Nýtt millibankagreiðslukerfi tekið í notkun

Seðlabanki Íslands.
Seðlabanki Íslands. mbl.is/Golli

Nýtt millibankagreiðslukerfi verður tekið í notkun hér á landi á föstudagskvöld. Stór hluti allra fjármálafærslna einstaklinga og fyrirtækja í landinu, til dæmis með debetkortum og almennum millifærslum á milli reikninga, fer um kerfið sem þjónustar banka og fjármálastofnanir.

Nýja kerfið, sem er í eigu Seðlabanka Íslands, tekur við hlutverki svokallaðs stórgreiðslukerfis Seðlabankans og jöfnunarkerfis Greiðsluveitunnar sem jafnframt er í eigu bankans, að því er segir í tilkynningu.

Hlutverk nýja millibankagreiðslukerfisins verður annars vegar að gera upp stórgreiðslur, þ.e. greiðslur sem nema 10 milljónum króna eða hærri fjárhæðum, í rauntíma á stórgreiðslureikningum bankastofnana í Seðlabankanum og hins vegar að jafna smágreiðslur, þ.e. greiðslur undir 10 milljónum króna á milli bankastofnana. Jöfnunarfjárhæðir úr þessum viðskiptum eru svo gerðar upp á stórgreiðslureikningum tvisvar á sólarhring (á virkum dögum).

Á síðasta ári var veltan í stórgreiðslukerfinu 17 þúsund milljarðar króna í um 118 þúsund greiðslufyrirmælum. Í jöfnunarkerfinu var veltan rúmlega fjögur þúsund milljarðar króna og færslufjöldinn ríflega 68 milljónir.

Nýja millibankagreiðslukerfið hefur verið í undirbúningi frá árinu 2015. Gerð þess var boðin út og hlaut suðurafríska fyrirtækið Perago verkið. Perago er dótturfélag SIA, sem er ítalskt félag. Bæði fyrirtækin hafa tekið þátt í uppbyggingu hliðstæðra kerfa í norrænum seðlabönkum.

Verkefnið hefur verið unnið í nánu samstarfi við Reiknistofu bankanna, viðskiptabankana og sparisjóði landsins. Ástæða endurnýjunarinnar er sú að gömlu kerfin eru komin til ára sinna og þörfnuðust endurnýjunar.

mbl.is
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK