41 kynferðisbrot á Suðurlandi

51 heimilisofbeldismál kom inn á borð lögreglunnar á Suðurlandi í ...
51 heimilisofbeldismál kom inn á borð lögreglunnar á Suðurlandi í fyrra. mbl.is/G.Rúnar

41 kynferðisbrotamál kom inn á borð lögreglunnar á Suðurlandi í fyrra. 2016 voru kynferðisbrotin 23 og 27 árið á undan. „Það sem af er þessu ári eru kynferðisbrotin orðin 11,“ sem er svo sem ekki yfirþyrmandi fjöld, en þetta eru þó öll þung mál,“ segir Oddur Árnason, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi.

„Síðan vorum við með 51 heimilisofbeldismál á öllu árinu í fyrra,“ bætir hann við. 2016 komu 40 heimilisofbeldismál í inn á borð lögreglu í umdæminu og 2015 voru þau 44 talsins. „Þetta eru allt mál sem kalla á að þeim sé sinnt strax,“ segir Oddur.

Kynferðisbrot og heimilisofbeldi eru mál sem krefjast þess að þeim sé sinnt af rannsóknarlögreglumönnum, en fimm slíkir starfa í umdæmi lögreglunnar á Suðurlandi. „Í heimilisofbeldismálum, þar sem kemur til nálgunarbanns og brottvísunar af heimili, þá er þetta mikið álag á ákærusvið líka,“ segir Oddur og útskýrir að alltaf þurfi að staðfesta úrskurði um nálgunarbann og brottvísun fyrir dómi.

„Það hefur verið giskað á að samanlagður fjöldi vinnustunda í heimilisofbeldismálum sé að jafnaði 120-160 tímar í hverju máli. Þá er ég að tala um vinnu almennra lögreglumanna, rannsóknarlögreglu og ákærusviðs,“ segir hann. „Þessi mál, slysin og svo umfangsmikil rannsókn á manndrápi hafa því lagst á okkur.“

Oddur Árnason, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi, segir kynferðisbrot og heimilisofbeldi vera ...
Oddur Árnason, yfirlögregluþjónn á Suðurlandi, segir kynferðisbrot og heimilisofbeldi vera mál sem krefjast þess að þeim sé sinnt strax. Sigurður Bogi Sævarsson

Þyrftu að vera sjö

Mikið álag á lögregluna á Suðurlandi hefur verið töluvert í umræðunni undanfarið í kjölfar þess að fjögur banaslys urðu í umdæminu á innan við viku í lok síðasta mánaðar. Síðan þá hefur einn ferðamaður látist í Reynisfjöru, annar slasaðist alvarlega við Gullfoss og sá þriðji fótbrotnaði við Geysi í vikubyrjun.

Oddur segir álagið á rannsóknarlögreglumennina fimm vera mikið. „Þeir koma að öllum þessum málum,“ segir hann og vísar til þess að rannsóknarlögreglumenn þurfi að koma að slysarannsóknum, kynferðisbrotum, heimilisofbeldi og manndrápsmálum.

Spurður hvort þörf sé að fjölga lögreglumönnum á rannsóknarsviði segir hann svo vera. „Við þurfum að fjölga þar um alla vegna tvo og það er bara rétt til þess að halda í við það sem er að gerast í dag. Ef við ætluðum síðan að fara af stað í einhverja frumkvæðisvinnu, þá þyrfti þeim að fjölga enn frekar.“

Embættið fékk úthlutað einu stöðugildi til viðbótar er Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra kynnti auknar framlögur til rannsókna á kynferðisbrotum í vetur og mun rannsóknarlögreglumönnum því fjölga í sex. „Við hefðum þó vilja fá meira,“ segir Oddur og kveðst ekki vita hvort að hann get i gert sér von um sjöunda manninn.

mbl.is

Innlent »

Sólin lætur víða sjá sig

22:55 Flestir landsmenn ættu að geta notið sólarinnar á morgun og vel virðist ætla að viðra til útiveru í miðborg Reykjavíkur, þar sem Menningarnótt fer fram og þúsundir hlaupara taka þátt í Reykjavíkumaraþoni. Meira »

Deilibílalausn fyrir ferðamenn á Íslandi

21:15 „Koride er leið fyrir ferðamenn til að tengjast á auðveldan hátt og sjá nákvæmlega hverjir vilja fara hvert. Þú getur á einfaldan hátt fundið ferðafélaga og gengið frá praktískum málum,“ segir Kristinn Evertsson, einn af stofnendum Koride, í samtali við mbl.is. Meira »

„Umtalsverðir annmarkar“ á kosningunum

20:35 Dómsmálaráðuneytið hefur hafnað kröfum þeirra Elíasar Svavars Kristinssonar og Ólafs Valssonar um að ráðuneytið felli úr gildi úrskurð kjörnefndar sýslumannsins á Vestfjörðum vegna sveitarstjórnarkosninganna í Árneshreppi og úrskurði sömuleiðis kosningarnar ógildar. Meira »

Íslenska módelið virkar

20:00 Þátttaka í skipulögðu íþrótta- og tómstundastarfi nær hámarki í 7.-8. bekk þegar um 80% ungmenna eru virk í hverri viku. Eftir það hefst brottfall af alvöru. Þetta er meðal þess sem fram kemur á fyrirlestri Margrétar Guðmundsdóttur félagsfræðings á alþjóðlegri ráðstefnu um jafnrétti í íþróttum. Meira »

Metanframleiðsla mun tvöfaldast

19:45 Fyrsta skóflustungan að nýrri gas- og jarðgerðarstöð SORPU var tekin í dag í Álfsnesi. Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfisráðherra og sex fulltrúar sveitarfélaganna á höfuðborgarsvæðinu og eigenda SORPU tóku fyrstu stunguna. Meira »

Skaraði fram úr í tónleikaröð

19:30 Kristín Anna Guðmundsdóttir sópransöngkona varð þess heiðurs aðnjótandi að vera valin af tónleikagestum sá söngvari sem þótti skara mest fram úr á sjö tónleikum sem nýverið voru haldnir í Torgau í NV-Saxlandi í Þýskalandi. Meira »

Leitar sameiginlegra lausna

19:30 „Það að hafa aðgengi að 500 millj­ón manna markaði með sam­eig­in­leg­ar regl­ur og staðla fyr­ir inn- og út­flutn­ing er gríðarlega mik­il­vægt til þess að skapa sann­gjörn sam­keppn­is­skil­yrði,“ seg­ir Ine Marie Erik­sen Sørei­de, ut­an­rík­is­ráðherra Nor­egs. Meira »

Fiskidagsferðin varð til fjár

19:27 Vinningshafarnir heppnu, sem unnu fimmfaldan Lottópott um síðustu helgi eru búnir að gefa sig fram. Þau unnu 51,7 milljónir króna og voru stödd á Fiskideginum mikla á Dalvík er þau skutust á Akureyri og keyptu vinningsmiðann. Meira »

Segir ásakanirnar misbjóða sér

19:01 Þórður Georg Lárusson, fyrrverandi landsliðsþjálfari íslenska kvennalandsliðsins í knattspyrnu, hefur gefið út yfirlýsingu vegna fyrirlesturs Þóru Bjargar Helgadóttur, fyrrverandi landsliðskonu, sem hún hélt á ráðstefnu sem bar yfirskriftina „Kyn og Íþróttir,“ í Háskólanum í Reykjavík í gær. Meira »

Formaður hrifinn af furðubrögðum

18:57 Á milli þess sem Guðrún Hafsteinsdóttir starfar sem formaður Samtaka iðnaðarins og gegnir formennsku í stjórn Landssamtaka lífeyrissjóða, situr hún og smakkar til ís í raspi og kæstan síldarís svo fátt eitt sé nefnt. Meira »

Útilíkamsrækt í hreystigörðum

18:30 Fimm sveitarfélög hafa sett upp hreystigarða fyrir íbúa sína. Í görðunum, sem eru úti og ýmist kallaðir hreyfi- eða hreystigarðar, eru tæki til þol-, styrktar- og teygjuæfinga. Ókeypis er í tækin, sem ætluð eru fullorðnum. Meira »

Fer maraþon á hjólabretti

18:15 „Þetta er sjötta maraþonið mitt. Ég er hérna til að hafa gaman og njóta andrúmsloftsins. Svo er þetta skemmtileg leið til að sjá borgina,“ segir Chris Koch, 39 ára ferðalangur og hlaupari. Chris tekur þátt í Reykjavíkurmaraþoninu á morgun á hjólabretti, en hann fæddist bæði án handa og fóta. Meira »

Miðbærinn tekur á sig mynd

17:30 Það stendur mikið til í miðbænum á morgun þegar Menningarnótt fer fram í 23. skipti. Verið var að tyrfa Klapparstíginn þar sem mikið karnival fer fram á morgun á vegum Nova og við Arnarhól var verið að setja upp stærsta svið sem hefur verið á notað í Tónaflóði Rásar 2. Meira »

Vilja nútímavæða sjávarútveginn

17:15 „Sjávarútvegurinn hefur verið tiltölulega íhaldssöm atvinnugrein og hefur ekki tileinkað sér aðferðafræði sem hefur þekkst í fjármálakerfinu undanfarna áratugi. Við erum að reyna að koma þannig hugsun og aðferðafræði inn í sjávarútveginn,“ segir dr. Jón Þrándur Stefánsson, stjórnarformaður Sea Data Center, í samtali við mbl.is. Meira »

Tók ekki öskrandi á móti fólki

17:00 Eggert Magnússon, fyrrverandi formaður KSÍ, segist ekki muna eftir fundi með leikmönnum kvennalandsliðsins í knattspyrnu vegna þáverandi landsliðsþjálfara liðsins, Þórðar Lárussonar, þar sem hann hafi öskrað á þær en það kom fram í fyrirlestri Þóru B. Helgadóttur, fyrrverandi landsliðskonu. Meira »

Birtir erindi framkvæmdastjóra KVH

16:19 „Á fundi forsætisnefndar sem var að ljúka rétt í þessu sá ég mig knúna til að leggja fram tölvuskeyti frá framkvæmdastjóra Kjarafélags viðskiptafræðinga og hagfræðinga. Ég hef því að fullu upplýst hvaðan ég fékk upplýsingarnar,“ segir Vigdís Hauksdóttir í tölvupósti til fjölmiðla í dag. Meira »

Hlaupandi fólk um allan bæ

16:04 „Það verður hlaupandi fólk um allan bæ á morgun fram eftir degi,“ segir Anna Lilja Sigurðardóttir, upplýsinga- og samskiptastjóri hjá Íþróttabandalagi Reykjavíkur, og kveður skráningu og áheitasöfnun fyrir Reykjavíkurmaraþonið, sem haldið er á morgun, ganga mjög vel. Meira »

Forsetinn gaf frumkvöðlum heillaráð

15:35 Fjárfestadagur Startup Reykjavik var haldinn í höfuðstöðvum Arion banka í dag þar sem níu sprotafyrirtæki kynntu viðskiptahugmyndir sínar fyrir innlendum og erlendum fjárfestum. Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, hóf daginn með því að gefa frumkvöðlum tvö heillaráð fyrir komandi áskoranir. Meira »

Fer lengra ef söfnunin gengur vel

15:02 „Við völdum að hlaupa fyrir Kraft því systir okkar þriggja, Ólöf, greindist með heilaæxli þegar hún var einungis þrítug,“ segir Unnur Lilja Bjarnadóttir. Hún og fjölskylda hennar hlaupa í Reykjavíkurmaraþoninu á morgun til stuðnings Krafti. Meira »
fágætar bækur til sölu
ti lsölu nokkrar fágætar bækur Fjórir leikþættir eftir Odd Björnsson með teik...
Teikning eftir Mugg til sölu
Teikning eftir Mugg til sölu, úr Sjöundi dagur í paradís, blýants og tússteiknin...
Bosch þvottavél til sölu
Góð Bosch þvottavél er til sölu í 108 Reykjavík. Verð: 20.000 kr. Hafið samb...
Einstakt tilboð - 14,44 fm Garðhús - kr. 348.500,-
Naust er bjálkahús úr 34mm bjálka með tvöfaldri nót. Húsið er 3,8m x 3,8m og er...