Vonar að Ágúst hafi fengið samþykki

Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar. Sigurður Bogi Sævarsson

Heiða Björg Hilmisdóttir, varaformaður Samfylkingarinnar, segist vona að Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður flokksins, hafi birt yfirlýsingu og frásögn frá sínu sjónarhorni með samþykki þolandans, sem varð fyrir áreitni af hans hálfu. 

Spurð hvort birting yfirlýsingarinnar samræmist verklagi flokksins segir hún svo ekki vera. Verklag flokksins nái fram að áminningu, „og svo er það hann sem ákveður að gera þetta með þessum hætti. Þess vegna geri ég ráð fyrir því að hann hafi fengið samþykki konunnar fyrir því“. Spurð hvort orðið hafi trúnaðarbrestur gagnvart konunni, sem leitaði með málið til trúnaðarnefndarinnar, segir Heiða: „Það að birta yfirlýsinguna er algerlega á hans ábyrgð.“

Ágúst Ólafur greindi frá því á Facebook í gær að hann hefði í síðustu viku hlotið áminningu frá trúnaðarnefnd Samfylkingarinnar vegna „framkomu“ sinnar í garð konu. Atvikið hafi átt sér stað snemma í sumar í miðborg Reykjavíkur. Hans lýsing á atvikum er sú að hann hafi nálgast konuna, sem hann þekkti lítillega, tvívegis og spurt hvort þau ættu að kyssast. Konan hafi sagt nei og gefið skýrt til kynna að það væri ekki í boði með því að banda honum frá sér.

Hann segist hafa orðið sér til „háborinnar skammar“, þar sem hann lét „særandi orð falla“ um konuna eftir að hún hafnaði honum eindregið. Í framhaldinu af áminningunni hafi hann ákveðið að fara í tveggja mánaða launalaust leyfi.

Guðrún Ögmundsdóttir, formaður trúnaðarnefndar Samfylkingarinnar, tjáði mbl.is að úrskurður nefndarinnar yrði ekki gerður opinber þar sem málið væri trúnaðarmál.

Heiða Björg Hilmisdóttir, borgarfulltrúi og varaformaður Samfylkingarinnar.
Heiða Björg Hilmisdóttir, borgarfulltrúi og varaformaður Samfylkingarinnar. mbl.is/Árni Sæberg

Spurð hvort að lýsing Ágústs Ólafs sé samhljóða úrskurði trúnaðarnefndarinnar segir Heiða að stjórnin hafi ekki aðgang að úrskurðinum. 

Er yfirlýsingin birt í samráði við flokkinn?

„Hann lætur flokkinn vita.“

Nú birtir Ágúst þetta á Facebook-síðu sinni, segir sína hlið. Er þar verið að gæta hagsmuna konunnar að þínu mati? Eða er þetta varnarræða hans?

„Það er eitthvað sem hann sjálfur þarf að svara, hvernig hann ætlar að vinna úr þessu. Minn hugur er hjá konunni og mér finnst að allt sem við gerum eigi að miða að því að hún sé sátt, ég vona bara að hún sé sátt við það að hann stígi þetta skref, segi frá og taki ábyrgð á málinu með þessum hætti.“

Genguð þið í stjórn Samfylkingarinnar úr skugga um það að konan hafi verið því samþykk að málið yrði opinberað með þessum hætti, trúnaðarmál sem hún kom með fyrir trúnaðarnefnd flokksins?

„Það er auðvitað hann sem ákveður að opinbera þetta en ég vona að hann hafi gert það í samráði við hana.“

Er ekki trúnaðarbrestur að Ágúst hafi opinberað málið, sem konan fór með til trúnaðarnefndar, með þessum hætti?

Það að birta yfirlýsinguna er algerlega á hans ábyrgð.“

Finnst ykkur, í stjórn Samfylkingarinnar, þetta samræmast ykkar verklagi, að gerandi sem hefur fengið áminningu, fari sjálfur fram með málið og lýsi atvikum þess út frá sínu sjónarhorni?

Þetta er ekki hluti af okkar verklagi, okkar verklag nær fram að áminningunni og svo er það hann sem ákveður að gera þetta með þessum hætti. Þess vegna geri ég ráð fyrir því að hann hafi fengið samþykki konunnar fyrir því.“  

Hefði verið eðlilegra ef flokkurinn hefði greint frá þessu frekar en gerandinn?

„Ekki eins og ferlið er sett upp núna. Eins og þetta er núna þá fær hann áminningu en það er ekki tillaga að honum sé vikið úr trúnaðarstörfum. Það er mismunandi verkfæri sem trúnaðarnefndin hefur og þetta er hennar mat á málsatvikum og hún gerir ráð fyrir að þetta sé fullnægjandi, að hann fengi þessa áminningu. Ef niðurstaðan væri að víkja honum úr trúnaðarstörfum þá myndi málið fara til stjórnar Samfylkingarinnar en málið fór í raun til hans, ekki til stjórnar, og hann bregst við því með því að segja frá opinberlega.“

Hversu alvarlegt finnst þér þetta sem Ágúst Ólafur lýsir?

„Mér finnst þetta alveg jafnalvarlegt og konan upplifir það. Ef hún upplifir þessar aðstæður þannig að öryggi hennar hafi verið ógnað, þá trúi ég henni. Hún hlýtur að hafa metið þetta sem alvarlegt, þar sem hún fer með þetta fyrir trúnaðarnefndina. Það er mikilvægt að við trúum þolendum hverju sinni.“

Á siðanefnd þingsins að taka þetta mál fyrir?

„Ég hef í raun engar forsendur til að meta það, ég held að það væri alveg fordæmalaust en það er eitthvað sem ég held að fólk á Alþingi á að meta og skoða.“

 Á hann að segja af sér?

„Ég hef farið varlega að segja fólki fyrir verkum í svona málum. Hann tekur þetta skref núna og fær einhvers konar aðstoð við að vinna úr þessu og síðan verður hann að meta sjálfur hvað honum finnst rétt í framhaldinu.“

Hvers vegna tekur Ágúst tveggja mánaða leyfi?

„Mér sýnist að hann ætli að leita sér einhvers konar hjálpar þannig að hann komi ekki svona fram aftur. Ég vona bara að hann finni réttan farveg.“

 Er það lokahnykkur þessa ferils, sem málið fór í að það yrði opinberað með einhverjum hætti?

„Það er ekki krafa frá trúnaðarnefndinni að mál séu opinberuð. Við viljum að þetta sé vettvangur sem fólk getur treyst og að það komi niðurstaða í mál.“

 Hefði málið verið opinberað ef hann hefði sjálfur kosið að gera það ekki?

„Mögulega ekki. Við eigum eftir að vinna með þann enda, hvort það komi árlegar skýrslur frá trúnaðarnefndinni eða hvernig þau láti vita af niðurstöðu sinna mála en það er ekki víst að það hefði verið.“

Mbl.is hefur ítrekað reynt að ná tali af Ágústi Ólafi í dag en án árangurs. Sömuleiðis hefur Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, ekki svarað símtölum í dag.

mbl.is

Innlent »

Vilja að hætt verði við kísilverið

Í gær, 23:55 Arion banki og Thorsil eru í yfirlýsingu frá meirihluta bæjarfulltrúa í Reykjanesbæ hvött til að falla frá öllum áformum um uppbyggingu og rekstur kísilmálmverksmiðja í Helguvík. Hvetja bæjarfulltrúarnir fyrirtækin þess í stað til að taka frekar þátt í annarri atvinnuuppbyggingu Meira »

„Risastórt lífskjaramál“

Í gær, 22:20 Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, sagði húsnæðismál risastórt kjaramál í viðtali við Kastljós í kvöld, en átakshópur um fram­boð á íbúðum og aðrar aðgerðir til að bæta stöðu á hús­næðismarkaði kynnti í dag tillögur sínar í þeim efnum. Meira »

Hrói höttur í Firðinum

Í gær, 21:50 Bogfimi er kennd víða um land og nýjasta félagið á þeim vettvangi er Bogfimifélagið Hrói höttur í Hafnarfirði. Félagið var stofnað 3. september 2018 og fyrsta námskeiðið hófst í íþróttahúsi Hraunvallaskóla 3. desember síðastliðinn. Meira »

Ráðherra hafi ekki verið hæfur

Í gær, 21:30 Mál Laxinn lifi, Náttúruverndarsamtaka Íslands, Akurholts ehf., Geiteyrar ehf., Ara P. Wendel, Víðis Hólm Guðbjartssonar, Atla Árdal Ólafssonar, Varplands hf. Og Veiðifélags Laxár á Ásum gegn Arctic Sea Farm hf. annars vegar og Fjarðarlaxi ehf. hins vegar, var þingfest í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag. Meira »

Skoða tímabundna notkun Sólvangs

Í gær, 21:10 Mikil vinna hefur verið unnin í heilbrigðisráðuneytinu svo fjölga megi hjúkrunarrýmum og finna leiðir til að tryggja mönnum hjúkrunarfræðinga. Þetta kom fram í svörum heilbrigðisráðherra á Alþingi í dag. 140 ný hjúkrunarrými bætist við í ár og þá sé verið að skoða tímabundna notkun Sólvangs. Meira »

Hafi sætt „ofbeldi, ofsa og yfirgangi“

Í gær, 20:40 Sveitarstjórnarmenn voru ómyrkir í máli í bókunum sínum á fundi sveitarstjórnar Reykhólahrepps í dag þegar tekin var ákvörðun um að auglýsa aðalskipulagsbreytingu sem gerir ráð fyrir Teigskógarleið á Vestfjarðavegi. Lögðu þeir m.a. til að réttarstaða gegn Vegagerðinni yrði skoðuð. Meira »

Skapað verði aðgengi að Ófeigskirkju

Í gær, 20:20 Gert er ráð fyrir því að gera færslu Ófeigskirkju skil í tengslum við friðlýsingu Gálgahrauns. Sumir telja að söguleg álfakirkja sé í grjótbjarginu, sem var fyrir vikið fært úr götustæðinu við gerð Álftanesvegar árið 2015. Meira »

Spaugstofan var afar mikilvæg

Í gær, 20:05 Fyrir stjórnmálin og samfélagið almennt er nauðsynlegt að fjölmiðlar hafi á dagskrá pósta þar sem sagt er frá atburðum líðandi stundar á gamansaman hátt. Hver sá sem hefur ekki húmor fyrir sjálfum sér er illa settur,“ segir Karl Ágúst Úlfsson og telur Spaugstofuna hafa verið mikilvæga að þessu leyti. Meira »

Loksins almennileg norðurljós

Í gær, 19:40 Leiðsögumenn í ferðaþjónustu hafa kvartað undan lítilli norðurljósavirkni í vetur. Á morgun miðvikudag er þó von á að það verði breyting á því. Allmikilli norðurljósavirkni er spáð en jafnframt góðu skyggni víða um land. Meira »

170 viðburðir á Íslandi á formannsárinu

Í gær, 19:35 170 norrænir og alþjóðlegir fundir og viðburðir fara fram á Íslandi næsta árið í tengslum við formennsku Íslands í Norrænu ráðherranefndinni. Þetta var meðal þess sem fram kom á kynningu í Norræna húsinu nú síðdegis, en Ísland tók formlega við formennskunni um síðustu áramót. Meira »

„Samræmist okkar kröfum mjög vel“

Í gær, 18:55 Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, er ánægð með tillögur átakshóps um fram­boð á íbúðum og aðrar aðgerðir til að bæta stöðu á hús­næðismarkaði sem kynntar voru í Hannesarholti í dag. Spurð hvernig tillögurnar horfi við yfirstandandi kjaraviðræðum segir hún þær samræmast kröfum Eflingar vel. Meira »

„Risastórt skref í átt að lausn“

Í gær, 18:15 „Ef það tekst að framkvæma þessar hugmyndir eða bróðurpartinn af þeim þá mun það vera risastórt skref í átt að lausn kjaradeilunnar,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, um tillögur átakshóps um aukið framboð á íbúðum og aðrar aðgerðir til að bæta húsnæðismarkaðinn. Meira »

Mögulegur grunnur að lausn kjarasamninga

Í gær, 17:42 „Það er ánægjulegt að sjá að tillögurnar eru komnar fram. Það sem mest er um vert, er að það næst sátt um tillögurnar í þessum stóra hópi og það hlýtur að vera upphaf að einhverju,“ segir Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins. Meira »

194 bílar Volvo innkallaðir

Í gær, 17:02 Brimborg kallar inn 194 díselbíla frá Volvo eftir að upp hefur komist galli í eldsneytisröri sem gerir það að verkum að myndast sprungur og getur farið að leka. Þetta staðfestir Brimborg, umboðsaðili Volvo á Íslandi, í svari við fyrirspurn mbl.is. Meira »

Stal úr söluvagni flugfreyju

Í gær, 16:57 Erlendur karlmaður var gripinn í Flugstöð Leifs Eiríkssonar í gær með snjallúr og rakspíra, sem hann var grunaður um að hafa tekið ófrjálsri hendi í fríhöfninni. Fyrst í stað þrætti maðurinn fyrir að hafa stolið mununum, en sá svo að sér og játaði stuldinn. Meira »

Undir áhrifum á flótta frá lögreglu

Í gær, 16:55 Karlmaður á fertugsaldri sem var handtekinn á stolnum bíl á Viðarhöfða síðastliðinn fimmtudag að lokinni eftirför lögreglu er grunaður um akstur undir áhrifum fíkniefna og án ökuréttinda. Meira »

Lýst eftir Land Rover Discovery

Í gær, 16:44 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lýsir eftir svörtum Land Rover Discovery árgerð 2014 með skráningarnúmerið TL-L94 en honum var stolið í nótt frá Bjarnarstíg í Reykjavík. Meira »

Rútur lentu utan vegar við Vík

Í gær, 16:40 Tvær rútur höfnuðu utan vegar vegna mikillar hálku á sama sólarhring í nágrenni við Vík í Mýrdal. Lítil hætta skapaðist en aðstoð björgunarsveita þurfti til að koma þeim aftur upp á veginn. Meira »

Innkalla sítrónufrómas úr Krónunni

Í gær, 16:01 Krónan, í samráði við Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur, hefur innkallað Blomsterbergs citronfromage vegna ómerktra ofnæmis- og óþolsvalda, en í vörunum er að finna möndlur og hnetur. Meira »
Nudd Nudd Nudd
Relaxing Massage Down Town Reykjavik, S. 7660348, Alina...
Gæðamotta keypt í Persíu, stærð 2x140,.
Gæðamotta keypt í Persíu, stærð 2x140. Verð 4000. Upplýsingar í síma 6942326 eða...
NP þjónusta
NP Þjónusta Óska eftir að annast bókhaldsvinnu og fleira þess háttar. Upplýsinga...