Allt sem þú vissir ekki um píkuna

Píkan og allt kerfið þarna niðri er magnað fyrirbæri.
Píkan og allt kerfið þarna niðri er magnað fyrirbæri. mbl.is/Getty images

Margir eru einskis fróðari eftir hefðbundna kynfræðslu í skólum og fara í gegnum lífið án þess að vita að hið eiginlega meyjarhaft er ekki til, að konur þurfa ekki að fara á blæðingar eða að bara um helmingur kvenna blæðir eftir fyrsta skiptið. Í Bókinni Gleðin að neðan - píkan, legið og allt hitt eftir norsku læknanemana Ellen Støkken Dahl og Nina Brochmann er farið yfir allt þetta og ótrúlega margt fleira á mannamáli.

Bókin Gleðin að neðan var að koma út hjá Forlaginu.
Bókin Gleðin að neðan var að koma út hjá Forlaginu.

Bókin er frábær fyrir konur sem vita ekkert sem og þær sem þykjast vita allt. Hún er líka afar gagnleg lesning fyrir karlmenn, að minnsta kosti þá sem hafa einhvern áhuga á konum. Hér eru nokkrar áhugaverðar upplýsingar úr bókinni.

Æfingabúðir eggja

Konur fæðast með 300.000 egg í líkamanum. Fram að kynþroskaskeiðinu æfa þessar eggfrumur sig fyrir framtíðarstarfið, þær þroskast en deyja svo því eggin fá ekki boð um neitt annað. Þegar kynþroskaskeiðið byrjar, og eftir þessar æfingasleppingar, búa konur yfir 180.000 útvöldum eggjum. 25 ára gamlar eiga konur 65.000 egg. En hvað gerist þarna á milli? Af hverju förum við úr 180.000 eggjum og niður í 25.000 á fáum árum?

Það er staðreynd að konur nota ekki bara eitt egg í mánuði, heldur geta þær notað allt að þúsund egg í einu. Eggin eru þá ekki eins ólík sæði karlmanna og af er látið. Eins og sáðfrumurnar, keppa eggfrumur innbyrðis af mikilli hörku um réttinn til að reyna að búa til barn. Í hverjum mánuði byrja þúsund egg að þroskast en aðeins útvalið egg kemst í gegnum öryggiseftirlitið og fær að losna úr eggjastokknum. Hinum er grimmilega hafnað og eytt. 

Meyjarhaft er rangnefni. Skeiðarkrans er réttnefni!

Meyjarhaft er ekki „haft“, leggöngin eru ekki lokuð. Rétt innan við legggangaopið má finna hringlaga slímhúðarfellingu sem liggur eins og krans upp við legggangaveginn. Skeiðarkransinn getur verið þykkur eða þunnur, hringlaga, eða jafnvel eins og danskt ö í laginu, Ø. Það er þessi krans sem hefur verið kallaður meyjarhaft. Allar konur fæðast með skeiðarkrans en þurfa ekki endilega á honum að halda (ekki frekar en karlmenn þurfa á geirvörtum að halda). Það getur blætt úr skeiðarkransinum við fyrstu samfarir, en rannsóknir sýna að það gerist alls ekki alltaf. Tvær ólíkar rannsóknir sýna að það blæðir hjá 56% kvenna annars vegar og hjá 40% kvenna hins vegar. 

Ekki ónáttúrulegt að sleppa túr

Að sleppa því að fara á túr með hjálp getnaðarvarna er ekkert ónáttúrlegra heldur en að eignast nokkur aukabörn. Í sjálfu sér eru það ekki tíðablæðingarnar sjálfar sem hafa líffræðilegan tilgang eða eru gagnlegar fyrir konuna heldur er blæðingin fylgifiskur ósjálfráðar slímhúðarmyndunar í hverjum mánuði. Slímhúðinni þurfum við aðeins á að halda ef til getnaðar kemur. Ef enginn verður getnaðurinn, förum við á blæðingar. Ef við sleppum hins vegar þessari slímhúðarmyndun (með hjálp getnaðarvarna) er engin ástæða til mánaðarlegs blóðmissis og við fáum frí! Tíðablæðingar eru hvorki hollar né nauðsynlegar, og í gamla daga, fyrir daga getnaðar varna fóru konur miklu sjaldnar á blæðingar en nú. Þá voru þær ýmist óléttar eða með barn á brjósti (sem kom líka í veg fyrir blæðingar). Frumkonan fór kannski 100 sinnum á túr um ævina á meðan nútímakonan fer í gegnum 500 tíðahringi.

Eggið lætur bíða eftir sér

Hefurðu heyrt um kapphlaup sáðfrumanna? Sú hraustasta og hraðsyndasta nær að frjóvga eggið sem bíður aðgerðalaust þess sem verða vill. Eða hvað? Er þetta ekki algjörvitleysa? Í fyrsta lagi: Eggið bíður ekki í rólegheitum. Eggið hangir ekki óstyrkt við barinn og bíður eftir sáðfrumunum. Eggið er díva og eins og flestar dívur mætir það yfirleitt hæfilega seint í partíi. Það eru ekki sáðfrumurnar sem synda að egginu heldur kemur eggið vaggandi að sáðfrumunum sem bíða. Oft hafa þær beðið dögum saman

Örva heilann ekki kynfærin

Kynlöngun kvenna á upptök sín fyrst og fremst í höfðinu, en ekki í kynfærunum sjálfum. Til þess að vekja upp kynlöngun meðal kvenna þarf að örva í þeim heilann, en ekki kynfærin. Þetta áhugaverða rannsóknarefni má lesa um í kaflanum um kynlíf í bókinni Gleðin að neðan.

mbl.is

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

14:00 „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

11:00 Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

05:00 Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

Í gær, 23:59 Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

Í gær, 18:00 Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

í gær Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

í gær Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

í gær Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

í gær Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

í fyrradag Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

í fyrradag Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

19.4. Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »

Geggjaður retró-stíll í 101

18.4. Við Framnesveg í Reykjavík stendur 103 fm raðhús sem byggt var 1922. Búið er að endurnýja húsið mikið og er stíllinn svolítið eins og að fólk gangi inn í tímavél. Meira »

Páska skraut á skandinavíska vísu

18.4. Skandinavísk hönnun er vinsæl víða. Páskaskraut á skandinavíska vísu er vinsælt um þessar mundir, sér í lagi á meðal þeirra sem aðhyllast minimalískan lífsstíl. Það er ódýrt og fallegt að setja saman það sem til er á heimilinu og skreyta þannig fyrir páskana. Meira »

Svona heldur þú heilsusamlega páska

18.4. Þegar fólk breytir um lífsstíl og mataræði á það stundum erfitt með að takast á við hátíðir eins og páskana, því þá vill það sogast inn í gamlar hefðir og vana. Meira »

Svona býrðu til „Power Spot“

18.4. Japanski tiltektarsnillingurinn Marie Kondo fer eins og stormur um heiminn með heimspeki sína sem fjallar í stuttu máli um að einfalda lífsstílinn og halda einungis í það sem veitir ánægju. Meira »

Kærastinn spilar rassinn úr buxunum

18.4. „Þannig er að kærastinn minn er að eyða nánast öllum peningunum sínum í alls konar veðmál á netinu. Hann segir að þetta séu alls konar íþróttaleikir en vill ekki sýna mér nákvæmlega hvað þetta er og kannski skiptir ekki máli. Aðaláhyggjurnar mínar eru að síðustu mánuði hef ég verið að borga alla reikninga þar sem hann er búinn að eyða sínum og hann afsakar þetta með hinu og þessu.“ Meira »

10 gul dress sem minna ekki á páskaunga

17.4. Tískulöggur hafa gefið grænt ljós á gult frá toppi til táar en það er þó hægara sagt en gert ef þú vilt ekki líta út eins og fugl ofan á páskaeggi. Meira »

Fór á svakalegan megrunarkúr

17.4. „Ég er svöng,“ segir Beyoncé í nýrri heimildarmynd þar sem hún segist hafa hætt að borða brauð, sykur, kolvetni, mjólkurvörur, fisk og kjöt til þess að komast í form eftir barnsburð. Meira »