„Kastaði aðeins lengra og búmm“

Eric Clapton með stórlaxinn sem hann veiddi í Hnausastreng í ...
Eric Clapton með stórlaxinn sem hann veiddi í Hnausastreng í Vatnsdalsá 4. ágúst. Úr einkasafni

Einn stærsti lax sumarsins kom á landi á föstudag er breski tónlistarmaðurinn Eric Clapton landaði 105 cm laxi í Vatnsdalsá í Austur-Húnavatnssýslu. Viðureignin tók fjörtíu mínútur og um tíma var óljóst hvor myndi hafa betur enda laxinn sprækur.

Leiðsögumaður Claptons í Vatnsdalsá, Sturla Birgisson, segir að um gullfallegan nýgengin og silfraðan hæng hafi verið að ræða.

Laxinn veiddist í Hnausastreng en þar hafa margir af stærstu höfðingjum Vatnsdalsár komið á land.

Veiðiflugan Evening dress sem Eric Clapton veiddi 105 cm hæng ...
Veiðiflugan Evening dress sem Eric Clapton veiddi 105 cm hæng á í Vatnsdalsá. Úr einkasafni

Sturla segir að laxinn hafi tekið fluguna Evening dress númer 12, sem er græn, gul og svört að lit með páfuglafjöðrum, en flugan hefur gefið vel  í Laxá í Ásum.

„Stórlaxar koma mjög oft á gult og svart,“ segir Sturla en hann veiddi einmitt stærsta laxinn sem veiddist árið 2015 á gula og svarta flugu. Svo skemmtilega vill til að í dag eru tvö ár frá því að Sturla veiddi þann fisk, 8. ágúst 2015. Sá lax var 112 cm hængur. „Laxinn sem Clapton veiddi á föstudaginn tók á nákvæmlega sama stað og  laxinn sem ég veiddi þá,“ segir Sturla.

Laxinn sem Sturla Birgisson veiddi fyrir tveimur árum í Vatnsdalsá.
Laxinn sem Sturla Birgisson veiddi fyrir tveimur árum í Vatnsdalsá.

Hann benti einmitt Clapton á hvar sá lax hafði tekið og sagði honum að kasta aðeins lengra. „Hann kastaði aðeins lengra og búmm. Laxinn var á. Fyrsta mínútan var mjög róleg og við héldum að þetta væri góður tveggja ára fiskur, kannski 80 til 90 cm að stærð. En svo tók hann rokuna niður úr – alla leið,“ segir Sturla í samtali við mbl.is.

Laxinn synti um 500 metra niður ána og var Clapton kominn langt inn á undirlínuna þegar laxinn loksins hægði á. „Við hlupum á bakkanum niður með ánni og það voru bara þrír eða fjórir snúningar eftir á undirlínunni á hjólinu. Við urðum að fara aftur út í ána svo Clapton gæti dregið hann hægt og rólega inn. „Það var ekkert eftir af línunni á þeim tímapunkti,“ segir Sturla.

Sturla segir mjög gott að landa fiski í Hnausastreng þar sem hylurinn er stór og strengurinn rólegur sem hjálpar veiðimanninum. Það er heldur ekki mikið slý né grjót líkt og er aðeins ofar í ánni.

Clapton og Sturla sáu laxinn stökkva en mjög algengt er að þegar þeir stökkva á þessum stað – einn snúning upp í loftið - að flugan fari af og laxinn með.

Það gerðist ekki í þetta skiptið þannig að þessi risafiskur náðist á land þar sem hann var mældur og myndaður en sleppt að því loknu líkt og aðrir laxar sem veiddir eru í Vatnsdalsá.

Lax sem er 105 cm og jafn feitur og þessi er um 26 pund en að sögn Sturlu var hann greinilega nýgenginn upp í ána, ekki með lús og alveg silfraður.

Grænn dalur og grösugur. Horft norður eftir Vatnsdal, yfir efra ...
Grænn dalur og grösugur. Horft norður eftir Vatnsdal, yfir efra silungasvæði árinnar. Við dalsmynnið má sjá Flóðið og Hnjúkinn vestan megin við það. mbl.is/Einar Falur Ingólfsson

Clapton veiddi í byrjun ágúst í fyrra 108 cm lax í Vatnsdalsá en sá lax tók ofar í ánni. Clapton þekkir Vatnsdalsá vel en hann hefur komið hingað til lands að veiða frá árinu 2009.

Aðstæður hafa ekki verið mjög góðar í Vatnsdalnum líkt og víðar undanfarna daga þar sem ekkert hefur rignt þar undanfarnar vikur og lítið vatn í ánni. Eins hefur verið mjög kalt suma dagana en mjög heitt aðra og sólríkt.

Eric Clapton með stórlaxinn í fyrra.
Eric Clapton með stórlaxinn í fyrra. A vef Vatnsdalsár
mbl.is

Innlent »

Logi skilaði inn framboði

22:17 Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, hefur afhent framboð sitt til áframhaldandi formennsku í flokknum.  Meira »

„Ævintýri“ að sjá ís á veginum

22:02 Fljótandi ís olli ökumönnum vanda sem óku um þjóðveginn, rétt vestan við Jökulsárlón í dag.  Meira »

Seltjarnarnesbær má fjarlægja söluskála

21:58 Seltjarnarnesbæ er heimilt að fjarlægja fimmtíu fermetra söluskála sem stendur við íþróttamiðstöð bæjarins. Söluskálinn hefur um tíma staðið auður, en síðast hýsti hann verslunina Systrasamlagið, sem nú er til húsa á Óðinsgötu í Reykjavíku. Meira »

Selaveisla með samgöngunefnd?

21:45 „Núna finnst okkur boltinn vera hjá yfirvöldum,“ segir Eyþór Stefánsson en hann var einn þeirra sem skipulagði viðburð þar sem íbúar á Borgarfirði eystra steyptu þriggja metra langan vegakafla á mánudag. Heimafólk er langþreytt á aðgerðaleysi stjórnvalda og slæmum veg. Meira »

„Átti von á að það yrði kaldara“

21:30 Veðrið hefur gert mörgum lífið leitt í dag. Fjölmargir ferðamenn eru staddir á landinu og þeir létu rok og rigningu ekki stöðva sig í að skoða sig um í bænum. Mæðgurnar Patricia Schaeffer og Dana McDonald eru í heimsókn frá Boston og þær segja veðrið ekki hafa haft mikil áhrif á ferðalagið. Meira »

Fyrsti vinningur gekk ekki út

21:21 Fyrsti vinningur í Víkingalottóinu gekk ekki út í kvöld en í pottinum voru um 2,2 milljarðar króna.  Meira »

Öryggisverðinum sagt upp störfum

20:31 Starfsmanni Öryggismiðstöðvarinnar sem var hnepptur í gæsluvarðhald vegna innbrots í gagnaver Advania hefur verið sagt upp störfum. Þetta kemur fram í tilkynningu frá fyrirtækinu. Þar segir að málið sé mikið áfall fyrir starfsfólk fyrirtækisins, enda sé traust eitt af lykilgildum þess. Meira »

690 dómar kveðnir upp í Hæstarétti

20:35 690 dómar voru kveðnir upp í Hæstarétti á árinu 2017. Er það nokkru minna en undanfarin ár, en þeir voru 762 í fyrra. Þetta kemur fram í ársskýrslu Hæstaréttar, sem kom út í dag. Ástæða fækkunarinnar er sú að dómurum við réttinn fækkaði um tvo í september í fyrra. Meira »

Reglur settar um álaveiðar

20:19 Ráðherra getur með reglugerð sett reglur um álaveiðar, m.a. um að banna eða takmarka álaveiðar um allt land eða á tilteknum svæðum ef það er talið nauðsynlegt að mati Hafrannsóknastofnunar. Þetta segir í frumvarpi til laga um breytingar á lögum um lax- og silungsveiði sem sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra lagði fram. Meira »

Norðurljós og rafiðnaður

20:04 Þrír nemar á fjórða og síðasta ári í raftækniskóla í Hollandi eru í fjórðu og síðustu vinnuvikunni hjá rafverktakafyrirtækinu Rafholti í Kópavogi í samvinnu við Raftækniskólann og fara héðan reynslunni ríkari um helgina. „Þetta hefur verið frábært í alla staði,“ segir Matteüs Abdalla, einn Hollendinganna. Meira »

Allt á floti á flugvellinum

19:45 Það var ekki fögur sjón sem blasti við starfsmönnum flugvallarþjónustunnar á Keflavíkurflugvelli í morgun. Ís og krapi stíflaði niðurföllin á flugbrautum alveg við Leifsstöð sem varð til þess að flugbrautin fylltist af vatni. Meira »

Öryggisvörður einn hinna handteknu

19:31 Alls hafa níu verið handteknir vegna rannsóknar á þremur innbrotum í gagnver í desember og janúar. Einn þeirra er starfsmaður Öryggismiðstöðvarinnar. Meira »

Fjölgun lána ÍLS á Norðurlandi vestra

19:22 Íbúðalánasjóður (ÍLS) veitti færri lán með veði í íbúðarhúsnæði alls staðar á landinu milli 2016 og 2017 nema á Norðurlandi vestra og í Vestmannaeyjum. Þetta kemur fram í svari samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra við fyrirspurn frá Unni Brá Konráðsdóttur um hlutfall lána með veði í íbúðarhúsnæði. Meira »

Boðar lækkun veiðigjalda

18:38 Lilja Rafney Magnúsdóttir, formaður atvinnuveganefndar, boðar endurskoðun veiðigjalda og segir undirbúning þess hafinn í sjávarútvegs- og landbúnaðarráðuneytinu. Þetta kom fram á þingfundi í dag. Meira »

Stór áfangi að leiðrétta „rangláta dóma“

18:26 Lögmenn Al­berts Kla­hn Skafta­sonar, Kristjáns Viðars Júlí­us­sonar og Tryggva Rúnars Leifssonar eru allir ánægðir með kröfu setts saksóknara í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu um að þeir verði sýknaðir. Meira »

Hæfileikabúnt hjá Verslunarskólanum

18:40 Verslunarskóli Íslands sýnir söngleikinn Framleiðendurnir í Háskólabíói. Sýningin er metnaðarfull og öllu til tjaldað. Söngleikurinn fjallar um framleiðenda og endurskoðanda sem ákveða að setja upp versta söngleik í sögu Broadway. Meira »

Slökkviliðið sinnt um 40 verkefnum

18:27 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í nógu að snúast í dag. Alls hefur slökkviliðið sinnt um fjörutíu verkefnum í dag, en kalla þurfti út aukaliðsstyrk vegna anna. Meira »

Dæmdir fyrir 100 milljóna skattsvik

18:20 Héraðsdómur dæmdi í gær tvo karlmenn, Örn Björnsson og Kristján Ólason, í 14 og 15 mánaða fangelsi fyrir meiri háttar brot á skattalögum upp á samtals tæplega 100 milljónir króna. Brotin tengjast rekstri einkahlutafélagsins Endurbætur. Meira »
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Chesterfield sófi.
Til sölu þessi gullfallegi Chesterfield leðursófi. Til sýnis í versluninni Notað...
Viðeyjarbiblía 1841 til sölu
Til sölu Viðeyjarbiblía frá 1841, upplýsingar í síma 772-2990 eða á netfangið rz...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útl - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
START/BYRJA: 2018: 5/3, 2/4, 30/4, 28/5, 25/6, 3/9, 1/10, 29/10, 26/11: 4 weeks...
 
Bækur til sölu
Til sölu
Bækur til sölu Menntamál 1.-42. árg. ...
Framhalds uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Útkeyrsla - lagermaður
Lager/útkeyrsla
Útkeyrsla/ Lagermaður óskast E...