41 kynferðisbrot á Suðurlandi

51 heimilisofbeldismál kom inn á borð lögreglunnar á Suðurlandi í ...
51 heimilisofbeldismál kom inn á borð lögreglunnar á Suðurlandi í fyrra. mbl.is/G.Rúnar

41 kynferðisbrotamál kom inn á borð lögreglunnar á Suðurlandi í fyrra. 2016 voru kynferðisbrotin 23 og 27 árið á undan. „Það sem af er þessu ári eru kynferðisbrotin orðin 11,“ sem er svo sem ekki yfirþyrmandi fjöld, en þetta eru þó öll þung mál,“ segir Oddur Árnason, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi.

„Síðan vorum við með 51 heimilisofbeldismál á öllu árinu í fyrra,“ bætir hann við. 2016 komu 40 heimilisofbeldismál í inn á borð lögreglu í umdæminu og 2015 voru þau 44 talsins. „Þetta eru allt mál sem kalla á að þeim sé sinnt strax,“ segir Oddur.

Kynferðisbrot og heimilisofbeldi eru mál sem krefjast þess að þeim sé sinnt af rannsóknarlögreglumönnum, en fimm slíkir starfa í umdæmi lögreglunnar á Suðurlandi. „Í heimilisofbeldismálum, þar sem kemur til nálgunarbanns og brottvísunar af heimili, þá er þetta mikið álag á ákærusvið líka,“ segir Oddur og útskýrir að alltaf þurfi að staðfesta úrskurði um nálgunarbann og brottvísun fyrir dómi.

„Það hefur verið giskað á að samanlagður fjöldi vinnustunda í heimilisofbeldismálum sé að jafnaði 120-160 tímar í hverju máli. Þá er ég að tala um vinnu almennra lögreglumanna, rannsóknarlögreglu og ákærusviðs,“ segir hann. „Þessi mál, slysin og svo umfangsmikil rannsókn á manndrápi hafa því lagst á okkur.“

Oddur Árnason, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi, segir kynferðisbrot og heimilisofbeldi vera ...
Oddur Árnason, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi, segir kynferðisbrot og heimilisofbeldi vera mál sem krefjast þess að þeim sé sinnt strax. Sigurður Bogi Sævarsson

Þyrftu að vera sjö

Mikið álag á lögregluna á Suðurlandi hefur verið töluvert í umræðunni undanfarið í kjölfar þess að fjögur banaslys urðu í umdæminu á innan við viku í lok síðasta mánaðar. Síðan þá hefur einn ferðamaður látist í Reynisfjöru, annar slasaðist alvarlega við Gullfoss og sá þriðji fótbrotnaði við Geysi í vikubyrjun.

Oddur segir álagið á rannsóknarlögreglumennina fimm vera mikið. „Þeir koma að öllum þessum málum,“ segir hann og vísar til þess að rannsóknarlögreglumenn þurfi að koma að slysarannsóknum, kynferðisbrotum, heimilisofbeldi og manndrápsmálum.

Spurður hvort þörf sé að fjölga lögreglumönnum á rannsóknarsviði segir hann svo vera. „Við þurfum að fjölga þar um alla vegna tvo og það er bara rétt til þess að halda í við það sem er að gerast í dag. Ef við ætluðum síðan að fara af stað í einhverja frumkvæðisvinnu, þá þyrfti þeim að fjölga enn frekar.“

Embættið fékk úthlutað einu stöðugildi til viðbótar er Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra kynnti auknar framlögur til rannsókna á kynferðisbrotum í vetur og mun rannsóknarlögreglumönnum því fjölga í sex. „Við hefðum þó vilja fá meira,“ segir Oddur og kveðst ekki vita hvort að hann get i gert sér von um sjöunda manninn.

mbl.is

Innlent »

Vetur konungur ræður ríkjum

Í gær, 23:02 Vetrarfærð er á öllu landinu samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni og víða éljagangur og skafrenningur á vegum á norðanverðu landinu. Meira »

Sex þingmenn metnir hæfir

Í gær, 22:30 Sex þingmenn koma til greina til setu í nýrri forsætisnefnd Alþingis með það eina verkefni að koma svokölluðu Klaustursmáli áfram til siðanefndar Alþingis, en nefndin verður skipuð í næstu viku í kjölfar þess að allir fulltrúar í forsætisnefnd lýstu sig vanhæfa í málinu vegna þess að þeir höfðu tjáð sig um það. Meira »

Var síbrosandi og hafði tíma fyrir alla

Í gær, 21:54 „Ég þekkti Adamowicz persónulega. Hann var yngri en ég en við gengum í sama skóla,“ segir Alexander Witold Bogdanski, formaður samtaka Pólverja á Íslandi. Þeir hafi átt marga sameiginlega vini og því hafi verið erfitt að frétta af láti Pawel Adamowicz, borgarstjóra Gdansk. Meira »

Tillaga Vigdísar og Kolbrúnar felld

Í gær, 20:41 Tillaga borgarfulltrúanna Vigdísar Hauksdóttur og Kolbrúnar Baldursdóttur um að embætti borgarlögmanns yrði falið að vísa skýrslu innri endurskoðunar um braggamálið til „þar til bærra yf­ir­valda til yf­ir­ferðar og rann­sókn­ar“ var felld í borgarstjórn Reykjavíkur laust eftir kl. 19 í kvöld. Meira »

Sýknaður af ákæru vegna banaslyss

Í gær, 20:27 Héraðsdómur Reykjaness hefur sýknað karlmann af ákæru vegna banaslyss, sem átti sér stað á Reykjanesbraut í febrúar árið 2017. Sannað þótti að maðurinn hefði ekið inn á rangan vegarhelming, en ekki að hann hefði sýnt af sér refsivert gáleysi. Meira »

Íbúar til fyrirmyndar

Í gær, 20:19 Íbúar í Fornhagablokkinni í Vesturbæ Reykjavíkur láta umhverfismál sig varða og stofnuðu umhverfisnefnd í fyrra. Hún stefnir að því að leggja umhverfisstefnu fyrir blokkina á aðalfundi íbúanna í vor. Meira »

Hjúkrunarfræðingar bíða óþreyjufullir

Í gær, 19:38 Hjúkrunarfræðingar bíða óþreyjufullir eftir því að losna undan gerðardómi í lok mars, að sögn Guðbjargar Pálsdóttur, formanns Félags íslenskra hjúkrunarfræðinga. Vinna stendur yfir við nýja kröfugerð og hyggur félagið á ferðalag um landið til að heyra hljóðið í hjúkrunarfræðingum. Meira »

Dýrara að leggja í bílastæðahúsum

Í gær, 19:25 Stöðumælagjald í langtímastæðum í bílastæðahúsum Reykjavíkurborgar hækkaði um áramótin. Auk þess hækkar fyrsta klukkustundin í skammtímastæði. Meira »

Versta afkoman í áratug

Í gær, 19:20 Framlegð fiskvinnslufyrirtækja á Íslandi reyndist að meðaltali 10,61% á árinu 2017 og hafði ekki mælst lægri í áratug þar á undan. Hæst reyndist framlegðin árið 2009 þegar hún var 20,79% en lækkaði án afláts frá árinu 2011 þegar hún mældist 19,1%. Meira »

„Erum að ýta á að fá svör“

Í gær, 19:08 „Það er kominn tími á að fara að hreyfa við þessum málum hvernig sem það verður gert,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR. Allsherjar verkföll séu þó ekki leiðin til að ná saman. Þriðji fundur stéttarfélaganna fjögurra með Samtökum atvinnulífsins verður hjá sáttasemjara á morgun. Meira »

Vildu að fjárveiting yrði stöðvuð

Í gær, 19:01 „Dagur B. Eggertsson sýnir litla auðmýkt þegar ræða á braggamálið. Hann fer í pólítískar skotgrafir og er upptekinn af gera lítið úr öðrum borgarfulltrúum. Það er ekki mikil reisn yfir því,“ segir Eyþór Arnalds, oddviti sjálfstæðismanna í Reykjavík, sem bendir á að sjálfstæðismenn hafi þegar 2015 lagt til að fjárveiting til braggans í Nauthólsvík yrði stöðvuð. Meira »

Óeðlilegt að óska eftir sakamálarannsókn

Í gær, 18:12 „Undir engum kringumstæðum finnst mér eðlilegt að ósk um sakamálarannsókn komi frá pólitískum vettvangi borgarstjórnar. Gætum þess hvaða fordæmi við viljum setja hér í dag,“ sagði Hildur Björnsdóttir borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokks í umræðum um braggamálið í borgarstjórn í dag. Meira »

Möguleiki á opnun Bláfjalla í næstu viku

Í gær, 17:09 „Við fengum mikið af snjó í gær sem við unnum úr í nótt þar sem hægt var,“ segir Einar Bjarnason, rekstrarstjóri í Bláfjöllum, sem er bjartsýnn á opnun skíðasvæðisins í næstu viku. Meira »

Dagur segir Eyþór hafa hlaupið á sig

Í gær, 16:41 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri fór hörðum orðum um þá fulltrúa minnihlutans sem stóðu að og studdu tillögu um að vísa braggaskýrslu til héraðssaksóknara og lét að því liggja að Sjálfstæðisflokkurinn væri ekki stjórntækur. Eyþór Arnalds oddviti Sjálfstæðisflokks segir borgarstjóra skorta auðmýkt. Meira »

Útgáfu bókar Jóns Baldvins frestað

Í gær, 16:06 Útgáfu bókar með ræðum, ritum og greinum Jóns Baldvins Hannibalssonar, sem gefa átti út í tilefni áttræðisafmælis hans í febrúar, hefur verið frestað um óákveðinn tíma. Þetta staðfestir Steingrímur Steinþórsson hjá útgáfufélaginu Skruddu í samtali við mbl.is. Meira »

„Eins og er þá er þetta lítið hlaup“

Í gær, 15:56 Hlaupið í Múlakvísl er lítið og vatnsborð, sem hækkaði fyrir hádegi, er á niðurleið. Náttúruvársérfræðingur á Veðurstofu Íslands segir að áfram verði fylgst með ánni. Meira »

Framkvæmdaleyfi veitt vegna tvöföldunar

Í gær, 15:49 Skipulags- og byggingaráð Hafnarfjarðarbæjar hefur samþykkt að veita Vegagerðinni framkvæmdaleyfi til að tvöfalda vegakaflann á Reykjanesbraut frá Kaldárselsvegi og vestur fyrir Krýsuvíkurgatnamót með því að byggja nýja akbraut sunnan núverandi vegar. Meira »

Miðflokksmenn hafa ekki boðað komu sína

Í gær, 15:01 Hvorki Gunnar Bragi Sveinsson né Sigmundur Davíð Gunnlaugsson hafa boðað komu sína á fund stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar Alþingis á morgun, eins og nefndin hefur beðið um. Þetta staðfestir Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar og formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, í samtali við mbl.is. Meira »

Breyttu framlagðri tillögu sinni

Í gær, 14:56 Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, og Kolbrún Baldursdóttir, borgarfulltrúi Flokks fólksins, lögðu fram breytingartillögu við framlagða tillögu sína til borgarstjórnar um að vísa skýrslu innri endurskoðunar um Nauthólsveg 100 til héraðssaksóknara. Meira »
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 204.000 km...