Palin líkir Íslendingum við nasista

Sarah Palin segir Ísland ekki verða fallegt áfram ef Íslendingar ...
Sarah Palin segir Ísland ekki verða fallegt áfram ef Íslendingar haldi áfram á þessari braut. Mynd/JOSH ANDERSON

Sara Palin, fyrrverandi ríkisstjóri Alaska í Bandaríkjunum, vandar Íslendingum ekki kveðjurnar eftir að hafa séð umfjöllun bandarísku sjónvarpstöðvarinnar CBS um Downs-heilkenni á Íslandi, en nær allar þungaðar konur sem fá jákvæðar niðurstöður um að líkur séu á að heilkenninu, láta eyða fóstrinu. Í þættinum kemur fram að Íslendingum hafi nánast tekist að útrýma heilkenninu.

Palin, sem sjálf á 9 ára gamlan son, Trig, með Downs-heilkennið, líkti Íslandi við Þýskaland nasismans í viðtali við sjónvarpsstöðina Fox í gærkvöldi. Hún sagðist hafa hitt forseta Íslands þegar hún var ríkisstjóri og að þau hefðu talað um þetta fallega land og fallega og duglega fólkið sem byggi þar. Fólk með gott hjartalag.

„Ísland verður ekki mjög fallegt ef það heldur áfram á þessari braut, ef Íslendingar hafa áfram að vera svona óumburðarlyndir og eyða lífum fólks sem lítur öðruvísi út,“ sagði Palin í viðtalinu.

Hún sagði að það hvernig börn með Downs heilkenni líti út geri þau einmitt svo einstök og þau geri heiminn fallegri. „Að reyna að eyða þessum lífum í þeim tilgangi að skapa hin fullkomna kynþátt eða fullkomna land er bara það sama og nasistarnir gerðu í Þýskalandi. Þeir reyndu þetta og sjáum hvaða hörmulegu afleiðingar það hafði.“ Palin sagðist í raun ekki hafa getað horft á alla umfjöllun CBS án þess að hjarta hennar brysti.

Draga þarf úr ótta mæðra 

Í viðtalinu var hún spurð út í það í hvernig henni hafi liðið þegar læknar tjáðu henni að töluverðar líkur væru á því að sonur hennar myndi fæðast með Downs-heilkenni.

„Ég skil alveg tilfinningar móður sem fær þær upplýsingar að barnið hennar sé með downs heilkenni. Maður fyllist ótta. Ég fylltist ótta. Ég þurfti að undirbúa mig, undirbúa hjarta mitt og augu. Ég þurfti spyrja guð út í tilganginn með fæðingu sonar míns. Hann svaraði svo sannarlega bænum mínum, því um leið og Trig fæddist þá hvarf óttinn.“

Palin segir að hægt sé að draga úr ótta hjá mæðrum gagnvart Downs-heilkenninu og öðrum áskorunum sem kunna að koma upp með því að tala af stolti um börn downs heilkenni. „Þau veita okkur svo mikla gleði. Þau færa heiminum svo mikla gleði ef við gefum þeim bara tækifæri.“

Umfjöllun CBS hefur vakið mikla athygli og Palin er ekki eini nafntogaði einstaklingurinn sem hefur tjáð sig um hana.

Ted Cruz, þingmaður Repúblikanaflokksins, og leikkonan Patricia Heaton, sem er einna þekktust fyrir leik sinn í þáttunum Everybody loves Raymond, gagnrýndu bæði Íslendinga harðlega á Twitter. Þingmaðurinn sagði að lífi barna með Downs-heilkenni skyldi fagnað, en ekki endað. Heaton var enn harðorðaðri. Hún sagði Íslendinga ekki vera að uppræta heilennið, heldur væru þeir einfaldlega að drepa alla. Fjölmargir foreldrar barna með Downs-heilkenni hafa þakkað henni fyrir á Twitter, að taka málstað barnanna með þessum hætti.

Fæðast með Downs þrátt fyrir skimun 

Í umfjöllun CBS kemur fram að skimun fyrir Downs-heilkenni, sem og öðrum litningagöllum, sé valkvæð á meðgöngu, en lögum samkvæmt verður að gera verðandi mæðrum grein fyrir því að þau séu í boði. 80 til 85 prósent kvenna velja að fara í slíka skimun, samkvæmt upplýsingum frá Landspítalanum. Frá því að skimanir hófust, láta næstum 100 prósent þeirra kvenna, sem fá jákvæðar niðurstöður um líkur á Downa-heilkenninu, binda endi á meðgönguna.

Fréttmenn CBS komu hingað til lands til að vinna umfjöllunina og töluðu meðal annars við Huldu Hjartardóttur, yfirlækni fæðingarþjónustu á Landspítalanum og Þórdísi Ingadóttur, móður stúlku með Downs-heilkenni.

Hulda sagði að börn með heilkennið fæddust enn á Íslandi. Í sumum tilfellum hefðu mæður þeirra látið skima fyrir heilkenninu en að líkurnar hefðu verið neikvæðar. Þannig var það í tilfelli Þórdísar. Samkvæmt niðurstöðum skimunar voru líkurnar á því að dóttir hennar væri með Downs aðeins 1 á móti 1.600. Niðurstöðurnar eru hins vegar aðeins um 85 prósent nákvæmar. Dóttir Þórdísar, Ágústa, er sjö ára í dag. Sama ár og hún fæddist, árið 2009, fæddust þrjú börn með Downs-heilkennið, sem er óvenju mikið. Yfirleitt fæðast ekki fleiri en tvö börn á ári hverju.

Ekki viss um að svo öflug ráðgjöf sé æskileg

Einnig var rætt við Kára Stefánsson, forstjóra Íslenskrar erfðagreininar, í umfjölunni. Hann sagði háa fóstureyðingartíðni fóstra með Downs-heilkenni, endurspegla öfluga genafræðilega ráðgjöf. „Ég er ekki viss um að svo öflug ráðgjöf sé æskileg. Það er verið að hafa áhrif á ákvarðanir sem eru ekki endilega læknisfræðilegar,“ sagði Kári meðal annars í viðtalinu. „Það er ekkert að því að vilja eignast heilbrigð börn, en hve langt við eigum að ganga til að ná því er frekar erfið spurning,“ bætti hann við.

Í umfjöllun CBS kemur fram fleiri lönd en Ísland hafi háa fóstureyðingartíðni þegar kemur að fóstrum með Downs-heilkenni. Í Danmörku er til að mynda 98 prósentum fóstra með heilkennið eytt, 77 prósentum í Frakklandi og samkvæmt nýjustu upplýsingum frá Bandaríkjunum, frá árinu 1995 til 2011, var 67 prósent fóstra með heilkennið eytt.

Kári er ekki viss um að svo öflug ráðgjöf sé ...
Kári er ekki viss um að svo öflug ráðgjöf sé æskileg. mbl.is/Kristinn Ingvarsson
mbl.is

Innlent »

Hálka víða um land

00:01 Hálka er á öllu landinu, að Austurlandi undandskildu, fyrir utan nokkra fjallvegi. Einnig er greiðfært með suð-austurströndinni suður í Öræfi en nokkur hálka eða hálkublettir þar fyrir vestan. Meira »

Vel heppnaður hátíðarkvöldverður

Í gær, 23:28 Um 140 prúðbúnir gestir mættu í sérstakan hátíðarkvöldverð í sænsku konungshöllinni í kvöld til heiðurs íslensku forsetahjónunum, Guðna Th. Jóhannessyni og Elizu Reid. Opinber heimsókn forsetans til Svíþjóðar hófst í hádeginu í dag og stendur fram á föstudag. Meira »

Sveifluðu öxum í Austurbænum

Í gær, 22:50 Lögreglu barst tilkynning um klukkan fimm síðdegis um tvo einstaklinga á Háaleitisbraut sem voru að sveifla sitt hvorri öxinni. Í dagbók lögreglu kemur fram að lögreglan hafi skorist í leikinn og afvopnað einstaklingana. Að því loknu voru þeir færðir á lögreglustöð þar sem þeir voru yfirheyrðir. Meira »

Höfðu nánast öll verið á Vogi

Í gær, 21:10 Af þeim sex einstaklingum á aldrinum 20-24 ára sem létust árið 2016 höfðu fimm verið á Vogi, segir Þórarinn Tyrfingsson, læknir á Vogi. Magnús Ólason, læknir á Reykjalundi, biður lækna að ávísa ekki ópíóíðum til fólks sem glímir við þráláta bakverki. Meira »

Svínaði fyrir lögreglu á rauðu ljósi

Í gær, 21:09 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu birti myndband á Facebook-síðu sinni fyrr í kvöld þar sem ökumaður bifreiðar keyrir yfir á rauðu ljósi á Sæbraut. Minnstu munaði að bifreiðin hefði hafnað á lögreglubílnum, sem var að beygja inn á Sæbrautina. Meira »

Borgarfjörður sagður í Síberíu

Í gær, 20:55 Axel Þór Ásþórsson rak upp stór augu þegar hann ætlaði að skoða myndir frá bænum Oymyakon í Síberíu á Google Earth. Ein myndanna er úr Borgarfirðinum en þar má sjá Hvítá, Tungukoll og Hafnarfjall í fjarska. Meira »

Íslendingur með þriðja vinning

Í gær, 19:48 Einn heppinn lottóspilari var með hinn alíslenska þriðja vinning í víkingalottóútdrætti kvöldsins og fær hann 1.476.000 krónur í sinn hlut. Miðinn var keyptur á lotto.is. Hvorki fyrsti né annar vinningur gekk út og því verður fyrsti vinningur því þrefaldur og annar vinningur tvöfaldur í næstu viku. Meira »

Lengi lifir í gömlum glæðum

Í gær, 20:15 Sveinbjörn Dýrmundsson hefur sannreynt að lengi lifir í gömlum glæðum í tónlistarbransanum í Bretlandi og vill kalla saman eldri tónlistarmenn hérlendis með sama hætti og gert er í Stockport og víðar. Meira »

Lyfin ráða för í lækningum

Í gær, 19:30 Læknar nálgast ekki sjúklinga í dag út frá þeirra þörfum heldur miklu frekar lyfjum, segir Ófeigur Tryggvi Þorgeirsson, fagstjóri lækninga á heilsugæslunni í Grafarvogi. Hann og fleiri læknar sem fluttu erindi á Læknadögum um notkun ópíóíða lyfja eru sammála um að slíkum lyfjum sé of oft ávísað. Meira »

Ræddu norræna samvinnu og öryggismál

Í gær, 19:15 Tvíhliða samskipti Íslands og Svíþjóðar, norræn samvinna, Brexit og öryggismál voru meðal umræðuefna á fundi Guðlaugs Þórs Þórðarsonar, utanríkisráðherra, og Margot Wallström, utanríkisráðherra Svíþjóðar. Meira »

„Eldurinn“ var maður að grilla

Í gær, 18:45 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út á sjöunda tímanum vegna þess að íbúi við Hamraborg í Kópavogi hélt að það væri kviknað í hjá nágranna hans. Við komuna á staðinn komst slökkviliðið að því að „eldurinn“ var maður að grilla. Meira »

Hulunni svipt af hinsegin huldukonum

Í gær, 18:40 Sagnfræðingarnir Íris Ellenberger og Hafdís Erla Hafsteinsdóttir ásamt Ástu Kristínu Benediktsdóttur, íslensku- og bókmenntafræðingi, standa fyrir heimildasöfnunar- og miðlunarverkefninu Hinsegin huldukonur. Meira »

Sveigja á milli hraðahindrana

Í gær, 18:25 Hraðahindranir í borginni hafa lengi verið umdeildar. Ein tegundin er lítið notuð í öðrum sveitarfélögum er hönnuð og framleidd hér á landi og er ætlað að vernda fjöðrun strætisvagna fyrir álagi. Hönnunin veldur því að bílstjórar sveigja á milli hindrana sem eykur ekki öryggi að sögn sérfræðings. Meira »

WOW ekki bótaskylt vegna fugls

Í gær, 17:13 Samgöngustofa hefur hafnað bótakröfu farþega sem átti bókað flug með WOW air frá Barcelona til Keflavíkur í ágúst á síðasta ári. Fluginu var aflýst vegna vélarbilunar þar sem fugl fór inn í hreyfil flugvélarinnar í flugtaki. Meira »

Borgin og Rauði krossinn styrkja Vin

Í gær, 16:28 Reykjavíkurborg og Rauði krossinn hafa gert samning um að borgin greiði 47 milljónir til starfsemi Vinjar og tryggi þannig athvarf, fræðslu- og batasetur fyrir fólk með geðfötlun. Kostnaður við þjónustu er 42 milljónir króna og fimm milljónir eru vegna húsnæðiskostnaðar. Meira »

Þurfa að meta áhættu og viðbúnað

Í gær, 17:45 Landspítalinn hefur ekki ákveðið hvort keypt verða ný tæki eða tekið ákvörðun varðandi annan viðbúnað ef starfsfólk spítalans þarf aftur að sjóða neysluvatn vegna aukinna jarðvegsgerla. Meira »

„Ég er algjörlega kominn á botninn“

Í gær, 17:04 Jóhannesi Baldurssyni, fyrrverandi framkvæmdastjóra markaðsviðskipta hjá Glitni, er gefið að sök að hafa lagt á ráðin um markaðsmisnotkun bankans, en fyrir dómi í dag sagði hann það ekki vera rétt. Meira »

Verklagsreglum ekki verið fylgt

Í gær, 15:44 „Málið er litið alvarlegum augum,“ sagði Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri höfuðborgarsvæðisins, á fundi allsherjar- og menntamálanefndar Alþingis í dag um muni sem haldlagðir voru í rannsókn lögreglunnar á skemmtistaðnum Strawberries árið 2013 en hafa ekki fundist í fórum hennar. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

3 sófaborð til sölu
Til sölu 3 sófaborð úr massífum við, bæði lítil og stærri. Seljast ódýrt. Egger...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Sumarhús – Gestahús – Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. R...
Aðalfundur isnic 2018
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur ISNIC 2018 Aðalfundur Inter...
L edda 6018011619i
Félagsstarf
? EDDA 6018011619 I Mynd af auglýsin...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl. 9,...