Eftirskjálftar mælast í Skjaldbreið

Skjaldbreiður.
Skjaldbreiður. mbl.is/RAX

Sex jarðskjálftar hafa mælst í fjallinu Skjaldbreið við Langjökul í dag og var sá stærsti 1,8 stig. Hann mældist snemma í morgun. Hugsanlega eru þetta eftirskjálftar eftir skjálftana sem urðu þar um helgina.

Að sögn Einars Hjörleifssonar, náttúruvársérfræðings hjá Veðurstofu Íslands, er þetta hugsanlega eftirskjálftavirkni eftir stóru skjálftana sem urðu þar um helgina. Sá stærsti mældist 3,8 stig.

Óvenjulegt að skjálftar mælist

Alls mældust um 100 skjálftar í Skjaldbreið um helgina. Fjallið er á vesturgosbeltinu og ekki er óalgengt að jarðskjálftahrinur verði þar, að sögn Einars, sem bætir þó við að frekar óvenjulegt sé að jarðskjálftar mælist í Skjaldbreið.

Síðast mældist þar stór skjálfti árið 1992 á svipuðum slóðum og núna. Frá 1992 hafa mælst skjálftar um og yfir 3 stig en þeir voru norðar.

Svo virðist sem skjálftarnir stafi af flekahreyfingum, eða nánar tiltekið hreyfingu hreppaflekans frá norðurameríska flekanum. Ekki er talið að um kvikuinnskot sé að ræða.

Veðurstofa Íslands.
Veðurstofa Íslands. mbl.is/Eggert

GPS-stöð lagfærð við Skjaldbreið

Spurður út í vöktun Veðurstofu Íslands á svæðinu í kringum Skjaldbreið þá fer hún fram allan sólarhringinn, að sögn Einars. Fjölmargir jarðskjálftamælar eru á Suðurlandsbrotabeltinu og einnig eru fjórir slíkir umhverfis svæðið. Einn er við Þingvallavatn, annar við Bifröst, sá þriðji við austanverðan Langjökul og sá fjórði við Búrfell. Mælarnir eru hluti af jarðskjálftakerfi Veðurstofunnar sem þekur allt landið.

Ekki verður gripið til neinna aðgerða vegna skjálftanna í Skjaldbreið nema hvað að ein GPS-stöð verður lagfærð sem hafði bilað á svæðinu. Sú viðgerð er einnig hluti af almennu viðhaldi.

Myndaðist fyrir 9.000 árum

Vesturgosbeltið þar sem Skjaldbreiður er liggur frá Henglinum norður í gegnum Þingvelli og upp í Langjökul. Þar er mun minni gliðnun en á austurgosbeltinu, sem þýðir að minni spenna byggist upp sem þarf að losna úr læðingi í skjálftum.

Eldvirkt svæði Skjaldbreiðs er 1.060 metra há dyngja. Fjallið myndaðist fyrir um 9.000 árum í löngu gosi, því sama og myndaði umgjörð Þingvallavatns.

Á Langjökulssvæðinu hafa að jafnaði orðið eldgos á um 1.000 ára fresti síðustu 5.500 árin, það síðasta varð reyndar fyrir um 3.600 árum.

Skjaldbreiður mælist um 15 rúmkílómetrar ofanjarðar, þ.e. ofan við jafnsléttu umhverfisins, samkvæmt vísindavefnum. Þyngdarmælingar Magnúsar Tuma Guðmundssonar jarðeðlisfræðings benda aftur á móti til þess að rúmmál fjallsins sé í rauninni um 35 rúmkílómetrar, en neðri hlutinn sé hulinn hraunum.

mbl.is

Innlent »

Frekari fregnir væntanlegar á morgun

13:44 Forsvarsmenn United Silicon fara nú yfir gögn en heimild til greiðslustöðvunar fyrirtækisins rennur út á morgun. Karen Kjartansdóttir, talsmaður fyrirtækisins, sagði að frekari fregnir væru væntanlegar á morgun en vildi að öðru leyti ekki tjá sig um málið. Meira »

Segir grein Frosta rökleysu

12:54 Bryndís Haraldsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og bæjarfulltrúi í Mosfellsbæ, segir að borgarlína sé vitrænn háttur til að efla almenningssamgöngur á höfuðborgarsvæðinu. Hún gagnrýndi grein Frosta Sigurjónsson, fyrrverandi þingmanns Framsóknarflokksins, um borgarlínu. Meira »

Telur að hann eigi að fara út úr fjölmiðlum

12:01 Eyþór Arnalds sem sækist eftir oddvitasæti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík segist telja rétt að hann losi sig út úr fjölmiðlarekstri ef hann verður kjörinn borgarfulltrúi. Meira »

Banaslys á Arnarnesvegi

11:50 Ungur maður lést í bílslysi á Arnarnesvegi um hálfþrjú í nótt, samkvæmt upplýsingum frá aðalvarðstjóra í lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Borgarlína og spítali

11:13 Borgarlínan var mál málanna í þættinum Sprengisandi á Bylgjunni í morgun. Hilmar Þór Björnsson arkitekt fjallaði meðal annars um borgarlínuna, samgöngumál og þéttingu byggða. Jafnframt var spítalinn til umræðu. Meira »

Skora á þingmenn

11:02 Bæjarstjórn Hafnarfjarðar lýsir yfir vonbrigðum með að ekki sé tryggt fjármagn á árinu 2018 við áframhaldandi framkvæmdir við Reykjanesbraut innan Hafnarfjarðar. Bókun þess efnis var samþykkt einróma á fundi bæjarstjórnar í síðustu viku. Meira »

Ákvörðun um framboð tekin fljótlega

10:28 Á Sósíalistaþingi í gær var rætt um mögulegt framboð flokksins til sveitastjórna í vor. Mikill fjöldi fundarmanna tók til máls á fundinum, segir í frétt á vef flokksins. Samþykkt var að boða fljótlega til félagsfundar þar sem ákvörðun yrði tekin um framboð til sveitastjórna. Meira »

Búið af aflétta óvissustigi

10:52 Óvissustigi var aflýst í Ólafsfjarðarmúla klukkan átta í morgun og búið er að opna Siglufjarðarveg.   Meira »

Slær í 35-40 m/s í hviðum

09:24 Síðdegis í dag verður snjófjúk s.s. á Hellisheiði, Mosfellsheiði og Kjalarnesi. Undir Eyjafjöllum er spáð austanstormi frá klukkan 17 í dag og í hviðum fer vindhraðinn í allt að 35-40 m/s. Þar verður hvassast í kvöld. Í Öræfum við Sandfell skellur óveðrið á um klukkan 15, segir á vef Vegagerðarinnar. Meira »

49 greind með RS-veirusýkingu

09:00 Alls haf 49 verið greindir með RS-veirusýkingu á veirufræðideild Landspítalans á fyrstu tveimur vikum ársins. Í síðustu viku voru 29 greindir með RV en þar af voru 15 börn á fyrsta og öðru ári. Meira »

Fangageymslur fullar

08:44 Nóg hefur verið að gera hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu og eru allar fangageymslur fullar eftir nóttina. Flestir eru vistaðir vegna ölvunar / annarlegs ástands. Meira »

Snjónum fagnað á skíðasvæðum

08:20 Börn og unglingar fá frítt í allar lyftur í Hlíðarfjalli í dag að tilefni þess að alþjóðaskíðasambandið stendur fyrir degi sem nefnist Snjór um víða veröld. Meira »

Óveður á leiðinni

07:08 Spáð er staðbundnu óveðri síðdegis syðst á landinu og með ströndinni að Öræfajökli. Þarna er útlit fyrir austan storm eða jafnvel rok og ofankomu með köflum. Mun skárra veður annars staðar á landinu í dag. Hvessir með úrkomu víðar um land á morgun. Meira »

Spá staðbundnu óveðri

Í gær, 22:36 Spáð er staðbundnu óveðri eftir hádegi á morgun syðst á landinu og með ströndinni að Öræfajökli. Þarna er útlit fyrir austanstorm eða -rok og ofankomu með köflum. Mun skárra veður verður annars staðar á landinu. Meira »

Ásgerður skipar fyrsta sætið

Í gær, 21:38 Alls greiddu 711 atkvæði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins á Seltjarnarnesi fyrir sveitarstjórnarkosningarnar í vor. Ásgerður Halldórsdóttir bæjarstjóri fékk flest atkvæði eða 534 atkvæði alls, en 463 í fyrsta sætið. Meira »

Mjög alvarlegt slys í nótt

06:48 Mjög alvarlegt umferðarslys varð á Arnarnesvegi við Reykjanesbraut í nótt, samkvæmt upplýsingum frá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. Meira »

Eins og rússnesk rúlletta

Í gær, 22:00 „Það er þyngra en tárum taki að baráttunni um betri vegasamgöngur frá Reykjanesbæ um Reykjanesbraut sé enn ekki lokið,“ segir Þórólfur Júlían Dagsson, stjórnarmaður Pírata á Suðurnesjum. Meira »

Fjórir létust úr listeríusýkingu

Í gær, 21:13 Óvenjumargir eða sjö einstaklingar greindust með listeríusýkingu á síðasta ári. Fjórir af þessum sjúklingum létust, þrír af þeim voru eldri einstaklingar með undirliggjandi sjúkdóma en einn var nýfætt barn. Sýkingarnar voru taldar innlendar í sex af þessum tilfellum. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...
https://www.funiceland.is - Ferðavefur
FunIceland.is er ferða- og upplýsingavefur um náttúru Íslands. Skoðaðu vefinn m...
Sundföt
...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
 
Byggðakvóti
Tilkynningar
Auglýsing vegna úthlutunar byggða...
Lausafjáruppboð
Nauðungarsala
Lausafjáruppboð Einnig birt á www.naud...
Aukatekjur vikulega
Önnur störf
Aukatekjur Morgunblaðið vantar fólk ...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. R...