Minnast látins Hróksvinar

Í hönd fer þrettánda páskaskákhátíðin í röð.
Í hönd fer þrettánda páskaskákhátíðin í röð. Ljósmynd/Hrókurinn

Liðsmenn Hróksins eru komnir til Ittoqqortoormiit, afskekktasta bæjar Grænlands, þar sem í hönd fer þrettánda páskaskákhátíðin í röð. Um er að ræða aðra ferð Hróksins til Grænlands á þessu ári, en útbreiðsla skáklistar og vináttu hófst árið 2003 og eru ferðirnar alls orðnar um 80. 

Að þessu sinni er hátíðin tileinkuð minningu Karls Napatoq, hins 25 ára veiðimanns og Hróksvinar, sem drukknaði í Scoresby-sundi 14. mars síðastliðinn. Karl og fjölskylda hans voru meðal fyrstu vina Hróksliða í Ittoqqortoormiit, og Paulus bróðir hans, sem er blindur, er besti skákmaður Austur-Grænlands.

Karli var veiðimennskan í blóð borin og sextán ára var …
Karli var veiðimennskan í blóð borin og sextán ára var það hans atvinna. Ljósmynd/Hrókurinn

„Strax í fyrstu ferð Hróksins til Ittoqqortoormiit árið 2007 myndaðist vinskapur við fjölskyldu Karls. Þarna voru þau sjö systkinin, börn þeirra Jarusar og Nikolinu. Elstur Paulus, þá Karl, Emilia, Josef, Lea, Pauline og svo Mia litla, gleðigjafinn sem þau höfðu tekið að sér sem ungabarn. Þá átti Jarus son fyrir. Þessir krakkar með Paulus elstan, þá fimmtán ára blindan dreng, voru ótrúlega áhugasöm um skákina og það var mikil áskorun að kenna blindum pilti að tefla en hann var búinn að teikna borðið og mennina í huganum eftir svona 20 mínútur og lærði einfaldlega á fyrsta degi,“ segir Arnar Valgeirsson, frumkvöðull að heimsóknum Hróksins til Ittoqqortoormiit.

Ljósmynd/Hrókurinn

„Karli var veiðimennskan í blóð borin og sextán ára var það hans atvinna auk þess að fara með ferðamenn á hundasleðum út á hið ógnarmikla Scoresbysund sem tók hann til sín stuttu fyrir 26 ára afmæli sitt. Karl hafði ekki mikinn áhuga á skákinni þó hann kæmi og fylgdist með. Náttúrubarn fram í fingurgóma sem náði í sel fyrir bæði fjölskyldu sína og hunda. Veiddi moskuxa eða sauðnaut og var tilbúinn þegar ísbirnir ætluðu sér í þorpið. Lífsbaráttan er hörð þarna uppi í norðri og sorgin mikil hjá þessari mögnuðu fjölskyldu sem aldrei fellur verk úr hendi en Jarus byggði t.a.m. sitt hús sjálfur yfir fjölskyldu sína. Þar hafa liðsmenn Hróksins fengið margan kaffibollann, jafnvel eftir að hafa fengið sel, sauðnaut eða jafnvel ísbjarnarkjöt í kvöldmat. Karl lætur eftir sig barn sem hann átti úr fyrri sambúð. Minningarathöfn var haldin um hann þremur vikum eftir að hann hvarf úti á hafísnum, á tuttugu og sex ára afmælisdegi hans.“

Gleði og kærleikur eru leiðarljós Hróksins, og í þeim anda verður hins unga veiðimanns minnst. Leiðangursmenn nú eru Máni Hrafnsson og Joey Chan, sem eru nú í þriðja skipti fulltrúar Hróksins í ísbjarnarþorpinu mikla.

Á fimmtudag mun Máni tefla Norlandair-fjöltefli við börn og fullorðna í íþróttahúsi bæjarins, á föstudaginn langa fer fram Páskaeggjamót BÓNUS og á laugardag er komið að Air Greenland Meistaramótinu. Á mánudag verður svo Air Iceland Connect-hátíð, Dagur vináttu Íslands og Grænlands.

Ljósmynd/Hrókurinn
Ljósmynd/Hrókurinn
Ljósmynd/Hrókurinn
Ljósmynd/Hrókurinn
Ljósmynd/Hrókurinn
Ljósmynd/Hrókurinn
mbl.is