Gaf engin fyrirmæli um framkvæmdina

Lárus Welding (t.v.) og Jóhannes Baldursson (t.h.) sitja hér ásamt ...
Lárus Welding (t.v.) og Jóhannes Baldursson (t.h.) sitja hér ásamt verjendum í dómsal í dag. mbl.is/Kristinn Magnússon

Jóhannes Baldursson, fyrrverandi framkvæmdastjóri markaðsviðskipta hjá Glitni, er ákærður ásamt fjórum öðrum fyrir markaðsmisnotkun vegna viðskipta deildar eigin viðskipta Glitnis með bréf í bankanum. Hann ítrekaði sakleysi sitt við aðalmeðferð málsins í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.

„Ég gaf þeim engin fyrirmæli um framkvæmd viðskiptavaktar og skil því ekki að það segi í ákæru að þau hafi verið að undirlagi mínu,“ sagði Jóhannes fyrir dómi í dag.

Honum, ásamt Lárusi Welding, þáverandi bankastjóra Glitnis, er gert að sök í ákæru málsins að hafa lagt á ráðin um umfangsmikla markaðsmisnotkun á tímabilinu 1. júní 2007 til og með 26. september 2008. Markaðsmisnotkunin hafi svo verið framkvæmd af þeim Jónasi Guðmundssyni, Valgarði Má Valgarðssyni og Pétri Jónassyni, sem störfuðu í deild eigin viðskipta Glitnis.

Fall Glitnis gríðarlegt áfall

„Nú eru liðin tíu ár frá falli Glitnis banka,“ sagði Jóhannes fyrir dóminum í dag. Hann sagði fall bankans hafa orðið sér mikið áfall, enda hafði hann lengi starfað hjá bankanum og lagt „gríðarlega mikið“ á sig til að fleyta bankanum upp úr þeim erfiðleikum sem hann stóð frammi fyrir árið 2008.

„Líf mitt síðasta áratuginn hefur snúist um þetta áfall og í raun ekkert annað,“ sagði Jóhannes, en hann hefur verið dæmdur til fangelsisvistar fyrir aðkomu sína að málum sem eru kennd við Stím og BK-44 og þegar afplánað um skeið á Kvíabryggju.

Hann sagðist í dag aldrei hafa skilið af hverju markaðsmisnotkunarmál Glitnis hafi tekið lengri tíma en sambærileg mál hinna gömlu bankanna, mörg ár séu liðin frá Landsbankadómi og að ekkert hafi staðið í vegi fyrir samsvarandi afgreiðslu í máli Glitnismanna.

„Ég er algjörlega kominn á botninn,“ sagði Jóhannes og sagði dómnum að hann væri eignalaus maður á fimmtugsaldri.

„Má ég ekki einhvern tímann fara að horfa til framtíðar, hef ég ekki þegar hlotið næga refsingu?“

„Mitt sérsvið voru ekki hlutabréfaviðskipti“

Sem áður segir er Jóhannesi gefið að sök að hafa lagt á ráðin um markaðsmisnotkunina, en fyrir dómnum í dag sagði hann svo ekki vera.

Í raun hefði hann „sárasjaldan“ verið í samskiptum um hlutabréfaviðskipti.

„Ég er gjaldeyrismaður og mér hefur fundist erfitt að útskýra að markaðsviðskipti er eining sem er að gera svo margt annað en að sýsla með hlutabréf. Mitt sérsvið voru ekki hlutabréfaviðskipti. Ég var bestur í sambandi við gjaldeyri, þar sem ég starfaði í tíu ár.“

Frá upphafi aðalmeðferðar málsins í Héraðsdómi Reykjavíkur í morgun.
Frá upphafi aðalmeðferðar málsins í Héraðsdómi Reykjavíkur í morgun. mbl.is/Kristinn Magnússon

Björn Þorvaldsson saksóknari lagði fyrir Jóhannes nokkra tölvupósta sem hann var beðinn um að útskýra. Þar á meðal var einn stuttur póstur frá Lárusi Welding þar sem segir:

„Hvað er að gerast með bankann hver er að hamra okkur niður[?]“

Það hafði Jóhannes ekki vitneskju um, svo hann leitaði svara hjá Jónasi Guðmundssyni, starfsmanni eigin viðskipta.

Sagði Lárus ekki hafa komið fyrirmælum á framfæri

Innan bankans var Jóhannes undirmaður bankastjórans, Lárusar Welding.

Verjandi Lárusar spurði hann að því hvort Lárus hefði lagt línurnar varðandi þá háttsemi sem ákært er fyrir.

Því svaraði Jóhannes neitandi og einnig því hvort Lárus hefði beðið Jóhannes um að koma einhverjum almennum eða sérstökum fyrirmælum til starfsmanna deildar eigin viðskipta.

Jóhannes lagði áherslu á það að allir þeir sem ákærðir væru í þessu máli hefðu einfaldlega stigið inn í fjármálastofnun þar sem búið var að starfa með ákveðnum hætti til lengri tíma. Því sitji þeir nú í súpunni, ellefu árum síðar.

mbl.is

Innlent »

Tæplega 1800 skjálftar á sólarhring

19:47 Skjálftahrinan við Grímsey heldur ótrauð áfram og hafa tæplega 1800 jarðskjálftar mælst á svæðinu frá því á miðnætti. „Það er engin sérstök breyting greinanleg, þetta er á mjög svipuðu róli og undanfarið,“ segir Salóme Jórunn Bernharðsdóttir, náttúruvársérfræðingur hjá Veðurstofu Íslands. Meira »

Vann 52 milljónir í lottóinu

19:26 Einn var með allar tölur réttar í lottóinu í kvöld og fær hann 52,3 milljónir króna í sinn hlut.  Meira »

Ískaldir ferðamenn elska Ísland

18:33 Á meðan landinn þráir sól og hita er bærinn fullur af ferðamönnum sem virðast ekki láta kulda, snjókomu, rigningu og rok stöðva sig í því að skoða okkar ástkæra land. Blaðamaður fór á stúfana til að forvitnast um hvað fólk væri að sækja hingað á þessum árstíma þegar allra veðra er von. Meira »

4 fluttir á slysadeild

18:24 Fjórir voru fluttir á bráðamóttökuna í Fossvogi eftir tvo þriggja bíla árekstra á höfuðborgarsvæðinu á sjötta tímanum.  Meira »

Harður árekstur í Kópavogi

17:28 Töluverðar tafir eru á umferð á Hafnarfjarðarveginum í suðurátt en harður árekstur varð undir Kópavogsbrúnni.   Meira »

Par í sjálfheldu á Esjunni

17:22 Björgunarsveitarmenn eru á leið upp Esjuna til þess að koma pari til aðstoðar sem er í sjálfheldu. Að sögn Davíðs Más Bjarnasonar, upplýsingafulltrúa Landsbjargar, eru þau vel búin og væsir ekki um þau. Meira »

Aðstæður eins og þær verða bestar

16:44 „Þetta er búinn að vera frábær dagur,“ segir Magnús Árnason, framkvæmdastjóri skíðasvæðanna í Bláfjöllum og Skálafelli. Aðstæður til skíðaiðkunar í nágrenni höfuðborgarsvæðisins hafa verið góðar í dag en það snjóaði töluvert í nótt. Meira »

Hálkublettir á höfuðborgarsvæðinu

17:16 Hálkublettir eru á höfuðborgarsvæðinu og á Reykjanesbraut en á Suðurlandi er hálka eða snjóþekja á vegum.  Meira »

Fjórmenningunum sleppt úr haldi

16:10 Fjórmenningarnir sem eru til rannsóknar vegna líkamsárásar og frelsissviptingar á Akureyri hefur öllum verið sleppt úr haldi. Gæsluvarðhaldsúrskurður yfir mönnunum rann út klukkan þrjú í dag en þremur þeirra var sleppt í gærkvöldi og einum í dag, samkvæmt upplýsingum frá Bergi Jónssyni, lögreglufulltrúa hjá lögreglunni á Norðurlandi. Meira »

Von á enn einum storminum

15:43 Von er á enn einum storminum á morgun þegar gengur í suðaustan hvassviðri eða storm seint á morgun á Suður- og Vesturlandi. Gul viðvörun er í gildi á öllu landinu. Meira »

Var með barnið á heilanum

15:10 Tæplega sextugur karlmaður situr í gæsluvarðhaldi grunaður um alvarleg kynferðisbrot gagnvart ungum pilti og að hafa haldið honum nauðugum í fleiri daga í síðasta mánuði. Pilturinn er átján ára gamall í dag en brotin hófust þegar hann var 15 ára. Meira »

Vigdís vill verða borgarstjóri

14:42 Vigdís Hauksdóttir, oddviti Miðflokksins í Reykjavík, segist stefna að því að flokkurinn nái 4-6 borgarfulltrúum í komandi sveitarstjórnarkosningum. Þá fari hún fram sem borgarstjóraefni flokksins og vilji verða borgarstjóri Reykjavíkur. Meira »

Kvennaathvarfið ætlar að reisa 16 íbúðir

14:12 „Þetta endurspeglar það sem ég hef haft áhuga á,“ segir Eygló Harðardóttir, fyrrverandi ráðherra. Hún hefur verið ráðinn sem verkefnisstjóri hjá Kvennaathvarfinu þar sem hún mun vera í forystu í húsnæðissjálfseignastofnun sem Kvennaathvarfið hefur stofnað vegna áætlana um að byggja 16 íbúðir. Meira »

„Þetta er góður og rólegur strákur“

12:42 „Mér skilst að bílstjórinn hafi verið miður sín og að þetta hafi komið á óvart. Þetta er góður og rólegur strákur,“ segir Guðmundur Heiðar Helguson, upplýsingafulltrúi Strætó. Strætóbílstjóri var handtekinn síðdegis í gær fyrir að hafa ráðist á pilt. Meira »

Bestu fréttirnar í langan tíma

11:38 Fjölskylda Sunnu Elviru Þorkelsdóttur á ekki von á neinum viðbrögðum frá Spáni um helgina en greint var frá því í Morgunblaðinu í dag að einungis ætti eftir að ganga frá formsatriðum varðandi það að íslenska lögreglan taki yfir mál Sunnu og hún verði laus úr farbanni. Meira »

Vilja kostnaðartölur upp á borðið

13:43 Oddný Harðardóttir, þingflokksformaður Samfylkingarinnar, og Lilja Alfreðsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og mennta- og menningarmálaráðherra, segja báðar að gögn um greiðslur til þingmanna og kostnað sem greiddur væri af ríkinu fyrir störf þeirra ættu að vera upp á borðinu. Meira »

Gáfu út ákæru sem þeir máttu ekki gera

12:08 Landsréttur vísaði í gær frá máli sem lögreglustjórinn á Norðurlandi vestra hafði ranglega ákært í fyrir tveimur árum. Hafði maður verið ákærður fyrir að aka án skráningarmerkja og á ótryggðri bifreið og í kjölfarið haft í hótunum við lögregluna. Meira »

Fundu ástina í Costco og barn á leiðinni

11:00 Einhverjir vilja meina að áhrif Costco á íslenska smásöluverslun séu veruleg. Aðrir telja áhrifin ofmetin. Á þessu eru skiptar skoðanir og eflaust túlkunaratriði hvort er rétt. Það er hins vegar óhætt að fullyrða að áhrif Costco á líf Þóreyjar og Ómars hafi verið ansi dramatísk. Meira »
Faglærðir málarar
Faglærðir málarar Tökum að okkur öll almenn málningarstörf. Tilboð eða tímavinna...
Gisting Akureyri
Vandaðar íbúðir til leigu að Geldingsá, gegnt Akureyri. Útsýni fallegt, öll þægi...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
NÁNAST ÓNOTAÐUR KÆLISKÁPUR MEÐ FRYSTIHÓLFI
Hæð 85 cm og breidd 48 cm Kr. 15.000,- Sími 848 3216...
 
Úthlutun
Tilkynningar
Auglýsing vegna úthlutunar byggð...
Fulltrúaráðsfundur
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...
Skipulagsbreytingar
Tilkynningar
Skipulagsbreytingar á Fljótsdalshéra...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Breyting á Aðalskipulagi Dala...