Hvernig get ég haft jákvæð áhrif í vinnunni?

Gæti ég verið þessi gaur í vinnunni þar sem ríkir ...
Gæti ég verið þessi gaur í vinnunni þar sem ríkir vantraust og óheiðarleiki? Ljósmynd/Thinkstock photos

Á Smartlandi starfa nokkr­ir ráðgjaf­ar sem leit­ast við að gefa les­end­um góð ráð. Eft­ir­far­andi bréf barst á dög­un­um frá les­anda sem velt­ir fyr­ir sér hvernig hann geti haft jákvæð áhrif á menninguna á vinnustaðnum. Hann líkir vinnustaðnum við veika fjölskyldu og talar um tvo aðila sem glíma við áfengisvandamál og mikil meðvirkni er að myndast í kringum. Ein­stak­lings- og fjöl­skylduráðgjaf­inn El­ín­rós Lín­dal gef­ur ráð.

Hæ.

Mig langaði að fá ráð tengt vinnunni minni. Málið er að ég er í góðri vinnu, þar sem verkefnin eru skemmtileg og krefjandi og launin góð. Hins vegar er starfsandinn á vinnustaðnum skrítinn. Ég átta mig ekki á hvað það er nákvæmlega, en það er eins og enginn okkar geti verið við sjálf, án þess þó að einhver einn hafi planað þetta.

Ég er millistjórnandi á þessum vinnustað og get haft ágætlega mikil áhrif á menninguna hérna. En ég er bara ekki alveg að átta mig á hvað þetta er raunverulega. Við erum í nokkrum hópum hér og það ríkir lítið traust á millli hópanna. Ég er ekki viss um að nokkur manneskja hér sé alveg hún sjálf, nema kannski ein manneskja sem menningin nær ekki til. Henni virðist líða vel. En mér líður illa í vinnunni. Samt er ég þessi gaur sem er alltaf í góðu skapi, hef gaman af lífinu og væri til í að vera sá gaur í vinnunni líka.

Það eru tveir aðilar í vinnunni sem allir vita að eru alkóhólistar, og í kringum þá er mikil meðvirkni en líka baktal. Enginn er að taka á því.

Ég er að spá í hvort ég ætti að skoða fleiri valmöguleika eða hvort ég get gert eitthvað til að hafa jákvæð áhrif hér inni. Í það minnsta er ég kominn með nóg af því að líða eins og inniveikri fjölskyldu á vinnustaðnum. En mér þykir leiðinlegt að missa af verkefnunum mínum hér. 

Hvað get ég gert í þessari stöðu?

Kærar, ráðvilltur.

Elínrós Líndal er NLP-einstaklings- og fjölskylduráðgjafi.
Elínrós Líndal er NLP-einstaklings- og fjölskylduráðgjafi. Eggert Jóhannesson

Hæ hæ og takk fyrir bréfið.

Mér þykir áhugavert hvað þú ert meðvitaður um menninguna á vinnustaðnum þínum og hvernig þú líkir vinnustaðnum við fjölskyldu. Ég er á því að á mjög mörgum vinnustöðum hefur menningin þróast á ákveðinn hátt, sem er kannski ekki besta þróunin eða meðvitað. Þessar óskrifuðu reglur sem sumir fara eftir geta verið þvingandi.

Það er ýmislegt sem þú getur gert. Meðal annars aftengt þig menningunni líkt og þessi eina manneskja hefur gert og tekist vel til með.

Ég hef reynsluna af því að vinna á sama vinnustað fyrir og eftir vinnu í meðvirkni. Ég get því staðfastlega sagt þér að þessi vinnustaður er ekki sá sami. Áður var ég mjög meðvituð um allar þessar óskrifuðu reglur, hópa, viðhorf og ágreininga. Eftir að hafa skoðað meðvirkni, hvernig maður aftengir sig og velur viðbrögð og aðstæður að fara inn í, varð vinnustaðurinn  kærleiksríkur, áhugaverður og afslappaður.  Breytingarnar eiga sér nefnilega stað inni í okkur í sjálfsvinnu.

Það sem ég mæli með er eftirfarandi:

  • Lærðu að aftengja þig menningunni og skoðaðu meðvirkni og þig sjálfan í aðstæðum með ráðgjafa.
  • Fáðu fræðslu hjá fíkniráðgjafa um hegðun alkóhólista á vinnustað og hvernig þeir smita út frá sér. Fáðu að sama skapi upplýsingar um hvernig þú getur aftengt þig því og orðið kærleiksríkur gagnvart þessum sjúkdómi í vinnunni og þá hluti af batanum en ekki sjúkdóminum.
  • Veldu á hverjum degi að vera í þessari vinnu, eða skoðaðu fleiri valmöguleika. Hvað værir þú að gera ef þú ættir alla peninga sem þú þyrftir og værir að vinna þér til skemmtunar? Ef það er að vinna í þessari vinnu sem þú ert í, þá myndi ég segja að þú værir að fá frábært verkefni til þín sem þú munt læra að leysa og í kjölfarið vaxa og þroskast.

Að mínu mati er mikið jafnvægi yfir þér eins og þú skrifar. Kannski ertu í þessari stöðu til að læra af henni og gefa lærdóminn áfram á vinnustaðnum. Ég hef hingað til ekki enn þá hitt einstaklinga sem eru alveg ómeðvirkir, en ég þekki einn sem hefur tæpa fjörutíu ára reynslu í að æfa sig að aftengja eftir viðurkenndustu aðferðum. Sú manneskja er á eftirsóknarverðum stað en gefur mér daglega áminningu um hversu samofin meðvirkni er samfélaginu í heild sinni.

Að mínu mati ættu vinnustaðir í landinu að vera duglegir að fá inn fyrirlesara til að fræða starfsmenn sína um þessi málefni. Hvetja starfsmenn til að mæta í vinnuna sem „þeir“, ýta undir opin samskipti, heiðarleika og traust. 

Ég vona að þessi vinna megi byrja með þér á þínum vinnustað.

Gangi þér vel.

Kærar Elínrós Líndal.

Áhugasamir geta sent spurningar  á elinros@mbl.is. Fyllsta trúnaðar heitið.

mbl.is

Best að máta hælaskó síðdegis

06:00 Best er að máta og kaupa skó eftir hádegi eða síðdegis samkvæmt fótaaðgerðafræðingnum Tania Kapila. Hún gefur þrjú ráð til að velja þægilega hælaskó. Meira »

Þú kennir fólki hvernig má koma fram við þig!

Í gær, 22:37 „Róbert segir að sambönd séu bindandi. Hann vill sjá hlutina þróast hægt og rólega. En eitt kvöldið sá ég á símanum hans að hann er að tala við fleiri konur en mig. Hvað á ég að gera?“ Meira »

Keypti föt hjá Hjálpræðishernum en sagðist versla í Versace

Í gær, 19:00 Kanadíska leikkonan Nina Dobrev man ekki eftir því að hafa átt ný föt þegar hún var barn. Fjölskyldan verslaði í verslun Hjálpræðishersins og kallaði mamma hennar búðina „Versace“. Meira »

Hvað áttu að borða fyrir maraþonið?

Í gær, 16:00 Reykjavíkurmaraþon Íslandsbanka er á laugardaginn og því margir að fara hlaupa langar vegalengdir. Hér eru hugmyndir að máltíðum til að borða 24 tímum fyrir langhlaup. Meira »

Hvers vegna allt þetta þvarg og þvaður?

Í gær, 13:33 „Skrifaðu nú um það...,“ sagði frændi minn glaðhlakkandi yfir þeim upplýsingum sem hann hafði komið á framfæri við mig. Hann var komin með lausnina á skilnuðum landsmanna „ef þessar kerlingar hætta bara þessu þvargi og þvaðri þá verður heimurinn mun einfaldari og hjónabönd langlífari.“ Meira »

„Svo er maður sjálfur auðvitað í þessari bullneyslu“

Í gær, 12:00 Jón Gnarr segir að hægt sé að blanda húmor inn í flest málefni. Ef húmor getur komið loftslagsmálum á kortið leggur hann því lið. Meira »

Sólkysst útlit fram eftir hausti

Í gær, 09:40 Þegar við héldum að sumarið væri að líða undir lok kemur Chanel með allt sem við þurfum til að viðhalda sólkysstu útlitinu fram eftir hausti. Éclat Et Transparence De Chanel er förðunarlína sem Lucia Pica hannaði og endurspeglar sýn hennar á þá fegurð sem gegnsæ lög af lit veita andlitinu og sameinast sólkysstri húðinni. Meira »

Úr herstöðinni beint í bakpokaferðalag

í gær Una Sighvatsdóttir, blaðamaður og fyrrverandi upplýsingafulltrúi NATO í Afganistan, fór í ferðalag um heiminn eftir að hún sagði skilið við NATO. Hún segir mikið frelsi í því að ferðast ein, en hún fór til 7 landa í Suður-Ameríku. Meira »

Tölvupóstsamskipti utan vinnutíma hafa slæm áhrif

í fyrradag Niðurstöður nýrrar rannsóknar benda til þess að tölvupóstsamskipti hafi neikvæð áhrif á heilsuna. Mælt er með því að takmarka þann tíma sem fer í tölvupóstsamskipti utan vinnutíma. Meira »

Vill hitta „hina konuna“

í fyrradag Eiginkona manns sem hélt fram hjá henni er forvitin um „hina konuna“ og langar til að hitta hana áður en hún ákveður hvort hún eigi að skilja við eiginmann sinn. Meira »

Á bak við tjöldin í forsíðumyndatöku Beyoncé

í fyrradag Myndbandið af forsíðumyndatöku Beyoncé fyrir Vogue er draumkennt en þar má sjá börnin hennar og Jay-Z, Blue og tvíburana Sir og Rumi, leika sér á meðan mamma þeirra situr fyrir. Meira »

Guðrún Bergmann segir frá

í fyrradag „Hann var einhver sem ég átti að geta treyst, en hann rauf það traust og ákvað að æfa sig í samförum á mér tæplega sjö ára barninu. Ég var auðveld bráð, komin upp í hjónarúmið þar sem ég átti að sofa.“ Meira »

Af hverju flestir ná ekki að breyta um lífsstíl

í fyrradag Sara Barðdal, ÍAK-einkaþjálfari og heilsumarkþjálfi, skrifar um hvers vegna flestir ná ekki að breyta um lífsstíl. Þann 17. ágúst fer hún af stað með tíu daga heilsuáskorun þar sem hún aðstoðar þátttakendur við að setja sér markmið og ná þeim. Meira »

Einfaldleiki og fegurð í 101

15.8. Einfaldur stíll og smekklegheit einkenna þessa 142 fm íbúð sem staðsett er í 101. Ekkert óþarfa prjál er í íbúðinni og á hver hlutur sinn stað. Meira »

Skipti yfir í plöntufæði og missti 9 kíló

14.8. Tónlistarmaðurinn Will.I.Am missti 9 kíló með því að skipta yfir í plöntufæði og bæta svefninn, en hann hafði þyngst mikið og var ekki við góða heilsu. Meira »

Hefnir sín á Trump með fatavali

14.8. Omarosa Manigault Newman, fyrrverandi ráðgjafi í Hvíta húsinu, skrifar í nýútkominni bók sinni Unhinged að Melania Trump refsi eiginmanni sínum með fatavali sínu. Meira »

Haustlína Supreme sjúklega töff

14.8. Supreme gaf út lookbook fyrir haust- og vetrarlínu sína í gær. Litríkir jakkar og úlpur eru áberandi í línunni.  Meira »

Taktu á móti haustinu í valdeflandi peysu

14.8. „Bleikur er uppáhaldsliturinn minn og mér finnst hann svo fallegur fyrir allan aldur og bæði kyn. Mér fannst líka skipta máli að gera eitthvað allt annað en síðast svo þeir sem keyptu síðast peysu væru spenntir að fjárfesta í nýrri og styrkja gott málefni í leiðinni.“ Meira »

Egill tekur pásu frá Íslandi og fer til Balí

14.8. Egill Fannar Halldórsson segir að nóvember sé langbesti tíminn til að fara til Balí og upplifa sönn ævintýri.   Meira »

10 lífsreglur Diane von Furstenberg

14.8. „Flest ævintýri enda á því að stúlkan giftist prinsinum og lifir síðan hamingjusöm til æviloka. Mitt ævintýri byrjaði fyrst þegar ég hafði fengið skilnað frá mínum prinsi.“ Meira »

Kemst ekki yfir skilnaðinn við kærustuna

13.8. „Ég er karlmaður á miðjum aldri. Skildi fyrir 6 árum vegna framhjáhalds konunnar. Skilnaðurinn sem átti sér talsverðan aðdraganda var mér ekki mjög erfiður. Hafði lengi grunað að konan héldi fram hjá og fannst í raun mikill léttir að skilja og losna við alla lygina,“ segir íslenskur maður sem leitar ráða hjá Valdimari. Meira »