Lægri gildi svifryksmengunar en síðustu tvö ár

Svifryk frá flugeldum getur verið hættulegt.
Svifryk frá flugeldum getur verið hættulegt. mbl.is/​Hari

Svifryksmengun á mælum Umhverfisstofnunar í Dalsmára náði hámarki klukkan eitt í nótt, en þá mældist magn svokallaðs PM10 svifryks 1.036,7 míkrógrömm í hverjum rúmmetra. Fíngerðara svifryk, svokallað PM2,5, mældist hins vegar 901,1 míkrógrömm í rúmmetra þegar mest var í nótt. Loftgæði þegar þessar tölur mælast teljast mjög slæm. 

Loftgæði á öllum mælum sem birtir eru á vef Umhverfisstofnunar, Loftgæði.is, mælast nú góð, ef frá er talinn mælirinn í Húsdýragarðinum í Laugardal og í Dalsmára. Mælirinn í Húsdýragarðinum virðist hafa dottið út á miðnætti í nótt, en engar uppfærðar tölur hafa borist þar síðan á miðnætti. Þá eru loftgæði samkvæmt mælinum í Dalsmára sögð í meðallagi góð.

Loftgæði samkvæmt mælinum í Dalsmára, þar sem líklegast var slegið mengunarmet hérlendis á áramótunum fyrir ári síðan, voru þó talsvert betri í ár en í fyrra. Þá fór gildi PM10 yfir 4.500 míkrógrömm í rúmmetra, en til samanburðar mældust um 3.000 míkrógrömm í rúmmetra áramótin 2016/2017 og þegar Eyjafjallajökull gaus mældist mest í kringum tvö þúsund í Reykjavík. Þá fóru gildin hins vegar hæst í 14 þúsund við Vík í Mýrdal.

Líklegt má telja að örlítill vindur í nótt á höfuðborgarsvæðinu hafi talsvert að segja þegar kemur að því að mengunin núna mældist minni en síðustu ár.

Loftgæði samkvæmt mælinum í Dalsmára tóku að versna um kvöldmatarleytið í gær. Þá höfðu þau verið um og undir 5 míkrógrömm. Klukkan átta voru þau komin upp í 14,6 míkrógrömm og klukkan níu mældust þau 33,7 míkrógrömm í rúmmetra. Samkvæmt þeim skammtímagildum eru loftgæði enn talin góð, en klukkan tíu í gærkvöldi var gildi PM10 komið upp í 73,4 míkrógrömm og flokkast þá sem miðlungs góð loftgæði.

Klukkan ellefu, þegar Áramótaskaupið var á enda fór gildi PM10 upp í 166 og voru þau þá talin slæm og svo upp í 213,3 míkrógrömm á rúmmetra á miðnætti. Hæst mældust þau sem fyrr segir 1.036,7 míkrógrömm klukkan 1, en klukkan tvö voru gildin komin niður í 177,4 míkrógrömm. Nú klukkan átta í morgun eru gildin komin niður í 42,9 míkrógrömm á rúmmetra og teljast þau aftur góð, þó gildi PM10 svifryks sé enn talsvert hærra en fyrir sólarhring síðan.

Svipaða sögu er að segja um mælingu á PM2,5 svifryki, sem er fíngerðara svifryk. Fór gildi þess að hækka um kvöldmatarleytið og náði hámarki eftir miðnætti. Er það nú komið niður í 21,7 míkrógrömm og telst í meðallagi gott, en er þó enn töluvert hærra en á gamlársdagsmorgun.

mbl.is

Innlent »

Vísitala norsk-íslenskrar síldar lækkar

15:47 Vísitala norsk-íslenskrar síldar lækkar um þrjú prósent frá síðustu mælingum, samkvæmt niðurstöðum alþjóðlegs leiðangurs í Noregshafi og aðliggjandi hafsvæðum sem farinn var í maímánuði. Meira »

„Erfiðasta ætt flugna að rannsaka“

15:45 „Þetta er erfiðasta ætt flugna að rannsaka,“ segir Erling Ólafsson, skordýrafræðingur Náttúrufræðistofnunar Íslands, um lúsmý. Hann er sannfærður um að lúsmý sé ekki nýr landnemi á Íslandi og telur það hafa verið hér að minnsta kosti í nokkra áratugi. Meira »

Isavia engar skýringar fengið

15:28 Engar skýringar hafa borist til Isavia um það af hverju skandinavíska flugfélagið SAS aflýsti flugferðum sínum til og frá landinu í dag. Þetta segir Guðjón Helgason upplýsingafulltrúi Isavia. Meira »

120 milljónir í endurnýjun leiksvæða

15:21 Borgarráð Reykjavíkur hefur heimilað umhverfis- og skipulagssviði borgarinnar að bjóða út framkvæmdir vegna sex opinna leiksvæða í Grafarvogi og Vesturbæ. Um er að ræða endurgerð leiksvæða við Berjarima, Flétturima, Hrísrima, Frostaskjól, Granaskjól og Öldugötu. Meira »

Cyclothon hefst í sjöunda sinn

15:15 Rúmlega 570 keppendur hafa skráð sig til þátttöku í stærstu götuhjólreiðakeppni landsins, WOW Cyclothon, sem hefst annað kvöld þegar einstaklingar og keppendur í Hjólakraftsflokki leggja af stað frá Egilshöll. Meira »

34% styðja orkupakkann - 46% andvígir

14:56 Þeim fjölgar um fjögur prósentustig sem styðja innleiðingu þriðja orkupakka Evrópusambandsins, að því er fram kemur á vef MMR. Stuðningur við orkupakkann mælist nú 34% miðað við 30% í síðustu könnun. Meira »

Skjálfti af stærðinni 4,1 í Bárðarbungu

14:50 Þrír jarðskjálftar yfir þremur að stærð mældust í Bárðarbungu á milli klukkan 13 og 14 í dag, sá stærsti 4,1 að stærð samkvæmt mælingum á vef Veðurstofu Íslands. Hann reið yfir kl. 13:55. Meira »

Opnuðu nýja verslun í Árneshreppi

14:44 Verslun Verzlunarfjelags Árneshrepps á Ströndum var opnuð í dag af Sigurði Inga Jóhannssyni, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra. Fékk Verzlunarfjelagið verkefnastyrk á grundvelli byggðaráætlunar, en styrkir sem slíkir eru veittir til að efla verslun í strjálbýli. Meira »

Ákærður fyrir að ýta lögreglumanni

14:34 Karlmaður á sextugsaldri hefur verið ákærður fyrir brot gegn valdstjórninni, en honum er gefið að sök að hafa ýtt lögreglumanni á lögreglustöðinni við Vínlandsleið í Reykjavík í lok júlí í fyrra. Málið var þingfest í Héraðsdómi Reykjavíkur í morgun. Meira »

Meðferð fyrir karla og konur sem beita ofbeldi

13:48 Skrifað var undir samstarfssamning félagsmálaráðuneytisins og Heimilisfriðar í dag. Heimilisfriður er meðferðarúrræði fyrir einstaklinga sem beita ofbeldi í nánum samböndum. Ásmundur Einar Daðason félags- og barnamálaráðherra og Andrés Proppé Ragnarsson sálfræðingur skrifuðu undir samninginn. Meira »

„Nú kemur í ljós enn ein handvömmin“

13:42 Landvernd segir kæru landeigenda Drangavíkur til Úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála vera til marks um ófagleg vinnubrögð sem HS Orka, Vesturverk og Árneshreppur hafa viðhaft í tengslum við Hvalárvirkjun. Eru lífeyrissjóðirnir hvattir til að grípa í taumana, en HS Orka er í eigu þeirra. Meira »

Fagnar lífsmarki FME

13:37 „Ég undrast þennan mikla viðbragðshraða miðað við margt annað sem hefur verið í gangi í okkar samfélagi,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR. Fjármálaeftirlitið hefur til skoðunar ákvörðun VR um að afturkalla umboð stjórnarmanna í Lífeyrissjóði verzlunarmanna. Meira »

Stefnt að því að skattleggja óhollustu

13:36 Ríkisstjórnin ákvað á fundi sínum í síðustu viku að skipa starfshóp sem falið verður að innleiða aðgerðaáætlun embættis landlæknis til þess að draga úr sykurneyslu landsmanna. Embættið leggur til auknar álögur á sykurríka óhollustu og lægri álögur á grænmeti og ávexti. Meira »

„Leitar þú að banka?“

13:13 Skilti hefur verið komið upp í anddyri Héraðsdóms Reykjavíkur, þar sem tekið er skilmerkilega fram á enskri tungu að næsta banka megi finna aðeins neðar í Austurstræti. Þetta er gert til þess að fækka óþarfa afgreiðslum starfsmanna dómstólsins. Meira »

Húsbíll brann í Borgarfirði

12:39 Eldur kom upp í húsbíl sem stóð kyrrstæður við þjóðveg 1 í Borgarfirði, nánar tiltekið nærri Galtarholti, núna laust fyrir hádegi. Slökkvilið Borgarbyggðar kom á vettvang og slökkti eldinn. Meira »

Strandaglópur vegna SAS

12:08 Íslandsmeistari í áhaldafimleikum var „aldeilis mættur“ á Keflavíkurflugvöll í morgun þegar hann fékk að vita að ekki yrði flogið. Þetta setur í uppnám ferðalag hans á heimsmeistaramót í Ungverjalandi. Meira »

Gjafakort líklega tapað fé

12:02 Erfitt er að fá eitthvað greitt upp í inneignanótur eða gjafakort frá Tölvuteki sé rekstrarstöðvun félagsins sökum gjaldþrots. „Við höfum í gegnum tíðina varað við gjafakortum einmitt út af þessu. Frekar að gefa peninga eða seðla,“ segir Breki Karlsson, formaður Neytendasamtakanna. Meira »

Stuðningur við borgarlínu aldrei meiri

11:40 54% landsmanna eru hlynntir borgarlínu en 22% eru andvíg, samkvæmt nýrri skoðanakönnun Maskínu. Aldrei hafa fleiri Íslendingar verið hlynntir borgarlínu en nú frá því að Maskína hóf mælingar í byrjun árs 2018. Meira »

Landeigendur hafa ekki veitt leyfi

11:25 Landeigendur meirihluta Drangavíkur á ströndum hafa kært deiliskipulag og framkvæmdaleyfi fyrir fyrsta áfanga Hvalárvirkjunar til Úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála. Er þess farið á leit að nefndin beiti heimild sinni til að stöðva fyrirhugaðar framkvæmdir á meðan fjallað er um málið. Meira »
Bast-gardínur 3 stærðir
Til sölu 3 vel með farnar bast gardínur (fengust í Ikea) : stærðir 83 cm, 100 cm...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Sjá fjölmargar gerðir á: http://www.sogem-sa.com/stairs Sími 615 1750 Sjá einni...
Biskupstungur- sól og sumar..
Eigum lausa daga í sumar. Gisting fyrir 5-6. Heitur pottur, leiksvæði í nágrenni...