Nýtt kort muni breyta umræðunni

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var viðstödd fund um þjónustukortið í Þjóðminjasafninu ...
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var viðstödd fund um þjónustukortið í Þjóðminjasafninu í dag. Hún sagði að kortið myndi breyta umræðunni um byggðastefnu. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra telur að nýtt þjónustukort muni breyta umræðunni um byggðastefnu. „Þetta er tæki sem vekur umræðu um hvaða þjónusta skuli vera í boði á hverjum stað,“ sagði hún á fundi um kortið í dag. Ég held að þetta muni breyta dálítið umræðunni um byggðastefnu.

Nú er sem sagt aðgengilegt á netinu þjónustukort fyrir land allt, þar sem finna má og fletta upp ýmsum þjónustuþáttum. Þetta er á thjonustukort.is, vef Byggðastofnunar. Þetta er gagnvirk kortasjá á netinu sem sýnir aðgengi almennings að opinberri og almennri þjónustu um land allt. Kortið er sömuleiðis nokkuð haldgott kort af Íslandi, sem virðist sýna skiptingu landshluta betur en erlend netkort af landinu.

Kortið virkar líka í farsímum og á ferðalagi og nemur þar hvar notandinn er staddur.

Á www.thjonustukort.is má dunda sér við að skoða hvaða þjónustu ...
Á www.thjonustukort.is má dunda sér við að skoða hvaða þjónustu er boðið upp á víðs vegar um landið. Kortið er einnig handhægt kort í sjálfu sér. Skjáskot/Byggðastofnun

Þjónustukortið á að leggja grunn að bættri þjónustu við almenning og stuðla að frekari framþróun í byggðamálum. Það var kynnt í dag á fundi í Þjóðminjasafninu, á afmæli byggðaáætlunar ríkisstjórnarinnar 2018-2024. Kortið er enda hluti af byggðaáætluninni. Viðstaddir voru forsætisráðherra og samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.

81 þjónustuþáttur á að vera á kortinu. Þegar hefur meirihluta gagnanna verið safnað, 58 þættir af 81 eru komnir, en næstu skref eru áframhaldandi gagnaöflun. Frekari hönnun viðmóts og virkni í þjónustukortinu stendur þá til. Dæmi um þjónustuþætti eru heilbrigðisþjónusta, verslun, menningarstofnanir og neyðarþjónusta.

Þjónustukortið liður í byggðaáætlun

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, sagði þjónustukortið nýja aðeins eina af 54 aðgerðum þeim sem boðaðar voru í byggðaáætluninni sem samþykkt var síðasta sumar. Aðeins 10 af þeim 54 aðgerðum eru ekki formlega hafnar. Á öðrum milljarð króna hefur verið ráðstafað til verkefnisins.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagði byggðaáætlunina ekki aðeins vera spurningu um efnahagsmál heldur einnig um réttlæti. „Landsbyggðin á að hafa aðgang að grunnþjónustu en ekki síður menningarlegum þáttum,“ sagði hún.

mbl.is

Innlent »

Þróa kerfi til að tryggja velferð barna

12:30 Félagsmálaráðuneytið, Kópavogsbær, hugbúnaðarfyrirtækið Kara Connect og UNICEF á Íslandi hafa undirritað samstarfssamning um að hefja vinnu við þróun samræmds upplýsingakerfis sem ætlað er að tryggja velferð barna á Íslandi. Meira »

„Umræðan verið nokkuð harkaleg“

12:00 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, átti í dag fund með helstu hagsmunaaðilum í uppbyggingu fiskeldis. Tilefni fundarins var samþykkt Alþingis í síðustu viku á tveimur frumvörpum um fiskeldi, annars vegar um gjaldtöku og hins vegar um breytingar á ýmsum lögum um fiskeldi. Meira »

Lið Toyota leiðir áheitasöfnunina

11:54 Lið World Class, Airport Direct og Advania, sem fara fremst í flokki í WOW Cyclothon, renndu framhjá Goðafossi klukkan 7:30 í morgun, en ræst var út í liðakeppni frá Egilshöll í gærkvöldi. Meira »

Tjá sig ekki um svar stjórnar LV

11:30 Stjórn Lífeyrissjóðs verslunarmanna (LV) sendi Fjármálaeftirlitinu (FME) í gær svar við fyrirspurn FME vegna mats stjórnarinnar á lögmæti þess að fulltrúaráð VR hefur ákveðið að afturkalla umboð fjögurra stjórnarmanna sem félagið tilnefnir í stjórn LV. Boltinn er hjá FME, að sögn formanns stjórnar. Meira »

Friðlýsing verði lögð fram á haustþingi

11:02 Fulltrúar Landverndar munu síðar í dag afhenda undirskriftir rúmlega fimmþúsund Íslendinga sem vilja að friðlýsingu Drangajökulsvíðerna, sem innifelur athafnasvæði Hvalárvirkjunar, verði hraðað. Fer hópurinn fram á að hægt verði að leggja friðlýsinguna fyrir Alþingi á haustþingi. Meira »

Skráðum kynferðisafbrotum fjölgar

10:55 Fækkun varð á skráðum fíkniefnabrotum á höfuðborgarsvæðinu í maí en mikil fjölgun á skráðum kynferðisafbrotum. Þetta er meðal þess sem fram kemur í mánaðarskýrslu lögreglustjórans á höfuðborgarsvæðinu fyrir maí 2019. Meira »

Meindýraeyðir man eftir fyrsta lúsmýinu

10:08 „Þetta er þetta helvítis lúsmý,“ sagði húsmóðir í Grafarvogi við meindýraeyði árið 2013. Ekki orðrétt, samt. Á þessum tíma var ekki komið íslenskt orð yfir þessa pöddu, sem gerir fólki nú lífið leitt. Meira »

Eldur í rjóðri við FSu

10:03 Brunavörnum Árnessýslu barst tilkynning um eld í rjóðri við Fjölbrautarskóla Suðurlands um miðnætti í nótt. Dælubíll og slökkviliðsmenn frá Selfosseiningu slökkviliðsins voru sendir á vettvang til þess að ráða niðurlögum eldsins. Meira »

Sprengisandsleið opnuð

10:01 Fært er nú yfir Sprengisand, en það var í gær sem Vegagerðin gaf út tilkynningu þess efnis. Unnið hafði verið síðustu daga að því að gera leiðina klára, en vegheflar voru sendir út á mörkina að sunnan frá Hrauneyjum og að norðan úr Bárðardal. Meira »

Sex ár fyrir tilraun til manndráps

09:20 Sindri Brjánsson, karlmaður á þrítugsaldri, hefur verið dæmdur í sex ára fangelsi fyrir tilraun til manndráps og vopnalagabrot, en hann stakk annan mann ítrekað í höfuð og búk fyrir utan Arion banka á Akureyri 3. nóvember síðastliðinn. Meira »

Atvinnuleysi eykst

09:17 4,7% atvinnuleysi var í maí, samkvæmt árstíðaleiðréttingu Hagstofu Íslands. Að jafnaði voru 210.200 manns á aldrinum 16–74 ára á vinnumarkaði í maí 2019. Það jafngildir 82,4% atvinnuþátttöku. Meira »

„Bullandi meðvindur“ í Reykjadal

08:36 Betur viðrar nú á hjólaliðin í A- og B-flokki en fremstu lið nálgast nú Laugar í Reykjadal í „bullandi meðvindi“ að sögn liðsmanna Airport Direct. Hópur af kindum hægði á ferð Chris Bukard í morgun þar sem þær fóru heldur hægar yfir en hann á hjólinu. Meira »

Kúlan ekki úr eynni fyrr en 2047

08:18 Listaverkið „Orbis et Globus“, er ekki á leiðinni úr Grímsey í bráð, að minnsta kosti ekki fyrr en árið 2047 þegar heimskautsbaugurinn yfrgefur eyna. Þetta staðfestir María Helena Tryggvadóttir, verkefnastjóri ferðamála á Akureyrarstofu. Meira »

Fylgjast með ferðaþjónustu

07:57 Sérstakt eftirlit verður í sumar af hálfu vettvangseftirlits ríkisskattstjóra með starfsemi tengdri ferðaþjónustu. Þar er með talin starfsemi erlendra ferðaþjónustuaðila á Íslandi, en að minnsta kosti tveir hópar munu á vegum embættis RSK fara í sérstakar eftirlitsferðir í öllum landsfjórðungum. Meira »

105.000 krónur fyrir fram

07:37 „Við lítum svo á að þetta standi öllum þeim sem eru með lausa kjarasamninga hjá okkur til boða,“ segir Sverrir Jónsson, formaður samninganefndar ríkisins, um samkomulag um frestun kjaraviðræðna fram í ágúst. Meira »

Sea Shepherd í Reykjavíkurhöfn

07:30 Liðsmenn Sea Shepherd, samtaka aðgerðasinna sem m.a. berjast fyrir verndun hvala, eru komnir hingað til lands. Skip þeirra, MV Brigitte Bardot, lagðist að bryggju í Reykjavíkurhöfn í fyrradag, skammt frá hvalveiðiskipum Hvals hf. Meira »

Fer yfir 25 stig í dag

06:56 Hiti fór yfir 20 stig austanlands í gær og gera spár ráð fyrir að hann gæti farið yfir 25 stig á stöku stað þar í dag. Um helgina er útlit fyrir kólnandi veður og að á Norðausturlandi fari hitinn ekki yfir 7 stig. Meira »

Eiríkur hættur keppni

05:36 Eiríkur Ingi Jóhannsson er hættur keppni í einstaklingsflokki í WOW Cyclot­hon-keppninni, samkvæmt færslu á Facebook-síðu hans. Meira »

Samþykktu deiliskipulag Stekkjarbakka

05:30 „Elliðaárdalurinn er eins og Central Park í New York nema Elliðadalurinn er miklu merkilegri,“ segir Eyþór Arnalds, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, en hann og aðrir fulltrúar í minnihluta greiddu atkvæði gegn nýju deiliskipulagi fyrir nýtt þróunarsvæði á Stekkjabakka í skipulags- og samgönguráði í gær. Meira »
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Legupressur 50 Tonna
Everet UK Legupressur 50 T Loft/glussadrrifnar og einnig hægt að handtjakka. Gæ...