5.100 ára gömul hurð finnst í Sviss

Hurðin var smíðuð á steinöld fyrir 5.100 árum síðan.
Hurðin var smíðuð á steinöld fyrir 5.100 árum síðan. AP

Fornleifafræðingar hafa fundið „frábærlega vel varðveitta" hurð sem er 5.100 ára gömul, í svissnesku borginni Zurich. Talið er að hurðin hafi verð gerð árið 3063 fyrir Krist, að sögn fornleifafræðingsins Niels Bleicher sem leiðir rannsóknina.

Þetta er ein elsta hurð sem nokkurn tíma hefur fundist í Evrópu og um margt merkilegur fundur meðal annars handbragðsins, en Bleicher segir athyglisvert að sjá hvernig plankarnir eru festir saman. Hurðin uppgötvaðist í fornleifa uppgreftri sem ráðist var í vegna fyrirhugaðs bílastæðakjallara við Óperuhúsið í Zurich. Hurðin er 153 cm há og 88 cm breið og tilheyrði að líkindum einu af að minnsta kosti 5 steinaldarþorpum sem talið er að hafi verið á borgarstæðinu.

Hurðin er gerð úr ösp, hún er þétt í sér og fagmannlega unnin  með vel varðveittum hjörum að sögn Bleicher. Líklega hefur hurðin verið á timburhúsi byggðu á stultu, sem gert var til að verjast köldum vindum sem blésu yfir Zurich vatn. „Þetta er snjöll hönnun sem lítur meira að segja nokkuð vel út," hefur BBC eftir Bleicher. Hurðin verður höfð til sýnis eftir að búið er að fjarlægja hana úr jörðinni og væta hana sérstökum vökva sem ver hana rotnun.

mbl.is
Sumarbústaðalóðir til sölu í Vaðnesi
Til sölu fallegar sumarhúsalóðir með aðgangi að heitu og köldu vatni í vinsælu s...
Bílskúr/garðhús - Stapi 15 fm bjálkahús - Tilboð kr. 448.000,-
Stapi er nýtt hús frá 2017 sem við höfum hannað sérstaklega fyrir íslenskan mark...
SÆT ÍBÚÐ TIL LEIGU Í VENTURA FLORIDA
GOLF & SÓL . Vel búin & björt 2 svh & 2 bh íbúð á 18 holu golfvallarsvæði. 2 sun...
Teikning eftir Mugg til sölu
Teikning eftir Mugg til sölu, úr Sjöundi dagur í paradís, blýants og tússteiknin...
 
Ert þú skapandi
Sérfræðistörf
Ert þú SKAPANDI? Árvakur leitar eftir...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir að...
Skattadagurinn
Fundir - mannfagnaðir
SKATTADAGUR FLE Ráðstefna um skattam...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. R...