Vanmetur viðbrögðin og ofmetur eigið ágæti

Palestínskir mótmælendur brenna myndir af Donald Trump Bandaríkjaforseta.
Palestínskir mótmælendur brenna myndir af Donald Trump Bandaríkjaforseta. AFP

„Þessi ákvörðun forsetans á eftir að draga marga þunga dilka á eftir sér og það á mörgum á ólíkum sviðum,“ segir Magnús Þorkell Bernharðsson, prófessor í sagnfræði við Williams College í Bandaríkjunum, í samtali við mbl.is um þá ákvörðun Donalds Trump Bandaríkjaforseta að viðurkenna Jerúsalem sem höfuðborg Ísraels.

„Í fyrsta lagi er hún táknræn fyrir það að Bandaríkjamenn og þar með einnig Ísraelar hafa ekki lengur áhuga á að vinna eftir tveggja ríkja lausninni sem hefur verið ráðandi alla götur frá Oslóar samkomulaginu. Þetta er enn einn naglinn í líkkistu þess. Í öðru lagi á þetta eftir að auka hróður hægri afla í Ísrael og vænka hag Benjamins Netanyahu forsætisráðherra. Í þriðja lagi passar þetta vel við þá ímynd sem Trump vill halda á lofti, nefnilega að hann sé öðruvísi stjórnmálamaður og allt öðruvísi pólitíkus en forverar hans,“ segir Magnús. Meðal stuðningsmanna hans sé þetta mjög vinsæl ákvörðun.

Magnús Þorkell Bernharðsson prófessor.
Magnús Þorkell Bernharðsson prófessor.

„Hann metur það sem svo að hann hefur engu að tapa með þessari ákvöðrun. En væntanlega er forsetinn að ofmeta eigið ágæti og á sama tíma að vanmeta stórlega hvernig fólk muni bregðast við víða um heim. Hann vanmetur hversu umfangsmikil viðbrögðin munu verða. Það er erfitt að segja til um það nákvæmlega en þetta á eftir að virkja marga til aðgerða. Viðbrögðin munu ekki láta á sér standa. Afleiðingarnar gætu verið mjög alvarlegar. Sérstaklega verður fróðlegt að fylgjast með viðbrögðum Tyrklands, Írans, Hizbollah og Egyptalands. Þá er þetta mikið próf fyrir Muhammad Bin Salman, hinn nýja krónprins Sádi Arabíu,“ segir hann.

Spurður um tímasetningu ákvörðunnar segir Magnús: „Tímasetningin tengist að einhverju leyti því að Bandaríkjaforseti á að framlengja á sex mánaða fresti starfsleyfi sendiráðsins í Tel Aviv. Og það var komið að ákveðnum fresti hvað það varðar. En þar sem farið er að hitna í kolunum hvað varðar rannsóknir alríkislögreglunnar á Trump-stjórninni má ætla að tímasetningin sé einnig til komin til að þjappa stuðningsmönnum hans saman á meðan að sótt er að Trump úr mörgum áttum.“

mbl.is

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...
Mercedes Benz
Mercedes Benz Sprinter Maxi 316 CDi. Framl. 07.2016. Ekinn 11 þús km. 4x4. Hátt ...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
Gisting Akureyri Geldingsá
3ja herbergja neðri hæð , 7 km. frá Akureyri.. Umbúin 5 rúm m/handkl. Verð o...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl 9 og ka...
L edda 6018011619i
Félagsstarf
? EDDA 6018011619 I Mynd af auglýsin...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Aðalfundur isnic 2018
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur ISNIC 2018 Aðalfundur Inter...