Viðskiptahindranir mesta ógnin

Guðlaugur Þór Þórðarson sagði mikilvægast að ekki verði viðskiptahindranir í ...
Guðlaugur Þór Þórðarson sagði mikilvægast að ekki verði viðskiptahindranir í Evrópu. Ljósmynd/utanríkisráðuneytið

„Ef við Íslendingar ætlum að halda uppi okkar lífskjörum eins og við viljum sjá, verðum við að auka útflutningsverðmæti okkar um einn milljarð á viku næstu tuttugu árin,“ sagði Guðlaugur Þór Þórðarsson utanríkisráðherra í þættinum Þingvellir á K100 í morgun.

Guðlaugur sagði að ný efnahagsveldi væru að rísa utan Evrópu og vaxandi millistéttir þeirra ríkja mynda mikilvæga markaði til framtíðar sem Íslendingar þurfa að hafa aðgang að, ef halda ætti lífskjörum háum á Íslandi.

Samkvæmt Guðlaugi er verið að vinna að breytingum innan utanríkisþjónustunnar til þess að mæta þessum áskorunum og er það gert í samstarfi við hagsmunaðila sem hafa sýnt vilja til samstarfs.

Bretland mikilvægt markaðssvæði

Guðlaugur fullyrðir að ýmis tækifæri fylgi úrsögn Bretlands úr Evrópusambandinu. „Bretland er okkar næstmikilvægasta viðskiptaland, okkar markmið hefur verið þetta að sjá til þess að við höfum sama markaðsaðgang og við höfum haft, helst betri, og nýta þau tækifæri þegar kemur að markmiði Breta um að vera fremstir í heimi þegar kemur að fríverslun. Það mun opna dyr fyrir EFTA-þjóðirnar sömuleiðis.“

Þó kom fram í máli ráðherrans að ýmsir þættir séu ekki vitaðir á þessu stigi. Hann nefndi að enn er Bretlandi óheimilt að semja fyrir eigin hönd þar sem ríkið er enn þá formlega hluti af Evrópusambandinu. Hann sagði það ekki ljóst hvort Ísland semji sjálft við Bretland eða með EFTA-ríkjunum og bætti við að „öll viðbrögðin sem við höfum fengið frá breskum stjórnvöldum hafa verið jákvæð.“

Það er ákveðinn vandi hjá Evrópusambandinu að það vill ekki ganga frá málum gagnvart Bretlandi með slíkum hætti að það virðist vænlegur kostur fyrir önnur ríki að ganga úr Evrópusambandinu að sögn Guðlaugs. „Það sem skiptir öllu máli er að við sjáum ekki neinar viðskiptahindranir í Evrópu á næstu árum.“

Fram kom í máli Guðlaugs að hann teldi EES-samningin hafa reynst vel, en hann hafi áhyggjur af því að grafið sé undan samningnum. Hann upplýsti að ríkistjórnin hafi ráðstafað 200 milljónir króna aukalega til þess að bæta hagsmunagæslu Íslands í EES.

Mótmæla brotum á alþjóðalögum

Spurður um ákvörðun Íslands að taka þátt í aðgerðum gegn rússneskum stjórnvöldum, segir Guðlaugur það rétta ákvörðun. „Rússar settu viðskiptabann á okkur, við settum ekkert viðskiptabann á rússneskan almenning. Refsiaðgerðirnar tengjast fyrst og fremst fólki nátengdu Pútín og fyrirtækjum, hergagnaframleiðslu og öðru slíku.“

Hann segir aðgerðirnar ætlaðar til þess að mótmæla brotum á alþjóðalögum. „Þarna var í fyrsta skipti frá seinni heimsstyrjaldar verið að breyta landamærum með vopnavaldi.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Áfram vinda- og vætusamt veður

Í gær, 23:14 Engin veðurviðvörun er í gildi fyrir landið næsta sólarhringinn en það er samt sem áður vinda- og vætusamt veður í kortunum. Búast má við sunnanátt 10-20 metrum á sekúndu og rigning eða skúrum í kvöld og nótt, hvassast veðrur á Norður- og Austurlandi. Meira »

„Þetta er bara spennandi verkefni“

Í gær, 22:10 „Ég hef verið að ræða við þá undanfarnar vikur og mánuði og þeir ætla að koma hingað í kringum seinni tvo leiki Íslands á mótinu,“ segir Ingólfur Sigurðsson knattspyrnumaður í samtali við mbl.is en aðstandendur Netflix-þáttaraðarinnar Religion of Sports eru væntanlegir til Íslands í sumar til að taka upp þátt þar sem fjallað verður um Ingólf. Meira »

Dyraverðir kunni galdurinn

Í gær, 21:30 „Ég get staðið öruggari í dyrunum en áður eftir að hafa sótt þetta mikilvæga námskeið. Dyravörður á skemmtistöðum þarf að hafa góða nærveru og nálgast fólk af yfirvegun. Stundum kemur upp núningur meðal fólks en sjaldan eru mál svo alvarleg að þau megi ekki leysa með lempni. Þú átt aldrei að þurfa að fara með afli í gestina.“ Meira »

Tólf felldir út af kjörskránni

Í gær, 21:23 Hreppsnefnd Árneshrepps felldi á fundi sínum í kvöld tólf einstaklinga út af kjörskrá hreppsins vegna sveitarstjórnarkosninganna um næstu helgi. Áður hafði Þjóðskrá fellt úr gildi breytingar á lögheimilisskráningum fólksins sem hafði flutt lögheimili sín í hreppinn í vor. Meira »

Málið mjög umfangsmikið

Í gær, 20:33 Málið varðandi meint samkeppnislagabrot Eimskips og Samskipa er mjög umfangsmikið að sögn Ólafs Þórs Haukssonar héraðssaksóknara. Fara hafi þurft í gegnum mikinn fjölda skjala sem skýri þann tíma sem rannsókn málsins hafi tekið. Meira »

Komu ekki landgangi að þotunni

Í gær, 20:03 Veðrið í dag setti nokkuð strik í reikninginn þegar kom að flugsamgöngum til og frá landinu.  Meira »

Telur tíðni banaslysa með því hæsta

Í gær, 19:59 11 manns, mögulega 12, hafa farist af slysförum í umdæmi lögreglunnar á Suðurlandi á fyrstu 5 mánuðum þessa árs. Tíðni banaslysa í umdæminu er með því hæsta sem gerist á landinu að mati Odds Árnasonar yfirlögregluþjóns. Fjöldinn jafngildi því að 120 létust af slysförum í höfuðborginni á ári. Meira »

Barnasáttmáli SÞ innleiddur í Kópavogi

Í gær, 19:58 Bæjarstjórn Kópavogs samþykkti í dag tillögu um innleiðingu Barnasáttmála Sameinuðu þjóðanna í Kópavogi. Allir ellefu bæjarfulltrúar voru flutningsmenn tillögunnar sem samþykkt var einum rómi. Meira »

Prjónauppskrift er stærðfræðikúnst

Í gær, 19:35 Styrkleikar þeirra Sjafnar Kristjánsdóttur og Grétars Karls Arasonar eru sinn á hvoru sviðinu og því var augljóst hvernig verkaskiptingin yrði þegar þau stofnuðu netverslun með prjónauppskriftir fyrir rúmu ári. Meira »

Tæplega tíu þúsund hafa kosið

Í gær, 19:21 Tæplega tíu þúsund manns hafa kosið utan kjörfundar á landinu öllu samkvæmt upplýsingum frá sýslumanninum á höfuðborgarsvæðinu, eða 9.873. Þá hafa 6.465 kosið hjá embættinu. Meira »

Húsbíll fauk út af veginum við Hafnarfjall

Í gær, 18:46 Fimm voru fluttir á slysadeild eftir að húsbíll fauk út af þjóðveginum undir Hafnarfjalli á sjötta tímanum í dag. Samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Vesturlandi var bifreiðin á suðurleið en var kyrrstæð eða á mjög lítilli ferð þegar hún fauk út af veginum. Meira »

Vilja að vegurinn liggi um Teigsskóg

Í gær, 17:53 Mikill meirihluti íbúa Vestfjarða er hlynntur því að nýr vegur í Gufudalssveit verði lagður samkvæmt tillögu Vegagerðarinnar, en hún gerir ráð fyrir að vegurinn liggi að hluta til um Teigsskóg í Þorskafirði. Leiðin hefur verið kölluð Þ-H leið. Meira »

Brugðist við aukinni ásókn í þyrluna

Í gær, 17:13 Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra, segir ekki gott að sú staða geti komið upp að þyrla Landhelgisgæslunnar geti ekki sinnt útkalli vegna manneklu. Sú staða kom upp í sunnudag að vakt­haf­andi þyrlu­sveit gat því ekki komið til aðstoðar vegna tveggja ferðamanna sem höfðu lent í Þingvallavatni. Meira »

Vísaði kæru Pírata frá

Í gær, 17:10 Kæru Pírata í Reykjavík, vegna úthlutunar á listabókstafnum Þ til Frelsisflokksins, hefur verið vísað frá. Rökin eru þau að Píratar hafi áður notað listabókstafinn Þ og hann væri líkur listabókstafnum P sem þeir notuðu í dag. Þetta gæti því valdið ruglingi. Meira »

Vilja stytta bið eftir byggingarleyfum

Í gær, 16:19 Viðreisn ætlar að stytta biðtíma eftir byggingarleyfum í Reykjavík. Flokkurinn vill skipa starfshóp til að yfirfara ferli vegna veitingar byggingarleyfa sem mun hafa það markmið að fækka stjórnsýsluskrefum vegna veitingar byggingarleyfa og stytta afgreiðslutíma. Meira »

24 sóttu um embætti forstjóra

Í gær, 16:15 Alls sóttu 24 um embætti forstjóra Vegagerðarinnar. Samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra skipar í embættið til fimm ára og er miðað við að skipunin taki gildi 1. júlí. Meira »

Sömdu um stofnframlag vegna fjögurra íbúða

Í gær, 16:00 Undirritað var samkomulag um stofnframlag vegna kaupa á fjórum íbúðum í Kópavogi í dag. Kópavogsbær mun sjá um úthlutanir íbúðanna af biðlista eftir leiguíbúðir hjá Brynju – Hússjóð ÖBÍ og Kópavogsbæ. Meira »

Helmingurinn andvígur veggjöldum

Í gær, 15:00 Helmingur landsmanna er andvígur innheimtu veggjalda til þess að standa straum af rekstri þjóðvega á Íslandi samkvæmt niðurstöðum skoðanakönnunar sem MMR gerði dagana 13.-19. apríl og birtar voru í dag. Meira »

„Ein stór svikamylla“

Í gær, 15:00 „Þetta er náttúrulega ein stór svikamylla,” sagði Helgi Magnús Gunnarsson saksóknari í máli gegn fyrrverandi eiganda netverslanna buy.is og bestbuy.is í Landsrétti. Meira »
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
Hobby
...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
ÍBÚÐ ÓSKAST
Íbúð óskast 3-4ra herbergja íbúð óskast til leigu á höfuðborgarsvæðinu sem fyrst...
 
Starfsmaður í vöruhús veltis að hádegi
Önnur störf
STARFSMAÐUR Í VÖRUHÚS VELTIS AÐ HÁDEG...
Kennarar
Afgreiðsla/verslun
Okkur vantar kennara í Borgarhólsskó...
Þjónustufulltrúi í innheimtu
Skrifstofustörf
Eignaumsjón er leiðandi fyrirtæki í þjón...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. ...