„Betra að fá smá kipp heldur en að veikjast“

Sérstaklega er hvatt til bólusetningar gegn mislingum.
Sérstaklega er hvatt til bólusetningar gegn mislingum. Thinkstock

„Góðan dag, þetta er Þórólfur Guðnason, sóttvarnalæknir á Íslandi. Í flugvélinni í gær sátuð þið fyrir aftan mann sem greindist með mislinga.“

Einhvern veginn þannig gæti samtal Þórólfs við Íslendinga á ferðalagi í Evrópu síðasta sumar hafa byrjað. Þegar í ljós kemur að ferðalangur er með alvarlegan smitsjúkdóm fer í gang alþjóðlegt upplýsinga- og viðvörunarkerfi og var þetta samtal liður í því.

Í umfjöllun um mál þetta í Morgunblaðinu í dag segir Þórólfur að sérstaklega sé fylgst með um 50 alvarlegum smitsjúkdómum og eru mislingar þar á meðal, en hvert tilvik er vegið og metið. „Ef þessir sjúkdómar greinast fer svokölluð smitrakning af stað og eru þá ýmsir þættir kannaðir, meðal annars hvar viðkomandi hefur verið og í tengslum við hverja,“ segir Þórólfur.

„Ef vitað er að einhver sem er með mislinga hefur verið í flugi þá er yfirleitt vitað hvar hann hefur setið og hverjir sátu næst honum. Þá er haft samband við þá farþega sem sátu nálægt viðkomandi í flugvélinni. Það er gert bæði til þess að heyra hvernig það fólk hefur það, hvort það hefur verið bólusett og vara það við ef það fær sjúkdómseinkenni.“

Farþegalistar og sætisnúmer

Þórólfur segir að um sé að ræða alþjóðlegt kerfi landa í Evrópu og Bandaríkjunum og í gegnum Alþjóðaheilbrigðisstofnunina og alþjóðlega samninga. Tengiliðir í löndunum hafi samband sín á milli ef svona lagað komi upp og séu fljótir að bregðast við, fá farþegalista og sætisnúmer hjá flugfélögum og hafa uppi á viðkomandi. Þórólfur tekur fram að í flugvélum sé þó ekki sérstaklega mikil smithætta.

„Ég held að þetta kerfi virki ágætlega,“ segir Þórólfur. „Það kemur fyrir að við þurfum að taka upp símann og segja fólki hver staðan sé og fá upplýsingar um bólusetningar og hvort líkur séu á smitun. Stundum verður fólki hverft við, en það er betra að fá smá kipp heldur en að veikjast og vita ekki af neinu. Ef upp koma tilvik hérlendis erum við sömuleiðis með lista yfir tengiliði í öðrum löndum.“ 

Vaxandi áhyggjur af útbreiðslu

Vaxandi áhyggjur eru af útbreiðslu mislinga og að sögn Þórólfs hafa á síðustu tólf mánuðum um 15 þúsund einstaklingar greinst með mislinga í Evrópu, flestir á Ítalíu og í Rúmeníu. Um 30 einstaklingar hafa dáið í Evrópu úr mislingum á þessu ári.

Hérlendis hófst bólusetning gegn mislingum um 1976 og er bólusett við 18 mánaða og 12 ára aldur. Þátttaka hérlendis er yfir 90% og hefur Embætti landlæknis ítrekað hvatt til enn meiri þátttöku því mislingar séu mjög smitandi og geti verið hættulegir.

Innlent »

Tengivagn hafnaði á hliðinni

12:17 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins og lögregla voru kölluð út á tólfta tímanum vegna flutningsbíls sem lenti í vanda í svokallaðri Ullarnesbrekku á Vesturlandsvegi í Mosfellsbæ. Að sögn varðstjóra hjá slökkviliðinu fór tengivagn, sem flutningabíllinn var með í eftirdragi, á hliðina. Meira »

Hvenær eru íþróttir æfðar of mikið?

11:53 „Margar rannsóknir sýna að íþróttaiðkun hafi jákvæð áhrif á námsárangur en ég velti fyrir mér hvort það séu einhver hámörk, það er að segja hvort of mikil íþróttaiðkun geti haft neikvæð áhrif á námsárangur,“ segir Bjarni Rúnar Lárusson sem skoðaði þessa þætti í meistararitgerð sinni í menntunarfræði. Meira »

Hefur ekki skipað nýja sendiherra

11:35 Frá því Guðlaugur Þór Þórðarson tók við embætti utanríkisráðherra fyrir rúmu ári síðan hafa engir nýir sendiherrar verið skipaðir. Þetta kemur fram í svari Sveins H. Guðmarssonar, upplýsingafulltrúa utanríkisráðuneytisins, við fyrirspurn frá mbl.is vegna ákvörðunar um að loka tveimur sendiráðum Íslands. Meira »

Búist við snörpum vindhviðum

10:22 Búast má við snörpum vindhviðum við fjöll á Faxaflóa og Breiðafirði síðdegis, að því er fram kemur á vef Veðurstofu Íslands.  Meira »

Góð reynsla af viðvörunarkerfinu

10:15 Góð reynsla er af viðvörunarkerfinu sem Veðurstofan tók upp í byrjun nóvember, að sögn Elínar Bjarkar Jónasdóttur, veðurfræðings og hópstjóra veðurþjónustu á Veðurstofunni. Meira »

Hvernig verðurðu hamingjusamari?

09:00 Er hægt að nálgast hamingjuna með eigin aðferðum? Auka hana með einhverjum leiðum sem við sjálf höfum vald á? Eða veltur hún bara á örlögum sem við fáum lítið breytt? Jafnvel rituð í genin? Meira »

Garðar Kári er kokkur ársins

07:17 Garðar Kári Garðarsson stóð uppi sem sigurvegari í keppninni Kokkur ársins 2018. Keppnin fór fram í Hörpu í gær og háðu keppendur harða baráttu um titilinn eftirsótta. Sigurjón Bragi Geirsson hafnaði í öðru sæti og Þorsteinn Geir Kristinsson í því þriðja. Meira »

Hlýnar talsvert á landinu

08:27 Það hlýnar talsvert á landinu í dag og frostlaust verður um land allt næstu þrjá daga, meira og minna að sögn Veðurstofu Íslands. Meira »

Hjálmar leiðir lista sjálfstæðismanna í Grindavík

07:05 Hjálmar Hallgrímsson, sitjandi oddviti Sjálfstæðisflokksins í Grindavík, mun áfram leiða flokkinn fyrir komandi sveitastjórnarkosningar, en prófkjör fór fram hjá flokknum í gær. Sjö voru í framboði og 208 tóku þátt í kjörinu. Meira »

Frumkvöðlar í sviðsljósinu

Í gær, 20:34 Nemendur og kennarar í Fjölbrautaskólanum í Breiðholti taka árlega þátt í fjölmörgum mismunandi verkefnum erlendis og næstu vikur og mánuði fara um 70 nemendur í námsheimsóknir, nemendaskiptaferðir og starfsþjálfun á erlendri grundu, að sögn Ágústu Unnar Gunnarsdóttur, kynningarstjóra og alþjóðafulltrúa FB. Meira »

Símkerfi Vegagerðarinnar er bilað

Í gær, 20:05 Símkerfi Vegagerðarinnar er bilað í augnablikinu svo að sími 1777 er óvirkur. Unnið er að viðgerð.  Meira »

Vann sjö milljónir í lottó

Í gær, 19:44 Einn miðahafi var með allar tölur réttar þegar dregið var út í lottó í kvöld. Sá heppni hlýtur rúmlega 7 milljónir í vinning. Meira »

76 nemendur útskrifuðust frá Bifröst

Í gær, 19:18 76 nemendur útskrifuðust frá Háskólanum á Bifröst við hátíðlega athöfn í dag. Útskriftarhópurinn samanstóð af nemendum úr viðskiptadeild, félagsvísinda- og lagadeild, námi í verslunarstjórnun og Háskólagátt. Háskólinn á Bifröst er 100 ára á þessu ári. Meira »

Fimm efstu í forvali VG í Reykjavík

Í gær, 19:08 Rafrænt forval fór fram í dag hjá Vinstri grænum í Reykjavík og lauk því klukkan 17. Valið var í efstu fimm sæti framboðslista hreyfingarinnar í borgarstjórnarkosningunum sem fara fram 26. maí. Líf Magnudóttir skipar efsta sætið, Elín Oddný Sigurðardóttir annað og Þorsteinn V. Einarsson það þriðja. Meira »

Cooper ásamt 60 minutes á Íslandi

Í gær, 18:58 Bandaríski fréttamaðurinn Anderson Cooper er staddur á Íslandi ásamt fylgdarliði frá sjónvarpsstöðinni CBS. Fram kemur á vef Víkurfrétta að Cooper, sem er fréttamaður CNN og 60 Minutes, hafi tekið viðtal á viðtal á Diamond Suites-hótelinu. Meira »

Limlestar til að forðast útskúfun

Í gær, 19:15 Foreldar stúlkubarna víða í Afríku og Asíu líða oft vítiskvalir yfir því að þurfa að láta dætur sínar gangast undir limlestingar á kynfærum. Aðgerð sem er ekki bara sársaukafull og brot á mannréttindum, heldur getur haft alvarlegar afleiðingar í för með sér, jafnvel leitt til dauða. Meira »

Enski boltinn rýfur heimilisfriðinn

Í gær, 18:59 Leikdeild Eflingar býður þetta árið upp á gamansöngleikinn Stöngin inn eftir Ólafsfirðinginn Guðmund Ólafsson. Sögusviðið er lítið sjávarþorp þar sem konur ákveða að setja eiginmenn sína út í kuldann vegna áhuga þeirra á enska boltanum. Meira »

Ferjuðu kindurnar á gúmmíbát

Í gær, 17:38 Nóttin var stormasöm hjá Bergljótu Rist, eigandi hestaleigunnar Íslenski hesturinn í Fjárborg á Hólmsheiði í útjaðri borgarinnar. Slökkviliðið á höfuðborg­ar­svæðinu ásamt björg­un­ar­sveit bjargaði tug­um dýra í hestaleigunnar í nótt eftir að flætt hafði inn í hest­hús og fjár­hús. Meira »
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Nudd á Bak, Háls og Rassvöðva www.egat.is
9stk airbags , 3 mismunandi loftþrýstingur, djúpnudd á háls og bak, 2 pör af bol...
Bátakerru stolið
Þessari kerru var stolið um Hvítasunnuhelgina í bryggjuhverfinu í Reykjavík. Þei...
 
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Skipulag
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...