Píratar gerðu engar athugasemdir við komu Kjærsgaard

Steingrímur J. Sigfússon er forseti Alþingis.
Steingrímur J. Sigfússon er forseti Alþingis. mbl.is/Eggert

„Eins og ég hef reynt að margsegja í dag þá er Pia Kjærsgaard ekki boðin hingað sem Pia Kjærsgaard eða vegna skoðana sinna. Hún er forseti danska þingsins,“ segir Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis, í samtali við mbl.is., um þá ákvörðun að bjóða Kjærsgaard til hátíðarfundar Alþingis á Þingvöllum í dag.

„Hún er boðin sem slík og er hér í krafti þess embættis. Vegna hinna sérstöku tengsla Dana við þennan atburð þá var það sjálfgefið að mér fannst, og allra sem töldu, að forseti þingsins myndi hafa sérstaka stöðu í þessu hátíðarhaldi,“ sagði Steingrímur einnig.

Umdeild ákvörðun

Ákvörðunin um að bjóða Kjærsgaard að halda ræðu á þessum sögulega viðburði hefur vakið upp blendnar tilfinningar í þjóðfélaginu eins og greint hefur verið frá í fjölmiðlum í dag.

Þingflokkur Pírata sendi frá sér tilkynningu fyrr í dag þar sem tilkynnt var að flokkurinn myndi sniðganga hátíðarhöldin þar sem að ákvörðun um að „bjóða einum helsta höfundi og talsmanni útlendingaandúðar í Evrópu“ að ávarpa Alþingi væri óforsvaranleg. Þá hefur verið greint frá því að Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, hafi gengið af þingpöllum þegar Pia hóf ræðu sína.

Leiðinlegt að Píratar hafi ekki tekið þátt

Steingrími þykir leiðinlegt að Píratar hafi ekki tekið þátt í hátíðarhöldunum í dag og taldi engan ágreining ríkja um komu Piu Kjærsgaard enda hafi undirbúningur staðið yfir í nokkurn tíma.

„Mér finnst það auðvitað miður og aðallega leiðinlegt fyrir þau að geta ekki tekið þátt í þessu með okkur. Þetta var allt saman undirbúið í mjög góðu og miklu samráði allra flokka og ég hafði ekki hugmynd um að það væri ágreiningur um eitt eða neitt í þeim efnum fyrr en í hádeginu í dag. Þetta kom mér í opna skjöldu,“ útskýrir Steingrímur og segir það hafi legið lengi fyrir að væntanlega yrði það forseti danska þingsins sem yrði ræðumaður á viðburðinum fyrir hönd Danmerkur.

Píratar voru upplýstir

„Það var síðast farið yfir þetta í gær á fundum en auðvitað er þetta búið að liggja í loftinu lengi. Þar áttu Píratar sína fulltrúa og það gerði enginn athugasemdir þannig að ég hafði ekki ástæðu til að ætla annað en að menn ætluðu ekki að gera athugasemdir eða gera stórt mál úr einhverju í þeim efnum. Það er í öllu falli alveg ljóst að Píratar vissu alveg um þetta og voru upplýstir um þetta eins og aðrir,“ bætir hann við.

En það skiptir kannski ekki öllu máli. Menn geta svo bara velt því fyrir sér efnislega hvort þeir séu sammála þeirri afstöðu sem þarna er tekin. Þetta eru í raun samskipti við eina af okkar vinaþjóðum, og Danir voru nú aðilar að samningunum hverra afmæli við erum að halda upp á. Þar léku þjóðþingin, danska þingið og Alþingi Íslendinga, lykilhlutverk. Það einhvern veginn lá nú bara strax fyrir að ef það kæmi til forseti Dana eða hvaða fulltrúi sem það yrði, þá myndi hann verða í sérstöku hlutverki,“ segir Steingrímur einnig.

Helgi Hrafn Gunnarsson, varaformaður þingflokks Pírata, sagði við mbl.is í dag að hann hafi fyrst komist að því hver yrði hátíðarræðumaður á þingflokki formanna í gær. Hann sagðist ekki hafa kveikt strax á perunni. Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata, hefur gagnrýnt Steingrím fyrir þá ákvörðun að bjóða Piu að halda ræðu við hátíðarhöldin en hann var staddur á fundi forsætisnefndar í gær þar sem aðkoma Piu var rædd en hann gerði ekki athugasemdir við hana.

Kjærsgaard vissulega umdeild

Steingrímur telur það síður eiga við að draga stjórnmálaafstöðu eða fyrri störf stjórnmálamanna inn í slíka umræðu þegar þeir hafa verið kosnir forsetar þjóðþinga því þá dragi stjórnmálamenn sig út úr pólitískri umræðu.

„Forsetar draga sig út úr allri pólitískri umræðu og ef allt er í góðu þá eru þeir bara hlutlausir og vandaðir forsetar þinga og afsala sér í raun og veru rétti til að blanda sér í pólitíkina. Þannig að það mætti frekar heimfæra þetta upp á þá sem eru áfram virkir í pólitískri baráttu með sín sjónarmið,“ segir hann.

Steingrímur áttar sig þó á því að Pia hefur verið umdeild sem stjórnmálamaður.

„En núna er hún forseti danska þingsins. Hún er kosin af þingmönnum til að vera í forystu fyrir sig og Danmörk er nú ein okkar bræðra- og vinaþjóða og mér finnst þar af leiðandi að það þurfi nú meira en þetta til að taka ekki gildan þann þingforseta sem Danir hafa kosið sér,“ segir Steingrímur og kveðst vera leiður yfir yfir því en að öðru leyti ánægður með hátíðina.

Pia Kjærsgaard.
Pia Kjærsgaard. Ljósmynd/Twitter
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Stríð milli stjórnsýslu og kjörins fulltrúa

18:35 Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, segist ekki ætla að tjá sig efnilega um bréf sem Helga Björg Ragnarsdóttir, skrifstofustjóri borgarstjóra, sendi forsætisnefnd. Helga fjallar þar um alvarleg og meiðandi ummæli borgarfulltrúa en umræddur borgarfulltrúi er ekki nefndur á nafn. Meira »

„Yrði aldrei smíðuð í dag“

18:29 Þetta er mjög sérstakt mannvirki. Menn myndu aldrei byggja svona brú í dag sem treystir aðeins á eitt stag,“ segir forstöðumaður hönnunardeildar Vegagerðarinnar um Morandi-brúna í Genúa á Ítalíu sem hrundi í gærmorgun. Hann telur hrun brúarinnar ekki kalla á breytt verklag á Íslandi. Meira »

Óljóst hver á rústir herstöðvar

18:25 Fasteignir á Straumnesfjalli, sem eru rústir herstöðvar, eru ekki skráðar í fasteignaskrá og því er eignarhald þeirra ekki ljóst. Þetta kemur fram í svari Guðmundar Inga Guðbrandssonar, umhverfis- og auðlindaráðherra, við fyrirspurn Lilju Rafneyjar Magnúsdóttir, þingkonu VG. Meira »

Stjórn SUS mótfallin myndavélaeftirliti

18:18 Stjórn Sambands ungra sjálfstæðismanna (SUS) andmælir harðlega tillögum sjávarútvegsráðherra um víðtækt og umfangsmikið myndavélaeftirlit Fiskistofu með sjávarútvegi. Meira »

Ásthildur sækist eftir formennsku

18:05 Ásthildur Lóa Þórsdóttir, kennari og formaður Hagsmunasamtaka heimilanna, hefur ákveðið að gefa kost á sér í embætti formanns Neytendasamtakanna. Meira »

Settu upp „leikrit fyrir fjölmiðla“

17:23 „Þetta er í rauninni ótrúlegt og virðist hafa verið ákveðið leikrit fyrir fjölmiðla,“ segir Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, formaður skipulags- og samgönguráðs Reykjavíkurborgar, um þá ákvörðun fulltrúa Sjálfstæðisflokks að ganga út af fundi ráðsins í morgun. Meira »

Þriðjungur á biðlista fer ekki í meðferð

16:43 Það sem af eru þessu ári hefur þriðjungur þeirra sem hafa verið skráðir á biðlista á Vogi ekki skilað sér í meðferð þegar rými losnaði. Hlutfallið hefur haldist svipað síðustu þrjú ár. Um miðjan júlí voru 534 skráðir á biðlista eftir innlögn. Meira »

„Meiðandi og alvarleg“ ummæli fulltrúa

16:37 Skrifstofustjóri hjá Reykjavíkurborg hefur óskað eftir því við forsætisnefnd borgarinnar að tekið verið til skoðunar hvort ákvæði sveitarstjórnarlaga um réttindi og skyldur kjörinna fulltrúa og siðareglur þeirra hafi verið brotin í umræðu þeirra um að hún hafi lagt undirmann sinn í einelti. Meira »

Kæra ákvörðun meirihlutans um Kaplakrika

15:40 Minnihluti í bæjarstjórn Hafnarfjarðar hyggst kæra samþykkt meirihluta bæjarstjórnar til samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins. Umrædd samþykkt lýtur að þeirri ákvörðun meirihlutans að falla frá áætlunum um byggingu knatthúss í Kaplakrika og kaupa þess í stað aðrar eignir á svæðinu. Þetta kemur fram í tilkynningu minnihlutans. Meira »

55 dekk ónýt eftir flugeldasýningu

15:39 Við flugeldasýninguna sem var haldin í lok Fiskidagsins mikla á laugardaginn komst eldur í dekkjaþybbur á Suðurgarði við Dalvíkurhöfn. Meira »

„Brutu trúnað til að ná fínni mynd“

15:25 „Þetta er hugsanlega vanhugsaðasta og vandræðalegasta upphlaup sem ég hef orðið vitni að á mínum 8 ára ferli í pólitík,“ skrifar borgarfulltrúinn Kristín Soffía Jónsdóttir á Facebook. Þar á hún við það þegar fulltrúar Sjálfstæðisflokks í skipu­lags- og sam­gönguráði Reykja­vík­ur­borg­ar gengu af fundi í morgun. Meira »

„Notkun glýfosfats óæskileg“

14:15 Umhverfis- og auðlindaráðherra segir notkun glýfosfats, sem finna má í flestum illgresiseyðum, óæskilega. Hann segir mikilvægt að fólk hugsi um hvaða efni það notar og spyrji sig að því hvort sú notkun sé nauðsynleg. Meira »

Láta gott af sér leiða eftir Fiskidaginn

14:09 Kræsingar sem urðu afgangs eftir Fiskidaginn mikla verða nýttar til góðra málefna svo ekkert fari til spillis. Samhjálp fær veglegar matargjafir og eins verður slegið til veislu á hjúkrunarheimilinu Mörkinni. Samskip flytur matinn frítt til Reykjavíkur. Meira »

Funda aftur í lok mánaðarins

13:39 Annar fundur í kjaradeildu Norðurflugs og Félags íslenskra atvinnuflugmanna hjá ríkisáttasemjara var haldinn í morgun.  Meira »

Viku af „ólögmætum fundi“

13:13 Fulltrúar Sjálfstæðisflokksins í skipulags- og samgönguráði Reykjavíkurborgar telja fund ráðsins sem nú stendur yfir ólögmætan, enda sé ekki rétt staðið að boðun fundarins. Fulltrúar flokksins ákváðu að víkja af fundi ráðsins í morgun vegna þessa. Meira »

Alvarlegur utanvegaakstur á Fjallabaki

13:00 Bifhjól í utanvegaakstri unnu miklar skemmdir á gróðri á stóru svæði á Fjallabaki, við veginn að Hófsvaði og Ljótapolli, í gærmorgun. Landvörður á svæðinu segir þetta alvarlegast tilfellið í sumar, en engar vísbendingar hafa borist um hverjir gætu hafa verið þarna að verki. Meira »

Kynnir hugmyndir um þjóðgarðastofnun

12:54 Á næstu vikum mun umhverfis- og auðlindaráðherra funda víða um land til að kynna drög að frumvarpi um nýja þjóðgarðastofnun sem ætlað er að hafa með höndum umsýslu allra þjóðgarða á Íslandi og annarra friðlýstra svæða auk almennrar náttúruverndar. Meira »

Bubbi ætlar ekki að áfrýja

12:50 Tónlistarmaðurinn Bubbi Morthens ætlar ekki að áfrýja meiðyrðadómi í máli Steinars Bergs gegn sér. RÚV hefur hins vegar ekki ákveðið hvort dóminum verði áfrýjað, en Steinar bendir í yfirlýsingu á að sá frestur sem stofnunin hafði til að fara að tilmælum dómsins sé nú liðinn. Meira »

Náttúruöflin áþreifanleg í Hítardal

12:38 Finnbogi Leifsson, bóndi í Hítardal, segir óvissuna sem sprungan í Fagraskógarfjalli veldur vera óþægilega. Best væri, að hans sögn, ef hrunið færi af stað sem fyrst til þess að uppbygging geti hafist sem fyrst eftir náttúruhamfarirnar 7. júlí. Meira »
Lok á heita potta
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Stöðin býður upp á allar stærðir sendibíla og veitir trausta og umfram allt góð...
Husqvarna 401 Svartpilen árg. 2018
Eigum á lagert til afgreiðslu strax Husqvarna 401 Svartpilen. A2 réttindi, 45hp....