Fólk í fremstu víglínu verði undanskilið

Ásta S. Fjeldsted, framkvæmdastjóri Viðskiptaráðs.
Ásta S. Fjeldsted, framkvæmdastjóri Viðskiptaráðs. mbl.is/Haraldur Guðjónsson

Viðskiptaráð Íslands áréttar umsagnarskrif sín vegna fjáraukalaga fyrr í vikunni. Þar kemur fram að með yfirvofandi efnahagskreppu vegna COVID-19 muni flestar atvinnugreinar verða fyrir höggi og jafnvel algjöru tekjuhruni sem leitt getur til uppsagna og kjararýrnunar.

Þetta segir í tilkynningu frá ráðinu í kjölfar yfirlýsingar frá BSRB sem mbl.is birti fyrr í kvöld. Sonja Ýr Þorbergsdóttir formaður bandalagsins lét þá meðal annars hafa eftir sér eftirfarandi, um umsögn Viðskiptaráðs:

Að krefjast þess að op­in­ber­ir starfs­menn sæti launa­skerðing­um kem­ur eins og köld gusa í and­lit fólks sem legg­ur nótt við nýt­an dag að bjarga manns­líf­um og gera líf sam­borg­ara sinna bæri­legra, tryggja heilsu al­menn­ings og halda uppi nauðsyn­legri þjón­ustu.“

Viðskiptaráð bendir á að skýrt komi fram í umsögn ráðsins, þar sem nefnd er sú hugmynd að opinberir starfsmenn taki á sig sams konar skerðingar á starfshlutfalli og nú sé að gerast á almennum markaði, að þeir sem í fremstu víglínu standi í baráttunni gegn COVID-19 eigi að sjálfsögðu að vera undanskildir í slíkum hagræðingaraðgerðum.

Sakna þess að sjá ekki hagræðingar hjá hinu opinbera

„Staða efnahagsmála hér og í heiminum öllum er líklega mun alvarlegri en við gerum okkur grein fyrir. Fjöldi atvinnulausra skaust upp um rúmar þrjár milljónir á einni viku í Bandaríkjunum, Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn boðar alheimskreppu – verri en þá síðustu,“ segir svo í tilkynningu ráðsins.

„Vísitölur og mælikvarðar sýna þróun sem á sér enga hliðstæðu í sögu efnahagsmála. Þegar þetta er skrifað hafa 14.000 manns á almennum vinnumarkaði á Íslandi sótt um lækkað starfshlutfall á aðeins tveimur dögum, tekið þannig á sig kjararýrnun, þrátt fyrir atvinnuleysisbætur sem vissulega hjálpa til.

Við blasi að fjölga muni í þessum hópi, ásamt því að fjöldi fólks á almennum vinnumarkaði muni alfarið missa vinnuna.

„Höggið verður vonandi tímabundið og líður hjá sem fyrst en engu að síður er eðlilegt að allir taki þátt í því að einhverju marki. Viðskiptaráð saknar þess þannig að sjá ekki hagræðingar hjá hinu opinbera þar sem því verður við komið.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Kórónuveiran

28. maí 2020 kl. 13:00
3
virk
smit
1792
hafa
náð sér
0
liggur á
spítala
10
eru
látnir