Úlfur úlfur

Logi Bergmann
Logi Bergmann

„Það eru takmörk fyrir því hvað er hægt að gera margar fréttir um fólk sem trúði ekki sínum eigin augum.“ skrif­ar Logi Berg­mann í pistli sem birt­ist í sunnu­dags­blaði Morg­un­blaðsins. Nefnir hann sérstaklega nýlega umfjöllun sem hann las um heimsókn Sindra Sindrasonar til Áslaugar Örnu Sigurbjörnsdóttur þingmanns.

Pist­il­inn í heild má lesa hér fyr­ir neðan:

„Í gamalli dæmisögu er sagt frá drengnum sem kallaði úlfur. Af því að það er pottþétt búið að banna hana sem áfallastreituröskunarvaldandi er rétt að rifja hana aðeins upp.

Hún er í stuttu máli þannig að ungur drengur fær það hlutverk að sitja yfir kindum (gætu mögulega verið geitur) og láta þorpsbúa vita ef hann sjái til úlfa. Þetta var fyrir daga snjallsíma þannig að honum leiddist ógurlega og kallaði reglulega á fólkið: Úlfur, úlfur!

Alltaf kom fólkið hlaupandi með heykvíslar og aldrei var neinn úlfur. Þetta var fyrir tíma vitundarvakningar um skokk, þannig að fólkið varð alltaf voða pirrað og skammaði strákinn.

Svo kom náttúrlega að því að úlfurinn lét sjá sig og strákurinn kallaði, eins og um var samið: Úlfur, úlfur! En þá var fólkið orðið leitt á þessari vitleysu og lét ekki sjá sig. Þegar það svo fór að lengja eftir drengnum var úlfurinn búinn að éta hann, rétt eins og alsiða var í sögum á þessum tíma. Þær enduðu yfirleitt á því að einhver var étinn eða drepinn á einhvern grimmilegan hátt.

Látum nú liggja á milli hluta að það er frekar ólíklegt að úlfur éti dreng í heilu lagi, eins og skilja má af þessu ævintýri. Það er boðskapurinn sem skiptir máli, en hann er eitthvað á þá leið að ef þú lýgur nógu oft þá mun fólk hætta að taka mark á þér.

Í fjölmiðlum er þetta kallað clickbait á ensku og þeir sem gera mikið af þessu eru stundum kallaðir smelludólgar. Þessar svokölluðu smellabeitur eru kannski ekki beinlínis lygi. Frekar pirrandi ýkjur. Einn vefmiðill hafði til dæmis lengi þann sið að birta erlendar furðufréttir eins og þær væru íslenskar. „Inga horfði í augun á morðingjanum“ hljómar mögulega spennandi þar til þú kemst að því að þetta er Inga Zastavnikovic frá Króatíu sem sá mann í stórmarkaði í Zagreb sem líktist morðingja, en ekki einhver Inga sem þú gætir mögulega þekkt sem hefði lent í miklu drama í Reykjavík.

Önnur leið, sem stundum er notuð er að minnsta kosti alveg jafn ergileg. „Þú trúir ekki hvað hann fann í kjúklingasalatinu!“ Þetta er að sjálfsögðu bara gert til að fá smellinn. Til að þú opnir fréttina og smellurinn sé skráður sem lestur. Það er eini tilgangurinn. Ef þetta væri til að koma frétt á framfæri þá væri fyrirsögnin sennilega: „Fann giftingarhring í salatinu“ eða mús eða fugl eða fingur eða táneglur eða hvað það er sem fólk í þessum fréttum finnur yfirleitt í salötum í útlöndum.

Þetta verður fljótt frekar lúið. Það kemur að því að þú áttar þig á því að fréttin: „Svona getur þú unnið milljónir í lottóinu“ mun líklega ekki skila neinum peningum. Og það eru takmörk fyrir því hvað er hægt að gera margar fréttir um fólk sem trúði ekki sínum eigin augum.

Þannig að loks kemur að því að maður hættir að smella. Ég held að ég hafi náð þeim tímapunkti í mínu lífi eftir frétt á DV.is sem bar hina dramatísku fyrirsögn: Sindri sá svolítið heima hjá Áslaugu Örnu sem hann hefur aldrei séð áður. Í henni var semsagt fjallað um heimsókn Sindra Sindrasonar til Áslaugar Örnu Sigurbjörnsdóttur, þingmanns. Þar kom semsagt í ljós að hún er með bláa matardiska.

Þetta var mest lesna frétt DV um miðja vikuna.

Bláir matardiskar. Í alvöru?

Megi úlfurinn éta ykkur sem fyrst.“

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Innlent »

Fresta veislu þingmanna vegna verkfalls

18:25 „Við vildum bara alls ekki að það gæti verið neinn minnsti vafi á því að verkfallið væri virt á þeim vinnustað sem við hefðum fengið inni fyrir okkar veislu og það var ekki þægileg tilhugsun að það gæti verið eitthvað óljóst eða óvissa í þeim efnum,“ segir Steingrímur. J. Sigfússon, forseti Alþingis. Meira »

Góður andi í nýju húsnæði Bergsins

17:45 Bergið Headspace, úrræði fyrir ungt fólk, verður til húsa á Suðurgötu 10 en leigusamningur þess efnis var undirritaður í morgun. „Við erum ótrúlega ánægð að vera búin að festa okkur húsnæði. Þetta er frábært húsnæði á góðum stað í bænum,“ segir Sigurþóra Bergsdóttir, einn af stofnendum Bergsins. Meira »

Reyna að múta nemendum með pítsu

17:22 Þó skiljanlegt sé að einhverjir skólar vilji ekki hvetja til skróps er annað að taka beina afstöðu gegn loftslagsverkföllum skólabarna. Þetta kemur fram í athugasemdum Landssamtak íslenskra stúdenta. Eitt sé „að börn fái skróp í kladdann, annað sé að hóta eða múta börnunum sem láta sig loftslagsmálin varða. Meira »

Ekkert óeðlilegt að ræða dóminn

17:10 „Ég lít ekki svo á að þeir hæstvirtir ráðherrar sem hafa tjáð sig um þessi mál og hafa viðrað uppi sjónarmið um inntak þessa dóms séu með því að tala Mannréttindadómstólinn niður. Ég held einmitt að við þurfum að leyfa okkur að geta átt samtal um það hvaða mat við leggjum á rökstuðning og það er ekkert óeðlilegt við það.“ Meira »

Telur málið verða ríkissjóði dýrt

16:49 „Ég fagna yfirlýsingu hæstvirts forsætisráðherra um að hún hyggist vinna þetta mál í samvinnu við alla flokka. Samfylkingin er tilbúin til að koma að þeirri vinnu enda verði hún byggð á vandvirkni og virðingu fyrir Mannréttindadómstólnum.“ Meira »

Eldur í rafmagnsvespu í Breiðholti

16:42 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út um kortér yfir fjögur í dag eftir að kviknaði í rafmagnsvespu fyrir utan Hagabakarí við Hraunberg 4 í Breiðholti, segir vaktstjóri slökkviliðsins í samtali við mbl.is. Meira »

Óska eftir skýrslu um loðnuna

16:38 Allir þingmenn Samfylkingar, Pírata og Viðreisnar og Flokks fólksins hafa óskað eftir að Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, flytji skýrslu um nýtingu og vistfræðilega þýðingu loðnustofnsins á árunum 2000 til 2019. Meira »

Hyggst nálgast málið af yfirvegun

16:29 „Við stöndum hér frammi fyrir mjög vandasömu en mikilvægu verkefni. Í erfiðum málum eins og hér um ræðir er niðurstaðan sjaldnast einsýn og það á ekki að láta eins og svo sé,“ sagði Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir dómsmálaráðherra í umræðum á Alþingi í dag um viðbrögð stjórnvalda við dómi Mannréttindadómstóls Evrópu. Meira »

Rússar innan loftrýmissvæðisins

16:22 Í morgun komu inn í loftrýmiseftirlitssvæði NATO hér við land tvær óþekktar flugvélar sem hvorki höfðu tilkynnt sig til flugumferðarstjórnar né voru með ratsjársvara í gangi. Í samræmi við vinnureglur bandalagsins flugu tvær orrustuþotur ítalska flughersins til móts við vélarnar til að auðkenna þær. Meira »

Bæti stöðu sína á kostnað sveitarfélaga

16:15 Al­dís Haf­steins­dótt­ir, formaður Sam­bands ís­lenskra sveit­ar­fé­laga, segir að þær upplýsingar sem sambandið hafi fengið frá fjármálaráðuneytinu í síðustu viku hafi falist í því að þingsályktunartillaga þess efnis að skerða eigi fram­lög til Jöfn­un­ar­sjóðs sveit­ar­fé­laga hafi verið fullgerð. Meira »

Rannsaka ferðir Tarrant um Ísland

16:08 Embætti ríkislögreglustjóra rannsakar nú ferðir hryðjuverkamannsins Brenton Harris Tarrant, sem myrti 50 í tveimur moskum í Christchurch í Nýja-Sjálandi á föstudag, um Ísland. Meira »

Bótaskylt vegna húss sem má ekki rífa

15:37 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur viðurkennt skaðabótaábyrgð íslenska ríkisins á tjóni sem framkvæmd laga um menningarminjar ollu eiganda fasteignar á Holtsgötu í Reykjavík. Meira »

41,8% segjast styðja ríkisstjórnina

15:32 Fylgi Sjálfstæðisflokksins hækkaði um eitt prósentustig milli kannana MMR og mælist nú 23,6% miðað við 22,7% í síðustu könnun. Flokkurinn hlaut 25,2% atkvæða í kosningum. VG bætti við sig 0,3 prósentustigum og mælist með 11,4% fylgi, en Framsóknarflokkurinn tapar nokkru fylgi og mælist nú með 11,1%. Meira »

83% hlynnt skattalækkunum tekjulægri

14:58 Samkvæmt nýrri skoðanakönnun sem Gallup gerði fyrir Alþýðusamband Íslands eru 83% Íslendinga hlynnt því að launafólk með heildartekjur undir 500 þúsund krónum á mánuði fyrir skatt fái meiri skattalækkanir en aðrir. Meira »

Niðurstöðurnar áhyggjuefni

14:53 „Þarna er um að ræða líflátshótanir og hótanir um nauðganir og barsmíðar,“ sagði Martin Chungong, framkvæmdastjóri Alþjóðaþingmannasambandsins IPU, um niðurstöður nýrrar rannsóknar, þar sem kynjamismunun og kynbundið ofbeldi og áreitni gegn konum í þjóðþingum í Evrópu var kannað. Meira »

Búi sig undir að fjölga dómurum

14:40 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagði í ræðu sinni á Alþingi í dag að mögulega þyrftu alþingismenn að vera undir það búnir að samþykkja á næstunni fjölgun dómara við Landsrétt, til þess að tryggja eðlilegt starfsumhverfi dómstólsins í kjölfar dóms Mannréttindadómstóls Evrópu. Meira »

Með amfetamínvökva í rauðvínsflöskum

14:10 Rannsóknardeild lögreglunnar á Suðurnesjum hefur til rannsóknar fíkniefnamál sem upp kom fyrr í mánuðinum þegar íslenskur karlmaður á sextugsaldri reyndi að smygla rúmlega einum og hálfum lítra af amfetamínvökva inn í landið. Maðurinn sætir nú gæsluvarðhaldi. Meira »

Taldi tillöguna ekki tímabæra

14:02 „Ég taldi þessa tillögu einfaldlega ekki tímabæra,“ segir Hervör Þorvaldsdóttir, forseti Landsréttar, í samtali við mbl.is spurð um bókun stjórnar Dómstólasýslunnar fyrir helgi sem síðan var send til fjölmiðla en Hervör greiddi atkvæði gegn henni. Meira »

Kláruðu maraþon í sjö heimsálfum

14:00 Í gær lauk Gunnar Ármannsson, ásamt Unnari Steini Hjaltasyni, sjöunda maraþoni sínu í heimsálfunum sjö. Þeir kláruðu maraþonið á Suðurskautinu á ca. 5:50 klst við erfiðar aðstæður. Þeir komast því í hinn eftirsóknaverða „7 Continents Club.“ Meira »
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 204.000 km...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...