Öryggi farþega háð fiskiflotanum

Ekki er hægt að fullyrða um að hægt sé að ...
Ekki er hægt að fullyrða um að hægt sé að tryggja öryggi allra þeirra farþega sem koma hingað til lands með skemmtiferðaskipum. mbl.is/Skapti Hallgrímsson

„Það er bara ekki raunverulegur valkostur að segja að við munum ráða við svona stórt verkefni. Menn munu þurfa að miða sín viðbrögð við þá getu sem er til staðar,“ svarar Jón Gunnarsson, formaður umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis, þegar blaðamaður mbl.is spyr hvort hægt sé að tryggja öryggi farþega skemmtiferðaskipa ef sambærilegt tilvik og í tilfelli Viking Sky myndi gerast við Íslandsstrendur.

„Veistu ég held að það geti enginn, ekki einu sinni Norðmenn gátu það í þessu tilfelli,“ bætir Jón við og bendir á að um borð í Viking Sky hafi verið um 1.300 farþegar og gekk erfiðlega að koma farþegum frá borði þrátt fyrir að áhafnir fimm þyrlna hafi unnið hörðum höndum.

„Það er auðvitað ljóst að menn í okkar viðbragðsgeira hafa verið að horfa á þetta á undanförnum árum og haldið æfingar sem að þessu snúa, en […] þrátt fyrir að Norðmenn séu mun öflugri en við þá eiga þeir erfitt með að fást við svona,“ útskýrir hann.

Jón Gunnarsson, formaður umhverfis- og samgöngunefndar.
Jón Gunnarsson, formaður umhverfis- og samgöngunefndar. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

Dropi í hafið

„Það er bara staðan að við eigum bara eitt almennilegt varðskip sem getur brugðist við og það er verið að skoða hvort við getum náð að láta byggja annað varðskip, hvort sem það verði jafn stórt [og Þór] eða ekki. Svo þurfa menn bara að horfa til öflugs fiskiskipaflota, togara og annarra sem yrðu að bregðast við ef þyrfti að tæma svona skip,“ segir Jón.

Auk fiskiskipa bendir hann á mikilvægi sjóbjörgunarsveita Landsbjargar sem hann segir vera að endurnýja björgunarskipin sín. „En það er bara dropi í hafið í stóra samhenginu.“

Þá segir Jón erfiðasta viðfangsefnið í sambandi við skemmtiferðaskip ef eldur kvikni um borð og til þess kæmi að koma þyrfti öllum farþegum og áhöfn frá borði í flýti.

Ljóst að endurnýja þarf varðskip

Búist er við að 122 þúsund farþegar komi til Íslands með skemmtiferðaskipum á þessu ári. Stærstu skipin sem koma hingað til lands eru með um 2.500 til 3.000 farþega að sögn Jóns sem tekur sérstaklega fram að um er að ræða mun fleiri einstaklinga en voru um borð Viking Sky.

„Við þurfum auðvitað að horfa til þess sem við getum gert, en þó að við værum með tvö eða þrjú stór varðskip og sjö eða átta þyrlur myndi það ekki duga til. Þannig að það er spurning hvað við ráðum við að gera sem svona fámenn þjóð,“ svarar nefndarformaðurinn spurður hvort aukin umferð þessara skipa við Ísland kalli á frekari fjárfestingu í björgunarinnviðum.

Hann telur ljóst að það þurfi að skoða með hvaða hætti það verði hægt að endurnýja varðskipin Tý og Ægi.

Auka samstarf

Í ljósi takmarkaðrar viðbragðsgetu Íslendinga vegna smæðar er grundvallaratriði að leita leiða til þess að efla leitar- og björgunarsamstarf við aðrar þjóðir, að mati Jóns.

Þá segir hann koma til greina að skoða hvort hægt sé að stofna til alþjóðlegrar björgunarmiðstöðvar á Íslandi vegna aukinnar skipaumferðar. Vísar hann meðal annars til þess að fleiri skip sigla nú með farþega meðfram Grænlandi þar sem björgunarinnviðir eru mun veikari en hér á landi.

mbl.is

Innlent »

„Bullandi menning í hverjum firði“

Í gær, 22:15 „Það er frábær stemning í bænum og spennan er í hámarki. Ég er búinn að vera hérna síðustu tvær vikurnar og það er búið að vera stemning í bænum allan þennan tíma,“ segir rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, Kristján Freyr Halldórsson, í samtali við mbl.is. Meira »

Íris í auglýsingu Bernie Sanders

Í gær, 21:52 Ferðalag um Gvatemala leiddi til þess að Íris Gunnarsdóttir kemur fyrir í auglýsingu Bernie Sanders, frambjóðanda í forvali Demókrataflokksins. „Þetta er bara svolítið súrrealískt,“ segir hún um hvernig það er að bregða fyrir í auglýsingunni sem snýr að upplifun kvenna af opinberu heilbrigðiskerfi. Meira »

Búllan skýtur rótum í Noregi

Í gær, 21:00 Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

Í gær, 20:08 Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

Í gær, 18:21 Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

Í gær, 17:45 Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

Í gær, 17:27 Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »

Í gæsluvarðhald með falskt vegabréf

Í gær, 17:00 Landsréttur staðfesti í gær úrskurð héraðsdóms Reykjavíkur um gæsluvarðhald yfir manni sem var handtekinn á þriðjudag er hann notaði falsað skilríki í banka. Kom þá í ljós að maðurinn var eftirlýstur og með endurkomubann og var hann úrskurðaður í gæsluvarðhald til 24. apríl. Meira »

Aftur lokað að Dettifossi

Í gær, 16:36 Aftur er búið að loka fyrir umferð að Dettifossi og nú vegna asahláku á svæðinu. Greint var frá því í morgun að búið væri að opna fyrir umferð um Detti­foss­veg frá Þjóðvegi 1 og norður að foss­in­um, en lokað hafði verið frá því á mánudag. Meira »

Óánægja með viðtöl Bandaríkjamanna

Í gær, 14:05 Flugfarþegi lýsti í dag óánægju sinni með framgöngu manna í brottfararsal Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar í Facebook-hópnum Bakland ferðaþjónustunnar. Mennirnir tveir spurðu fólk spurninga um það hvert það hygðist ferðast. Meira »

Líf og fjör í páskaeggjaleit K100

Í gær, 12:49 Fjölmargir, ungir sem aldnir, litu við í Hádegismóum í dag þar sem fram fór páskaeggjaleit útvarpsstöðvarinnar K100. Líf og fjör var í leitinni og gestirnir nutu útivistarinnar til hins ýtrasta. Boðið var upp á veitingar fyrir alla. Meira »

Stormur sökk í Reykjavíkurhöfn

Í gær, 12:19 Lítill bátur með utanborðsmótora sem ber nafnið Stormur sökk í Reykjavíkurhöfn í gær. Unnið er að því að ná honum upp úr höfninni. Meira »

Göngunum lokað vegna mengunar

Í gær, 11:50 Loka þurfti fyrir umferð um Hvalfjarðargöng fyrr í morgun sökum þess að mengun í göngunum fór upp fyrir leyfileg mörk. Búið er að opna göngin aftur, en samkvæmt starfsmanni Vegagerðarinnar sem mbl.is ræddi við má búast við því að þetta gerist af og til um helgina. Meira »

Búið að opna að Dettifossi

Í gær, 10:50 Búið er að opna fyrir umferð um Dettifossveg frá Þjóðvegi 1 og norður að fossinum. Þetta kemur fram á Facebook-síðu Vatnajökulsþjóðgarðs. Aðstæður á gönguleiðum við fossinn eru þó sagðar „vægast sagt fjölbreyttar“. Meira »

Tímaferðalag Ævars á svið

Í gær, 10:00 Ævar Þór Benediktsson hefur samið við Þjoðleikhúsið um að ný gerð af Þínu eigin leikriti verði frumsýnd á næsta leikári í leikstjórn Stefáns Halls Stefánssonar. Nýja leikritið verður byggt á bók Ævars Þitt eigið ævintýri – Tímaferðalag. Meira »

Skíðafærið á skírdag

Í gær, 09:24 Þrátt fyrir að skíðasnjó sé því miður ekki lengur að finna á suðvesturhorni landsins og búið sé að loka Bláfjöllum og Skálafelli endanlega þennan veturinn, er enn eitthvað af skíðasnjó í brekkunum fyrir norðan, austan og vestan. mbl.is tók saman stöðuna. Meira »

Sprett úr skíðaspori á Ísafirði í aðdraganda páskanna

Í gær, 09:07 Gleðin skein úr hverju andliti á Ísafirði í gær þegar sprettskíðaganga Craftsport hófst, en gangan markaði upphaf hinnar árlegu skíðaviku á Ísafirði. Meira »

250 þúsund króna munur vegna aldurs

Í gær, 08:18 Um 250 þúsund króna munur getur verið á ábyrgðartryggingu ökutækis á milli tryggingarfélaga, miðað við tilboð sem ungur ökumaður fékk í ökutækjatryggingu frá tveimur tryggingarfélögum. Meira »

Ekki gerðar tímakröfur á flugmenn

Í gær, 08:13 Þegar Icelandair ræður flugmenn til starfa er ekki gerð grunnkrafa um tiltekinn fjölda flugtíma, heldur hafa þær kröfur með tímanum vikið fyrir öðruvísi kröfum. Meira »