Grisjun framundan í ferðaþjónustunni

Bjarnheiður hefur mestar áhyggjur af því að samdráttur í vexti ...
Bjarnheiður hefur mestar áhyggjur af því að samdráttur í vexti ferðaþjónustu hafi afleiðingar í landsbyggðunum. mbl.is/RAX

Farið er að hægja verulega á vexti ferðaþjónustunnar hér á landi og fyrirtæki merkja samdrátt frá því í fyrra. Bjarnheiður Hallsdóttir, formaður Samtaka ferðaþjónustunnar, segir í samtali við blaðamann mbl.is að til skamms tíma hafi hún talsverðar áhyggjur af stöðunni og þá sér í lagi stöðu ferðaþjónustu á landsbyggðinni.

„Þetta getur orðið sársaukafullt. Við erum að horfa á það að ferðamenn í sumar verði eitthvað færri og þegar ástandið er svona með verðlagið hef ég persónulega mestar áhyggjur af landsbyggðinni, að ferðamennirnir muni ekki fara eins mikið út á land vegna þess að það er dýrara eða þá að þeir eru hérna styttra og hafa ekki tíma til að fara út á land. Mínar áhyggjur eru þar, úti á landi,“ segir Bjarnheiður, sem hélt erindi á morgunfundi Isavia á Hótel Nordica í morgun.

Á fundinum kynnti Isavia uppfærðar spár um farþegafjölda á Keflavíkurflugvelli, en útlit er fyrir að ferðamenn með Keflavíkurflugvöll sem lokaáfangastað verði færri alla þrjá sumarmánuðina en þeir voru í fyrra.

Í máli hennar kom fram að líklega væri „grisjun“ framundan innan ferðaþjónustunnar og að aðilar sem ekki hafi burði til að takast á við minnkandi vöxt ferðamannastraumsins verði fyrstir að víkja.

„Það gerist alltaf þegar eitthvað gengur vel, þá fara margir af stað, sumir hoppa á milli atvinnugreina sem ganga vel og að sjálfsögðu er fullt af svoleiðis aðilum, sem hafa ekki haft það sem til þurfti og að sjálfsögðu munu þau grisjast frá fyrst. Svo eru allskonar hagræðingaraðgerðir og sameiningar í loftinu, sem er kannski eðlilegt líka, þegar greinin hefur vaxið svona hratt,“ segir Bjarnheiður.

Gengið, launakostnaður og neikvætt umtal

Í erindi sínu í morgun nefndi hún þrjár meginástæður fyrir því að samdráttur væri að verða í vexti ferðaþjónustunnar hér á landi. Sú fyrsta og ef til vill sú veigamesta er hátt gengi krónunnar.

„Ísland er orðið dýrasta land í heimi samkvæmt sumum mælingum, sem er mjög vafasamur heiður sem ég held að ekkert ríki vilji endilega, en það er stimpillinn sem við erum með núna,“ segir Bjarnheiður.

Bjarnheiður Hallsdóttir, formaður Samtaka ferðaþjónustunnar.
Bjarnheiður Hallsdóttir, formaður Samtaka ferðaþjónustunnar. mbl.is/RAX

Rekstrarumhverfi ferðaþjónustufyrirtækjanna hefur líka þyngst. Launakostnaður hefur vaxið mest hér á Norðurlöndunum, eða um að meðaltali 6,6% á ári frá árinu 2010. Styrking krónunnar hefur síðan gert samkeppnina við nágrannalöndin enn erfiðari.

„Þetta verður ennþá alvarlegra þegar launakostnaðurinn er reiknaður yfir í evrur, því að ferðaþjónustufyrirtækin eru jú að selja í erlendri mynt og náttúrlega mikið í evru. Þar hefur launakostnaður hækkað um þá sjokkerandi tölu, 113%, frá 2010,“ segir Bjarnheiður og bendir á að í Noregi sé hækkun launakostnaðar í evrum einungis 6,5%.

Þriðja ástæðan er svo neikvæð umfjöllun um ferðamennsku hérlendis, en erlendir miðlar hafa greint frá ótrúlegum veldisvexti ferðamennskunnar og áhrifa hans á samfélagið og innviði hérlendis. Þessi umfjöllun hefur verið villandi í mörgum tilfellum, að sögn Bjarnheiðar.

Hún nefnir að fréttir um t.d. um hátt verð eða okur á einstaka vörum hjá einstaka söluaðilum, rati alla leið í erlenda miðla. Því fylgi því ábyrgð að tjá sig um málefni ferðaþjónustunnar. 

„Þetta er náttúrlega gott stöff í fjölmiðlaumfjöllun, að tala um það að það sé massatúrismi hér og stjórnleysi og það sé allt í vitleysu hérna. Það hefur verið að gera okkur erfitt fyrir.“

mbl.is

Innlent »

Bandarískir hermenn létust í Sýrlandi

16:41 Fjórir bandarískir hermenn eru sagðir á meðal þeirra sextán sem eru látnir eftir sprengjuárás í norðurhluta Sýrlands í dag, nánar tiltekið í bænum Manjib. Hryðjuverkasamtökin Ríki íslams hafa lýst yfir ábyrgð á árásinni. Meira »

Tryggi hlutastörf fólks með skerta starfsgetu

16:10 Forsætisráðherra tekur undir með ÖBÍ og Þroskahjálp og setur í gang vinnu við að móta stefnu um hlutastörf hjá hinu opinbera fyrir fólk með skerta starfsgetu. Þetta kemur fram á vef Öryrkjabandalagsins. Meira »

Sáttmálinn gildi óháð stöðu barna

16:10 UNICEF á Íslandi áréttar að Barnasáttmáli Sameinuðu þjóðanna gildir um öll börn innan landamæra Íslands, óháð lagalegri stöðu þeirra. Fyrir héraðsdómi verður tekist á um úrskurð Útlendingastofnunar þess efnis að vísa skuli nítján mánaða gamalli stúlku og foreldrum hennar úr landi. Meira »

Ástin, Fíasól og Þjáningarfrelsið best

15:55 Fjöruverðlaunin, bókmenntaverðlaun kvenna, voru afhent í 13. sinn við hátíðlega athöfn í Höfða fyrir stundu. Verðlaunaðar voru bækurnar Ástin, Texas; Fíasól gefst aldrei upp og Þjáningarfrelsið – óreiða hugsjóna og hagsmuna í heimi fjölmiðla. Meira »

Fjöldi erlendra ríkisborgara 44.276

15:32 Fjöldi erlendra ríkisborgara sem búsettir eru hér á landi var alls 44.276 1. janúar samkvæmt fréttatilkynningu frá Þjóðskrá og hafði þeim fjölgað um 6.465 manns frá 1. desember 2017. Meira »

Greinir á um leiðréttingu

14:50 Tryggingastofnun hefur reiknað örorkulífeyri til þeirra sem hafa verið búsettir erlendis hluta ævinnar rangt í lengri tíma, en Öryrkjabandalag Íslands og félagsmálaráðuneytið greinir á um hvort fyrningarfrestur skuli vera á kröfum þeirra sem hafa fengið greiðslur sínar frá Tryggingastofnun skertar. Meira »

Erfitt á meðan úrræða er beðið

14:33 „Það er staðreynd að við munum ekki ráða við fyrirkomulagið til lengdar ætlum við að halda áfram að setja fjármuni í uppbyggingu á kerfinu eins og það er,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson, þingmaður Vinstri grænna og varaformaður velferðarnefndar Alþingis. Meira »

Stunguárás í Fjölsmiðjunni

14:32 Unglingspiltur var handtekinn vegna líkamsárásar en hann réðst með eggvopni á nema við Fjölsmiðjuna í Kópavogi í hádeginu. Lögreglan í Kópavogi segir málið í rannsókn hjá miðlægri rannsóknardeild lögreglu. Meira »

Ljóst að stjórnvöld þurfi að hafa aðkomu

14:00 Boðað hefur verið til fundar hjá ríkissáttasemjara á mánudaginn í næstu viku í kjaraviðræðum Eflingar, VR, Verkalýðsfélags Akraness og Verkalýðsfélags Grindavíkur við Samtök atvinnulífsins. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir að hreyfing sé komin á málin. Meira »

Þegar þú ert boðaður þá mætir þú

13:52 Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, er ósátt við að Gunnar Bragi Sveinsson og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson hafi kosið að senda frá sér yfirlýsingu í stað þess að mæta til fundar nefndarinnar í morgun. Meira »

Mega setja viðbótartryggingu vegna salmonellu

13:39 Eftirlitsstofnun EFTA (ESA) heimilaði í dag íslenskum stjórnvöldum að setja viðbótartryggingar á innflutning matvæla vegna salmonellu í kjúklingakjöti, hænueggjum og kalkúnakjöti. Með tryggingunni er þess krafist að tilteknum matvælum fylgi vottorð sem byggi á sérstökum salmonellurannsóknum. Meira »

Eldur í dúfnakofa

13:06 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins hefur sinnt tveimur brunaútköllum í morgun. Í öðru tilvikinu var tilkynnt um eld í dúfnakofa í Reykjavík en eldurinn reyndist minni háttar. Meira »

Fyrsta beina leiguflugið til Grænhöfðaeyja

12:40 Fyrsta beina leiguflugið frá Íslandi til Grænhöfðaeyja (e. Cabo Verde) fór í loftið fyrr í vikunni á vegum ferðaskrifstofunnar VITA. Fyrstu farþegarnir fengu rennblautar heiðursmóttökur frá slökkviliðinu eins og venjan er eftir jómfrúarflug. Meira »

Segist ekki vilja ræða ólöglegar upptökur

12:08 „Ég tel óforsvaranlegt að formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar ætli að halda fund til að ræða ályktanir sem hún vill sýnilega draga af illa sundurklipptum hljóðupptökum af veitingastofuspjalli sem aflað var með refsiverðum aðferðum.“ Meira »

Var ekki beittur þrýstingi

11:58 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra sagði á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar að hann hefði aldrei lofað því að Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Miðflokksins og fyrrverandi utanríkisráðherra, yrði skipaður sendiherra, og að það stæði ekki til að skipa hann í stöðuna. Meira »

Holtavörðuheiði lokað í tvo tíma

11:50 Holtavörðuheiði verður lokuð í um tvær klukkustundir milli 13.30 og 15.30 þegar vöruflutningabíl verður komið aftur á veginn, en hann fór út af veginum og valt í gærkvöld. Engin slys urðu á fólki. Meira »

Ber ekki ábyrgð á álagi fyrrverandi

11:34 Fjárnám sem gert hafði verið í fasteign konu vegna álags á vantalda skatta fyrrverandi sambúðarmanns hennar var í dag fellt úr gildi af Hæstarétti. Taldi rétturinn að þó fólkið hafi verið samskattað þegar skattarnir voru vangreiddir, þá nái álagið í formi refsikenndra viðurlaga ekki til konunnar. Meira »

Rafleiðni svipuð og þegar brúin fór

11:32 Reynir Ragnarsson hefur sinnt rafleiðnimælingum í Múlakvísl í 20 ár. Við mælingar í morgun mældist hún 300 míkrósímens á sentimetra, en venjuleg rafleiðni í ánni er í kringum 100. Rafleiðnin nú er svipuð og gerðist árið 2011 þegar brúin yfir Múlakvísl hrundi í hlaupinu 2011. Meira »

Borgarstjóri sendir samúðarkveðju

11:28 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri hefur sent samúðarkveðju til Gdansk vegna morðsins á borgarstjóranum Pawel Adamowicz.   Meira »
Solbadsstofan Super sól
Solbadsstofan Super sól med nyir bekkir ,standandi og ligjandi ,ljos og kolagen ...
4ra herbergja íbúð til leigu á Dunhaga
4ra herbergja íbúð til leigu á Dunhaga 17 við Háskólabíó. Upplýsingar í síma 892...
Söngkona óskast Óska eftir Söngkonu c.a
Söngkona óskast Óska eftir söngkonu ca 40-50 ára. Uppl. antonben@simnet.is...