Belgísku hjónin „mjög, mjög þakklát“

Björgunarleiðangurinn tók um það bil átta klukkustundir. Mynd úr safni.
Björgunarleiðangurinn tók um það bil átta klukkustundir. Mynd úr safni. mbl.is/Eggert

Belgísku hjónin sem týndust á Kili í gærkvöldi voru við góða heilsu þegar björgunarsveitarbíllinn keyrði upp að þeim rétt eftir miðnætti í nótt, segir Viðar Arason í aðgerðastjórn björgunarmiðstöðvar á Selfossi.

Viðar segir hjónin hafa verið „mjög, mjög þakklát“ björgunarsveitum fyrir aðstoðina og að þau hafi verið miður sín yfir því að hafa þurft að kalla eftir aðstoð.

Allar björgunarsveitir Árnessýslu voru kallaðar út um níuleytið í gær til að leita að hjónunum sem eru á fimmtugsaldri. Höfðu þau lagt af stað frá Gíslaskála um miðjan dag en urðu viðskila við tvo syni sína á leiðinni til baka.

Fundu hjónin með hljóðleit

„Það var um níuleytið í gær þegar tveir strákar komu í Gíslaskála og tilkynntu að þeir hefðu orðið viðskila við foreldra sína. Þau ætluðu að taka krók í kringum Beinhól,“ segir Viðar í samtali við mbl.is. Hann bætir því við að Beinhóll við Kjalfell sé svæði sem sé mjög erfitt yfirferðar í þoku.

Beinhóll við Kjalfell er erfitt viðureignar í þoku. Sögur ganga ...
Beinhóll við Kjalfell er erfitt viðureignar í þoku. Sögur ganga enn um örlög Reynisstaðabræðra sem urðu úti við Beinhól á Kili árið 1789. Mynd úr safni. mbl.is/Sigurður Bogi

Aðgerðastjórn var virkjuð um leið og voru fyrstu bílarnir, frá björgunarsveitinni Ingunni á Laugarvatni og björgunarsveitinni Biskup í Reykholti, sendir af stað.

„Þeir voru með sírenur og ljósin í gangi allan tímann og þannig gátum við fengið fólkið til að staðsetja sig. Þau heyrðu í sírenunni og sáu ljósin og létu neyðarlínunna vita,“ útskýrir Viðar og bætir við:

„Við fundum þau með hljóðleit, við köllum þetta hljóðleit. Þau hringdu í neyðarlínunna nokkrum sinnum og það var einhverjir tungumálaerfiðleikar en við gátum nokkurn veginn staðsett þau.“

Björgunarsveitarbíllinn keyrði upp að þeim

Neyðarvörður sagði þeim að halda kyrru fyrir sem var hárrétt ákvörðun að sögn Viðars.

„Það er erfitt að fara ekki af stað þegar þau eru hrædd og það er óþægilegt að standa í rigningu og þoku einhversstaðar í nokkra klukkutíma. En þetta var hárétt ákvörðun og svo einfaldlega keyrði björgunarsveitarbíllinn upp að þeim.“

Hjónin voru köld en ekki blaut og báru sig vel miðað við aðstæður. Þeim var skutlað í Gíslaskála þar sem þurr föt og heitur matur beið þeirra.

Gíslaskáli við Kjalveg.
Gíslaskáli við Kjalveg.

Margra klukkustunda björgunarleiðangur

„Þau voru mjög mjög þakklát fyrir aðstoðina og fannst ótrúlega leiðinlegt að þurfa hringja eftir aðstoð því þau eru vön göngu og útiveru. En þau gerðu rétt, því annars hefðu þau gengið stanslaust í hringi,“ segir Viðar að lokum.

Björgunarsveitir voru komnar til byggða um fimmleytið í morgun og björgunarleiðangurinn tók því hátt í átta klukkustundir.

Samkvæmt upplýsingum frá Gíslaskála lögðu hjónin snemma af stað þaðan í morgun.

mbl.is

Innlent »

Hyggst kæra ólögmæta handtöku

22:32 „Ég er hissa á lygunum sem lögreglan lætur frá sér og mér finnst mjög sárt að vera handtekinn fyrir það hver ég er en ekki fyrir eitthvað sem ég gerði. Ég hélt að slík vinnubrögð liðust ekki,“ segir Elínborg Harpa Önundardóttir, sem var handtekin fyrir meint mótmæli í miðri Gleðigöngunni fyrr í dag. Meira »

Leit með sónar skilaði ekki árangri

20:49 Leitin að belgíska ferðamanninum sem talin er hafa fallið ofan í Þingvallavatn hélt áfram í dag með köfurum, þyrlu og sónartækjum sem skönnuðu botninn þar sem það var hægt. Þetta segir Gunnar Ingi Friðriksson, formaður svæðisstjórnar björgunarsveita. Meira »

Ríkisstjórnin styrkir Reykjavíkurleikana

20:45 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í gær að veita fjögurra milljóna króna styrk af ráðstöfunarfé sínu til Reykjavíkurleikanna sem haldnir verða árið 2020, en Íþróttabandalag Reykjavíkur hefur ásamt sérsamböndum innan Íþrótta- og Ólympíusambands Íslands og Reykjavíkurborg haldið Reykjavíkurleikana frá árinu 2008. Meira »

Bílstjóri Dr Strangelove

20:40 Á sjöunda áratugnum starfaði listamaðurinn Jón Valgeir Stefánsson sem bílstjóri í Berkeley, en meðal farþega hans var eðlisfræðingurinn Edward Teller, sem er að mörgum talinn faðir vetnissprengjunnar. Teller er fyrirmynd kvikmyndapersónunnar Dr Strangelove í samnefndri mynd Stanley Kubrick. Meira »

Vekur athygli á ofbeldi gegn börnum

20:20 Einar Hansberg Árnason lagði í gær af stað í hringferð til að styðja átak UNICEF á Íslandi gegn ofbeldi á börnum. Á einni viku, eða til 24. ágúst ætlar hann að stoppa í 36 sveitarfélögum og róa, skíða eða hjóla í sérstökum þrektækjum 13.000 metra á hverjum stað, einn metra fyrir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Enginn hlaut 100 milljónirnar

19:38 Fyrsti vinningur lottósins gekk ekki út í kvöld en hann hljóðaði upp á rúmlega eitt hundrað milljónir króna. Fyrsti vinnungur verður því áttfaldur eftir viku. Meira »

150 milljónirnar „ótrúlegt bruðl“

18:52 „Það slær mann sem ótrúlegt bruðl,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við Ríkisútvarpið spurður um 150 milljóna króna starfslokasamning Arion banka við Höskuld Ólafsson, fyrrverandi bankastjóra bankans. Meira »

Metfjöldi á Ísdegi Kjörís í Hveragerði

18:37 „Þetta hefur gengið rosalega vel, alveg meiriháttar. Ég held við höfum sjaldan verið með jafn marga gesti og í dag,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, markaðsstjóri Kjörís, í samtali við mbl.is um Ísdag Kjöríss sem haldin var í dag samhliða bæjarhátíðinni Blómstrandi dagar í Hveragerði. Lúsmísinn kom vel út. Meira »

Tekur ekki bara fallegar myndir

18:00 Chris Burkard, ljósmyndari og ævintýramaður, ferðast til allra heimshorna til að taka ótrúlegar landslagsmyndir sem og myndir af fólki við krefjandi aðstæður. Hann nýtur gífurlegra vinsælda, heldur úti instagram reikningi með milljónum fylgenda og hefur unnið fyrir mörg af stærstu fyrirtækjum heims. Meira »

Best að dæma ekki bókina af leðurkápunni

17:02 Hatari lét sitt ekki eftir liggja og var óvenju glaður í bragði þegar mbl.is rakst á sveitina í Gleðigöngunni. Þeir fagna fjölbreytileikanum í miðbænum í dag, enda samræmist það hugmyndafræðinni. Meira »

Vilja meira en bara þorsk og ýsu

16:50 Íslenskir neytendur eru orðnir opnari fyrir því að kaupa og matreiða fisktegundir sem áður sáust varla í eldhúsum landsmanna. Dýrari fiskurinn selst betur eftir því sem dregur nær helginni. Meira »

Var að mótmæla þátttöku lögreglunnar

16:49 Kona sem var tekin höndum og færð inn í lögreglubíl í miðbæ Reykjavíkur í dag í miðri Gleðigöngu var að mótmæla þátttöku lögreglunnar í Gleðigöngunnar. Hún er hluti af róttækum samtökum hinsegin fólks. Meira »

Laun ríkisforstjóra hækkað um fjórðung

16:42 Laun forstjóra hjá ríkisstofnunum hafa hækkað um nánast fjórðung síðan ákvarðanir um laun þeirra voru færðar frá kjararáði til stjórna þeirra stofnana sem forstjórarnir stjórna fyrir tæpum tveimur árum. Laun forstjóra Landbankans hafa hækkað um rúmlega 1,7 milljónir síðan í júní 2017. Meira »

Verðið oftast lægst hjá A4

16:20 Verð á notuðum námsbókum fyrir framhaldsskólanema voru oftast lægst í A4 samkvæmt nýrri könnun verðlagseftirlits Alþýðusambands Íslands sem framkvæmd var 15. ágúst. Meira »

Dagur í skýjunum með daginn

15:55 Dagur B. borgarstjóri er hinn ánægðasti með Gleðigönguna í ár, þá fjölmennustu hingað til. Fjörið er að ná hámarki í Hljómskálagarðinum og á vafalaust eftir að standa fram á regnbogalitaða nótt. Meira »

Mótmælti Gleðigöngu og var handtekin

15:30 Íslensk kona var handtekin í Gleðigöngu Hinsegin daga sem fer nú fram í miðborg Reykjavíkur. Í samtali við mbl.is segir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn að konan hefði verið að mótmæla gleðigöngunni, ekki hlýtt fyrirmælum lögreglu og hefði því verið handtekin. Meira »

Allt brjálað af gleði á Lækjargötu

15:07 Gleðigangan er komin alla leið niður í Hljómskálagarð og þeir sem biðu hennar fyrir utan MR tóku henni mjög vel þegar hún átti þar leið hjá. Nú eru það tónleikar í sólinni. Meira »

Bíll dreginn úr Hvalfjarðargöngum

14:27 Bifreið bilaði í Hvalfjarðargöngunum skömmu eftir hádegi og var göngunum lokað um stund af þeim sökum.   Meira »

Gunni og Felix fremstir í flokki

14:01 Gunni og Felix eru kapteinar á Gunna og Felix vagninum. Átta dansarar, einn plötusnúður og stór diskókúla. „Þetta er auðvitað bara ein stór fjölskylda,” segir Gunni. Gleðigangan er farin af stað frá Hallgrímskirkju. Meira »
Sumarhús- Gestahús - Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
4 manna hornklefi Infrarauður Saunaklefi tilboð 279.000 var 350.000
Verð 350.000 Topp klefar.Tilboð 279.000 (er á leiðinni 4 vikur ) Hiti frá 30-...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar...
Sumar í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús frá 10. ágúst, 2-3 dagar í senn.. Falleg hús með heitum pot...