Undirbúa samninga

Forystumenn Samtaka atvinnulífsins og launþegahreyfingar eru byrjaðir að ræða óformlega ...
Forystumenn Samtaka atvinnulífsins og launþegahreyfingar eru byrjaðir að ræða óformlega saman um kjarasamningana sem verða lausir um næstu áramót mbl.is/​Hari

Forsvarsmenn vinnuveitenda og launþegahreyfingar hafa hist á óformlegum fundum að undanförnu og rætt kjarasamningana sem verða lausir í lok þessa árs.

Þetta staðfestir Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, í Morgunblaðinu í dag. Könnun VR á vilja félagsmanna um áherslur í kjaraviðræðunum framundan leiðir í ljós að þeir vilja áherslu á styttingu vinnuvikunnar og launahækkanir sem gagnast lágtekju- og millitekjuhópum best.

„Ég hygg að yfirvinnu- og álagsgreiðslur séu eitt af þeim málum sem við þurfum að greiða úr í komandi kjaraviðræðum því þessar kjaraviðræður munu snúast um hvernig við bætum lífskjör allra á Íslandi,“ segir Halldór. Hann leggur áherslu á að lífskjör séu samsett úr mörgum öðrum þáttum en launahækkunum. Ísland sé nú þegar með næststystu vinnuvikuna í Evrópu.

„Við þurfum að byrja á þeim enda að draga úr yfirvinnu og álagsgreiðslum og yfirvinnutímum þar með. Þegar því er náð erum við komin á góðan stað til þess að geta stytt vinnuvikuna frekar. Millibilsástandið og það sem við getum náð saman um að mínu viti er að auka sveigjanleika á vinnumarkaðnum. Við höfum séð að sveigjanleiki hefur aukist á íslenskum vinnumarkaði, t.d. í skrifstofuvinnu,“ segir Halldór og bætir við að sveigjanleiki á vinnumarkaði þyrfti að ná yfir allan vinnumarkaðinn ef slíkt ætti að bæta lífskjör allra landsmanna. Halldór segir að það veki eftirtekt sína að 9 af hverjum 10 félagsmönnum VR hafi ekki tekið þátt í könnun VR til undirbúnings kjarakröfum í komandi samningum.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »