Allir ættu að eiga batteríisútvarp

Aldís Hafsteinsdóttir, bæjarstjóri i Hveragerði, hvetur alla til að fá ...
Aldís Hafsteinsdóttir, bæjarstjóri i Hveragerði, hvetur alla til að fá sér batteríisútvarp og vasaljós. mbl.is/Sigurður Bogi

Bæjarstjórinn í Hveragerði segir mikilvægt fyrir öll sveitarfélög að nota þá umræðu sem skapast hefur í kringum rafmagnsleysið í bænum á þriðjudag til að fara yfir sín mál og kanna hvernig þau eru í stakk búin að takast á við slíka atburði. Bæjarstjórn Hveragerðis hefur fundað vegna málsins og kannar nú möguleika á varaaflgjöfum fyrir stofnanir bæjarins. Bæjarstjórinn segir einnig mikilvægt að efla upplýsingagjöf til íbúa í slíkum aðstæðum.

Rafmagn fór af í Hveragerði um klukkan 15 á þriðjudag vegna bilunar í aðveitustöð í bænum í kjölfar þess að rafmagnsstrengur var grafinn upp. Íbúar voru meira og minna rafmagnslausir fram að miðnætti, en þá var rafmagni komið á með varaafli frá Rarik á Selfossi og Þorlákshöfn. Bilunin varð til þess að skipta þurfti um aflspenni í spennustöðinni og var því lokið síðdegis í gær. Ófremdarástand skapaðist í bænum og rafmagnsleysið hafði mikil áhrif á þjónustu og iðnað. Þjónusta lagðist í raun alveg af síðdegis á þriðjudag enda öll greiðslu- og upplýsingakerfi tengd rafmagni.

„Það getur enginn mannlegur máttur komið í veg fyrir að svona gerist, en auðvitað er hægt að grípa til aðgerða og ég geri ráð fyrir að flestir íhugi sinn gang. Kanni til dæmis hvort það sé ekki eðilegt að hafa aðgang að varaaflgjöfum, þá fyrirtæki, hótel og veitingastaðir. Þó sé ekki nema bara að kortleggja hvaða verktakar og fyrirtæki eiga svoleiðis lagað. Það væri þá hægt að flytja það á milli því það er auðvitað dýrt að liggja með varaaflstöðvar sem sjaldan eða aldrei þarf að nota. Það er heldur ekki sérstaklega mikið öryggi í þeim nema þær séu settar í gang reglulega,“ segir Aldís Hafsteinsdóttir, bæjarstjóri í Hveragerði, í samtali við mbl.is.

Standa hefði mátt betur að upplýsingagjöf 

Hún segir bæjarfélagið hafa farið yfir stöðuna og sé að kanna þetta mál gagnvart sínum stofnunum. Þá hafi forstjóri Rarik komið á fund bæjarstjórnar í gærmorgun og farið yfir atburðinn. „Við viljum meðal annars draga þann lærdóm af þessu að það er mjög mikilvægt að koma upplýsingum eins og vel og hægt er og eins oft og hægt er til íbúa þegar svona gerist.“

Hvergerðingar máttu þola rafmagnsleysi klukkutímum saman á þriðjudag.
Hvergerðingar máttu þola rafmagnsleysi klukkutímum saman á þriðjudag. mbl.is/Árni Sæberg

Aldís segir það hafa tekist ágætlega á þriðjudaginn, en SMS-skilaboðin hefðu þó mátt vera fleiri og upplýsingarnar ítarlegri. „Til dæmis þegar það lá fyrir að við vorum að horfa á alvarlegan atburð og það lá fyrir að rafmagnsleysið myndi vara nokkra klukkutíma til viðbótar. Þau skilaboð hefðu mátt fara út í SMS-i. Það er svo mikilvægt að hafa í huga að þegar rafmagnið fer þá eru miðlarnir mjög erfiðir. Fólk hefur ekki aðgang að interneti, nema mjög takmarkað. Það þarf að notast við útvarpsstöðvarnar, ef fólk er með batteríisútvarp og SMS-skilaboðin,“ segir Aldís „Á Íslandi ættu allir að eiga batteríisútvarp, ef eitthvað svona gerist,“ bætir hún við.

„Rauði krossinn hefur gefið út leiðbeiningar um viðlagakassa sem allir eiga að hafa heima hjá sér og þetta er eitt af því sem á að vera þar. Svo er voða gott að hafa vasaljós á vísum stað svo það þurfi ekki að leita út um allt að því. Við vorum bara heppin að þetta gerðist um sumar. Við búum bara við þær aðstæður að við getum átt von á einhverju svona og þá þurfum við að eiga að lágmarki þetta. Við þurfum að geta fengið upplýsingar með öruggum hætti og hafa vasaljósið á vísum stað.“

Ágætisáminning um hvað við erum háð rafmagninu

Aldís segir svo auðvitað mikilvægt að reyna að gæta þess að svona lagað gerist ekki aftur. Það sé mikilvægt að vanda til vinnu umhverfis jarðstrengi. „Það var reyndar ekki verktakanum um að kenna í þetta skipti. Rarik var búið að gefa grænt ljós á vinnu á þessari lóð. Verktakinn vissi ekki að það væri þarna strengur. Þetta voru í raun bara ófyrirséðir atburðir,“ segir Aldís en samkvæmt upplýsingum frá Rarik hefði spennirinn í aðveitustöðinni átt að þola bilunina sem kom upp. Ekki er vitað hvers vegna hann gerði það ekki.

„Þetta er ágætisáminning um það hvað við erum háð rafmagninu. Það er afskaplega skynsamlegt fyrir alla, ekki bara Hvergerðinga heldur öll bæjarfélög, að nota þessa umræðu sem er í gangi núna til að fara yfir sín mál. Kanna hvernig væri staðan ef rafmagnið færi af sveitarfélaginu í hálfan eða heilan sólarhring. Við þurfum öll að vera viðbúin svoleiðis aðstæðum búandi á landi náttúrhamfara og óvæntra viðburða. Það er reynslan sem við tökum með okkur úr þessu,“ segir Aldís að lokum.

Hér má nálgast upplýsingar um viðlagakassa sem Rauði krossinn mælir með að sé til staðar á hverju heimili.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Skorar á banka að lækka gjaldskrár

Í gær, 23:39 Stjórn Neytendasamtakanna furðar sig á hækkunum langt umfram verðlag sem koma fram í úttekt ASÍ á þjónustugjöldum bankanna og skorar á Arion banka, Íslandsbanka og Landsbanka að lækka tafarlaust gjaldskrár sínar. Meira »

Dagleg viðvera herliðs síðustu 3 ár

Í gær, 23:35 Á síðustu ellefu árum hefur viðvera erlends herliðs á öryggissvæðinu á Keflavíkurflugvelli verið mjög breytileg frá ári til árs, allt frá sautján dögum árið 2007 til þess að vera dagleg viðvera síðustu þrjú árin. Meira »

Heildarlaun hækkað um 62%

Í gær, 23:06 Fram kemur í nefndaráliti meirihluta fjárlaganefndar Alþingis vegna fjárlaga fyrir næsta ár að frá árinu 2011 hafa launagjöld og almannatryggingar hækkað hlutfallslega meira en önnur gjöld. Á hinn bóginn hafa fjárfesting og kaup á vörum og þjónustu dregist hlutfalllega saman. Meira »

Fundu kistuleifar í Víkurgarði

Í gær, 22:49 Minjastofnun Íslands hefur ákveðið að stöðva framkvæmdir á byggingarsvæði Lindarvatns ehf. á Landssímareitnum eftir að kistuleifar fundust í Víkurgarði í gær. Þetta er í fyrsta sinn sem stofnunin stöðvar framkvæmdir á svæðinu síðan þær hófust fyrr á árinu Meira »

Breyta lögum um vörugjald á ökutæki

Í gær, 21:17 Lagðar eru til breytingar á viðmiðum koltvísýringslosunar við álagningu vörugjalds á ökutæki og bifreiðagjalds auk þess sem gert er ráð fyrir að skilgreining sendibifreiðar verði lagfærð, vörugjaldi af tilteknum ökutækjum til vöruflutninga verði breytt, vörugjald af golfbifreiðum verði samræmt markmiðum um orkuskipti og að gerðar verði breytingar í því skyni að treysta hagsmuni ríkissjóðs við veitingu ívilnana. Meira »

Blómakastarinn pússaður upp til agna

Í gær, 21:07 Jón Gnarr hefur leyft aðdáendum sínum á Twitter að fylgjast með örlögum Banksy-listaverksins fræga í dag. Hefur hann meðal annars birt ljósmynd af tómum veggnum í stofunni sinni og af málverkinu úti á stétt og um borð í flutningabíl. Meira »

420 milljónir gengu ekki út

Í gær, 21:01 Enginn var með allar tölurnar réttar í Víkingalottóinu í kvöld en í pottinum voru um 420 milljónir króna.  Meira »

Aukin samkeppni á hægri vængnum

Í gær, 20:47 „Það blasir við að ríkisstjórnaflokkarnir eru allir að tapa fylgi samkvæmt þessum könnunum og á móti græða stjórnarandstöðuflokkarnir,“ segir Eva Heiða Önnudóttir, dósent í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands í samtali við mbl.is. um nýja könnun sem MMR sendi frá sér í gær. Meira »

Nýir útreikningar breyta ekki kröfu VR

Í gær, 20:35 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir að ný aðferðafræði Hagstofu Íslands við útreikninga á vinnustundum hafi ekki áhrif á kröfu félagsins um styttingu vinnuvikunnar í komandi kjaraviðræðum. Meira »

Sigri í Skrekk fagnað

Í gær, 19:30 Það er óhætt að segja að stemningin hafi verið góð í Árbæjarskóla í gær en kvöldið áður stóð skólinn uppi sem sigurvegari í Skrekk, hæfileikakeppni grunnskólanemenda í Reykjavík. Meira »

Falsreikningur á Tinder og víðar

Í gær, 19:14 Valdimar Víðisson, skólastjóri og formaður fjölskylduráðs í Hafnarfirði, hefur orðið því ítrekað frá í haust að búið er að búa til fals reikninga í hans nafni á samfélagsmiðlunum. Meira »

Fjórðungi verið nauðgað eða það reynt

Í gær, 19:13 Fjórðungi þeirra kvenna sem tekið hafa þátt í rannsókn á áfallasögu kvenna á Íslandi hefur verið nauðgað eða tilraun verið gerð til þess að nauðga þeim. Hlutfallið er hærra en sést hefur annars staðar, erlendis og hér á landi. „Þetta þykir okkur sláandi,“ segir Arna Hauksdóttir. Meira »

Reglur til að hemja Airbnb

Í gær, 19:11 Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, formaður borgarráðs og staðgengill borgarstjóra, situr nú leiðtogafund Sharing Cities í Barcelona fyrir hönd Reykjavíkurborgar. Alls taka fulltrúar 31 borgar þátt í fundinum. Þar hefur verið rætt um áhrifin sem stöðugur vöxtur nethagkerfa eins og Airbnb, Uber, Booking.com og fleiri stórfyrirtækja hefur á mannlíf og efnahagsþróun í borgunum. Meira »

Kvenorka í kirkjunni og listin er hugrökk

Í gær, 18:57 „Þetta er óvenjulegt verk í helgirými. Ég tel þá kvenlegu orku sem það ber með sér mikilvæga fyrir kirkjuna og kirkjulistina. Við sjáum ekki öll það sama í þessu verki. Sum sjá kvensköp á meðan önnur sjá Maríu guðsmóður, rós eða engil,“ segir séra Guðrún Karls Helgudóttir, sóknarprestur í Grafarvogskirkju í Reykjavík. Meira »

Hafa unnið að frumvarpinu í fimm ár

Í gær, 18:47 Mennta- og menningarmálaráðuneytið vill að gefnu tilefni árétta að frumvarp til sviðslistalaga er enn í vinnslu innan ráðuneytisins. Meira »

Leigjendur Brynju fá 323 milljónir

Í gær, 18:32 Velferðarsvið Reykjavíkurborgar greiddi í dag 323,4 milljónir króna til 423 einstaklinga sem áttu rétt á afturvirkum húsaleigubótum. Meira »

„Hvert höggið á fætur öðru“

Í gær, 18:30 „Það er miður að þetta sé að gerast. Við erum orðnir öllu vanir hér á Skaganum, ef svo má að orði komast. En það er skelfilegt þegar fólk er að missa lífsviðurværi sitt, í sumum tilfellum eftir áratuga starf,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness, um uppsagnir HB Granda. Meira »

Kvarta til ESA vegna fiskeldislaga

Í gær, 18:29 Landvernd hefur lagt fram kvörtun til ESA, eftirlitsstofnunar EFTA, vegna breytingar á lögum um fiskeldi sem brjóta gegn reglum EES-samningsins. Meira »

Festist í lyftu á Vífilsstöðum

Í gær, 18:03 Viðvörunarkerfið fór í gang á sjúkrahúsinu á Vífilsstöðum um hálffimmleytið í dag eftir að lyfta bilaði með manneskju þar inni. Meira »
LAGERHREINSUN - FÆÐUBÓTAREFNI Á FRÁBÆRU VERÐI!
Lagerhreinsun á fæðubótarefnum frá þekktum framleiðendum á morgun laugardag 10. ...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...