Að setjast niður og setja í hlutlausan

Karlmenn þurfa að þora að vera þeir sjálfir, en nota ...
Karlmenn þurfa að þora að vera þeir sjálfir, en nota bene, fyrst þurfa þeir að vita hver „þessi sjálfur“ er. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Út frá samfélagslegum þrýstingi neyðast karlmenn ómeðvitað til að dvelja meira í höfðinu en hjartanu, og við ætlum á þessu námskeiði að draga fram hið ólógíska eðli hjartans og spila á strengina þarna á milli,“ segir Ólafur Stefánsson um Karlakakó sem hann mun leiða.

„Hugmynd mín með þessu námskeiði er að skoða með þátttakendum hvar karlmaðurinn er kröftugastur og bjartastur. Til dæmis værum við að skoða afann, spyrja okkur að því hvað það er í afanum sem við elskum. Afinn, þessi vitri maður sem er laus við allt vesen, hann er víðsýnn, tímalaus og slakur. Þessi afi sem hefur áttað sig á lífinu, ekki afinn sem hefur gefist upp og er reiður. Það er hægt að sækja margt í þessa orku hins aldna og vitra, en sem annað dæmi er líka hægt að sækja margt í kraftamikla orku hins viðkvæma unglingsstráks,“ segir Ólafur Stefánsson, fyrrverandi landsliðsmaður í handbolta, sem verður með námskeið fyrir karla sem hefst nú í janúar undir heitinu Karlakakó.

Óli segir námskeiðið skiptast í þrennt, fyrstu tveir tímarnir af sex fari í að spyrja sig: Ert það þú sem ert við stjórn í þínu lífi? Tekurðu ábyrgð á öllu eða ertu ennþá að láta fortíðina þyngja þig? Hvað er skilyrðing? Ertu staddur í einni slíkri og ef svo er, er til leið út úr því?

„Þá kemur að miðhluta námskeiðsins sem gengur út á að staldra við og kalla fram kannski sína eigin rödd sem legið hefur í dvala. Að hefja leitina að eigin rödd getur verið þjáningarfullt ferli hvort sem um karl eða konu er að ræða, og krefst vissulega hugrekkis. Ég nota oft líkinguna um golfleikara sem ætlar að skipta um sveiflu eða breyta um stíl, það er líklegt að hann verði lélegur í a.m.k. þrjú ár. Þessi vinna krefst síaukins sjálfstals óskasjálfsins og hins sjálfsins sem telur eða telur ekki að breytinga sé þörf. Fyndna þversögnin þarna er að bara sú staðreynd að þér finnist þú þurfa að breytast, er líklega það sem tefur þig mest í átt að sjálfssátt.

Og í síðustu tvö skiptin mun verða spurt: Þegar þú veist að sá sem þú vilt vera sem karlmaður, það fallegasta í karlmennskunni, er við stjórn og tekur ákvarðanir, þá er kannski vilji til að óska sér upp á nýtt.

Ég ætla að nota síðustu tvo tímana á námskeiðinu til að gera æfingar í að sjá sig fyrir sér í þeim aðstæðum sem viðkomandi vill vera í. Djúp sjálfsskoðun getur verið nokkuð háskaleg ferð og margir hafa týnst á leiðinni. Að finna óskasjálfið sitt er svolítið eins og að reyna að finna gullið á enda regnbogans. En það er auðvitað sá staður sem við ómeðvitað leitum öll að, því í því er falinn leyndardómurinn að veruleikanum sjálfum.“

Hin eilífa saga þjakaða pabba

Óli segir að leiðir í leitinni að óskasjálfinu geti verið margar og ólíkar, en á þessu tiltekna námskeiði hjá honum verði notast við hreint kakó frá indíánum.

„Það opnar hjarta fólks á mjúkan hátt. Oft er sagt að kaffið sé hausinn á okkur en hreint kakó sé hjartað. Það er gott fyrir alla að reyna að hafa jafnvægi þar á milli. Út frá samfélagslegum þrýstingi neyðast karlmenn ómeðvitað til að dvelja meira í höfðinu en hjartanu, og við ætlum á þessu námskeiði að draga fram hið ólógíska eðli hjartans og spila á strengina þarna á milli.“ Óli segist líka ætla að koma inn á það sem flestir karlar þekkja þegar þeir komast á fullorðinsár, hina miklu kröfu um að þeir keyri af stað af krafti og framkvæmi. „Það þarf að opna fyrir minni dómhörku á vinnustöðum gagnvart persónuleika hvers og eins karlmanns. Það er svo sterkt í okkur að halda að ef einhver fellur ekki alveg inn í fyrirframhugmyndir okkar um hvernig fólk á að haga sér í vinnunni, þá sé viðkomandi að standa sig illa. Mér tókst að halda því að fá að vera svolítið skrýtinn í minni vinnu í 20 ár, til dæmis að gera það sem ég vildi gera við minn frítíma án þess að það bitnaði á vinnuframlagi mínu. Það er svo djúpt í okkur að efast um praktíska hæfni þeirra sem gera hlutina aðeins „öðruvísi“. En þetta er að lagast, stjórnendur fyrirtækja eru orðnir meðvitaðir um að fjölbreytileiki í röðum starfsmanna er kostur. Skrýtni gaurinn er alveg jafn verðmætur og hinir sem falla meira að viðteknum hugmyndum. Karlmenn þurfa að þora að vera þeir sjálfir, en nota bene, fyrst þurfa þeir að vita hver „þessi sjálfur“ er. Öll þessi vaxandi spenna í vinnu karlmanna sem skapast af pressunni að standa sig, á það til að blása út inni á heimilinu og er hin eilífa saga hins þjakaða pabba sem ber í sér hörku forfeðra sinna, sem líka þurftu að standa undir einhverri tegund af karlmennsku á tímum þar sem lífið var í alvöru saltfiskur. Sjáðu langafa þinn fyrir þér í kundalini. Leiðin út úr þessum „syndum feðranna“, sem í raun voru kannski aldrei syndir, er fyrir karlmanninn að setjast niður, setja í hlutlausan, skoða sig í stærra samhengi og ímynda sér aðra möguleika veruleiksins. Allt þjóðfélagið er að ýta karlmanninum í ákveðinn hugsunarhátt.“

Hin grátlega, kosmíska fyndni

Óli segir karlmanninn ekki hafa eðlislægt þann sjálfskoðara sem konan hafi, sem geri honum vissulega kleift að fara hraðar yfir í framkvæmdum heldur en konan, en hann skilji fyrir vikið stundum eftir sig sviðna jörð. Og konan þarf oft að koma í kjölfarið og laga til.

„Þetta er saga mannskepnunnar í gegnum árhundruðin. Þetta er hin grátlega kosmíska fyndni, leikur hinna tveggja afla, karla og kvenna, sem lífið hefur búið til. Afla sem eru ólík en eru alltaf að reyna að skilja hvort annað, breyta hvort öðru og endalaust að vesenast hvort í öðru,“ segir Óli.

„Vegna einfaldleika og hraða karlmannsins tekur hann oft miður góðar ákvarðanir sem bitna á honum sjálfum og samfélaginu öllu.

Við búum enn í mjög karllægu samfélagi þó við höldum annað, allar ákvarðanir eru karllægar og líka menningin. Við sjáum þetta í kristninni, dómskerfinu, bankakerfinu og stjórnum landsins, þetta er allt enn stútfullt af körlum. Þetta er það sem stjórnar allri orkunni hjá okkur og við erum hugsanlega miklu lengra frá því en við höldum að fá inn kvenlæga orku í ákvarðanatökur, fyrirtækjamenningu, listsköpun, læknisfræðina og annað sem er hluti af lífi okkar.“

Samanstendur af sögum, léttleika, skýrleika og „peppi“

Í auglýsingu námskeiðsins kemur fram: Andagift býður upp á 6 vikna námskeið fyrir karla sem samanstendur af sögum, léttleika, skýrleika og „peppi“ sem miða að því marki að birta karlmanninn í sinni kröftugustu og fegurstu mynd. Gerðar verða æfingar til að átta sig á stærð sinni nú þegar, auk þess að draga draumsýn sína (óskasjálfið) inn í veruleikinn. Þar er notast við kakó, leidda hugleiðslu með tónslökun. Kennt er á mánudögum frá 21. jan til 25. feb. frá kl. 19.45 til 21.00.

Farið verður í ferðalag þar sem við áttum okkur á persónunni, komum auga á grímurnar okkar, leggjum þær niður og setjum í hlutlausan. Njótum slökunar og sköpum rými fyrir skýra drauma og frjálsari huga. Súkkulaðið sem notast er við er 100% hreint og kemur frá Gvatemala. Það hefur þann eiginleika að skerpa einbeitingu og færa okkur dýpri hugleiðslu og slökun. Kennari er Ólafur Stefánsson. Skráning á vefsíðu: andagift.is/vara/karlakako. Eða senda tölvupóst á netfangið: andagift@andagift.is.

Innlent »

Hnýtt í Bergþór og Gunnar Braga

11:12 Tveir þingmenn stjórnarandstöðunnar, þau Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, og Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, hófu ræður sínar undir liðnum óundirbúnar fyrirspurnir á Alþingi í dag með því að hnýta í þá Bergþór Ólason og Gunnar Braga Sveinsson, þingmenn Miðflokksins. Meira »

Ráðgátan virðist vera leyst

10:43 Ráðgátan um uppruna þorsks sem veiddist við Jan Mayen síðasta sumar virðist vera leyst.  Meira »

Innbrotahrina á Kársnesi

10:38 Töluvert hefur verið um innbrot á Kársnesi í Kópavogi að undanförnu og hefur lögregla aukið eftirlit í hverfinu. Meintir innbrotsþjófar hafa leitað inn í hús, bíla og geymslur að nóttu til og um hábjartan dag, að því er fram kemur í frásögnum í Facebook-hópi hverfisins. Meira »

Þarf að lokum að taka afstöðu

10:34 „Þetta er auðvitað mál sem er umdeilt bæði innan sveitarfélagsins, og þar af leiðandi í sveitarstjórninni, og á landsvísu líka. En það liggur fyrir niðurstaða og það er auðvitað það sem fylgir því að sitja í sveitarstjórn eða annars staðar þar sem taka þarf ákvarðanir. Það þarf að lokum að taka afstöðu og bera ábyrgð á henni.“ Meira »

Funda um loftslagsmál í Helsinki

10:24 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, halda af stað til Helsinki í Finnlandi í dag á fund norrænna forsætisráðherra (N5) og norrænna umhverfisráðherra um loftslagsmál sem fer fram í Helsinki á morgun. Meira »

Riðuveiki greinist í Skagafirði

09:49 Riðuveiki hefur verið staðfest á bænum Álftagerði í nágrenni Varmahlíðar í Skagafirði. Síðast greindist riða á þessu svæði í september síðastliðnum á bænum Vallanesi. Matvælastofnun vinnur nú að öflun upplýsinga og undirbúningi aðgerða. Þetta er fyrsta tilfelli riðuveiki sem greinist á árinu en á síðasta ári greindist eitt tilfelli. Meira »

Gunnar og Bergþór aftur á þing

09:45 Þingmenn Miðflokksins, Gunnar Bragi Sveinsson og Bergþór Ólason, taka sæti sín að nýju á Alþingi í dag eftir að hafa verið í leyfi frá þingstörfum í kjölfar birtingar upptaka af samræðum þeirra og fjögurra annarra þingmanna Miðflokks og Flokks fólksins á barnum Klaustri 20. nóvember í fyrra. Meira »

Bifreiðin fannst mannlaus í Breiðholti

08:51 Bifreið af gerðinni Land Rover Disco­very, sem stolið var frá Bjarn­ar­stíg í Reykja­vík í aðfaranótt þriðjudags, er komin í leitirnar. Þetta kemur fram í tilkynningu frá lögreglu sem þakkar fyrir veitta aðstoð. Meira »

Halda sig við Karítas Mínherfu

08:37 Borgarleikhúsið ætlar að halda sig við nafnið Karítas Mínherfa á einni sögupersónu í söngleiknum Matthildi, sem verður frumsýndur 15. mars. Meira »

Fáséðir dverggoðar dvelja á landinu

08:18 Þrír dverggoðar dvelja nú á landinu. Þeir hafa verið sjaldgæf sjón til þessa á Íslandi og eru þetta 4., 5. og 6. fuglinn af þessari tegund sem sjást hér á landi. Meira »

Fljótamenn óttast óafturkræf spjöll

07:57 Orkusalan, dótturfélag RARIK, vinnur að rannsóknum vegna áforma um Tungudalsvirkjun í Fljótum í Skagafirði en Orkustofnun (OS) gaf út rannsóknarleyfi á síðasta ári. Áformin hafa mætt andstöðu meðal Fljótamanna, sem minnast þess þegar nánast heilli sveit í Stífludal var sökkt vegna Skeiðsfossvirkjunar fyrir rúmum 70 árum. Til varð miðlunarlón sem fékk heitið Stífluvatn. Óttast heimamenn að unnin verði óafturkræf spjöll á náttúrunni. Meira »

Vara við hálku á Suðvesturlandi

07:47 Úrkomusvæði, með töluvert hlýrra lofti en verið hefur, gengur yfir suðvestanvert landið í dag og líkur eru á að hláni við suðurströndina og jafnvel á Reykjanesi. Þegar hlánar í stutta stund ofan á þjappaðan snjó getur orðið flughált, til dæmis í innkeyrslum og á göngustígum og vissara að fara öllu með gát, að því er segir í hugleiðingum veðurfræðings. Meira »

Bergþór ætlar að halda áfram á þingi

07:21 Bergþór Ólason, þingmaður Miðflokksins, hyggst taka sæti að nýju á Alþingi. Hann og Gunnar Bragi Sveinsson tóku sér leyfi frá þingmennsku í lok nóvember í kjölfar þess að upptökur af samtali þeirra og fjögurra annarra þingmanna frá barnum Klaustri voru afhentar fjölmiðlum. Meira »

Réttindalaus með stera í bílnum

06:21 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði afskipti af nokkrum ökumönnum í nótt. Ökumaður sem var stöðvaður í Breiðholti reyndist undir áhrifum fíkniefna og hafði hann verið sviptur ökuréttindum, auk þess sem bifreiðin sem hann ók á var á röngum skráningarmerkjum. Einnig fundust fíkniefni í bifreiðinni. Meira »

Xanadu-söngleikurinn á svið

06:00 Sýningar Nemendafélagsins í Verslunarskóla Íslands vekja gjarnan mikla athygli og má segja að þær séu ákveðin skrautfjöður í félagslífi skólans. Í ár bjóða þau upp á söngleikinn Xanadu. Meira »

Vill fjölga þrepum í tekjuskatti

05:30 Miðstjórn ASÍ samþykkti í gær tillögur um breytingar á skattkerfinu sem efnahags-, skatta- og atvinnumálanefnd sambandsins hefur unnið. Þar er m.a. lagt til að tekin verði upp fjögur skattþrep, þar sem fjórða skattþrepið verði hátekjuþrep, og að skattleysismörk hækki og fylgi launaþróun. Meira »

Enginn fjöldaflótti úr VR

05:30 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, vísar því á bug að margir félagsmenn VR hafi undanfarið gengið í önnur stéttarfélög vegna óánægju með málflutning verkalýðshreyfingarinnar. Meira »

Borgin semji um Keldnalandið

05:30 Sjálfstæðismenn munu bera upp tillögu í borgarráði í dag um að Reykjavíkurborg semji við ríkið um Keldnalandið og hefjist tafarlaust handa við skipulagningu svæðisins. Meira »

Rústir 22ja bæja eru í dalnum

05:30 Minjastofnun hefur gert tillögu að friðlýsingu alls búsetulandslags Þjórsárdals, jafnhliða því sem óskað hefur verið eftir að Gjáin og fleiri náttúruminjar í dalnum verði friðlýstar. Meira »
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
Ljósmyndanámskeið fyrir byrjendur
Ljosmyndari.is býður upp á fjölmörg námskeið á árinu 2019. 2ja daga ljósmyndanám...
Byggingarstjóri
Byggingarstjóri stebbi_75@hotmail.com sími 659 5648...
Byggingarstjóri
Löggildur byggingarstjóri Stefán Þórðarson 659 5648 stebbi_75@hotmail.com...