„Mamma er heltekin af útlitinu“

Sumir fara í ræktina til að fá útrás eftir skilnað. ...
Sumir fara í ræktina til að fá útrás eftir skilnað. Margir leita sér faglegrar aðstoðar við að fóta sig áfram í lífinu. Að fá líkamlega útrás getur fært fólki vellíðan. mbl.is/Thinkstockphotos

El­ín­rós Lín­dal, ein­stak­lings- og fjöl­skylduráðgjafi, svar­ar spurn­ing­um les­enda. Hér fær hún bréf frá ungri konu sem býr heima hjá nýfráskilinni móður sinni sem fer yfir mörkin hennar og virðist jafnvel afbrýðisöm út í dóttur sína.

Kæra Elínrós.

Mig langar til að bera undir þig vandamál sem ég á erfitt með að leysa. Þannig er að ég á mömmu sem á erfitt með að sætta sig við aldurinn. Ég bý enn þá heima. Hún og pabbi eru nýskilin og mamma hefur brugðist við með endalausri líkamsrækt. Hún er heltekin af eigin líkamsþyngd, stelur fötunum mínum og snyrtivörunum og skiptir sér í tíma og ótíma af því hvernig ég lít út, hvað ég geri og hverjum ég sef hjá. Mér þykir vænt um mömmu mína, en samband okkar hefur versnað, hún veður yfir mig og stundum held ég að hún sé afbrýðisöm út í mig.

Hvað á ég að gera?

Kveðja B

Elínrós Líndal starfar sem einstaklings- og fjölskylduráðgjafi.
Elínrós Líndal starfar sem einstaklings- og fjölskylduráðgjafi. mbl.is/Eggert

Sæl B.

Er veröldin ekki bara að gefa þér góða æfingu í að setja kærleiksrík mörk?

Nú á ég erfitt með að átta mig á hvað þú ert gömul, en af því þú segir að þú búir enn þá heima, geri ég ráð fyrir að sumir jafnaldra þinna séu fluttir út. 

Þegar kemur að því að setja mörk þá er alltaf erfiðast að gera það við þá sem maður á eitthvað undir með. Meðvirkni getur stundum virkað eins og góðsemi, en þegar maður skoðar það nánar, þá er oftar en ekki einhver önnur skýring fyrir því að maður virkar betur með öðrum en sjálfum sér. 

Skilnaður foreldra þinna er án efa að hafa mikil áhrif á þig. Það er eðlilegt. Skilnaður hefur einnig mjög mikil áhrif á foreldra þína, ég heyri að mamma þín er á þeim stað að hún er að leggja mikla áherslu á að finna sig og sem stendur gæti verið að sjálfsvirðing hennar sé fólgin í útlitinu. Eins getur verið að hún sé að leita leiða til að fá útrás í ræktinni. Það er örugglega ekki versti staðurinn að vera á fyrir hana. 

Hvað kanntu að meta við mömmu þína? Hvað gerir hún vel og fallega? Hverju ertu stolt af tengt henni?

Siðan er ég með áhugaverðar hugleiðingar til þín:

Hvað ertu ánægð með hjá þér? Hver viltu verða í framtíðinni? Hverju hefur þú áhuga á? Ertu búin að plana þín næstu skref?

Þátttaka ungs fólks á heimilinu er eitt mikilvægasta verkefnið í að treysta sér að taka næstu skref. Ef þú kannt hlutina sjálf muntu finna þann tíma koma að þú verður tilbúin að taka næsta skref.

Varðandi að setja henni mörk getur þú gert það á fallegan hátt með því að mæta inn í samtöl við hana. Best er að gera það í ró og friði. Þú getur sem dæmi pantað tíma með henni og sagt henni plönin þín fyrst. Síðan getur þú pantað annan tíma með henni og sagt henni hvað þú kunnir að meta í fari hennar og hvort það sé eitthvað sem hana langi að segja við þig tengt þinni framkomu.

Þá getur þú talað við hana um mörkin þín. Ekki dæma hana, reyndu bara að taka ábyrgð á því að þetta sé verkefni sem þig langi í. Þá getur þú nefnt við hana að þig langi til að hún biðji um leyfi ef hún ætlar að nota fötin þín, snyrtivörur o.s.frv. Vil hún fá þig með sér að kaupa fatnað á hana? Það gæti orðið skemmtileg mæðgnastund. 

Eins er fallegt að þú segir henni þá bara staðinn sem þú ert á. Hvað gerir þú á hverjum degi sem eru þín sjálfsvirðingarverkefni (topphegðun). Lærir, vinnur, hittir vini o.s.frv. Svo gæti verið gott að minnast á hluti sem þú ert að forðast að gera (botnhegðun). Þá skilur hún betur ákvarðanir þínar í strákamálum. Ef þú er að ástunda botnhegðun sjálf tengt strákum gæti verið ágætt að ræða við hana um það. Hún öðlast þá meiri skilning á því og getur farið úr að dæma í að veita stuðning. 

Það hvernig foreldrar okkar tala við okkur er framlenging af innri rödd þeirra. Ef þau eru dómhörð og ávítandi tala þau þannig við sjálf sig. Ef þau eru mjúk og falleg við okkur er það þeirra innri rödd við sig. 

Kannski getur góður ráðgjafi aðstoðað þig við að vinna úr skilnaði foreldra þinna, skoðað með þér hvað þú ert að hugsa og fleira í þeim dúrnum.

Að mínu mati erum við það sem við hugsum. Það borgar sig að fjárfesta í því að vera með höfuðið fullt af góðum hugmyndum.

Ligg­ur þér eitt­hvað á hjarta? Þú get­ur sent El­ín­rós spurn­ingu HÉR. 

mbl.is

Aldrei heitari eftir breytt mataræði

18:00 „Á innan við 24 tímum breytti ég mataræði mínu og hef ekki séð eftir því. Þér líður betur, þú lítur betur út,“ sagði Simon Cowell um nýtt mataræði sitt. Meira »

Áfall að koma að unnustanum látnum

13:08 Kristín Sif Björgvinsdóttir boxari og útvarpskona á K100 prýðir forsíðu Vikuna. Í viðtalinu talar hún opinskátt um lát unnusta síns og barnsföður, Brynjars Berg Guðmundssonar, sem framdi sjálfsvíg í október. Hún segir í viðtalinu að hún ætli ekki að láta þessa reynslu buga sig. Meira »

Er eðlilegt að fyrrverandi gangi inn og út?

09:37 „Ég kynntist manni fyrir ári síðan og við stefnum á að fara að búa saman á hans heimili. Er eðlilegt að fyrrverandi konan hans gangi inn og út af heimilinu þeirra gamla þegar við erum ekki heima til að hitta krakkana sem vilja alls ekki fara til hennar?“ Meira »

Fimm skref í átt að einfaldari þvottarútínu!

05:00 „Stundum líður mér eins og þvotturinn vaxi í þvottakörfunni.Ég hef oft pirrað mig á þvottinum sem fylgir stóru heimili. Reyndar var ég pirruð yfir þvottinum áður en við eignuðumst svona mörg börn.“ Meira »

Heiðruðu Margréti með stæl

í gær Það var gleði og glaumur í versluninni Pfaff þegar Margrét Kristmannsdóttir framkvæmdastjóri fyrirtækisins og FKA viðurkenningarhafi 2019 tók á móti gestum og fór yfir 90 ára sögu Pfaff. Heimsóknin fór fram 9. apríl en þann dag fyrir 20 árum, eða árið 1999. Margrét er ein af prímusmótorum FKA og hefur alltaf verið hamhleypa til verka. Meira »

Gunnar og Jónína Ben. hvort í sína áttina

í gær Jónína Benediktsdóttir og Gunnar Þorsteinsson oft kenndur við Krossinn eru farin hvort í sína áttina eftir að hafa verið gift í áratug. Meira »

Einhleyp í 16 ár og langar í kærasta

í gær „Ég hef verið mjög lítið á „date“ markaðinum og hef í raun lítið gefið færi á mér. Mín tilfinning hefur verið sú að í þau fáu skipti sem ég hef slegið til og hitt einhvern hafa málin iðulega farið í sama farið. Ég virðist draga að mér menn sem henta ekki mínum persónuleika og eru alls ekki á sama stað og ég í lífinu.“ Meira »

Burðastu með „tilfinningalega“ þyngd

í gær „Algengustu setningarnar sem ég heyri frá konum sem ég hef verið með í heilsumarkþjálfun er: „Mér var sagt að það sé næstum ómögulegt fyrir mig að grennast út af aldrinum, efnaskiptin verða svo hæg.“ „Ég get bara ekki losnað við aukakílóin síðan ég eignaðist börn og það er víst mjög algengt.” Meira »

Tók hús systur sinnar í nefið

í gær Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

22.4. Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

22.4. Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

22.4. Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

22.4. Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

22.4. Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

21.4. Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

21.4. „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

21.4. Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

21.4. Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

20.4. Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »