Einungis tvær umsagnir borist

Tvær umsagnir hafa borist í samráðsgátt stjórnvalda vegna frumvarpsdraga um ...
Tvær umsagnir hafa borist í samráðsgátt stjórnvalda vegna frumvarpsdraga um stuðning við einkarekna fjölmiðla. Umsagnarfrestur rennur út á morgun.

Einungis tvær umsagnir hafa borist í samráðsgátt stjórnvalda vegna draga að frumvarpi til laga um breytingu á lögum um fjölmiðla, sem varðar ríkisstuðning við einkarekna fjölmiðla á Íslandi. Umsagnarfresturinn rennur út á morgun.

Fyrri umsögnin barst frá Sigurði Ægissyni, sem heldur úti staðbundnum fréttamiðli á Siglufirði, þar sem hann er allt í senn, ritstjóri, blaðamaður og ljósmyndari. Hann segir að honum þyki sem minnstu einkareknu fjölmiðlarnir séu „ekki inni í þessu væntanlega frumvarpi“ og setur helst út á það skilyrði að frétt þurfi að birtast á hverjum degi.

Hann segir að hann birti allt upp í sjö fréttir á dag á sínum miðli, en að suma daga sé „ekkert að frétta“ og því ekkert sett í loftið. Einnig spyr hann, hvernig hann geti tekið sér sumarfrí, sem eini starfsmaður miðilsins ef kvöðin sé sú að daglega þurfi að birtast frétt.

Síðari umsögnin kom frá Ólafi Haukssyni, fyrrverandi blaðamanni og nú eiganda og framkvæmdastjóra almannatengslafyrirtækis. Hann setur út á það skilyrði að þrír starfsmenn þurfi að starfa í fullu starfi við öflun og miðlun efnis hjá landsdekkandi fjölmiðlum, sem sett er að danskri fyrirmynd, samkvæmt greinargerð með frumvarpsdrögunum.

Ólafur nefnir að miðlar eins og Túristi og eirikurjonsson.is, sem byggjast á vinnu eins manns og virðast uppfylla öll önnur skilyrði til endurgreiðslu á ritstjórnarkostnaði, séu með þessu útilokaðir frá stuðningi ríkisins. Hann nefnir að í Danmörku búi sautjánfalt fleiri en á Íslandi og því þurfi ekki að koma á óvart að Danir setji skilyrði um lágmarksmannskap á ritstjórnum, en segir óraunsætt að færa þessi skilyrði að óathuguðu máli á íslenskan fjölmiðlamarkað.

Einnig setur Ólafur út á það að laun og verktakagreiðslur fjölmiðla verði eingöngu talinn endurgreiðsluhæfur kostnaður, séu þau sannanlega skattlögð hérlendis. Hann bendir á að margir fjölmiðlar kaupi efni frá fólki sem búsett er erlendis, bæði um íslensk og erlend málefni og að netið geri fjölmiðlafólki kleift að búa erlendis þó að það starfi hjá íslenskum fjölmiðli.

Heildarupphæðin rýr

„Fráleitt er að krefjast þess að sú lýðræðislega umræða sem stuðningi ríkissjóðs er ætlað að efla eigi að takmarkast við það að skattar af útgjöldunum séu greiddir hér á landi,“ skrifar Ólafur, sem annars fagnar því að styrkja eigi einkarekna fjölmiðla, en þykir að stuðningurinn mætti vera meiri.

„Heildarupphæðin er samt rýr, einn tíundi hluti þess sem ríkissjóður innheimtir í þágu Ríkisútvarpsins og einn tíundi þess sem ríkissjóður lagði í jarðgöng undir Húsavíkurhöfða í þágu iðnfyrirtækis. Eftir sem áður hefur Rúv yfirburðastöðu með framlögum úr ríkissjóði,“ skrifar Ólafur.

Sem áður segir rennur umsagnarfresturinn í samráðsgáttinni út á morgun og því er enn tækifæri fyrir þá sem vilja koma sinni skoðun á þessum frumvarpsdrögum á framfæri við stjórnvöld að gera það.

mbl.is

Innlent »

Segja birtingu álits siðanefndar fráleita

Í gær, 23:07 Fjórir þingmenn Miðflokksins segja það fráleitt að álit ráðgefandi siðanefndar um Klaustursmálið svokallaða hafi verið birt á vef Alþingis í kvöld, áður en frestur til að skila andmælum rynni út. Í tilkynningu frá Miðflokknum segir að slíkt gangi gegn stjórnsýslulögum. Meira »

Renndu sér 100 sinnum fyrir SÁÁ

Í gær, 22:15 „Það er mikilvægt að hafa þetta opið fyrir þá sem þurfa að nýta sér þessa þjónustu,“ segir Kolbrún Ósk Jóhannsdóttir formaður Skólafélagsins Hugins í Menntaskólanum á Akureyri. Meira »

Nanna nuddar hunda

Í gær, 21:55 „Nudd er dýrum oft nauðsyn. Rétt eins og við mannfólkið hafa þau vöðva og sinar sem þurfa hreyfingu og aðhlynningu eigi vel að vera. Raunar er vitundin um vellíðan dýranna stöðugt að aukast, sem er gleðiefni,“ segir Nanna Lovísa Zóphaníasdóttir hundanuddari. Meira »

Yfir 250 jarðskjálftar í Öxarfirði

Í gær, 21:29 Jarðskjálftahrina hefur staðið yfir í Öxarfirði síðan síðastliðinn laugardag, hrinan er staðsett um 6 km suðvestur af Kópaskeri. Stærstu skjálftarnir sem hafa verið staðsettir eru á milli 2,5 og 3,1 að stærð. Yfir 250 skjálftar hafa verið staðsettir á svæðinu. Meira »

Hjólin snúast á ný

Í gær, 21:15 „Þetta var mjög erfitt. Ég er ótrúlega heppin og þakklát fyrir starfsfólkið. Þau stóðu sig svo vel öll sem eitt,“ segir Lísa Lotta Björnsdóttir leikskólastjóri í Lyngholti á Reyðarfirði. Í gær sneru átta starfsmenn og 14 börn aftur í skólann eftir þriggja vikna einangrun vegna mislingasmits. Meira »

Tóm vitleysa eða ósköp eðlilegt?

Í gær, 21:03 Formaður SAF og framkvæmdastjóri Eflingar eru ekki sammála um hvort það sé viðeigandi að hengja upp veggspjöld á hótelum þar sem ferðafólk er hvatt til að ferðast ekki með hópferðabílum í verkföllum á fimmtudag og föstudag. Meira »

Ekki einkasamtal á Klaustri

Í gær, 20:15 Það er mat meirihluta ráðgefandi siðanefndar, sem forsætisnefnd leitaði til vegna Klaustursmálsins svokallaða, að samtalið, sem átti sér stað á barnum Klaustri 20. nóvember milli sex þingmanna og var tekið upp, geti ekki talist einkasamtal. Meira »

Áskorun að ná til ferðamanna

Í gær, 20:05 „Þetta er einstakt á heimsvísu. Hvergi annars staðar í heiminum er vöktun náttúruvár jafn samþætt og hér á landi,“ segir Ingvar Kristinsson framkvæmdastjóri Eftirlits- og spásviðs Veðurstofu Íslands. Meira »

Öryggi farþega háð fiskiflotanum

Í gær, 18:50 „Það er bara ekki raunverulegur valkostur að segja að við munum ráða við svona stórt verkefni. Menn munu þurfa að miða sín viðbrögð við þá getu sem er til staðar,“ segir Jón Gunnarsson, formaður umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis. Meira »

Píratar hafna tilskipun um höfundarrétt

Í gær, 18:04 „Þingflokkur Pírata mun beita sér gegn því að nýsamþykkt höfundarréttartilskipun Evrópusambandsins verði tekin upp í EES- samninginn óbreytt,“ að því er segir í fréttatilkynningu frá flokknum. Umdeild tilskipun um höfundarrétt var samþykkt á Evrópuþingi í dag. Meira »

Efla samstarf í varnar- og öryggismálum

Í gær, 17:36 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra og Jeremy Hunt, utanríkisráðherra Bretlands, undirrituðu á fundi sínum í Lundúnum í dag samkomulag milli Íslands og Bretlands um að efla tvíhliða samstarf ríkjanna í varnar- og öryggismálum. Meira »

Markmiðið hafið yfir vafa

Í gær, 17:25 Eftirliti með fjárhag flugrekenda í því skyni að tryggja flugöryggi er alltaf hagað í samræmi við aðstæður hverju sinni.  Meira »

Óskar Hrafn samskiptastjóri VÍS

Í gær, 17:02 Óskar Hrafn Þor­valds­son hef­ur verið ráðinn sam­skipta­stjóri VÍS. Óskar tek­ur við af Andra Ólafs­syni sem hverf­ur til starfa á öðrum vett­vangi. Meira »

Glerbrot fannst í salsasósu

Í gær, 16:41 Aðföng hafa tekið úr sölu og innkallað Tostitos Chunky Salsa, medium, í 439,4 gramma glerkrukkum. Ástæða innköllunarinnar er sú að glerbrot fannst í einni krukku. Meira »

„Erum að vinna þetta mjög hratt“

Í gær, 16:29 Skúli Mogensen, forstjóri WOW air, segir að mikil vinna sé fram undan hjá félaginu en miklu máli skipti að hlutirnir gerist hratt næstu daga. „Við erum að vinna með öllum aðilum, kröfuhöfum og stjórnvöldum í að tryggja langtímafjármögnun félagsins. Þeirri vinnu miðar vel áfram,“ sagði Skúli í samtali við RÚV fyrr í dag. Meira »

Verði merkt með sýklalyfjanotkun

Í gær, 16:16 Þingmenn Miðflokksins hafa lagt fram frumvarp til breytingu á lögum um matvæli þess efnis að matvæli sem boðin eru til sölu verði merkt með upprunalandi og meðalnotkun sýklalyfja við framleiðslu matvæla í viðkomandi landi. Meira »

Upplýsingalög nái til dómstóla

Í gær, 15:58 Ríkisstjórnin afgreiddi í dag tvö frumvörp, annað um að upplýsingalög nái til allra þátta ríkisvalds, hitt um starfshætti í vísindum. Annars vegar er um að ræða löggjöf á sviði tjáningar-, fjölmiðla- og upplýsingafrelsis og hins vegar frumvarp sem fjallar um vandaða starfshætti í vísindum. Meira »

Sakfelldur fyrir meiri háttar skattabrot

Í gær, 15:56 Héraðsdómur Reykjavíkur dæmdi karlmann í síðustu viku í sex mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum. Auk þess var maðurinn dæmdur til að greiða 49 milljónir króna í sekt. Meira »

Ekki í neinu jarðsambandi

Í gær, 15:45 Formaður FHG – fyrirtækja í hótel- og gistiþjónustu segir stéttarfélögin sem hafa átt í kjaraviðræðum við Samtök atvinnulífsins ekki vera í neinu jarðsambandi. Meira »
Varstu í bústað, ólykt eftir vetur, viltu eyða
Varstu í bústaðnum, var ólykt / fúkkalykt eftir veturinn, viltu eyða, hér er lau...
Einstakt verslunarhúsnæði í miðbænum
Um það vil 70 fermetra verslunarhúsnæði á besta stað í miðbæ Reykjavíkur, neðst ...
Til sölu 16" álfelgur og snjódekk
Felgurnar eru original Mitsubishi 16", gatadeiling 108x5. Dekkin eru Firestone ...
Davíð Stefánsson
Davíð Stefánsson frá Fagraskógi Til sölu ljóðabréf frá Davíð Stefánssyni til vin...