Settu bóluefni fyrir Ísland í forgang

Börn eru bólusett gegn mislingum.
Börn eru bólusett gegn mislingum. mbl.is/Hari

„Ég er mjög glaður að við gátum stutt samstarfsfélaga okkar í Vistor/Distica og íslensk stjórnvöld í að bregðast við faraldrinum,“ segir Andreas Daugaard Jørgensen, framkvæmdastjóri lyfjafyrirtækisins MSD, við mbl.is. Fyrirtækið framleiðir bóluefni gegn mislingum og er eitt af fjölmörgum útibúum frá einu stærsta lyfjafyrirtæki heims.

Athygli hefur vakið hversu stór skammtur af bóluefni gegn mislingum kom til landins, hversu fljótt hann barst hingað og komst í dreifingu. 

Helsta áskorunin við framleiðslu bóluefna er að það tekur mörg ár að framleiða þau. „Þetta hefur í för með sér að það er ekki hægt að auka við framleiðsluna á skömmum tíma ef það skyldi brjótast út faraldur. Hins vegar forgangsröðum við alltaf svo unnt sé að bregðast við neyðartilvikum eins og faraldri,“ segir Jørgensen. 

Í þessu tilviki var unnið náið með teymi sem heldur utan um markaðinn í Evrópu til að finna út hvaða birgðir af bóluefni hægt væri að senda til Íslands með hraði. „Með öflugu fraktflugi var hægt að senda bóluefni bæði frá Danmörku og Svíþjóð á skömmum tíma. Samstarfið við Vistor/Distica og íslensk stjórnvöld var ákaflega gott,“ segir Jørgensen.   

Ísland sett í forgang

Arnþrúður Jóns­dótt­ir, lyfjafræðingur og markaðsstjóri MSD í Vist­or, sem flytur lyfið inn, tek­ur í sama streng. „Þetta var strax sett í for­gang hjá öllum sem komu að verkefninu.  All­ir gerðu allt sem í þeirra valdi stóð til þess að láta þetta ganga upp fyr­ir Íslend­inga,“ seg­ir Arnþrúður. 

Arnþrúður Jóns­dótt­ir lyfjafræðingur og markaðsstjóri MSD í Vist­or.
Arnþrúður Jóns­dótt­ir lyfjafræðingur og markaðsstjóri MSD í Vist­or. Ljósmynd/Aðsend

Hún seg­ir það einstaklega ánægjulegt og í raun magnað að tek­ist hafi að út­vega allt þetta magn af bólu­efni og fá það flutt til lands­ins á svona skömmum tíma. „Við erum eyja í Atlants­hafi og flutn­ing­ar til landsins eru ekki alltaf auðveld­ir,“ seg­ir Arnþrúður. Þetta megi þakka öfl­ugu og samhentu sam­starfi allra sem komu að mál­um. Það eru Vist­or sem er umboðsaðili MSD á Íslandi, Distica sem sá um dreif­ingu, Embætti sótt­varn­alækn­is, Lyfja­stofn­un og MSD í Dan­mörku. 

„Þegar það kom til lands­ins var því dreift af Distica af hví­líkri fag­mennsku. Að geta dreift 10 þúsund skömmt­um af bólu­efni um allt land eftir forskrift frá sóttvarnalækni á tveim­ur dög­um er af­rek. Það er ekki ein­falt að dreifa bóluefninu því það þarf að vera í kæli, tekur mjög mikið pláss og er flutt í sér­stök­um kæli­köss­um,“ seg­ir Arnþrúður og ít­rek­ar þakk­ir til allra og bæt­ir við: „Við get­um öll verið stolt af þessu sam­starfi. Það er lyk­ill­inn að því að þetta náðist.”

Andreas Daugaard Jørgensen.
Andreas Daugaard Jørgensen. Ljósmynd/Aðsend
mbl.is

Innlent »

Bongóblíða á sumardaginn fyrsta

22:23 Rjómablíða verður um mest allt landið á morgun, sumardaginn fyrsta, ef spár ganga eftir. Samkvæmt þeim fer hitinn hæst í 17 gráður, á höfuðborgarsvæðinu og á Vesturlandi. Meira »

Stafræn Sturlungaöld

21:48 „Sturlungaöldin á Íslandi er sveipuð ævintýraljóma þó að hún hafi auðvitað einkennst af miklum átökum, ofbeldi og mannvígum,“ segir Áskell Heiðar Ásgeirsson, framkvæmdastjóri 1238 – Baráttan um Ísland. Meira »

Efling varar við nýrri starfsmannaleigu

21:24 Efling varar við nýstofnaðri starfsmannaleigu, Seiglu, og hvetur fólk til að eiga ekki viðskipti við hana. Þetta kemur fram í færslu á vef Eflingar þar sem fullyrt er að leigan sé á vegum starfsmannaleigunnar Manna í vinnu. Meira »

Sjávarútvegur gæti gert enn betur

20:30 Orkuskipti og notkun umhverfisvænni kælimiðla gætu hjálpað til að draga enn frekar úr losun íslensks sjávarútvegs á gróðurhúsalofttegundum. Meira »

Áhrif gjaldþrotsins ekki komin fram

20:18 Mjög erfitt er að spá fyrir um það hvernig sumarvertíðin verður hjá ferðaþjónustufyrirtækjum landsins. Afleiðingarnar af gjaldþroti WOW air komi ef til vill ekki að fullu fram fyrr en í haust. Þá er ekki hægt að segja að greinin hafi náð jafnvægi eftir þá dýfu sem fylgdi brotthvarfi flugfélagsins. Meira »

Alvarlegt vinnuslys í álveri Fjarðaáls

19:47 Alvarlegt vinnuslys varð í álveri Alcoa Fjarðaáls á Reyðarfirði um klukkan tvö í dag þegar karlmaður féll fjóra metra á merktri gönguleið í skautsmiðju álversins. Meira »

Hækkanir ógn við hagsmuni neytenda

18:46 Stjórn Neytendasamtakanna lýsir yfir furðu á ákvörðun fyrirtækja sem hafa gefið út að þau hyggist hækka vöruverð í kjölfar nýgerðra kjarasamninga. Neytendur muni ekki sætta sig við óábyrgar verðhækkanir. Meira »

Norðmaður og Dani duttu í lukkupottinn

18:14 Eng­inn var með all­ar töl­urn­ar rétt­ar í Vík­ingalottó­inu í kvöld en í pott­in­um voru rúm­ir 406 milljónir króna. Tveir hlutu ann­an vinn­ing og fengu í sinn hlut 30,9 milljónir króna. Vinningsmiðarnir voru keyptir í Danmörku og Noregi. Meira »

„Þetta er risastór dagur“

18:09 Í dag hefst Lenovo-deildin í rafíþróttum, fyrsta deild sinnar tegundar hér á landi. Mikil spenna er á meðal áhugafólks um tölvuleiki en hægt verður að fylgjast með keppni í beinni útsendingu. „Þetta er risastór dagur,“ segir formaður Rafíþróttasambandsins um tilefnið en mbl.is kom við í stúdíóinu. Meira »

Andlát: Jensína Andrésdóttir

17:53 Jensína Andrésdóttir, sem var elst allra Íslendinga, lést á skírdag, 18. apríl síðastliðinn, 109 ára og 159 daga gömul. Í janúar á þessu ári náði hún þeim áfanga að verða elst allra Íslend­inga sem hafa búið hér á landi. Meira »

Dæmdur fyrir alvarlega líkamsárás

17:38 Héraðsdómur Norðurlands eystra dæmdi í síðustu viku karlmann á fertugsaldri í sex mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir líkamsárás. Maðurinn var ákærður fyrir að hafa slegið annan mann með glasi í höfuðið á skemmtistað. Meira »

Bergrún hlýtur Barnabókaverðlaun Guðrúnar Helgadóttur

17:35 Bergrún Íris Sævarsdóttir hlaut Barnabókaverðlaun Guðrúnar Helgadóttur, sem afhent voru í fyrsta sinn í dag í Reykjavík, bókmenntaborg UNESCO. Verðlaunin eru veitt fyrir frumsamið handrit að barna- eða ungmennabók og voru veitt samhliða Barnabókaverðlauna Reykjavíkur í Höfða í dag. Meira »

Hildur, Guðni og Rán verðlaunuð

17:25 Hildur Knútsdóttir, Guðni Kolbeinsson og Rán Flygering hlutu Barnabókaverðlaun Reykjavíkurborgar sem afhent voru af Degi B. Eggertssyni borgarstjóra við hátíðlega athöfn í Höfða í dag. Meira »

„Fólk kemur til að hlusta“

16:17 „Það er mjög skemmtilegt að spila í svona nánu umhverfi, fólk er nálægt og það myndast persónuleg stemning. Fólk kemur líka til að hlusta en ekki til að drekka bjór eða tala í símann,“ segir tónlistarkonan Ragna Kjartansdóttir, betur þekkt undir listmannsnafninu Cell7, sem kemur fram á tónlistarhátíðinni Heima í Hafnarfirði í kvöld. Meira »

Reiknar ekki með frekari breytingum

16:16 Ekki er von á frekari breytingum hjá Airport Associates, sem veit­ir flugaf­greiðsluþjón­ustu á Kefla­vík­ur­flug­velli og m.a. þjón­ustaði WOW air. Meira »

Unnið að nýrri Plánetu-þáttaröð

16:10 Dvöl Sir David Attenborough hér á landi tengist upptökum á nýrri þáttaröð sem mun bera heitið One Planet, Seven Worlds, samkvæmt svari almannatengsladeildar breska ríkisútvarpsins við fyrirspurn mbl.is. Þættirnir verða teknir til sýninga á BBC One og verða sjö talsins. Meira »

Tók myndir af konu í sturtu

15:58 29 ára gamall karlmaður var í gær dæmdur í tveggja mánaða skilorðsbundið fangelsi í Héraðsdómi Vestfjarða, fyrir að taka tvær ljósmyndir af konu sem var í sturtu og særa með því blygðunarsemi hennar. Meira »

Fleirum sagt upp í Fríhöfninni

15:54 Gripið verður til frekari uppsagna hjá Fríhöfninni á Keflavíkurflugvelli, en það má rekja til þeirra sviptinga sem átt hafa sér stað í flugrekstri hér á landi síðustu vikur. Meira »

Svana nýr formaður Verkfræðingafélagsins

15:31 Svana Helen Björnsdóttir rafmagnsverkfræðingur og framkvæmdastjóri Stika hefur verið kjörin nýr formaður Verkfræðingafélags Íslands. Niðurstöður kosninga til stjórna félagsins voru kynntar á aðalfundi 11. apríl síðastliðinn. Svana Helen tekur við formannsembættinu af Páli Gíslasyni sem gaf ekki kost á sér til áframhaldandi formennsku. Meira »
ÚTI HRINGSTIGAR
Vantar stiga af svölunum ofan í garðinn ? Stærð 120, 140 og 160 cm og eftir mál...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
Toyota Corolla 2005
Til sölu, ekinn um 176.000 km. Þokkalegt eintak. Sumar og vetrardekk. Næsta skoð...
Suzuki GS 1000L,Forn, 81, Mótorhjól
Árgerð 1981. Keyrt 13.000 mílur, fornhjól sem þarf að skoða annað hvert ár. Hjó...