Furðan alltaf til staðar í sagnahefðinni

Furðusagnahöfundurinn Alexander Dan er einn skipuleggjenda hátíðarinnar.
Furðusagnahöfundurinn Alexander Dan er einn skipuleggjenda hátíðarinnar. mbl.is/Ómar Óskarsson

„Sameiginlegt einkenni [furðusagna] er að á einhverjum tímapunkti fær raunveruleikinn að víkja; náttúrulögmál eru brotin með göldrum eða vísindum eða eitthvað ónotalegt læðist inn- eitthvað sem ekki er eðlilegt,“ segir Alexander Dan Vilhjálmsson, einn skipuleggjenda Icecon furðusagnahátíðarinnar á Íslandi 2016.

Nördumst aðeins saman,“ sagði m.a. í fréttatilkynningu sem skipulagshópur Icecon, furðusagnahátíðar á Íslandi 2016, sendi fjölmiðlum síðsumars og gaf upp stað og stund fyrir nördaháttinn. Markmiðið var að smala saman hópi áhugafólks um furðumenningu; fantasíur, vísindaskáldsögur, hrollvekjur og allt þar á milli auk þess að kynna hátíðina, sem nú styttist óðum í.

„Þetta er allt að smella saman,“ segir Alexander Dan Vilhjálmsson, furðusagnahöfundur og einn skipuleggjenda hátíðarinnar, þeirrar fyrstu sinnar tegundar á Íslandi að hans sögn. „Hátíðahöldin standa yfir frá föstudegi til sunnudagskvölds og þegar hafa 115 manns skráð sig til leiks. Íslendingar nokkurn veginn til jafns við þátttakendur frá öðrum löndum á Norðurlöndunum, Bretlandi og Bandaríkjunum, og konur til jafns við karla.“

Pallborðsumræður og grímuball

Hátíðin verður haldin í Iðnó og miðast dagskráin að miklu leyti við furðusagnabókmenntir auk þess sem boðið verður upp á umræður um önnur efni eða listgreinar sem tengjast furðumenningu. Meðal dagskrárliða eru pallborðsumræður, viðtöl og grímuball auk þess sem settir verða upp sölu- og kynningarbásar. Heiðursgestir hátíðarinnar eru rithöfundarnir Elizabeth Bear frá Bandaríkjunum og Karin Tidbeck frá Svíþjóð.

Þótt furðumenning sé nýyrði segir Alexander furðuna alla tíð hafa verið til staðar í sagnahefð Íslendinga og þjóðsögunum og ennþá eiga erindi. „Furðumenning er víðtækt hugtak sem á ensku er kallað fandom og er viðhaft um samfélag aðdáenda furðusagna, svokallaðra „sci-fi“ og „fantasy“ bókmennta, sem eru býsna yfirgripsmiklar. Við vildum þýða konseptið yfir á íslensku og gera furðumenningu að nokkurs konar samheiti yfir fyrirbærið, allt frá draugum og forynjum til geimvera og stjörnustríða. Og ekki bara í bókum heldur líka í teiknimyndum, sjónvarpsþáttum, kvikmyndum, myndlist og tónlist.“

Í rauninni er Alexander á því að furðumenningin sé alltumlykjandi í öllum listgreinum og kimum samfélagsins úti um allan heim. „Sameiginlegt einkenni er að á einhverjum tímapunkti fær raunveruleikinn að víkja; náttúrulögmál eru brotin með göldrum eða vísindum eða eitthvað ónotalegt læðist inn, eitthvað sem ekki er eðlilegt,“ útskýrir hann.

Spurður hvort slíkt samfélag aðdáenda furðusagna samanstandi mestmegnis af ungu fólki segir hann flesta vera á þrítugsaldri, en líka miklu eldri, t.d. séu einhverjir á sjötugsaldri búnir að boða komu sína á hátíðina.

Jaðarbókmenntir?

Sjálfur hefur Alexander lifað og hrærst í furðumenningunni um alllangt skeið. Fyrir tveimur árum sendi hann frá sér skáldsöguna Hrímland, sögu þar sem nútíminn rennur saman við furðusagnaheiminn. „Með furðusagnahátíðinni viljum við, aðstandendur hennar, hefja bókmenntagreinina til vegs og virðingar.“

Hann og félagar hans í nefndinni vilja meiri umræður á opinberum vettvangi og að bækurnar séu gagnrýndar og greindar á við bókmenntir af öðru tagi, bæði bækur ætlaðar fullorðnum sem og barnabækur. „Við viljum ýta undir að hér myndist samfélag kringum þessa tegund bókmennta, gefa henni aukið vægi svo hún vaxi og dafni. Furðusagnir teljast varla jaðarmenning lengur, enda hefur dægurmenningin fyrir löngu tekið við sér og að hluta til eignað sér þær. Núna þykir til dæmis enginn nörd þótt hann geti þulið upp úr sér alls konar ítarefni úr Star Trek.“

Hugmyndina að hátíðinni um helgina fengu hann og nokkrir félagar þegar þeir sátu furðusagnaráðstefnu á Álandseyjum í fyrra. „Þátttakendur voru mjög forvitnir um furðumenningu á Íslandi og gerðu sér far um að kynnast okkur. Margir létu í ljós vilja til að mynda tengsl inn í íslenska furðumenningu og hvöttu okkur til að efna til ráðstefnu á Íslandi með svipuðu sniði og þessa á Álandseyjum.“

Vettvangur til að sameina hópa

Alexander segir tíu manna skipulagsnefndina ekki endilega harðasta kjarnann í íslenska furðusagnaheiminum, heldur einfaldlega fólk sem varð við áskorunum erlendis frá og lét til skarar skríða. Innan furðumenningarinnar séu margir og ólíkir hópar með mismunandi áherslur, einn á teiknimyndasögum, annar á larp, eins og hann kallar hlutverkaleiki, og svo mætti lengi telja.

„Milli þessara hópa eru ekki nógu mikil tengsl. Okkur langar til að búa til öflugan vettvang til að sameina hópana, byggja brú á milli landa, og er hátíðin liður í þeirri viðleitni,“ segir hann og upplýsir að á sambærilegum hátíðum erlendis sé hefð fyrir grímuballi.

„Þótt ég þekki ekki mikið til hópa fólks sem kemur saman og klæðir sig upp í búninga furðusagnahetja, finnst mér slíkt spennandi og því upplagt að efna til grímuballs í tengslum við hátíðina. Einnig vel við hæfi því hrekkjavakan er á næsta leiti,“ segir Alexander og upplýsir að forsprakkar hátíðarinnar stefni á að halda Icecon 2018 og að fá þá breiðan hóp fólks til að koma að undirbúningnum.

Heiðursgestir hátíðarinnar

Elizabeth Bear frá Bandaríkjunum hefur skrifað fjölda fantasía og vísindaskáldsagna, þ.á m. þríleikina The Edda of Burdens og Eternal Sky. Hún hefur hlotið John W. Campbell bókmenntaverðlaunin, Locus verðlaunin og Hugo verðlaun fyrir bækur sínar.

Karin Tidbeck frá Svíþjóð gaf út sína fyrstu bók 2010, en hún er þekktust fyrir frumlegar smásögur sem lýst hefur verið sem „weird“ eða „new weird“ og íslenskt áhugafólk um furðusagnir hefur þýtt sem nýfurðu. Tidbeck hlaut Crawford bókmenntaverðlaunin 2013 fyrir smásagnasafnið Jagannath.

Nánari upplýsingar:www.icecon2016.wordpress.com. Fyrirspurnir sendist til icecon2016@gmail.com

Furðan tekur á sig margar myndir.
Furðan tekur á sig margar myndir. Ljósmynd/Wikipedia
Furðusagnir speglast í hlutverkaleikjum, teiknimyndasögum, tónlist, myndlist og alls konar ...
Furðusagnir speglast í hlutverkaleikjum, teiknimyndasögum, tónlist, myndlist og alls konar dægurmenningu.
Ísland hefur verið umsetið furðunni um ár og aldir. Guðbrandskort ...
Ísland hefur verið umsetið furðunni um ár og aldir. Guðbrandskort er dagsett árið 1585.
Karin Tidbeck frá Svíþjóð gaf út sína fyrstu bók 2010.
Karin Tidbeck frá Svíþjóð gaf út sína fyrstu bók 2010.
Elizabeth Bear frá Bandaríkjunum hefur skrifað fjölda fantasía og vísindaskáldsagna.
Elizabeth Bear frá Bandaríkjunum hefur skrifað fjölda fantasía og vísindaskáldsagna.
Tröll koma við sögu í Síðasta bænum í dalnum frá ...
Tröll koma við sögu í Síðasta bænum í dalnum frá 1950.
Furðusagnir speglast í hlutverkaleikjum, teiknimyndasögum, tónlist, myndlist og alls konar ...
Furðusagnir speglast í hlutverkaleikjum, teiknimyndasögum, tónlist, myndlist og alls konar dægurmenningu
Tröll koma við sögu í Síðasta bænum í dalnum frá ...
Tröll koma við sögu í Síðasta bænum í dalnum frá 1950.
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Innlent »

„Kjörsóknin er döpur“ hjá Eflingu

12:27 Innan við 10% félagsmanna í stéttarfélaginu Eflingu hafa kosið um nýjan kjarasamning. Hægt er að kjósa til kl. 16 í dag.   Meira »

Eldurinn við Sléttuveg líklega íkveikja

11:35 Talið er að eldurinn sem upp kom í dekkjum og rusli í bílakjallara við Sléttuveg 7 í Reykjavík á sunnudag hafi verið af mannavöldum. Þetta staðfestir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn í samtali við mbl.is. Meira »

Talið að kviknað hafi í út frá raftæki

11:11 Samkvæmt bráðabirgðaniðurstöðum tæknideildar lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu kviknaði eldurinn sem upp kom í húsnæði við Dalshraun í Hafnarfirði á laugardag út frá raftæki. Þetta staðfestir Skúli Jónsson, stöðvarstjóri á lögreglustöðinni í Flatahrauni, í samtali við mbl.is. Meira »

Utanlandsferðum fjölgar

10:15 Hlutfall Íslendinga sem ferðast utan hefur farið stigvaxandi frá árinu 2009 þegar aðeins 44% Íslendinga fóru í utanlandsferð, en árið 2018 ferðuðust 83% landsmanna utan og var meðalfjöldi utanlandsferða 2,8. Meira »

50 undir áhrifum vímuefna

10:10 Yfir páskahelgina hafði lögreglan á höfuðborgarsvæðinu afskipti af um 50 ökumönnum vegna gruns um akstur bifreiðar undir áhrifum áfengis eða ávana- og fíkniefna. Meira »

Verður vonandi bara skammtímavandamál

10:05 Sala á ferskum íslenskum sjávarafurðum til Bandaríkjanna er háð flutningum með flugi. Með gjaldþroti WOW kom babb í bátinn og gæti fiskurinn þurft að fara lengri leið á markað vestanhafs. Meira »

Rykmökkur frá Sahara á leiðinni

07:57 „Nú hefur mikill rykmökkur tekið sig upp úr Sahara-eyðimörkinni og leggst yfir Miðjarðarhafið“, segir Trausti Jónsson veðurfræðingur í pistli á bloggsíðu sinni Hungurdiskum. Meira »

Snjókoma á Egilsstöðum

07:10 Í nótt nálguðust hitaskil landið úr austri. Fremst í skilunum er úrkoman ýmist snjókoma eða slydda og sem dæmi má nefna að í veðurathugun nú kl. 6 var snjókoma bæði á Egilsstöðum og Dalatanga. Meira »

Sóttu veikan sjómann

06:49 Áhöfn þyrlu Landhelgisgæslunnar sótti veikan sjómann um borð í erlendu skipi í um 30 sjómílna fjarlægð frá landi seint í gærkvöldi. Meira »

Dópaðir og drukknir ökumenn á ferðinni

06:27 Flest málanna sem rötuðu á borð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í gær og í nótt tengjast akstri undir áhrifum áfengis og fíkniefna. Einn ökumaður er vistaður í fangageymslum lögreglunnar en hann var stöðvaður í miðborginni í nótt.   Meira »

Geymsla dekkja í fjölbýli varasöm

05:30 Talið er að eldsvoði í fjölbýli við Sléttuveg 7 hafi átt upptök sín í dekkjum eða rusli. Slökkviliðið segir varasamt að geyma mikið af dekkjum saman þar sem þau séu mikill eldsmatur. Slökkviliðið fær reglulega útköll þar sem kviknað hefur í dekkjum. Meira »

Mikið eftir í kjaraviðræðum

05:30 „Þeir albjartsýnustu segja að við semjum í byrjun júní en ég er hræddur um að við gefum þessu tíma fram í júní. Það er mikið eftir,“ segir Árni Stefán Jónsson, formaður stéttarfélagsins Sameykis. Meira »

Aukningin mest frá Þeistareykjum

05:30 Þeistareykjavirkjun framleiddi 671 GWh af raforku á árinu 2018 en virkjunin komst í fullan rekstur á því ári. Fyrri vélasamstæðan var tekin í notkun í nóvember 2017 og samkvæmt upplýsingum Orkustofnunar framleiddi virkjunin um 71 GWh á því ári. Meira »

Hætta á árekstrum

05:30 Kauphöllin, Nasdaq Iceland hf., leggst gegn því að eftirlit með hegðun á fjármálamarkaði verði fært undir Seðlabankann.  Meira »

Katrín í 17. sæti þeirra launahæstu

05:30 Katrín Jakobsdóttir er í 17. sæti lista bandaríska dagblaðsins USA Today yfir tuttugu launahæstu þjóðarleiðtoga heimsins.  Meira »

Árásirnar á Srí Lanka ráðgáta

Í gær, 22:31 Jón Óskar Sólnes, sjónvarpsmaður og fyrrverandi yfirmaður norrænu friðargæslunnar á Srí Lanka, segir í samtali við mbl.is að hryðjuverkin í landinu koma sér mjög á óvart, sérstaklega vegna þess hversu mikið skipulag þarf að vera að baki samstilltum árásum eins og á Srí Lanka í gær. Meira »

Tvö ár á leiðinni til Þorbjargar

Í gær, 21:12 „Við fórum í göngutúr í fjörunni á Mýrum í Borgarfirði fyrir neðan Akra. Við vorum þarna í sumarbústað,“ segir Þorbjörg Erla Jensdóttir. Í göngutúrnum fannst flöskupóstur frá sex ára stúlku og var hann ritaður á norsku. Sendandinn er fundinn, en skeytið var sent fyrir tveimur árum. Meira »

Sex vikna leysingar á tíu dögum

Í gær, 21:10 „Þetta er óvenjulega snemmt, það er óhætt að segja það. Yfirleitt er enn þá verið að ganga á snjó,“ segir Guðmundur Ögmundsson, þjóðgarðsvörður í Ásbyrgi, í samtali við mbl.is um snögga leysingu í Jökulsárgljúfri nálægt Dettifossi. Meira »

Töluverðar reykskemmdir í sumarhúsi

Í gær, 18:59 Búið er að slökkva eld sem kom upp í sumarhúsi við Tjarn­ar­götu, Grafn­ings­meg­in við Þing­valla­vatn á fimmta tím­an­um. Húsið verður vaktað fram eftir kvöldi til að tryggja að engar glæður lifi þar enn. Meira »
Málun bílastæða
Vertíðin hafin leitið tilboða: S: 551 4000 - verktak@verktak.is eða á http...
Varstu í bústað, ólykt eftir vetur, viltu eyða
Varstu í bústaðnum, var ólykt / fúkkalykt eftir veturinn, viltu eyða, hér er lau...
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
Línuskautar
Til sölu velmeðfarnir línuskautar. Tegund: HYPNO - PATHMAKER - THUNDER Stærð: ...