„Ekkert í lögum sem bannar þetta“

Jón Steinar Gunnlaugsson.
Jón Steinar Gunnlaugsson.

Jón Steinar Gunnlaugsson, hæstaréttarlögmaður og fyrrverandi dómari við Hæstarétt, viðurkennir að hafa reynt að að hafa áhrif á niðurstöðu dómsins yfir Baldri Guðlaugssyni, fyrrverandi ráðuneytisstjóra í fjármálaráðuneytinu, með því að afhenda dómurum sem dæmdu í málinu í Hæstarétti minnisblað með lögfræðilegum upplýsingum. Baldur var dæmdur í tveggja ára fangelsi fyrir innherjasvik árið 2012, en Jón Steinar var vanhæfur í málinu vegna vináttu sinnar við Baldur.

Greint var frá því í fréttum RÚV í kvöld að Jón Steinar viðurkenndi að hafa beitt samdómara sína þrýstingi í málinu og í stefnu Benedikts Bogasonar hæstaréttardómara á hendur Jóni Steinari, sem RÚV vitnar í, eru þessi afskipti sögð brot á lögum um dómstóla. Benedikt hefur stefnt Jóni Steinari fyrir meiðyrði, vegna ummæla sem hann lætur falla í nýútkominni bók sinni; Með lognið í fangið.

„Þarna er verið að upplýsa um það sem stefnandi telur greinilega vera voðalega mikið mál; að ég hafi afhent dómurunum, áður en þeir dæmdu mál Baldurs Guðlaugssonar, þetta minnisblað,“ segir Jón Steinar í samtali við mbl.is „Ef það er þrýstingur, að reyna að fá menn til þess að skilja lagagrundvöllinn í máli, þá beitti ég þá þrýstingi.“ Aðspurður segist Jón Steinar ekki hafa reynt að hafa áhrif á niðurstöðu málsins með öðrum hætti.

„Þegar dómsforseti kom til mín og kveinkaði sér undan því að ég skyldi hafa afhent þetta blað, þá lét ég af öllum slíkum afskiptum. Ég fann að það var einhver andúð á því, sem var engin ástæða til.“

En þú vildir með því reyna að hafa áhrif á niðurstöðu dómsins?

„Já, ég taldi sjálfur að það stæðist ekki að sakfella þennan mann í þessu máli og hafði fyrir því lögfræðileg rök, þó að  hann sé vinur minn. Það eina sem ég gerði var að leggja til þeirra lögfræðilegar röksemdir, ekki erindi um að þeir ættu að sýkna Baldur af einhverjum huglægum ástæðum.“

„Á þessu blaði er ekkert annað en lögfræði“

Í minnisblaðinu sem um ræðir, og sjá má hér að neðan, varpar Jón Steinar fram nokkrum lögfræðilegum spurningum sem snerta sakarefnið í málinu gegn Baldri, og svarar þeim jafnframt.

„Á þessu blaði er ekkert annað en lögfræði. Það er verið að spyrja lögfræðilegra spurninga sem skipta máli fyrir meðferð málsins og veitt svör við þeim, sem eru nú sennilega að langmestu leyti augljóst þegar menn horfa á þau. Þegar ég afhenti þeim þetta blað þá var komin upp af þeirra hálfu, einhvers konar vísbending um það að þeir ætluðu að fara að fremja vont dómaraverk með því að dæma þennan mann að ósekju fyrir það sem hann var ákærður fyrir.“

Jón Steinar segir að tilvist minnisblaðsins, og það að hann hafi látið dómarana fá það áður en þeir kváðu upp dóminn, sýni betur en nokkuð annað hversu einbeittir þeir voru í því að sakfella Baldur, sama hvað lögfræðin segði.

„Þó að þeir fengju þarna augljósar vísbendingar um að það stæðist ekki að sakfella manninn, þá gerðu þeir það samt. Það er enn frekari vísbending um að þeir voru búnir að ákveða niðurstöðu málsins fyrifram.“

Algengt að dómrarar tali saman

Í stefnu Benedikts Bogasonar á hendur Jóni Steinari eru þessi afskipti sögð brot á lögum, líkt og áður segir. „Það er fjarri öllu sanni,“ segir Jón Steinar. „Það er ekkert í lögum sem bannar þetta og það er mjög algengt að dómarar í Hæstarétti tali saman um dómsmálin, líka við þá sem ekki sitja í viðkomandi máli.“

Jón Steinar bendir á að Baldur sé vissulega vinur hans og hann hafi haft áhuga málinu þar sem hann þóttist sjá að það ætti að fara að fremja á honum dómsmorð.

„Ég lét það eftir mér að senda þeim þessa lögfræðilegu punkta, ef það hefði mátt opna augu þeirra, en allt kom fyrir ekki. Hafi eitthvað verið að því af minni hálfu að senda þeim þetta lögfræðilega skjal, hvað má þá segja um dóminn sem þeir kváðu upp.“

Hér fyrir neðan má sjá minnisblað Jóns Steinars:

Spurning: Er refsivert að selja hlutabréf ef sá sem selur veit eitthvað (neikvætt) um hlutafélagið sem „markaðurinn“ veit ekki?

Svar: Nei. Þetta er því aðeins refsivert, að um sé að ræða innherjaupplýsingar og sá sem selur teljist vera innherji. (Hér má hafa í huga að verðbréfamarkaður byggist hreinlega á því að þeir sem eiga viðskipti með hlutabréf hafi mismunandi vitneskju og skoðanir um viðkomandi hlutafélag; ekkert er athugavert við þetta nema annar þeirra búi yfir innherjaupplýsingum).

 

Spurning: Hvað eru þá innherjaupplýsingar?

Svar: Þær upplýsingar sem efnislega uppfylla skilgreiningu 120 gr. laganna („nægilega tilgreindar upplýsingar“) og skylt er að birta almenningi samkvæmt 1. mgr. 122. gr. Upplýsingarnar falla aðeins undir skilgreininguna fram að birtingu þeirra (síðari málsliður 121. gr.).

 

Spurning: Voru það innherjaupplýsingar í LÍ, að breskir og hollenskir eftirlitsaðilar með fjármálafyrirtækjum létu í ljós áhyggjur af því að innistæðutryggingakerfi bankans væri ófullnægjandi fyrir hagsmuni innlánseigenda á Icesave reikningum í þessum löndum?

Svar: Nei. Almenningi var kunnugt um hvernig innistæðutryggingakerfi LÍ var fyrir komið. Hugleiðingar og tilmæli hinna erlendu eftirlitsaðila sem lutu að þessu geta ekki hafa verið tilkynningaskyldar, fyrr en þessir aðilar tóku formlegar ákvarðanir innan valdheimilda sinna um að takmarka starfsemi LÍ í þessum löndum. Sjálfsagt hefði LÍ orðið skylt að birta upplýsingar um slíkar ákvarðanir almenningi ef þær hefðu verið teknar.

 

Spurning: Hvað þarf að liggja fyrir til þess að manni verði refsað samkvæmt 123. gr.?

Svar: A. Tilgreina verður nákvæmlega með fullnægjandi rökstuðningi hvaða upplýsingar bar að birta almenningi (vafaatriði ber að túlka sakborningi í hag samkvæmt almennum reglum). B. Hinn sakaði maður verður að teljast hafa verið innherji (121. gr.). C. Sanna verður að hann hafi búið yfir upplýsingunum þegar hann seldi (123.1 gr.).

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Tómas Tómasson er látinn

23:36 Tónlistarmaðurinn Tómas Magnús Tómasson er látinn, 63 ára að aldri. Hann var bassaleikari Stuðmanna, Þursaflokksins og fleiri hljómsveita. Hann fæddist 23. maí 1954. Meira »

Gæti aukið hörku á svörtum markaði

21:45 Hanna Katrín Friðriksson, þingflokksformaður Viðreisnar, lagði fram fyrirspurn til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra á Alþingi í dag um ráðstafanir vegna fyrirhugaðrar herðingar á eftirliti með ávanabindandi lyfjum. Meira »

Þrjár björgunarsveitir kallaðar út

21:26 Þrjár björgunarsveitir voru kallaðar út fyrr í kvöld til að sinna vegfarendum á Mývatns- og Möðrudalsöræfum og Vopnafjarðarheiði. Meira »

Lömuð eftir fall í Malaga

21:01 Söfnun er hafin fyrir Sunnu Elviru Þorkelsdóttur sem liggur illa slösuð á sjúkrahúsi í Malaga á Spáni eftir að hafa fallið á milli hæða innanhúss. Meira »

Skapa hættu og hafa lítinn tilgang

20:40 „Hraðahindranir sem settar eru þannig niður að unnt sé að sneiða hjá þeim hafa lítinn tilgang og skapa jafnvel hættu,“ svo segir í svari Samgöngustofu við fyrirspurn mbl.is um hraðahindranapúða sem er að finna víða. Þá eru vísbendingar um að þeir valdi skemmdum á fjöðrunarbúnaði bíla. Meira »

Óskaði eftir upplýsingum

20:12 Umboðsmaður Alþingis ritaði bréf til dómsmálaráðherra 8. janúar þar sem hann óskaði eftir upplýsingum vegna skipunar hennar á dómurum í Landsrétti. Þetta gerði hann til að undirbúa sig fyrir fund sem hann var boðaður á hjá stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis 18. janúar. Meira »

Tryggði réttinn á Ísafirði

19:30 Skíðasvæðið á Ísafirði komst óvænt í heimsfréttirnar um helgina þegar Pita Taufatofua, sem var fánaberi Tonga og keppandi í taekwondo á Ólympíuleikunum í Río de Janeiro í Brasilíu 2016, keppti þar í 10 km göngu á fismóti á Ísafirði og tryggði sér þátttökurétt á Vetrarólympíuleikunum. Meira »

Ekki í leikfimi af ótta við myndatökur

20:03 Brynhildur Björnsdóttir og Þórdís Elva Þorvaldsdóttir skoða flókinn veruleika ungs fólks í nýrri mynd.  Meira »

Nýir möguleikar að prenta líffæri

18:39 Nýir möguleikar opnast á notkun þrívíddarprentaðra líffæra við undirbúning skurðaðgerða og við fjölbreyttar rannsóknir og prófanir, með tilkomu nýs og fullkomins þrívíddarprentara sem tekinn var í notkun á heilbrigðistæknisetri Háskólans í Reykjavík og Landspítala Háskólasjúkrahúss í dag. Meira »

Umræða um dánaraðstoð verði aukin

18:20 Þingmenn sjö stjórnmálaflokka á Alþingi eru flutningsmenn þingsályktunartillögu um dánaraðstoð.  Meira »

Vegir lokaðir fyrir norðan

18:19 Vegirnir um Öxnadalsheiði og Víkurskarð eru lokaðir. Veginum um Mývatns- og Möðrudalsöræfi var lokað klukkan 18. Ófært er um Dalsmynni, Hólasand og Dettifossveg en þungfært inn í Fnjóskadal. Meira »

Lögleg lyf drepa fleiri en ólögleg

18:10 Megi vandi vegna ávanabindandi lyfja á Íslandi verður ekki leystur nema settar verði meiri skorður á aðgengi einstaklinga að ávísunum og önnur úrræði efld, segir Ólafur B. Einarsson, verkefnastjóri hjá Embætti landlæknis. Hér á landi eru það löglegu lyfin sem draga fólk til dauða oftar en ólöglegu. Meira »

Festu bíla sína á Fjarðarheiði

18:04 Björgunarsveit frá Seyðisfirði aðstoðaði fólk sem hafði fest bíla sína á Fjarðarheiði, milli Egilsstaða og Seyðisfjarðar, í morgun vegna ófærðar. Meira »

Félagsmenn GKG uggandi yfir tillögum

17:10 Stjórn Golfklúbbs Kópavogs og Garðabæjar, GKG, ætlar að halda almennan félagsfund í kvöld í ljósi þess að nýverið voru kynntar niðurstöður samkeppni um nýtt aðalskipulag Garðabæjar. Meira »

Pólitískur hávaði og skrípaleikur

16:28 „Mér er ekki ennþá ljóst eftir hvaða upplýsingum og gögnum stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd ætlar að kalla eða hvaða staðreyndir hún ætlar að fá fram sem ekki eru þegar komnar fram í Hæstaréttarmálinu,“ sagði Birgir Ármannsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, í umræðum á Alþingi í dag. Meira »

Segir íbúa Vestmannaeyja í fjötrum

17:30 „Ég veit að fólk sem er sjóveikt fer ekki þessa leið án þess að geta lagst í koju,“ sagði Karl Gauti Hjaltason, þingmaður í Flokki fólksins, á Alþingi í dag. Hann spurði samgönguráðherra um aðbúnað í norsku bílferjunni Bodø sem leysir Herjólf af næstu tvær vikur. Meira »

Rósa Björk varaforseti Evrópuráðsþingsins

16:28 Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, var kosin einn af varaforsetum Evrópuráðsþingsins, á fundi þingsins sem stendur nú yfir í Strassborg. Meginhlutverk varaforseta er að stýra þingfundum í fjarveru þingforseta en á þinginu sitja 318 þingmenn sem fulltrúar um 800 milljóna Evrópubúa. Meira »

„Hluti af því að vera lykilstarfsmaður“

16:23 Sambærileg lán höfðu verið veitt til félaga í eigu starfsmanna áður en Lárus Welding hóf störf hjá bankanum. Þetta er á meðal þess sem kom fram við vitnaleiðslur í markaðsmisnotkunarmáli Glitnis í Héraðsdómi Reykjavíkur eftir hádegi í dag. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Sumarhús til sölu...
Fallegt sumarhús í Biskupstungum til sölu. 55 fm á einni hæð, viðhaldslaus klæ...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f.útl - ENSKA - NORSKA
START/BYRJA: 2018: 5/2, 5/3, 2/4, 30/4, 28/5, 25/6 - (HOLIDAY/FRÍ: 18/7-21/8) 3...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir að...
Uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. R...