„Hvenær er nóg nóg?“

Ferðamenn í Hljómskálagarðinum.
Ferðamenn í Hljómskálagarðinum. mbl.is/Ómar Óskarsson

Samtök ferðaþjónustunnar (SAF) gagnrýna harðlega áform fjármálaráðherra um skatthækkun á greinina sem kemur fram í nýju fjárlagafrumvarpi. Þannig segja samtökin að gert sé ráð fyrir því að álögur á greinina í formi skatta og gjalda hækki um fimm milljarða á næsta ár á meðan ríkissjóður verji aðeins 2,3 milljörðum beint í málaflokkinn.

Neikvæð áhrif á gæði, öryggi og dreifingu ferðamanna

Í ályktun frá samtökunum kemur fram að með því að afnema afslátt sem bílaleigu hafa haft á vörugjöldum muni gjöld þeirra fyrirtækja hækka um þrjá milljarða. Segja samtökin að ætlaðar breytingar muni hafa „neikvæð áhrif þvert á sameiginlega stefnu stjórnvalda og ferðaþjónustunnar um aukin gæði, öryggi og dreifingu ferðamanna um landið.“

Þá er sjónunum beint að gistináttagjaldi, en gjaldið var hækkað úr 100 krónum í 300 krónur. Segja samtökin að með þessu versni versnar enn samkeppnishæfni hótela gagnvart ólöglegri íbúðargistingu sem hafi vaxið að undanförnu og „hvorki skilar sköttum né öðrum gjöldum til ríkissjóðs.“ Þessi hækkun muni valda um eins milljarðar hækkun gjalda fyrir gistiþjónustuna, en á sama tíma segja samtökin að ríkið verði af tveimur milljörðum árlega þar sem ekki hefur tekist að tryggja skattskil þeirra sem starfa í því sem kallað hefur verið skuggahagkerfi.

SAF gagnrýna jafnframt hækkun á eldsneytissköttum sem þau segja að verði að hluta sóttur í ferðaþjónustufyrirtækin. „Þessar auknu álögur munu því sannarlega hafa áhrif á rekstrarumhverfi fyrirtækja í ferðaþjónustu og takmarka dreifingu ferðamanna um landið.“

Auknar tekjur en draga úr framlögum

Þá er gert ráð fyrir í fjárlagafrumvarpinu að auknar tekjur ríkissjóðs af bílastæðagjöldum í þjóðgörðum nemi um 150 milljónum á næsta ári. Segja samtökin skjóta skökku við að á sama tíma séu framlög til Vatnajökulsþjóðgarðs lækkun.

Það eru þó ekki bara hækkanir í núverandi fjárlagafrumvarpi sem samtökin hafa áhyggjur af. Framundan sé enn meiri hækkun gjalda. „Þrátt fyrir fyrirhugaða hækkun á VSK á ferðaþjónustu að upphæð 18 milljarða króna árlega frá árinu 2019, og eiginlegar auknar álögur á ferðaþjónustuna að upphæð tæpir 5 milljarðar króna frá og með næsta ári eru stjórnvöld einnig með á prjónunum ýmiskonar gjaldtöku á greinina líkt og aðstöðugjöld eins og enn frekari bílastæðagjöld og hafnargjöld ásamt því að þjóðgarðarnir horfa til sérstakra leyfisgjalda. Hvenær er nóg nóg?“ segir í ályktuninni.

Krefjast þess að VSK-áform verði endurskoðuð

Krefjast samtökin þess að stjórnvöld endurskoði áform sín um að setja ferðaþjónustuna í hæsta þrep virðisaukaskattsins í því ljósi að tryggja þurfi greininni samkeppnishæfni við erlenda markaði, líkt og hafi verið gert við aðra útflutningsgreinar.

Samtökin segja að þegar rýnt sé í frumvarpið komi fram að stjórnvöld segist hafa mikla trú á ferðaþjónustunni þegar komi að tekjuöflun, en þegar horft sé til uppbyggingar innviða sé ekki hægt að draga þær ályktanir að stjórnvöld hafi raunverulega trú á greininni. Þannig séu hlutfallslega litlum fjármunum varið í samgönguframkvæmdir sem séu lífæð ferðaþjónustunnar og grundvöllur þess að dreifa ferðamönnum um landið.

mbl.is

Innlent »

Ekið á gangandi vegfaranda á Hlíðarbraut

16:20 Ekið var á gangandi vegfaranda á Hlíðarbraut á Akureyri um fjögurleytið í dag. Sjúkrabíll flutti vegfarandan til aðhlynningar og skoðunar á Sjúkrahúsinu á Akureyri. Meira »

Arnaldur skipaður héraðsdómari

16:10 Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hefur skipað Arnald Hjartarson, aðstoðarmann dómara við EFTA dómstólinn, í embætti héraðsdómara sem hafa mun fast sæti við Héraðsdóm Reykjavíkur. Meira »

Tekinn á 151 km/klst

15:47 Lögreglan á Norðurlandi vestra kærði um helgina 101 ökumann fyrir of hraðan akstri. Sá sem ók hraðast var mældur á 151 km hraða á klukkustund í Blönduhlíð í Skagafirði, þar sem hámarkshraði er 90 km á klukkustund. Alls hafa verið kærð það sem af er þessu ári 466 umferðalagabrot í umdæminu, þar af 392 mál vegna hraðaksturs. Meira »

Lögreglan vill fá Sunnu heim

15:44 „Réttarbeiðnin gengur út á það að við tökum yfir rannsókn þessa máls, vegna þess að það er ekki í samræmi við mannréttindasáttmála að sömu atvik séu rannsökuð á tveimur stöðum í einu,“ segir Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn um rannsókn fíkniefnamáls sem tengist Sunnu Elviru Þorkelsdóttur. Meira »

Taka ekki til kynjasjónarmiða

15:20 Í gildandi íþróttalögum frá 1998 er ekkert fjallað um kynjasjónarmið þó svo að legið hafi fyrir bæði þingsályktun frá 1992 og tillögur sérstakrar nefndar sem skipuð var 1996 til þess að auka hlut kvenna í íþróttum. Meira »

Má heita Sólúlfur en ekki Theo

15:15 Nöfnin Zion, Theo og Zelda eru á meðal þeirra sem ekki er leyfilegt að gefa börnum. Sólúllfur, Maríon og Bárðdal sem millinafn eru hinsvegar í lagi. Mannanafnanefnd kvað upp 10 úrskurði í janúar. Meira »

Tengist frekar flekahreyfingum en kvikuhreyfingum

14:05 Upptök stóru jarðskjálftanna sem urðu við Grímsey í morgun voru á svonefndu Grímseyjarbelti, norðarlega í Skjálfandadjúpi, og á 10 km dýpi. Þar eru skjálftahrinur algengar. Hrinur af svipaðri stærð og þessi urðu til dæmis í maí og september 1969, um jólaleytið 1980, í september 1988 og í apríl 2013. Meira »

„Ekki merki um kvikuhreyfingar“

14:54 Jarðskjálftahrinan við Grímsey hefur staðið yfir frá því í lok janúar er staðsett sunnarlega í eldstöðvakerfinu Nafir og því hefur verið fylgst vel með kvikuhreyfingum í tengslum við jarðskjálftanna. Engin merki eru þó um slíkar hreyfingar að sögn Sigurlaugar Hjaltadóttur jarðeðlisfræðings. Meira »

Ökumaður á hraðferð sviptur á staðnum

13:47 Lögreglan á Suðurlandi svipti um helgina erlendan ferðamann ökurétti á staðnum, en maðurinn mældist aka á 155 km hraða á þjóðvegi 1 við Hóla í Hornafirði þar sem hámarkshraði er 90 km. Meira »

Mikilvægt að tryggja svefnstaði

13:31 Hulda Ragnheiður Árnadóttir, framkvæmdastjóri Viðlagatryggingar, segir í samtali við mbl.is að íbúum í Grímsey verði síðar í dag sent dreifibréf um það hvernig fyrirbyggja megi eignatjón vegna jarðskjálfta og hvernig bregðast eigi við ef eignatjón verður. Meira »

Hjónum verði heimilt að eiga sitt hvort lögheimilið

12:38 Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, hyggst leggja fram frumvarp í mars um breytingar á lögum um lögheimili og aðsetur, en í því verður gert ráð fyrir að hjónum verði heimilt að eiga sitt hvort lögheimilið. Meira »

Ákærðir vegna skattaskulda

11:41 Tveir menn á fertugs- og fimmtugsaldri hafa verið ákærðir af héraðssaksóknara fyrir brot gegn skattalögum og almennum hegningarlögum, vegna starfsemi tveggja einkahlutafélaga sem voru undir þeirra stjórn, Austurstræti 7 ehf. og X 1050 ehf. Meira »

Lýsa yfir óvissustigi vegna skjálfta

11:28 Ríkislögreglustjóri hefur í samráði við lögreglustjórann á Norðurlandi eystra lýst yfir óvissustigi almannavarna vegna jarðskjálftahrinu úti fyrir Norðurlandi. Jarðskjálftahrina austan við Grímsey heldur áfram en undir morgun mældist skjálfti upp á 5,2. Meira »

Gæti komið annar af svipaðri stærð

10:23 „Okkur þykir líklegast að skjálftavirknin muni deyja út og þetta hafi verið stærsti skjálftinn, en þó gæti komið annar af svipaðri stærð. Við getum ekki útilokað það,“ segir Hildur María Friðriksdóttir, náttúruvársérfræðingur á Veðurstofu Íslands. Meira »

„Eins og maður sé frægur“

08:47 „Það er eins og maður sé frægur,“ segir Karel Gunnarsson um áhrifin er hann verður fyrir af notkun samfélagsmiðla á borð við Instagram og Snapchat. Ungt fólk í dag er fyrsta kynslóðin sem hefur alist upp með snjallsíma í höndunum en langtímaáhrif af notkun þeirra eru óþekkt og tilefni til rannsókna. Meira »

Ekki hægt að sanda húsagötur

10:35 Sökum mikils vatnsrennslis þýðir ekki að bera sand á göturnar enn sem komið er segir rekstrarstjóri vetrarþjónustu gatna í Reykjavík. Unnið er að því að bera á gangstéttir. Mjög hált er á gangstéttum og í húsagötum á höfuðborgarsvæðinu og er fólk hvatt til þess að fara varlega. Meira »

„Búinn að sofa sáralítið í nótt“

09:53 „Við héldum í gær að þetta væri að minnka, en svo byrjaði það aftur um kvöldmatarleytið í gærkvöldið og er búið að vera í alla nótt,“ segir Bjarni Magnússon, fyrrverandi hreppstjóri í Grímsey, sem líkt og aðrir Grímseyingar varð vel var við jarðskjálfta upp á 5,2 í morgun. Meira »

Bannað að fara í sumarfrí

08:37 Við köllum hana orðið bolta-sendiherrann okkar því hún stóð vaktina í Frakklandi þegar íslenska landsliðið tók þátt í sögulegu Evrópumóti þar í landi. Nú er hún sendiherra landsins í Rússland og nýtir dýrmæta reynslu þaðan. Til að mynda fær starfsfólkið ekki að fara í sumarfrí fyrr en að móti loknu. Meira »
LJÓSMYNDANÁMSKEIÐ 20. OG 22. FEB.
2ja DAGA LJÓSMYNDANÁMSKEIÐ 20. OG 22. FEB. 2ja daga byrjenda ljósmyndanámsk...
Sendibílaþjónustan Skutla. Sími 867-1234
Tökum að okkur allrahanda sendibílaþjónustu á sanngjörnu verði. Sjá nánar á www....
Dyrasímar - Raflagnir
Dyrasímaþjónusta, geri við eldri kerfi og set upp ný, fljót og góð þjónusta Sí...
Sumarbústaðalóðir til sölu í Vaðnesi
Til sölu fallegar sumarhúsalóðir með aðgangi að heitu og köldu vatni í vinsælu s...
 
Framhald suðurland
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Fulltrúaráðsfundur
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...
Félagslíf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl 9, ...
Úthlutun
Tilkynningar
Auglýsing vegna úthlutunar byggð...