Settu bóluefni fyrir Ísland í forgang

Börn eru bólusett gegn mislingum.
Börn eru bólusett gegn mislingum. mbl.is/Hari

„Ég er mjög glaður að við gátum stutt samstarfsfélaga okkar í Vistor/Distica og íslensk stjórnvöld í að bregðast við faraldrinum,“ segir Andreas Daugaard Jørgensen, framkvæmdastjóri lyfjafyrirtækisins MSD, við mbl.is. Fyrirtækið framleiðir bóluefni gegn mislingum og er eitt af fjölmörgum útibúum frá einu stærsta lyfjafyrirtæki heims.

Athygli hefur vakið hversu stór skammtur af bóluefni gegn mislingum kom til landins, hversu fljótt hann barst hingað og komst í dreifingu. 

Helsta áskorunin við framleiðslu bóluefna er að það tekur mörg ár að framleiða þau. „Þetta hefur í för með sér að það er ekki hægt að auka við framleiðsluna á skömmum tíma ef það skyldi brjótast út faraldur. Hins vegar forgangsröðum við alltaf svo unnt sé að bregðast við neyðartilvikum eins og faraldri,“ segir Jørgensen. 

Í þessu tilviki var unnið náið með teymi sem heldur utan um markaðinn í Evrópu til að finna út hvaða birgðir af bóluefni hægt væri að senda til Íslands með hraði. „Með öflugu fraktflugi var hægt að senda bóluefni bæði frá Danmörku og Svíþjóð á skömmum tíma. Samstarfið við Vistor/Distica og íslensk stjórnvöld var ákaflega gott,“ segir Jørgensen.   

Ísland sett í forgang

Arnþrúður Jóns­dótt­ir, lyfjafræðingur og markaðsstjóri MSD í Vist­or, sem flytur lyfið inn, tek­ur í sama streng. „Þetta var strax sett í for­gang hjá öllum sem komu að verkefninu.  All­ir gerðu allt sem í þeirra valdi stóð til þess að láta þetta ganga upp fyr­ir Íslend­inga,“ seg­ir Arnþrúður. 

Arnþrúður Jóns­dótt­ir lyfjafræðingur og markaðsstjóri MSD í Vist­or.
Arnþrúður Jóns­dótt­ir lyfjafræðingur og markaðsstjóri MSD í Vist­or. Ljósmynd/Aðsend

Hún seg­ir það einstaklega ánægjulegt og í raun magnað að tek­ist hafi að út­vega allt þetta magn af bólu­efni og fá það flutt til lands­ins á svona skömmum tíma. „Við erum eyja í Atlants­hafi og flutn­ing­ar til landsins eru ekki alltaf auðveld­ir,“ seg­ir Arnþrúður. Þetta megi þakka öfl­ugu og samhentu sam­starfi allra sem komu að mál­um. Það eru Vist­or sem er umboðsaðili MSD á Íslandi, Distica sem sá um dreif­ingu, Embætti sótt­varn­alækn­is, Lyfja­stofn­un og MSD í Dan­mörku. 

„Þegar það kom til lands­ins var því dreift af Distica af hví­líkri fag­mennsku. Að geta dreift 10 þúsund skömmt­um af bólu­efni um allt land eftir forskrift frá sóttvarnalækni á tveim­ur dög­um er af­rek. Það er ekki ein­falt að dreifa bóluefninu því það þarf að vera í kæli, tekur mjög mikið pláss og er flutt í sér­stök­um kæli­köss­um,“ seg­ir Arnþrúður og ít­rek­ar þakk­ir til allra og bæt­ir við: „Við get­um öll verið stolt af þessu sam­starfi. Það er lyk­ill­inn að því að þetta náðist.”

Andreas Daugaard Jørgensen.
Andreas Daugaard Jørgensen. Ljósmynd/Aðsend
mbl.is

Innlent »

Framkvæmdir hefjast á næstunni

16:25 Reiknað er með að framkvæmdir á öryggissvæðinu á Keflavíkurflugvelli hefjast á næstunni í kjölfar þess að útboði vegna þeirra lauk á síðasta ári. Gert er ráð fyrir að framkvæmdirnar taki um tvö ár. Meira »

Vill svör um Herjólf og Landeyjahöfn

16:08 Vilhjálmur Árnason, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, óskaði í dag eftir sérstökum fundi í umhverfis- og samgöngunefnd Alþingis til þess að ræða stöðuna á nýjum Herjólfi og dýpkun Landeyjahafnar. Vill hann fá skýrari svör frá Vegagerðinni. Meira »

Vill vísa orkupakkanum til þjóðarinnar

15:51 „Er ekki ástæða til þess að beina þessum þriðja orkupakka til þjóðarinnar og gefa henni kost á að svara hvort hún vilji hann eða ekki?“ spurði Inga Sæland, formaður Flokks fólksins, Þórdísi Kolbrúnu R. Gylfadóttur, Iðnaðar- og nýsköpunarráðherra, á Alþingi í dag undir óundirbúnum fyrirspurnum. Meira »

Viðbúin ef meiriháttar röskun verður

15:44 Hvort ríkisstjórnin væri reiðubúin að draga fjármálaáætlun sína til baka og hvort hún hefði búið sig undir ólíkar sviðsmyndir vegna erfiðleika WOW air var tilefni fyrirspurnar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, formanns Miðflokksins, til Bjarna Benediktssonar fjármálaráðherra á Alþingi í dag. Meira »

Húsráðandinn „var sakleysið uppmálað“

15:43 Tveir innbrotsþjófar voru handteknir í Kópavogi á laugardag eftir að tilkynnt var um innbrot í nýbyggingu í bænum. Á vettvangi og í nágrenni hans var ekki á miklu að byggja og þjófarnir hvergi sjáanlegir, en þó mátti sjá einhver skóför og hjólför að auki. Það var þó nóg til þess að lögreglumenn komust á sporið. Meira »

Geta fengið flugmiða endurgreidda

15:19 Handhafar Visa- og MasterCard-greiðslukorta sem keypt hafa flugmiða hjá gjaldþrota flugfélagi geta átt endurkröfurétt. Korthafar þurfa að gera skriflega athugasemd við færslu á vefsíðu útgáfubanka kortsins, eða á vefsíðu Valitors. Meira »

Funduðu með forsætisráðherra

15:08 Skipuleggjendur loftslagsverkfallsins hér á landi funduðu í dag með Katrínu Jakobsdóttur forsætisráðherra í Stjórnarráðshúsinu. Á fundinum var farið yfir kröfurnar sem liggja að baki verkfallinu sem eru fyrst og fremst auknar og metnaðarfyllri aðgerðir strax og aukin fjárútlát til loftslagsmála. Meira »

Fundinum slitið vegna WOW air

14:36 „Við erum búin að vera að óska eftir því að Samtök atvinnulífsins leggi fram tölur varðandi launaliðinn svo við getum fikrað okkur áfram. Það kom fram hjá SA á föstudaginn að þeir treysti sér ekki til þess á meðan þessi óvissa er uppi hjá WOW air.“ Meira »

Fái hvorki að rukka vexti né kostnað

14:23 Geri lánveitandi smáláns kröfu á lántaka um kostnað umfram lögboðið hámark ættu lög að banna honum að rukka bæði vexti og kostnað af láninu. Þetta er skoðun starfshóps um endurskoðun á starfsumhverfi smálánafyrirtækja, sem telur þetta leið til að fá smálánafyrirtæki til að fylgja íslenskum lögum. Meira »

Gat ekki skannað flugmiðann

14:00 Erlendar fréttaveitur hafa fylgst með gangi mála hjá flugfélaginu WOW Air, sem reynir nú að endurskipuleggja rekstur sinn. Flugfarþegar segja farir sínar ekki sléttar á samfélagsmiðlum. Meira »

Sér um að breyta flugskýlinu

13:52 Varnarmálaráðuneyti Bandaríkjanna hefur samið við bandaríska verktakafyrirtækið Rizzani de Eccher Inc., sem er með höfuðstöðvar í borginni Miami í Flórída-ríki, um að sjá um breytingar á flugskýli á varnarsvæðinu sem áður hýsti P-3 Orion kafbátaleitarvélar bandaríska sjóhersins. Meira »

Hefja rannsókn á Viking Sky

13:45 Lögreglan í Raumsdal í Noregi hefur ákveðið að hefja rannsókn vegna hættuástands sem skapaðist þegar skemmtiferðaskipið Viking Sky varð vélvana á laugardag. Hins vegar er ekki grunur um glæpsamlegt athæfi í tengslum við tilvikið, að því er fram kemur í umfjöllun norska ríkisútvarpsins NRK. Meira »

Ekki greinst nein ný mislingatilfelli

13:41 Engin ný mislingatilfelli hafa verið greind hér á landi frá 20. mars, að því er fram kemur í frétt á vef Landlæknisembættisins. Heildarfjöldi staðfestra til­fella er sex og eitt vafa­til­felli. Enn eru þó að greinast einstaklingar með væg einkenni eftir bólusetningu. Meira »

Endurgreiðsla flugmiða ekki sjálfgefin

13:26 Fari flugfélag í gjaldþrot geta kaupendur farmiða snúið sér til greiðslukortafyrirtækisins sem tók við greiðslunni og óskað endurgreiðslu. Gangi sú leið ekki mun farmiðinn mynda kröfu í þrotabú félagsins. Meira »

Greiðslumiðlun komin í eðlilegt horf

13:24 Búið er að laga bilun í kerfum Reiknistofu bankanna, sem greint var frá fyrir hádegi, og á greiðslumiðlun að vera komin í eðlilegt horf. Áfram verður fylgst grannt með gangi mála. Meira »

Glæpagengi rændi starfsmann RÚV

12:55 Óprúttnir náungar réðust að Vilhjálmi Siggeirssyni, myndatökumanni RÚV, við Stade de France í gærkvöld þar sem hann var að störfum vegna landsleiks Frakklands og Íslands sem fram fer í kvöld. Meira »

Réttlætir ekki skattfé í áhætturekstur

12:10 „Ég hef haft miklar áhyggjur af þessu lengi, svo ég get ekki sagt að ég hafi auknar áhyggjur í sjálfu sér,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við mbl.is um óvissustöðuna í tengslum við WOW Air. Meira »

Mörgum spurningum enn ósvarað

11:50 „Í fyrsta lagi talar ráðherrann um það að það þurfi þessa fjárheimild til þess að greiða rétt fram í tímann og síðan til þess að leiðrétta aftur í tímann, en fjármálaráðherra hefur sagt í ræðustól Alþingis að þetta stoppi ekki á fjárheimildum,“ segir Halldóra Mogensen, formaður velferðarnefndar. Meira »

Bilun hjá Reiknistofu bankanna

11:49 Bilun kom upp í morgun í kerfum hjá Reiknistofu bankanna sem gerir það að verkum að færslur birtast ekki á reikningsyfirlitum hjá Landsbankanum og Íslandsbanka. Staða reikninga í netbönkum, öppum og hraðbönkum er engu að síður rétt. Meira »
Davíð Stefánsson frá Fagraskógi
Til sölu ljóðabréf frá Davíð Stefánssyni til vinar síns. 15 erindi ásamt áritaðr...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
Einyrki-Launakerfi.Launaseðlar í Excel
Töflukerfi í MS-Excel fyrir Launaútreikn,Launaseðla, Skilagr RSK og Lífeyrissj. ...
Sænsk sumar- og ferðaþjónustuhús
Vinsælu sænsku sumar- og ferðaþjónustuhúsin Leksand 32 m2 auk 8 m2 verandar eru ...