Ríkið þarf að greiða öll málsvarnarlaun

Hreiðar Már Sig­urðsson í dómsal í síðasta mánuði.
Hreiðar Már Sig­urðsson í dómsal í síðasta mánuði. mbl.is/Þorsteinn

Þrátt fyrir að Hreiðar Már Sigurðsson, fyrrverandi forstjóri Kaupþings banka, hafi verið fundinn sekur um innherjasvik með dómi Héraðsdóms Reykjavíkur sem kveðinn var upp í dag, þarf ríkissjóður að standa straum af öllum málsvarnarlaunum Hreiðars, samtals 14,3 milljónum króna. Þá þarf ríkissjóður einnig að greiða 3,6 milljónir í málsvarnarlaun Guðnýjar Örnu Sveinsdóttur, fyrrverandi fjármálastjóra bankans, en hún var sýknuð í málinu.

Í málinu var Hreiðar bæði ákærður fyrir innherjasvik og umboðssvik í tengslum við lánveitingu til einkahlutafélagsins Hreiðars Más Sigurðssonar ehf. upp á 574 milljónir króna í ágúst árið 2008.

Sýknaður í umfangsmeiri hluta málsins

Héraðsdómur sýknaði Hreiðar af sakarefninu umboðssvikum, en í þeim hluta var tekist á um hvort hann misnotað aðstöðu sína til að láta bankann veita sér umrætt lán, en það var vegna nýtingar á kauprétti sem Hreiðar hafi vegna starfa sinna fyrir bankann. Má ráða af orðum dómsins að sá hluti málsins sé umfangsmeiri hluti málsins, en að því er vikið hér að neðan. Kom fram í gögnum málsins að stjórn bankans hafi frá árinu 2004 samþykkt kaupréttaráætlun bankans. Þá hafi ekki komið fram fyrir dómi annað en að Hreiðar hafi óskað eftir því að nýta kaupréttinn sinn. Þar hafi ekki falist fyrirmæli um lánveitingu, líkt og hann er ákærður fyrir. „Með hliðsjón af því sem hér að framan greinir hefur ákæruvaldi ekki tekist að sýna fram á að ákærði hafi látið Kaupþing banka hf. veita einkahlutafélagi ákærða lán, 6. ágúst 2008,“ segir í dóminum og með hliðsjón af því er hann sýknaður af þessum lið ákærunnar.

Vegna sýknu Hreiðars er Guðný einnig sýknuð, en hún hafði verið ákærð fyrir hlutdeild í meintum umboðssvikum hans.

Fyrri dómur leiðir af sér sekt í seinni hluta

Í seinni hluta ákærunnar er Hreiðar ákærður fyrir að hafa fært bréf bankans af eigin nafni yfir á einkahlutafélagið. Var það gert á markaðsvirði þess dags. Hins vegar er Hreiðar sagður hafa í krafti stöðu sinnar sem forstjóri bankans átt að vita að markaðsverðið hafi gefið ranga mynd af verðmæti bréfanna og verið metið hærra en efni stóðu til vegna langvarandi og stórfelldrar markaðsmisnotkunar. Hefur Hreiðar meðal annars verið dæmdur fyrir markaðsmisnotkun í stóra markaðsmisnotkunarmáli bankans.

Hreiðar benti á við meðferð málsins að hann hefði verið að færa eignarhlutinn í bankanum frá sér yfir til einkahlutafélags þar sem hann var eini eigandi og stjórnandi. Hann og félagið hefðu því í raun sömu upplýsingar og gætu viðskiptin ekki átt við um innherjasvik. Ekki væri verið að svíkja neinn. Ákæruvaldið vildi hins vegar meina að með þessari aðgerð væri hann að senda skilaboð út á markaðinn um að markaðsgengi bréfanna væri rétt og í því fælist að beita innherjaupplýsingum til að blekkja markaðinn. Undir þetta tók héraðsdómur. „Blekkti hann með því aðra á hinum skipulagða verðbréfamarkaði,“ segir í dóminum.

Dómurinn kemst svo að þeirri niðurstöðu að allur þungi í rannsókn og meðferð málsins hafi snúist um lánveitinguna, sem deilt var um í fyrri hluta ákærunnar. Vegna sýknunnar í þeim lið beri því ríkissjóði að greiða öll málsvarnarlaun bæði Hreiðars og Guðnýjar, samtals um 18 milljónir. Er Hreiðari ekki gerð nein refsing þrátt fyrir að vera fundinn sekur um innherjasvik, en hann hafði áður fyllt upp í refsiramma sambærilegra brota, bæði í Al Thani-málinu og markaðsmisnotkunarmáli Kaupþings.

Segir Hreiðar dæmdan fyrir að svíkja sjálfan sig

Hörður Felix Harðarson, verjandi Hreiðars Más, segir við mbl.is að ánægjulegt sé að Hreiðar hafi verið sýknaður af umfangsmesta þætti málsins, umboðssvikum, og vísar til þess að allur málskostnaður falli á ríkið. Hann segir hins vegar niðurstöðuna um innherjasvikin vera í andstöðu við reglur sem gilt hafi í Evrópu um innherjasvik. Þannig geti ekki verið um innherjasvik að ræða búi báðir aðilar yfir sömu upplýsingum. Segir hann niðurstöðuna fordæmalausa og að Hreiðar sé líklegast eini einstaklingurinn í vestrænni réttarsögu sem hafi verið dæmdur fyrir innherjasvik án þess að nokkur, annar en hann sjálfur, hafi verið svikinn. Segir Hörður að ákvörðun um hvort málinu verði áfrýjað hafi ekki verið tekin, en að það verði gert á næstu vikum.

mbl.is

Innlent »

Vilja undanþágu frá innleiðingu

20:18 Í stjórnmálaályktun haustfundar miðstjórnar Framsóknar er varðar þriðja orkupakkann segir að varðandi að Ísland hafi enga tengingu við orkumarkað ESB og að Framsóknarflokkurinn telji slíka tengingu ekki þjóna hagsmunum landsmanna. Meira »

Í hvað fara peningarnir?

19:32 „Fólkið lýsir búðunum sem öðru helvíti,“ segir Eva Dögg Þórsdóttir um ástandið í Moria-flóttamannabúðunum á grísku eyjunni Lesbos. Eva var fyrir skömmu við sjálfboðaliðastörf í tvær vikur ásamt vinkonu sinni á eyjunni. Meira »

Vælukjói á leiksviði

19:30 Píramus og Þispa, leikfélag Framhaldsskólans á Húsavík, frumsýndi á fimmtudagskvöldið leikritið Vælukjóa í Samkomuhúsinu á Húsavík. Meira »

Minntust fórnarlamba umferðarslysa

19:17 Þyrla landhelgisgæslunnar og viðbragðsaðilar stilltu sér upp í minningarathöfn við þyrlupall bráðamóttöku Landspítalans í Fossvogi í Reykjavík þar sem minnst var fórnarlamba umferðarslysa. Meira »

Lengur að slökkva eldinn en búist var við

18:17 Slökkvistarf stendur enn yfir við Hvaleyrarbraut í Hafnafirði, þar sem eldur kviknaði á ellefta tímanum á föstudagskvöld.   Meira »

Stakk í gegn með traktornum

17:28 Aurskriða féll á heimreiðina að bæ Bergs Sigfússonar, bónda í Austurhlíð í Skaftártungu, honum til nokkurrar furðu. Þar mun ekki hafa fallið aurskriða í áttatíu ár. Meira »

„Helgispjöll“ í Víkurkirkjugarði

17:09 „Þetta er alveg gríðarlega verðmætt landsvæði, bara fyrir hjartað okkar og hugsun,“ segir Vigdís Finnbogadóttir um áformaða byggingu hótels á reit þar sem áður var Víkurkirkjugarður. Vigdís er tilbúin að safna fyrir skaðabótum ef þær þarf að greiða framkvæmdaaðilum. Meira »

Önnur lögmál gilda á netinu

16:38 Íslenskur sjávarútvegur þarf að búa sig undir að sala á fiski færist úr stórmörkuðum yfir til netverslana. Neytendur láta ekki sömu hluti ráða valinu þegar þeir velja fisk af tölvuskjá og þegar þeir standa fyrir framan kæliborð fisksalans. Meira »

Glæpur, gáta og metoo

15:56 „Í grunninn er þetta gert úr þremur þáttum. Í fyrsta lagi er þetta glæpasaga. Í öðru lagi er þetta fjörgömul gáta að hætti Da Vinci Code. Í þriðja lagi er þetta metoo-saga um kynbundið ofbeldi sem aðalsöguhetjan þarf að gera upp.“ Meira »

Munu ekki loka veginum vegna holunnar

15:01 „Við lögum þetta á morgun. Þetta er nú ekkert stórvægilegt,“ segir Sigurður Jónsson, yfirverkstjóri Vegagerðarinnar á Akureyri, um stærðar holu sem myndaðist í gamla Vaðlaheiðarveginum við Akureyri. Jörðin opnaðist á veginum með þeim hætti að keyri þar ofan í bíll, á hann á hættu að stórskemmast. Meira »

„Alvöru“ vetrarveður ekki í kortunum

14:02 Úrkoma í Reykjavík sl. sólarhring, frá 9 í gærmorgun þar til kl. 9 í morgun, var mesta úrkoma á einum sólarhring í nóvember frá upphafi mælinga. Óvenju hlýtt hefur verið í veðri undanfarið miðað við árstíma og alvöru vetrarveður er ekki í kortunum að sögn veðurfræðings. Meira »

15 ára á toppinn eftir ársþjálfun

13:32 Hinn fimmtán ára gamli Gauti Steinþórsson gerði sér lítið fyrir og varð yngsti Íslendingurinn til þess að klífa Island Peak, 6.200 metra háan tind í Himalajafjöllum, eftir skyndihugdettu og ársundirbúning. Meira »

„Á að tala um sjálfsvíg sem veikindi“

13:02 „Við erum mjög stutt frá þeirri umræðu að fólk talaði um sjálfsvíg sem eitthvert val, eigingjarna athöfn og siðlausa athöfn,“ sagði Vigfús Bjarni í Þingvöllum í dag þar sem því var m.a. velt upp hvers vegna Ísland hefði haft eina hæstu sjálfsvígstíðni ungra manna undanfarin tíu ár. Meira »

„Á dagskrá til að fela fjárlögin“

12:48 „Ég hélt þetta væri á dagskrá til að fela fjárlögin,“ sagði Helga Vala Helgadóttir þingkona Samfylkingar um þá umræðu sem hefur verið í þinginu um þriðja orkupakkann. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, þingmaður Miðflokksins kvaðst segja hvað sem er sem auðveldaði Sjálfstæðismönnum að taka þátt í baráttunni. Meira »

Ætlum að ráðast á þetta kröftuglega

12:05 „Við reiknum með að byrja aftur um eittleytið og fara á tveimur dælubílum. Þá ætlum við að ráðast á þetta og ráða niðurlögum eldsins,“ segir Eyþórs Leifs­son­, varðstjóri hjá slökkviliðinu á höfuðborg­ar­svæðinu. Meira »

Innflytjendur lagðir meira í einelti

11:30 Börn sem fæðast erlendis eru mun líklegri til þess að verða fyrir einelti í íslensku skólakerfi. Vanda Sigurgeirsdóttir lektor við HÍ segir það einnig vekja athygli að máli skipti hvaða börnin komu. Meira »

Benda á möguleika íslenskunnar

11:15 Á Akureyri var haldið upp á Dag íslenskrar tungu meðal annars með því að fagna fjölbreytileika íslenskunnar. Það var gert með því að blása til ritlistarsamkeppnar fyrir börn á Akureyri sem ekki hafa íslensku að móðurmáli. Meira »

Úrkoman mikil á alla mælikvarða

10:39 Úrkoman á höfuðborgarsvæðinu er mikil á alla mælikvarða segir Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur í færslu á Facebook –síðu sinni í dag. Það sé þó ekkert miðað við Bláfjöll þar sem mælirinn hafi sýnt 250 mm frá því um miðjan dag á föstudag. Meira »

Varasamt ferðaveður á Norðurlandi

10:16 Allhvöss eða hvöss suðaustlæg átt verður á landinu í dag og sums staðar stormur á Norðurlandi fram eftir degi. Gul viðvörun er í gildi á Ströndum, Norðurlandi vestra og Norðurlandi eystra og segir Veðurstofan vera varasamt ferðaveður á þeim slóðum. Meira »
Rafstöðvar DEK 30 KW 400/230 50 HZ Deutz 50 kw
Rafstöðvar varafl , 30 kw og 50 kw ,útvegum allar stærðir.Verð frá 990þ +vsk Vi...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
Snjómokstur og Söltun GÍH
Vetrarþjónusta allan sólarhringinn. Vöktun í boði fyrir fyrirtæki og húsfélög. H...
Dyrasímar - Raflagnir
Dyrasímaþjónusta, geri við eldri kerfi og set upp ný, fljót og góð þjónusta Sí...