Taka minna mark á áhrifavöldum

Jóhanna Helga Jensdóttir og Sunneva Eir Einarsdóttir eru íslenskir áhrifavaldar.
Jóhanna Helga Jensdóttir og Sunneva Eir Einarsdóttir eru íslenskir áhrifavaldar.

Rúmlega helmingur ungra neytenda treystir ekki áhrifavöldum og segja þeir að skilin séu óskýr um hvað sé kostun og hvað ekki. Þetta kemur fram í könnun sem framkvæmd var fyrir BBC Radio 4, sem er útvarpsstöð á vegum breska ríkisútvarpsins. 82% þátttakendur sögðu að þeir ættu erfitt með að greina hvenær áhrifavaldar fengju greitt fyrir auglýsingar sínar og hvenær ekki. 

Áhrifavaldar eru ekki bara vinsælir í Bretlandi heldur líka hérlendis. Á Íslandi hafa áhrifavaldar eins og Svana Lovísa, Fanney Ingvarsdóttir, Þórunn Ívarsdóttir, Sólrún Diego, Sunneva Eir Einarsdóttir, Guðrún Veiga Guðmundsdóttir, Aron Mola og fleiri notið mikilla vinsælda. 

Fyrr á árinu gerði Neytendastofa athugasemdir við færslur frá bloggurunum Svönu Lovísu Kristjánsdóttur á Trendnet.is og Fanneyju Ingvarsdóttur sem bloggar á sama miðli. Var þeim bannað að nota duldar auglýsingar en þær höfðu báðar skrifað um myndavél frá Origo hf. en samstarfið var búið til af samfélagsmiðlaauglýsingastofunni Sahara Media ehf. Málið var tekið fyrir hjá Neytendastofu og var niðurstaðan sú að það yrði að sérmerkja slíkt samstarf.

Í frétt BBC segir að yfirvöld þar í landi íhugi að gefa út sambærilegar reglur og Neytendastofa vinnur eftir. Í fréttinni segir jafnframt að 54% fólks sem tók þátt í könnuninni segi að duldar auglýsingar áhrifavalda hafi stýrt neysluhegðun þeirra. 

Í fréttinni segir að L'Oreal Group verji um helmingi af öllu markaðsfjár í áhrifavalda og ef bresk yfirvöld taka upp sömu reglur og Neytendastofa muni það hafa áhrif á markaðinn. Þetta er sérlega áberandi í snyrtivöruheiminum en bloggarar og áhrifavaldar njóta margir hverjir mikilla vinsælda með förðunarmyndböndum sínum sem séu ekki auglýst sem samstarf. 

Ein launahæsta Youtube-stjarnan í Bretlandi, Jeffree Star, mokar inn peningum en hann komst á lista Forebes því hann hefur þénað meira en 26 milljónir á þessu ári eða um tvær milljónir á mánuði. Það hefur reyndar tekið sinn tíma að komast á þennan stað því Jeffree Star hóf feril sinn á Youtube árið 2006 og var á þeim tíma ein vinsælasta manneskjan á MySpace. Hann hóf að sýna stutt og skemmtileg förðunarmyndbönd í gegnum Youtube-rás sína og varð fljótt mjög eftirsóttur. Árið 2014 byrjaði hann með sitt eigið snyrtivörumerki en hann er með um 10 milljón fylgjenda á Instagram. 

Sólrún Diego.
Sólrún Diego. mbl.is/Instagram

Íslenskir áhrifavaldar eru ekki komnir á sama stað og Jeffree Star. Ef marka má tekjublað Frjálsrar verslunar þá var Sólrún Diego með 320 þúsund krónur á mánuði í fyrra, Sunneva Eir Einarsdóttir með 305 þúsund krónur á mánuði og Guðrún Veiga Guðmundsdóttir með 247 þúsund krónur. 

Guðrún Veiga Guðmundsdóttir.
Guðrún Veiga Guðmundsdóttir. mbl.is/Golli / Kjartan Þorbjörnsson
mbl.is

Sápublöndur í staðinn fyrir skordýraeitur

18:00 Með góðu skipulagi og réttu vali á plöntum þarf ekki að útheimta svo mikla vinnu að halda garðinum fínum og fallegum. Margir rækta matjurtir og uppskera ríkulega eftir sumarið. Meira »

Hressasta kona landsins bauð í partý

14:00 Partýdrottningin Dröfn Ösp Snorradóttir sem búsett er í LA hélt partý á staðnum 10 sopum um síðustu helgi. Margt hresst fólk var saman komið enda aldrei lognmolla í kringum Dröfn eða DD Unit eins og hún er stundum kölluð. Meira »

Höll Víðishjóna föl fyrir 165 milljónir

09:45 Við Valhúsabraut á Seltjarnarnesi stendur einstakt 254,7 fermetra einbýlishús. Ásett verð er 165 milljónir sem gerir húsið eitt af dýrari einbýlishúsum á fasteignamarkaðnum í dag. Meira »

Athyglisbrestur: Hvað er hægt að gera?

05:00 ADD, hver eru næstu skref og hvað er hægt að gera sjálfur? Þessum spurningum reynir Þórey Krist­ín Þóris­dótt­ir, klín­ísk­ur sál­fræðing­ur og markþjálfi, að svara í sínum nýjasta pistli. Meira »

8 leiðir til að gera kynlífið í sumar betra

Í gær, 22:29 Flest pör stunda betra og meira kynlíf í fríinu. Svona ferðu að því að gera kynlífið í sumarfríinu enn betra.   Meira »

Álagið á okkar ferðatöskur miklu meira

í gær María Maríusdóttir hefur áratuga reynslu af sölu á ferðatöskum. Hún er eigandi verslunarinnar Drangey og segir að Íslendingar séu um margt ólíkir öðrum þjóðum þegar kemur að ferðalögum. Hún segir ferðatöskur segja mikið til um ferðalanginn. Meira »

Tennisdrottning undir japönskum áhrifum

í gær Rússneska tennisdrottningin Maria Sharapova á einstaklega fallegt hús í Kaliforníu. Einfaldur stíll ræður ríkjum á heimavelli Sharapovu. Meira »

Mamma mikil tískufyrirmynd

í gær Arkitektaneminn Aþena Aradóttir er með fallegan og klassískan fatastíl eins og kom í ljós þegar Smartland fékk að kíkja í fataskápinn hennar. Aþena starfar sem flugfreyja á sumrin en mun hefja nám á lokaári í arkitektúr í Listaháskóla Íslands í haust. Meira »

Fáðu mjaðmir eins og Halle Berry

í gær Leikkonan Halle Berry er dugleg í ræktinni en hún gleymir ekki að teygja á.   Meira »

Hvernig er kynlíf í hjónabandi?

í fyrradag Ekkert hjónaband er eins og því er ekkert kynlíf eins. Fólk á þó oft meira sameiginlegt en það telur sig eiga.  Meira »

Sokkaráð sem breytir lífi þínu

17.7. Það getur verið pirrandi að vera búinn að velja skó en finna svo ekki réttu sokkana til að vera í innanundir. Þetta ráð útrýmir þeim höfuðverk. Meira »

Hönnun Rutar Kára breytir öllu

17.7. Einn eft­ir­sótt­asti inn­an­húss­arki­tekt lands­ins, Rut Kára­dótt­ir, á heiður­inn af inn­rétt­ing­um í þessari fimm herbergja íbúð í fjölbýlishúsi í Grafarvogi. Meira »

Þetta gerir Gabrielle Union í ræktinni

17.7. Leikkonan og Americas Got Talent dómarinn Gabrielle Union heldur sér í formi með þessum æfingum.  Meira »

Við ætlum að verða gömul hérna

17.7. Erna Geirlaug Árnadóttir innanhússarkitekt hefur alltaf haft mikinn áhuga á hönnun og tísku.  Meira »

Lótus-stellingin: fyrir þá sem vilja mikla nánd

16.7. Ef þú ert búinn að fara í nokkra jógatíma upp á síðkastið ættirðu að prófa lótus-stellinguna með maka þínum.   Meira »

Ræktarráð frá stjörnuþjálfurum

16.7. Stjörnuþjálfararnir vita hvað þeir syngja hvað varðar ræktina. Hver og einn þjálfari hefur þó mismunandi áherslur og ekki er víst að öll ráð henti einum. Meira »

Flest pör kynnast á netinu

16.7. Í fyrsta skipti kynnast flest pör í gegnum netið. Færri kynnast í gegnum sameignlega vini eða fjölskyldu.  Meira »

Þessar eru ekki lengur á lausu

16.7. Það hefur greinilega borgað sig fyrir þessar íslensku konur að vera á lista Smartlands yfir eftirsóknarverðustu einhleypu konur landsins í gegnum árin, því margar hverjar eru þær komnar í samband. Meira »

Svona færðu kraftmeira og stærra hár

16.7. Að vera með stórt og mikið hár er oft eftirsóknarvert hjá kvenpeningnum. Lilja Ósk Sigurðardóttir snyrtipenni Smartlands á það til að vera í veseni með hárið á sér en eftir að Baldur Rafn Gylfason eigandi bpro fór mjúkum höndum um hár hennar varð hún eins og konungborin. Ekki veitir af þar sem Lilja Ósk er nýlega komin í lausagang eins og frægt er orðið. Meira »

Kúrkoddinn sem bjargar samböndum

15.7. Það er notalegt að liggja á hliðinni upp við hlið maka síns og „spúna“ eins og það er stundum kallað. Ekki eru allir sem endast lengi í stellingunni eða hvað þá sofa heila nótt þannig enda getur stellingin reynst óþægileg. Meira »

10 ráð til að vernda heilsuna

15.7. „Þessi 10 ráð til að vernda heilsuna geta komið sér vel. Þau eru einföld uppskrift að heilsuvernd sem ætti að henta öllum, einkum og sér í lagi þeim sem vilja njóta góðra lífsgæða út ævina,“ skrifar Guðrún Bergmann í sínum nýjasta pistli. Meira »