Að setjast niður og setja í hlutlausan

Karlmenn þurfa að þora að vera þeir sjálfir, en nota ...
Karlmenn þurfa að þora að vera þeir sjálfir, en nota bene, fyrst þurfa þeir að vita hver „þessi sjálfur“ er. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Út frá samfélagslegum þrýstingi neyðast karlmenn ómeðvitað til að dvelja meira í höfðinu en hjartanu, og við ætlum á þessu námskeiði að draga fram hið ólógíska eðli hjartans og spila á strengina þarna á milli,“ segir Ólafur Stefánsson um Karlakakó sem hann mun leiða.

„Hugmynd mín með þessu námskeiði er að skoða með þátttakendum hvar karlmaðurinn er kröftugastur og bjartastur. Til dæmis værum við að skoða afann, spyrja okkur að því hvað það er í afanum sem við elskum. Afinn, þessi vitri maður sem er laus við allt vesen, hann er víðsýnn, tímalaus og slakur. Þessi afi sem hefur áttað sig á lífinu, ekki afinn sem hefur gefist upp og er reiður. Það er hægt að sækja margt í þessa orku hins aldna og vitra, en sem annað dæmi er líka hægt að sækja margt í kraftamikla orku hins viðkvæma unglingsstráks,“ segir Ólafur Stefánsson, fyrrverandi landsliðsmaður í handbolta, sem verður með námskeið fyrir karla sem hefst nú í janúar undir heitinu Karlakakó.

Óli segir námskeiðið skiptast í þrennt, fyrstu tveir tímarnir af sex fari í að spyrja sig: Ert það þú sem ert við stjórn í þínu lífi? Tekurðu ábyrgð á öllu eða ertu ennþá að láta fortíðina þyngja þig? Hvað er skilyrðing? Ertu staddur í einni slíkri og ef svo er, er til leið út úr því?

„Þá kemur að miðhluta námskeiðsins sem gengur út á að staldra við og kalla fram kannski sína eigin rödd sem legið hefur í dvala. Að hefja leitina að eigin rödd getur verið þjáningarfullt ferli hvort sem um karl eða konu er að ræða, og krefst vissulega hugrekkis. Ég nota oft líkinguna um golfleikara sem ætlar að skipta um sveiflu eða breyta um stíl, það er líklegt að hann verði lélegur í a.m.k. þrjú ár. Þessi vinna krefst síaukins sjálfstals óskasjálfsins og hins sjálfsins sem telur eða telur ekki að breytinga sé þörf. Fyndna þversögnin þarna er að bara sú staðreynd að þér finnist þú þurfa að breytast, er líklega það sem tefur þig mest í átt að sjálfssátt.

Og í síðustu tvö skiptin mun verða spurt: Þegar þú veist að sá sem þú vilt vera sem karlmaður, það fallegasta í karlmennskunni, er við stjórn og tekur ákvarðanir, þá er kannski vilji til að óska sér upp á nýtt.

Ég ætla að nota síðustu tvo tímana á námskeiðinu til að gera æfingar í að sjá sig fyrir sér í þeim aðstæðum sem viðkomandi vill vera í. Djúp sjálfsskoðun getur verið nokkuð háskaleg ferð og margir hafa týnst á leiðinni. Að finna óskasjálfið sitt er svolítið eins og að reyna að finna gullið á enda regnbogans. En það er auðvitað sá staður sem við ómeðvitað leitum öll að, því í því er falinn leyndardómurinn að veruleikanum sjálfum.“

Hin eilífa saga þjakaða pabba

Óli segir að leiðir í leitinni að óskasjálfinu geti verið margar og ólíkar, en á þessu tiltekna námskeiði hjá honum verði notast við hreint kakó frá indíánum.

„Það opnar hjarta fólks á mjúkan hátt. Oft er sagt að kaffið sé hausinn á okkur en hreint kakó sé hjartað. Það er gott fyrir alla að reyna að hafa jafnvægi þar á milli. Út frá samfélagslegum þrýstingi neyðast karlmenn ómeðvitað til að dvelja meira í höfðinu en hjartanu, og við ætlum á þessu námskeiði að draga fram hið ólógíska eðli hjartans og spila á strengina þarna á milli.“ Óli segist líka ætla að koma inn á það sem flestir karlar þekkja þegar þeir komast á fullorðinsár, hina miklu kröfu um að þeir keyri af stað af krafti og framkvæmi. „Það þarf að opna fyrir minni dómhörku á vinnustöðum gagnvart persónuleika hvers og eins karlmanns. Það er svo sterkt í okkur að halda að ef einhver fellur ekki alveg inn í fyrirframhugmyndir okkar um hvernig fólk á að haga sér í vinnunni, þá sé viðkomandi að standa sig illa. Mér tókst að halda því að fá að vera svolítið skrýtinn í minni vinnu í 20 ár, til dæmis að gera það sem ég vildi gera við minn frítíma án þess að það bitnaði á vinnuframlagi mínu. Það er svo djúpt í okkur að efast um praktíska hæfni þeirra sem gera hlutina aðeins „öðruvísi“. En þetta er að lagast, stjórnendur fyrirtækja eru orðnir meðvitaðir um að fjölbreytileiki í röðum starfsmanna er kostur. Skrýtni gaurinn er alveg jafn verðmætur og hinir sem falla meira að viðteknum hugmyndum. Karlmenn þurfa að þora að vera þeir sjálfir, en nota bene, fyrst þurfa þeir að vita hver „þessi sjálfur“ er. Öll þessi vaxandi spenna í vinnu karlmanna sem skapast af pressunni að standa sig, á það til að blása út inni á heimilinu og er hin eilífa saga hins þjakaða pabba sem ber í sér hörku forfeðra sinna, sem líka þurftu að standa undir einhverri tegund af karlmennsku á tímum þar sem lífið var í alvöru saltfiskur. Sjáðu langafa þinn fyrir þér í kundalini. Leiðin út úr þessum „syndum feðranna“, sem í raun voru kannski aldrei syndir, er fyrir karlmanninn að setjast niður, setja í hlutlausan, skoða sig í stærra samhengi og ímynda sér aðra möguleika veruleiksins. Allt þjóðfélagið er að ýta karlmanninum í ákveðinn hugsunarhátt.“

Hin grátlega, kosmíska fyndni

Óli segir karlmanninn ekki hafa eðlislægt þann sjálfskoðara sem konan hafi, sem geri honum vissulega kleift að fara hraðar yfir í framkvæmdum heldur en konan, en hann skilji fyrir vikið stundum eftir sig sviðna jörð. Og konan þarf oft að koma í kjölfarið og laga til.

„Þetta er saga mannskepnunnar í gegnum árhundruðin. Þetta er hin grátlega kosmíska fyndni, leikur hinna tveggja afla, karla og kvenna, sem lífið hefur búið til. Afla sem eru ólík en eru alltaf að reyna að skilja hvort annað, breyta hvort öðru og endalaust að vesenast hvort í öðru,“ segir Óli.

„Vegna einfaldleika og hraða karlmannsins tekur hann oft miður góðar ákvarðanir sem bitna á honum sjálfum og samfélaginu öllu.

Við búum enn í mjög karllægu samfélagi þó við höldum annað, allar ákvarðanir eru karllægar og líka menningin. Við sjáum þetta í kristninni, dómskerfinu, bankakerfinu og stjórnum landsins, þetta er allt enn stútfullt af körlum. Þetta er það sem stjórnar allri orkunni hjá okkur og við erum hugsanlega miklu lengra frá því en við höldum að fá inn kvenlæga orku í ákvarðanatökur, fyrirtækjamenningu, listsköpun, læknisfræðina og annað sem er hluti af lífi okkar.“

Samanstendur af sögum, léttleika, skýrleika og „peppi“

Í auglýsingu námskeiðsins kemur fram: Andagift býður upp á 6 vikna námskeið fyrir karla sem samanstendur af sögum, léttleika, skýrleika og „peppi“ sem miða að því marki að birta karlmanninn í sinni kröftugustu og fegurstu mynd. Gerðar verða æfingar til að átta sig á stærð sinni nú þegar, auk þess að draga draumsýn sína (óskasjálfið) inn í veruleikinn. Þar er notast við kakó, leidda hugleiðslu með tónslökun. Kennt er á mánudögum frá 21. jan til 25. feb. frá kl. 19.45 til 21.00.

Farið verður í ferðalag þar sem við áttum okkur á persónunni, komum auga á grímurnar okkar, leggjum þær niður og setjum í hlutlausan. Njótum slökunar og sköpum rými fyrir skýra drauma og frjálsari huga. Súkkulaðið sem notast er við er 100% hreint og kemur frá Gvatemala. Það hefur þann eiginleika að skerpa einbeitingu og færa okkur dýpri hugleiðslu og slökun. Kennari er Ólafur Stefánsson. Skráning á vefsíðu: andagift.is/vara/karlakako. Eða senda tölvupóst á netfangið: andagift@andagift.is.

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Innlent »

Erilsöm helgi en lögreglan „sæmilega sátt“

Í gær, 23:33 Helgin var nokkuð erilsöm hjá Lögreglunni á Norðurlandi eystra en Bíladagar fóru þá fram á Akureyri. 305 verkefni voru skráð í umdæmi lögreglunnar frá hádeginu á fimmtudag og til hádegis í gær. Meira »

Jarðskjálfti í Bárðarbungu

Í gær, 23:13 Jarðskjálfti af stærðinni 3,4 mældist í Bárðarbunguöskjunni klukkan 22:30 í kvöld. Tveir smáskjálftar hafa mælst í kjölfarið, að því er fram kemur á vef Veðurstofunnar. Meira »

Mun „sakna blessaðs stríðsins“

Í gær, 22:23 Sigmundur Davíð telur málþóf þeirra Miðflokksmanna hafa skilað heilmiklum árangri, án þess þó að segja að „þetta hafi þannig séð endilega verið málþóf.“ Hann vonast til að ríkisstjórnin endurskoði afstöðu sína í sumar. Meira »

Sólin sendir orku en getur verið skaðleg

Í gær, 22:19 Sólin er það fyrirbæri sem gerir okkur mögulegt að lifa hér á jörðinni. Hún yljar okkur, sendir okkur orku, birtu og þegar hún skín á húðina framleiðir húðin D-vítamín sem er okkur nauðsynlegt. En sólin getur líka brennt. Meira »

Sakar Samfylkingu um nýfrjálshyggju

Í gær, 22:03 „Það vekur […] undrun að þingmenn Samfylkingarinnar skuli skrifa undir það að sósíalísk barátta tuttugustu aldarinnar hafi ekki verið annað en þjónkun við Sovétríkin og það klíkuræði sem rændi þar völdum,“ segir Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins, við mbl.is. Meira »

Sektaðar fyrir mismæli

Í gær, 21:59 „Kvæðakonan góða“, hópur ellefu kvæðakvenna, kvað rímur og flutti stemmur á torgum og götuhornum í Berlín í Þýskalandi undanfarna daga. „Þetta er byrjunin á yfirferð hópsins um útlönd,“ segir Ingibjörg Hjartardóttir. Meira »

Vill að öryrkjar fái vernd

Í gær, 21:32 „Ég hef gríðarlegar áhyggjur af þessari fjármálaáætlun stjórnvalda og hef sent þeim opin bréf, tölvupósta og skilaboð um það að stíga ekki það vonda skref að draga úr því fjármagni sem átti að fara í þennan fjársvelta málaflokk,“ segir Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands. Meira »

Segir ekki fót fyrir ásökunum um einræði

Í gær, 21:28 „Það er ekki fótur fyrir þessu,“ segir Íris Róbertsdóttir, bæjarstjóri Vestmannaeyja, innt eftir viðbrögðum við bókun fulltrúa Sjálfstæðisflokks á bæjarráðsfundi vegna skipunar stjórnar í Herjólfi ohf. þar sem hún er sökuð um að stunda stjórnsýslu sem telst til „einræðis“. Meira »

Lending hjá Flugakademíunni

Í gær, 20:48 Eftir fund í morgun þar sem breytingar á kjörum flugkennara hjá Flugakademíu Keilis voru kynntar nánar virðist ríkja almenn sátt um ráðstafanir sem gerðar voru fyrir helgi. Beðist var afsökunar á lakri upplýsingagjöf. Meira »

Lækka fasteignagjöld á Ísafirði

Í gær, 20:21 „Kannski verður þetta til þess að önnur sveitarfélög fari að íhuga þetta,“ segir Hafdís Gunnarsdóttir, formaður bæjarráð Ísafjarðarbæjar, í samtali við mbl.is um ákvörðun bæjarráðs í dag um að lækka álagningaprósentu fasteignagjalda. Meira »

Dæmd fyrir innflutning og hlutdeild

Í gær, 19:49 Karlmaður var í Héraðsdómi Reykjaness dæmdur til þriggja ára fangelsisvistar þann 5. júní sl. fyrir stórfellt fíkniefnalagabrot með því að hafa staðið að innflutningi á rúmlega fjórum kílóum af amfetamíni, ætluðu til sölu- og dreifingar í ágóðaskyni, en efnið var falið í tveimur fæðubótardunkum sem komu til Íslands með hraðsendingu frá Hollandi. Meira »

Orkupakkamálið búið 2. september

Í gær, 19:36 Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að þótt tilslökun gagnvart Miðflokknum hafi falist í samkomulagi um þinglok, hafi verið nauðsynlegt að losa hnútinn sem þingstörfin hafi verið í. Meira »

EES „aðlögunarsamningur inn í ESB“

Í gær, 19:06 „Hvað sem hver segir þá er EES í raun ekki viðskiptasamningur eins og svo oft er haldið fram hér á landi. Viðskipti eru forsenda þeirrar samþættingar og samruna sem stefnt er að,“ segir Elliði Vignisson, bæjarstjóri Sveitarfélagsins Ölfus, á vefsíðu sinni í dag þar sem hann gerir að umtalsefni sínu eðli samningsins um Evrópska efnahagssvæðið (EES). Meira »

Hvalfjarðargöngum var lokað

Í gær, 18:51 Hvalfjarðargöngum var lokað vegna bilaðs bíls í göngunum á sjöunda tímanum. Umferðinni var í skamma stund beint fyrir Hvalfjörð. Meira »

Fyrsta skrefið í átt að „draumnum“

Í gær, 18:27 Katrín Jakobsdóttir segir yfirlýsingu stjórnvalda, stóriðjunnar og OR vekja með sér bjartsýni og vera mikilvægt skref í átt að kolefnishlutleysi Íslands. Hún segir valið á milli losunarkvóta eða kolefnisjöfnunar vera að hverfa, enda sé kostnaðurinn sá sami og tími til aðgerða í loftlagsmálum naumur. Meira »

Samkomulag um þinglok í höfn

Í gær, 18:12 Samkomulag um þinglok á milli ríkisstjórnar og stjórnarandstöðu er komið í höfn. Umræðu um þriðja orkupakkanum verður frestað og gildistöku laga um innflutning á ofrosnu kjöti verður sömuleiðis frestað. Meira »

11 sem verða 100 á árinu í veislu

Í gær, 18:06 Það er ekki á hverjum degi sem 11 manneskjur sem verða hundrað ára á árinu komi saman í gleðskap en það var raunin á Hrafnistu í dag og tilefnið var 75 ára afmæli lýðveldisins. Alls verða 25 Íslendingar 100 ára gamlir á árinu og hefur þeim fjölgað verulega sem ná þessum aldri. Meira »

Fagna lögum um kynrænt sjálfræði

Í gær, 17:44 Samtökin ‘78, Trans Ísland og Intersex Ísland fagna lögum um kynrænt sjálfræði sem samþykkt voru á Alþingi í dag af öllum hjarta. Lögin fela í sér ákaflega mikilvæga réttarbót fyrir trans og intersex fólk á Íslandi. Meira »

Pawel forseti út kjörtímabilið

Í gær, 17:34 Pawel Bartoszek borgarfulltrúi Viðreisnar tekur við sem forseti borgarstjórnar og verður það að líkindum í þrjú ár. Fyrir lá að svo færi. Hann ætlar að vera „fyrirsjáanlegur, formfastur og sanngjarn.“ Meira »
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakr - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar ...
Skemmtibátur til sölu.
Glæsilegur skemmtibátur, Skilsö 33 árg. 2000. Svefnpláss fyrir 4-6. Vél volvo pe...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakr - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar ...