Tómas og Óskar nafngreindir í úrskurði

Ljósmynd frá barkaígræðslunni sem var undirstaða þeirra sex vísindagreina sem ...
Ljósmynd frá barkaígræðslunni sem var undirstaða þeirra sex vísindagreina sem nú hafa verið dregnar tilbaka. Karolinska Institut

Í úrskurði Ole Petter Ottesen, rektors Karólínska háskólasjúkrahússins í Svíþjóð, eru tveir íslenskir læknar nafngreindir vegna aðkomu þeirra að plastbarkamálinu. Einn þeirra, Tómas Guðbjartsson, er sagður ábyrgur fyrir vísindalegu misferli og er hinn, Óskar Einarsson, sagður hafa vanrækt skyldu sína til þess að gera athugasemdir við áberandi rangfærslur í vísindagrein sem þeir báðir áttu aðild að.

38 læknar eru nafngreindir í úrskurðinum sem mbl.is hefur undir höndum, þar af eru sjö sagðir ábyrgir fyrir vísindalegu misferli. 31 læknir er sagður eiga þátt í málinu vegna framlags þeirra til sex vísindagreina sem um ræðir, en þó ekki á slíku stigi að það flokkist undir ábyrgð á vísindalegu misferli.

Rökstuðningur rektors er ítarlegur og telur 38 blaðsíður. Til umfjöllunar eru sex vísindagreinar sem birtar voru í vísindatímaritunum Lancet, Biomaterials, Journal of Biomedical Materials Research og Thoracic Surgery Clinics. Þessar greinar hafa nú allar verið dregnar til baka af yfirstjórn Karólínska.

Birtu grein sem áður var hafnað við ritrýni

Tveir íslenskir læknar eru nafngreindir í úrskurðinum. Tómas, sem er meðal þeirra sjö sem bera ábyrgð á vísindalegu misferli, og Óskar, sem vanrækti skyldu sína til þess að gera athugasemdir við rangfærslur í vísindagrein sem þeir báðir áttu aðild að.

Greinin sem um ræðir var birt í Lancet árið 2011 undir heitinu „Tracheobronchial transplantation with a stem-cell-seeded bioartificial nanocomposite: a proof-of-concept study“.

Í úrskurðinum segir um Óskar og Tómas að þeir tóku þátt í meðhöndlun umrædds sjúklings, fyrst og fremst á Íslandi, en Tómas tók þátt í uppskurði sjúklingsins á Karólínska háskólasjúkrahúsinu. Þeir eru sagðir hafa haft mikla innsýn í ástand sjúklingsins og að þeir samþykktu útgáfu vísindagreinarinnar í nóvember 2011 þar sem ástand sjúklingsins var gefið upp.

Áður en greinin birtist í Lancet hafði verið reynt að birta hana í vísindatímaritinu New England Journal of Medicine (NEJM). Við ritrýni voru gerðar athugasemdir við greinina og hafnaði NEJM greininni. Óskar var ekki í hópi þeirra sem skrifuðu undir vísindagreinina þegar hún var send NEJM, en bættist við áður en hún varð send til vísindatímaritsins Lancet.

Tómas er sagður hafa haft mikilvægari hlutverki að gegna en Óskar. Hans frásögn hefur byggt á að hann hafi reynt að koma á framfæri athugsemdum um ástand sjúklingsins í greininni, en að Paolo Macchiarini hafi strokað út þessi atriði undir þeim formerkjum þetta hafi tekið of mikið pláss. Einnig hefur Tómas haldið því fram að hann hafi ekki haft ástæðu til þess að halda að einhver siðferðisleg álitaefni hafi verið til staðar umfram það sem kom fram í greininni.

Hefði átt að krefjast umbóta

Við rannsókn plastbarkamálsins kemur fram að Tómas hafði frumkvæði að innlögn sjúklingsins í þeim tilgangi að minnka æxli hans með leysi. Seinna breytti Tómas tilvísun sinni til sænskra lækna með þeim hætti að ástand sjúklingsins virtist verra en raun bar vitni, að beiðni Paolo Macchiarini. Þar af leiðandi gat sjúklingurinn undirlagst barkaskipti, þrátt fyrir að slík aðgerð var óþekkt og hafði aldrei áður verið framkvæmd.

Karólínska getur ekki útilokað að hægt væri að halda sjúkdómi sjúklingsins í skefjum með hefðbundnum aðferðum. Í úrskurðinum segir að ekki var til staðar nægilega rökstudd ástæða til þess að skera sjúklingin upp.

Þá segir að þar sem Tómas hafi tilheyrt upphaflegum hóp sem stóð að umræddri vísindagrein bar honum skylda til þess að bregðast við þeim athugasemdum sem bárust við ritrýni greinarinnar hjá NEJM. Á þessum grundvelli er Tómas sagður ábyrgur fyrir vísindalegu misferli.

Óskar bætist hinsvegar í hóp höfunda að vísindagreininni eftir höfnun NEJM. Í úrskurðinum segir að hann hefði átt að gera athugasemdir við áberandi ranga umfjöllun um ástand sjúklingsins og er það sagt ámælisvert að slíkt var ekki gert, en það telst ekki á svo alvarlegu stigi að um sé að ræða vísindalegt misferli.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Árbæjarskóli vann Skrekk

22:00 Árbæjarskóli bar sigur úr býtum í Skrekki, hæfileikakeppni grunnskólanna í Reykjavík, en úrslitin fóru fram í Borgarleikhúsinu í kvöld. Í öðru sæti lenti Langholtsskóli og í því þriðja varð Seljaskóli. Meira »

Ammoníaksleki á Akranesi

21:21 Lögregla og slökkvilið eru nú við eina af byggingum HB Granda á Akranesi vegna ammoníaksleka.   Meira »

Sautján nýjar stöður aðstoðarfólks

20:52 Alls verða 17 nýjar stöður aðstoðarfólks þingflokka til innan þriggja ára. Hver þingflokkur fær aðstoð eftir þingstyrk sínum og mun kostnaðurinn vegna þessa nema hátt í 200 milljónum króna á ári. Meira »

Fóru nýja leið upp fjallshlíðina

20:36 Þeir Kristinn Rúnarsson og Þorsteinn Guðjónsson fóru aðra leið á topp fjallsins Pumori en venjulegt var og vissu ekki til þess að aðrir hefðu farið sömu leið. Þetta staðfestir Jón Geirsson, sem var með þeim Kristni og Þorsteini en þurfti frá að hverfa vegna rifbeinsbrots. Meira »

Margir læra listina að standa á höndum

20:17 Eðlisfræðidoktorinn Helgi Freyr Rúnarsson stóð aldrei á höndum sem barn eða unglingur og hafði ekki einu sinni reynt að standa á höndum fyrr en hann var kominn vel á þrítugsaldurinn. Meira »

„Verið til fyrirmyndar“

20:15 „Verkið var mjög vel skipulagt hjá starfsmönnum Slippsins og allt hefur gengið eins og í sögu. Það hefur verið til fyrirmyndar hvernig að þessu hefur verið staðið.“ Meira »

„Fjallið á það sem fjallið tekur“

19:47 Félagarnir og æskuvinirnir Kristinn Rúnarsson og Þorsteinn Guðjónsson höfðu klifið flesta tinda Íslands áður en þeir héldu út í heim. Þeir klifu meðal annars hæsta fjall Suður-Ameríku og nokkur fjöll í Norður-Ameríku áður en leiðin lá til Nepal árið 1988, en þaðan sneru þeir ekki aftur. Meira »

Fjögurra bíla árekstur á Reykjanesbraut

19:39 Fjögurra bíla árekstur varð á Reykjanesbraut til móts við IKEA um klukkan 17.45. Að sögn slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu var slysið minni háttar. Meira »

Banaslys varð á Sæbraut

18:45 Banaslys varð á Sæbraut í dag þegar ekið var á gangandi vegfaranda. Sæbraut var lokað í vesturátt frá Kringlumýrarbraut vegna slyssins. Meira »

Fólk sem þráir frið og framtíð

18:38 „Þótt við mannfólkið séum ólík að mörgu leyti svipar grunngildunum okkar alltaf saman. Öll viljum við geta búið í friðsömu landi þar sem mannréttindi eru virt og þar séu allar nauðsynjar sem við þurfum til að lifa. Með sögunni minni langar mig að við, Íslendingar, finnum samkennd með flóttafólki og berum virðingu fyrir því hvað þau hafa lagt á sig til að reyna að öðlast betra líf og gefum þeim séns, tökum vel á móti þeim.“ Meira »

Verklagi fylgt í máli sykursjúks drengs

18:16 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu segir að embætti héraðssaksóknara hafi í maí síðastliðnum ákveðið að hætta að rannsaka mál sem varðar meint ófagleg vinnubrögð lögreglu eftir að 17 ára piltur var færður á lögreglustöð eftir skóladansleik. Meira »

Skaðabætur eftir að skápur féll á hana

17:47 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur dæmt Tryggingamiðstöðina til að greiða konu á fertugsaldri rúmar 18 milljónir króna eftir að hún slasaðist í vinnuslysi árið 2014. Meira »

Reynir Íslandsmeistari í skrafli

17:08 Reynir Hjálmarsson bar sigur úr býtum á Íslandsmótinu í skrafli sem fór fram í sjötta sinn um helgina. Gísli Ásgeirsson varð í öðru sæti og Hildur Lilliendahl Viggósdóttir í því þriðja. Meira »

Farið talsvert nærri stjórnarskránni

16:49 „Sífellt fleirum líður eins og að Evrópusambandið beri ekki þá virðingu fyrir tveggja stoða kerfinu og okkur finnst það eiga að gera. Það eru fleiri mál þar sem gengið hefur verið ansi langt gangvart framsalsheimildum okkar miðað við stjórnarskrá okkar.“ Meira »

Hjón fengu 4 milljóna skaðabætur

16:44 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur dæmt íslenska ríkið til að greiða hjónum samtals fjórar milljónir króna í skaðabætur. Þau voru úrskurðuð fyrir tveimur árum í gæsluvarðahald grunuð um aðild að íkveikju á húðflúrsstofunni Immortal Art í Hafnarfirði. Meira »

Kampi fjárfestir í búnaði Skagans 3X

16:30 Rækjuverksmiðjan Kampi ehf. á Ísafirði hefur skrifað undir samning um kaup á karakerfi frá Skaganum 3X. „Reksturinn hjá Kampa ehf. hefur gengið vel undanfarna mánuði og góður stígandi hefur verið í vinnslunni.“ Meira »

Ekki búið að tilkynna fundinn

16:13 Hvorki utanríkisráðuneytinu né embætti ríkislögreglustjóra hefur borist formlegt erindi varðandi fund á líkum íslensku fjallgöngugarpanna, þeirra Kristins Rúnarssonar og Þorsteins Guðjónssonar, sem fundust nýlega á fjallinu Pumori í Nepal. Meira »

Katrín fundar með Merkel í Berlín

15:40 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra tekur þátt í alþjóðlegri ráðstefnu um efnahagsmál á vegum Süddeutsche Zeitung í Berlín á morgun. Forsætisráðherra mun einnig eiga tvíhliða fund með Angelu Merkel, kanslara Þýskalands í Berlín. Meira »

Utanvegaakstur alvarlegt mál

15:29 Lögreglan á Suðurlandi tekur utanvegaakstur alvarlega og er að reyna að auka eftirlit og sýnileika í samvinnu við landverði og Umhverfisstofnun. Aðalvarðstjóri lögreglunnar á Höfn segir að mál manns sem spændi upp mosa í september sé væntanlegt á borð lögreglu. Meira »
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri og húsasmíðameistari Tek að mér: - byggingarstjór...
Hljómsveit A Kröyer
Hljómsveit A. KRÖYER Duett, trío, fyrir dansleiki, árshátíðir,þorrablót einkasam...
Sumarhús/Gesthús
Mjög vandað sumarhús/Gesthús til sölu, algjörlega viðhaldsfrítt, klætt með lerki...