Borgarlínan „skynsamlegasta lausnin“

Borgarlínan er hugsuð sem hraðvagnakerfi með sérakreinum fyrir vagnana.
Borgarlínan er hugsuð sem hraðvagnakerfi með sérakreinum fyrir vagnana.

Bryndís Haraldsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og bæjarfulltrúi í Mosfellsbæ, segir að þó að borgarlínan sé ekki lausn við öllu í tengslum við samgöngur á höfuðborgarsvæðinu sé hún „algjörlega hluti af lausninni“. Segir hún að sjálfkeyrandi bílar breyti þar engu um, enda þurfi þeir líka rými á vegunum. Mismunandi samgöngumátar séu allt hlutar af heildarlausninni. Þetta kom fram í Vikulokunum á Rás 1 í morgun þar sem meðal annars var rætt um samgöngumál.

Fjölgun íbúa um 70 þúsund aðalmálið

Bryndís hefur komið að skipulagsmálum hjá Samtökum sveitarfélaga á höfuðborgarsvæðinu og er í stjórn Strætó. Sagði hún að aðalmálið sem horfa þyrfti til væri að til ársins 2040 væri því spáð að íbúafjölgun á höfuðborgarsvæðinu yrði um 70 þúsund manns. Sagði hún að þegar rætt væri um borgarlínu ætti að hafa í huga þessa fjölgun en ekki einstaka þrengingar á vegum og götum.

Sagði Bryndís að fólk myndi alltaf þurfa að komast á milli staða og þar sem flestir ferðuðust á háannatíma væri borgarlínan  „skynsamlegasta lausnin“ að bjóða upp á til að koma fjölda fólks á milli staða á sem skemmstum tíma.

Bryndís Haraldsdóttir.
Bryndís Haraldsdóttir.

Tók hún fram að ekki mætti setja þetta upp eins og andstæða póla þar sem annaðhvort allir ættu að ferðast með borgarlínu eða að vera á einkabílum. „Þetta er ekki þannig,“ sagði hún. Bætti hún við að menn gætu verið ósammála um ákveðna þætti í skipulagsmálum og hvernig einstaka götur eða umferðarmannvirki væru, en með borgarlínunni væri verið að mæta ákveðinni þörf í samgöngum og horfa til framtíðarfjölgunar íbúa.

Segir misskilnings gæta í viðhorfum Eyþórs

Borgarlínan hefur nokkuð verið í umræðunni undanfarið, en af frambjóðendum Sjálfstæðisflokksins í leiðtogaprófkjöri í Reykjavík hafa allir frambjóðendur nema einn lýst yfir andstöðu eða efasemdum við uppbyggingu hennar. Sagðist Bryndís lýsa yfir stuðningi við Áslaugu Friðriksdóttur, eina frambjóðanda flokksins sem væri hlynnt framkvæmdinni. 

Var Bryndís spurð út í andstöðu Eyþórs Arnalds, frambjóðanda í leiðtogakjörinu, og sagðist hún telja ákveðins misskilnings gæta í viðhorfum hans með til dæmis þrengingar Miklubrautar og vísaði aftur til þess að samgöngumáti eins og borgarlína eða aðrar almenningssamgöngur gætu komið mun fleirum á milli staða.

Hugmyndir um legu borgarlínu eins og þær voru settar fram ...
Hugmyndir um legu borgarlínu eins og þær voru settar fram um mitt síðasta ár. Mynd/mbl.is

Þá sagði hún einnig að vagnar Strætó væru alls ekki tómir eins og Eyþór hafði sett fram í grein sinni í vikunni. Sagði hún að nýting þeirra væri heilt á litið góð, þótt auðvitað mætti hún vera betri. Þá hefði nýtingin verið að batna ár frá ári, þó að ekki hafi náðst árangur um hlutfall ferða hjá íbúum. Aftur á móti hefði farþegum fjölgað á hverju ári undanfarin ár.

mbl.is

Innlent »

Landsprent í Stjörnuklúbbi prentsmiðja

08:18 Alþjóðleg samtök blaðaútgefenda, WAN-IFRA, hafa útnefnt Landsprent, prentsmiðju Morgunblaðsins, í svokallaðan Stjörnuklúbb („Star Club“) bestu blaðaprentsmiðja heims. Þar eru fyrir einungis 48 prentsmiðjur víðs vegar um heim. Meira »

Hafa áhyggjur af heróínneyslu hér

07:57 „Það er farið líta á margt sem eðlilegt í tengslum við þessa auknu neyslu og tilefni til að hafa ákveðnar áhyggjur,“ segir Karl Steinar Valsson yfirlögregluþjónn. Meira »

TF-LIF blindflugshæf fyrir jól

07:37 Ein þriggja þyrlna Landhelgisgæslu Íslands, TF-LIF, hefur verið biluð undanfarið og sökum þess ekki mátt sinna verkefnum úti á sjó að nóttu til. Meira »

Snjókoma á Öxnadalsheiði

07:00 Greiðfært er í Húnavatnssýslum en hálka eða hálkublettir eru víða í Skagafirði. Snjóþekja og snjókoma er á Öxnadalsheiði en snjóþekja og éljagangur er í Víkurskarði.  Meira »

Andlát: Erlingur Sigurðarson

06:50 Erlingur Sigurðarson, skáld og fv. kennari, lést á Sjúkrahúsinu á Akureyri 12. nóvember sl., sjötugur að aldri.  Meira »

Varað við erfiðum skilyrðum

06:43 Gul viðvörun er í gildi víða á norðan- og austanverðu landinu og eru ferðalangar varaðir við erfiðum akstursskilyrðum og beðnir um að sýna aðgát. Slydda eða snjókoma er á heiðum og fjallvegum norðan- og austanlands. Meira »

Nýkomin frá Nepal

06:00 „Þetta er miklu meira mál heldur en fólk gerir sér grein fyrir, þá aðallega út af hæðinni,“ segir Halldóra Gyða Matthíasdóttir sem lýsir lungnaerfiðleikum, asmaeinkennum, miklu ryki í dalnum og fleiri þáttum sem spila inn í. Meira »

Líkamsárás, rán og fíkniefni

05:46 Lögreglan handtók seint í gærkvöldi tvo menn í Breiðholtinu sem grunaðir eru um líkamsárás, rán og vörslu fíkniefna.  Mennirnir eru vistaðir fyrir rannsókn máls í fangageymslu lögreglu.  Meira »

Sterkari tilfinning fyrir Kötlugosi

05:30 Mýrdælingar hafa varann á sér gagnvart Kötlu, enda er Kötlugos ekkert gamanmál.   Meira »

Verði miðstöð fyrir N-Atlantshaf

05:30 Gangi áætlanir Isavia eftir munu 14,5 milljónir farþega fara um Keflavíkurflugvöll um miðjan næsta áratug. Það samsvarar 40 þúsund farþegum á dag og er 45% aukning frá áætlaðri flugumferð í ár. Meira »

Pólitískir aðstoðarmenn þingmanna

05:30 Reikna má með að 6-8 aðstoðarmenn alþingismanna taki til starfa frá næstu áramótum, að sögn Helga Bernódussonar, skrifstofustjóra Alþingis. Aðstoðarmönnunum verður svo fjölgað út kjörtímabilið þar til fjöldi þeirra nær 15-17. Meira »

Niðurstaðan mikil vonbrigði

05:30 „Tillagan veldur íbúum miklum vonbrigðum. Þar er gert ráð fyrir að byggðar verði 32 íbúðir. Af þeim hafi 24 stæði í bílakjallara. Aðrar íbúðir hafa ekki bílastæði,“ segir Lára Áslaug Sverrisdóttir, lögfræðingur og fulltrúi íbúa í Furugerði í Reykjavík. Meira »

Vanskil fyrirtækja minnka enn

05:30 Vanskil fyrirtækja hafa dregist saman samkvæmt gögnum Creditinfo. Það birti í gær lista yfir framúrskarandi fyrirtæki sem gerð eru ítarleg skil í sérútgáfu Morgunblaðsins í dag. Meira »

Taldir eigendur Dekhill Advisors

05:30 Starfsmenn skattrannsóknastjóra telja að Ágúst og Lýður Guðmundssynir, kenndir við Bakkavör, séu eigendur aflandsfélagsins Dekhill Advisors Ltd. Meira »

Mál bankaráðs felld niður

05:30 LBI ehf. hefur fellt niður skaðabótamál sem höfðuð voru á hendur bankaráðsmönnum gamla Landsbankans en heldur áfram málum gegn báðum fyrrverandi bankastjórum gamla Landsbankans og einum fyrrverandi forstöðumanni hjá bankanum. Meira »

Skorar á banka að lækka gjaldskrár

Í gær, 23:39 Stjórn Neytendasamtakanna furðar sig á hækkunum langt umfram verðlag sem koma fram í úttekt ASÍ á þjónustugjöldum bankanna og skorar á Arion banka, Íslandsbanka og Landsbanka að lækka tafarlaust gjaldskrár sínar. Meira »

Dagleg viðvera herliðs síðustu 3 ár

Í gær, 23:35 Á síðustu ellefu árum hefur viðvera erlends herliðs á öryggissvæðinu á Keflavíkurflugvelli verið mjög breytileg frá ári til árs, allt frá sautján dögum árið 2007 til þess að vera dagleg viðvera síðustu þrjú árin. Meira »

Heildarlaun hækkað um 62%

Í gær, 23:06 Fram kemur í nefndaráliti meirihluta fjárlaganefndar Alþingis vegna fjárlaga fyrir næsta ár að frá árinu 2011 hafa launagjöld og almannatryggingar hækkað hlutfallslega meira en önnur gjöld. Á hinn bóginn hafa fjárfesting og kaup á vörum og þjónustu dregist hlutfallslega saman. Meira »

Fundu kistuleifar í Víkurgarði

Í gær, 22:49 Minjastofnun Íslands hefur ákveðið að stöðva framkvæmdir á byggingarsvæði Lindarvatns ehf. á Landssímareitnum eftir að kistuleifar fundust í Víkurgarði í gær. Þetta er í fyrsta sinn sem stofnunin stöðvar framkvæmdir á svæðinu síðan þær hófust fyrr á árinu. Meira »
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909.
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909....
ANDLITSBAÐ Á KR.7500 TIL JÓLA
Gefðu andliti þinu næringu í roki og rigningu kulda eða öðru sem á því mæðir. ...
Hvernig líst þér á Natalie
Vissir þú að nú er 15% afsláttur af Natalie? Bjóðum upp á þennann afslátt fram a...
KRISTALS LJÓSAKRÓNUR í Glæsibær
Glæsilegar kristalsljósakrónur fyrir falleg heimili. Handskornar kristalsljósak...