„Hamfarahlýnun af mannavöldum“

Auður segir vísindamenn kunna að leggja réttan skilning í hugtakið ...
Auður segir vísindamenn kunna að leggja réttan skilning í hugtakið loftslagsbreytingar, en þörf sé á að ræða loftslagsvána á mannamáli. mbl.is/Ómar Óskarsson

Orðanotkunin í umræðunni um loftslagsvána er ein þeirra mistaka sem gerð hafa verið í umræðu um umhverfismálin að mati Auðar Önnu Magnúsdóttur, framkvæmdastjóra Landverndar. Sjálf er hún hlynnt því að tala um hamfarahlýnun af mannavöldum.

Breska dag­blaðið Guar­di­an greindi frá því fyrir helgi að blaðið hafi gert breyt­ing­ar á þeim hug­tök­um sem notuð séu í umræðunni um þá vá sem vist­kerfi jarðar standi nú frammi fyr­ir. Þannig mun Guar­di­an ekki leng­ur tala um lofts­lags­breyt­ing­ar, held­ur lofts­lagsneyðarástand, hættu­ástand eða niður­brot. Eins fjallar miðillinn eftirleiðis um hit­nun jarðar í stað hlýn­un­ar jarðar og sagði ritstjórinn, Kat­har­ine Viner, stofnanir á borð við Sameinuðu þjóðirnar og vísindamenn vera farna að nota sterk­ara orðafar til að lýsa þeim aðstæðum sem mann­kyn sé nú í.

„Ég held að þetta sé ein af mörgum mistökum sem við höfum gert síðastliðin 30 ár þegar við höfum verið að ræða um umhverfismálin, sérstaklega loftslagsbreytingar,“ segir Auður í samtali við mbl.is. Ekki hafi tekist að koma því í gegn til almennings hversu rosalega alvarlegt málið sé.

„Hluti af því er orðnotkunin. Það er mjög mikilvægt að nota rétt og lýsandi orð af því að það geta ekki allir verið sérfræðingar í loftslagsbreytingum.“

Auður Önnu Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri Landverndar, segir ekki hafa tekist að ...
Auður Önnu Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri Landverndar, segir ekki hafa tekist að koma því í gegn til almennings hversu alvarleg loftslagsváin er.

Er bæði hlýnun og hamfarir

Landvernd hefur notað hugtakið loftslagsvá um loftslagsbreytingar og segir Auður það orð vera nokkuð notað hér á landi til að lýsa ástandinu. „Síðan hvöttum við ríkisstjórnina á aðalfundi Landverndar þann 30. apríl  til að lýsa yfir neyðarástandi í loftslagsmálum sem væri þá viðurkenning á því hvað þetta er svakalega alvarlegt mál.“

Sjálfri hugnast henni vel að tala um hamfarahlýnun af mannavöldum. „Ég heyrði fyrst Steinunni Sigurðardóttur stinga upp á því að við töluðum um hamfarahlýnun af mannavöldum og persónulega finnst mér það vera mjög gott. Þá erum við líka bæði að hafna því að þetta sé ekki af mannavöldum og sýna að þetta er hlýnun og þetta eru hamfarir. Þá erum við að koma með skilaboðin um það hvað þetta er í raun og veru.“

Vísindamenn kunni að leggja réttan skilning í hugtakið loftslagsbreytingar, en þörf sé á að ræða loftslagsvána á mannamáli. „Vísindamenn hafa verið gagnrýndir fyrir að stíga ekki harkalega fram og hafa ekki náð að miðla því hvað þetta er mikil neyð og hversu aðkallandi þetta er. Meira að segja fólk sem hefur fylgst vel með í umhverfismálum hefur talað um að það hafi ekki skinið í gegn hversu áríðandi þetta er,“ segir Auður og nefnir máli sínu til stuðnings þá flóðbylgju athygli sem málaflokkurinn hafi fengið með sænsku skólastúlkunni Gretu Thunberg. „Það eina sem hún gerði er að segja hlutina eins og þeir eru,“ bætir hún við.

Greta Thunberg flytur hér tölu á fundi mótmælenda í London ...
Greta Thunberg flytur hér tölu á fundi mótmælenda í London í síðasta mánuði. AFP

Hlýnun kósí orð

Spurð hvort hún telji líklegt að Landvernd fari að tala um hitnun jarðar í stað hlýnunar, segir hún það vera nokkuð sem samtökin þurfi að fara betur yfir. „Það er þó náttúrulega miklu réttara að tala um hitnun, því hlýnun er svolítið kósí orð,“ segir Auður.

Hugtakanotkunina útskýrir hún að megi hins vegar rekja til áttunda áratugarins þegar hugtakasmíðin var í vinnslu. „Þetta var hrikalegt stríð við afneitunarsinna sem voru, og eru enn fjármagnaðir af ofboðslega sterkum hagsmunaaðilum,“ segir Auður. „Þannig að það þurfti að ná einhverjum málamyndunum sem varð síðan hættulegt á endanum.“

mbl.is

Innlent »

Litla Grá og Litla Hvít komnar heim

23:14 Löngu og ströngu ferðalagi mjaldrasystranna Litlu Hvítrar og Litlu Grárrar lauk nú á ellefta tímanum þegar þær komu til Vestmannaeyja með Herjólfi. Ferðalagið tók alls um 19 klukkustundir og systurnar voru farnar að sýna þreytumerki við komuna til Eyja að sögn Sig­ur­jóns Inga Sig­urðsson­ar. Meira »

Allt gert fyrir Litlu Grá og Litlu Hvít

21:37 Áhöfn og farþegar í Herjólfi bíða nú þolinmóðir eftir flutningabílunum tveimur sem flytja mjaldrasysturnar sem komu til landsins í dag eftir langt og strangt flug frá Sjanghæ. Meira »

Smíðar eru ekki fjarlægar guðspjöllum

21:24 Sr. Sigurður Jónsson, sóknarprestur í Áskirkju í Reykjavík undanfarin 13 ár, útskrifaðist úr húsasmíði í kvöldskóla Fjölbrautaskólans í Breiðholti á dögunum. Meira »

Hvað er íslenskt og hvað ekki?

20:16 Framleiðendur lopapeysa á Íslandi eru ekki ánægðir með aukna framleiðslu lopapeysa í Kína sem seldar eru undir þeim formerkjum að vera íslenskar. Þó að notuð sé íslensk ull til framleiðslunnar þar eystra þykir handbragðið sjálft ekki vera það sama. Meira »

Reyna að ná Herjólfi fyrir níu

19:39 Ferð flutningabílanna tveggja með mjaldrasysturnar Litlu Grá og Litlu Hvít hefur gengið eins og í sögu frá því að lagt var af stað frá Keflavík laust eftir klukkan 18. Bílarnir eru að nálgast Þorlákshöfn. Meira »

Steypireyðarmæðgur sáust í Faxaflóa

19:11 Hvalaskoðunarskip hitti tvær steypireyðar í Faxaflóa á 17. júní. Það eru sannarlega tíðindi og leiðsögumaður um borð segir að farþegum hafi verið stórbrugðið. Hann komst í návígi við dýrin. Meira »

7 sekúndna grænt ljós „algjörlega ólíðandi“

18:59 Bæjarstjóri Seltjarnarness ætlar að óska eftir svörum frá starfsbróður sínum í Reykjavík, Degi B. Eggertssyni, vegna knapps græns beygjuljóss á gatnamótum Geirsgötu og Lækjargötu sem margir Seltirningar nýta sér á leið heim úr vinnu og daglegum störfum. Meira »

Norsku eldisrisarnir lögsóttir fyrir meint verðsamráð

18:45 Tíu lögsóknir vofa nú yfir nokkrum af stærstu laxeldisfyrirtækjum Noregs og dótturfyrirtækjum þeirra, þar sem þau eru sökuð um verðsamráð. Meira »

Magnús fær Tesluna ekki aftur

18:21 Hæstiréttur hafnaði því í dag að mál Magnúsar Ólafs Garðarssonar, fyrrverandi for­stjóra United Silicon, vegna hraðaksturs hans á Teslu-bifreið á Reykjanesbrautinni yrði tekið fyrir. Magnús var dæmdur í fjögurra mánaða skilorðsbundið fangelsi í Landsrétti fyrir hraðakstur og að hafa valdið slysi. Meira »

Fjármálaeftirlitið hnýtir í VR

17:38 Fjármálaeftirlitið hefur birt tilkynningu á vef sínum, í tilefni frétta um að VR skoði að afturkalla umboð stjórnarmanna sem félagið tilnefnir í stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna. Meira »

Vísa yfirlýsingum VR til föðurhúsanna

17:13 Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna hefur sent frá sér yfirlýsingu þar sem segir að ákvarðanir um vaxtabreytingar séu ætíð teknar með „hagsmuni sjóðfélaga og lántakenda að leiðarljósi, aldrei af græðgi, geðþótta, illkvittni eða til að ganga í berhögg við kjarasamninga.“ Meira »

Annar mjaldranna steinsofnaði í fluginu

17:13 Flugferð flutningavélarinnar Cargolux með mjaldrana tvo frá Sjanghæ til Íslands gekk vel og var vélin hálftíma á undan áætlun þegar hún lenti í Keflavík klukkan 13.41 í dag. Mjaldrarnir voru órólegir í byrjun flugferðarinnar en róuðust þegar leið á flugið að sögn Brynjars Arnar Sveinjónssonar, yfirflugstjóra Cargolux. Meira »

Endurskoða löggjöf um réttarstöðu brotaþola

16:54 Tillögur um bætta réttarstöðu brotaþola kynferðisofbeldis voru til umfjöllunar á ráðherranefndarfundi um jafnréttismál í dag, á kvenréttindadeginum. Dómsmálaráðherra mun hefja endurskoðun á löggjöf og lagaframkvæmd þegar í stað, að því er fram kemur í tilkynningu frá Stjórnarráðinu. Meira »

Kröfu um ógildingu vísað frá

16:52 Héraðsdómur Vestfjarða hefur vísað frá dómi kröfu um að viðurkennt verði með dómi að framkvæmd og undirbúningur sveitarstjórnarkosninga í Árneshreppi í maí í fyrra hafi ekki uppfyllt kröfur laga um kosningar til sveitarstjórna. Meira »

Sameiginleg samþykkt í fyrsta sinn

16:49 Nýverið tók ný lögreglusamþykkt gildi fyrir sveitarfélög í umdæmi lögreglustjórans á Norðurlandi vestra. Er samþykktin sú fyrsta í umdæminu sem nær yfir öll sveitarfélög á þessu svæði að því er fram kemur í frétt á vef Skagafjarðar, en þar segir einnig að fyrir gildistöku samþykktarinnar hafi ekki verið gildar lögreglusamþykktir í öllum sveitarfélögum á Norðurlandi vestra. Meira »

Greip fast um brjóst konu á dansleik

16:43 Karlmaður á sextugsaldri var dæmdur í tveggja mánaða skilorðsbundið fangelsi í Héraðsdómi Vestfjarða fyrir kynferðislega áreitni. Maðurinn var auk þess dæmdur til að greiða konu sem hann áreitti 317.187 krónur í bætur. Meira »

Skoða afnám skerðinga lífeyris

16:03 Velferðarnefnd hefur lagt fram þingsályktunartillögu sem biður um að lagt verði mat á kostnaði við að afnema tekjuskerðingar ellilífeyris vegna atvinnutekna. Feli slíkt ekki í sér útgjaldaaukningu fyrir ríkissjóð er hvatt til þess að lagt verði frumvarp fyrir Alþingi um afnám skerðinganna. Meira »

Læknar veri vakandi fyrir einkennum

15:50 „Læknar þurfa að vera vakandi fyrir sjaldgæfum sjúkdómum sérstaklega hjá Íslendingum sem ferðast erlendis,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir um þrjá íslenska ferðamenn sem greindust með chik­ung­unya-sótt eftir ferðalag á Spáni. Meira »

Bítast á um tillögur fjárlaganefndar

15:44 Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingar og nefndarmaður í fjárlaganefnd, segir í færslu á Facebook-síðu sinni að dökk tíðindi séu í breytingartillögum meirihluta nefndarinnar við fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar. Hann segir að gagnrýni og vinna minnihlutans og Öryrkjabandalagsins hafi aftur á móti skilað heilmiklum árangri og haft áhrif á breytingartillögurnar. Meira »
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Heimili í borginni- www.eyjasolibudir.is
Til leigu 2-3ja herb.íbúðir fyrir fjölskyldur og erlenda ferðamenn. ALLT til ALL...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Skemmtibátur til sölu.
Glæsilegur skemmtibátur, Skilsö 33 árg. 2000. Svefnpláss fyrir 4-6. Vél volvo pe...