
Chesterfield sófasett til sölu
Tignarlegt Chesterfield sófasett til sölu. Vel með farið. Í settinu fylgir þrigg...
Svartur lazyboy leðurstóll 2 ára gamall
Virkilega nettur vel með farinn Lazyboy svartur leðurstóll . Verðhugmynd 80.000...
 
Félagsslíf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Mat á umhverfisáhrifum
Tilkynningar
Mat á umhverfisáhrifum Athu...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna, Langholti ...
Útboð rangárþing
Tilkynningar
ÚTBOÐ Uppbygging og rekstur ljósleiða...