Héldum að við værum með allt á hreinu

Ríkulegt úrval flugelda var hjá Flugbjörgunarsveitinni á Flugvallarvegi fyrir áramótin. ...
Ríkulegt úrval flugelda var hjá Flugbjörgunarsveitinni á Flugvallarvegi fyrir áramótin. Merkingar um sprengihættu hafa aðeins verið á stærstu kökunum og flutningsumbúðum, en verða eftirleiðis á öllum kökum. mbl.is/Hari

Við héldum að við værum með allt okkar á hreinu þegar flugeldarnir voru orðnir CE-vottaðir en svo var greinilega ekki, segir Jón Ingi Sigvaldason hjá Slysavarnafélaginu Landsbjörg í samtali við mbl.is. 

Umhverfisstofnun greindi frá því fyrir helgi að eng­ir skoteld­ar af þeim 25 sem voru skoðaðir í eft­ir­liti stofn­un­arinnar á milli jóla og ný­árs hefðu reynst merkt­ir með full­nægj­andi hætti. Samkvæmt reglu­gerð nr. 415/​2014 um flokk­un, merk­ingu og umbúðir efna og efna­blanda ber að merkja flugelda með hættumerkinu „sprengifimt“ vegna sprengihættu sem af þeim stafar og þá eiga einnig að vera á umbúðunum staðlaðar hættu- og varnaðar­setn­ing­ar á ís­lensku sem lýsa eðli hætt­unn­ar, auk leiðbeininga um ör­ugga notk­un, geymslu og förg­un.

Í úr­taki eft­ir­lits Um­hverf­is­stofn­un­ar reyndist merkingum á þeim 25 flugeldum, frá þeim sex birgj­um sem eru ráðandi á markaði hér á landi, „mjög ábóta­vant“, að því er sagði í til­kynn­ing­u Umhverfisstofnunar.

Töldu CE-merkingarnar duga

„Með CE-reglugerðinni eru ákveðnar merkingar sem eiga að vera á kökunum og þær eru á öllum okkar vörum sem eiga að vera CE-merktar,“ segir Jón Ingi. „Síðan er önnur reglugerð sem enginn virðist hafa áttað sig á, og þeir virðast raunar ekki hafa áttað sig á því sjálfir fyrr en nú, sem snýr að þessum varúðarmerkingum um sprengihættuna.“ 

Hann segir Slysavarnafélaginu hafa verið bent á þetta í desember og við því hafi verið brugðist með því að láta gera límmiða sem munu fara á allar nýjar kökur og allar eldri kökur.

Flugeldar sem seldir eru hjá Landsbjörg hafa verið CE-merktir og ...
Flugeldar sem seldir eru hjá Landsbjörg hafa verið CE-merktir og nú bætist merkingin um sprengihættu við. mbl.is/​Hari

„Þessir límmiðar eru á sumum af stærri kökunum,“ bætir hann við og segir þá vera nauðsynlegar flutningsmerkingar. Þeir séu hins vegar ekki á minni kökunum, „en þeir verða það þó klárlega næst“.

CE-merkingarnar heyra undir Neytendastofu, en svo virðist ekki vera um þessar merkingar. „CE-vottunin snýr að viðskiptavininum, en þetta eru merkingar sem eru neytendamerkingar en virðast samt ekki snúa að neytandanum, heldur því að flugeldarnir springi og annað slíkt og það heyrir undir Umhverfisstofnun,“ útskýrir Jón Ingi.

Erfitt að fara eftir reglugerð sem maður veit ekki af

Hann segir Slysavarnafélagið hafa sett sig í samband við þýska fyrirtækið sem vottar flugelda þess um leið og málið kom upp og fengið þá þau svör að það væri undir hverju landi komið að óska eftir merkingunni.

„Þessi reglugerð er jafn rétthá, en flokkast ekki undir CE-vottun eins skrýtið og það er. Það er hins vegar erfitt að fara eftir reglugerð sem maður veit ekki um og hefur aldrei verið minnst á,“ segir Jón Ingi og kveðst ekki skilja hvers vegna innflytjendum hafi ekki verið bent á þetta fyrir löngu síðan.

„Þetta er samt hlutur sem við bregðumst að sjálfsögðu strax við,“ bætir hann við og segir merkingarnar nú orðnar hluta af gæðakerfi Landsbjargar.

mbl.is

Innlent »

Höfðu beðið og leitað

13:49 Ævilangri leit Gunnars Smith að föður sínum lauk á síðasta ári en eftir að hafa reynt allt í leitinni kom sonur hans, Hlynur Smith, honum á sporið. Meira »

Lesendur „ekki bara einhverjir túristar“

13:10 The Reykjavík Grapevine og Iceland Review, íslenskir fjölmiðlar sem skrifa á ensku, gera alvarlegar athugasemdir við ákvæði í frumvarpi að lögum um styrki til fjölmiðla, um að efnið verði að vera á íslensku. Meira »

Stefán spyr um afdrif Hrekkjusvínanna

11:11 Stefán Andrésson, sonur Þorbjargar Pálsdóttur myndhöggvara, auglýsir nú eftir afdrifum eins verka móður sinnar. Verkið sem um ræðir er Hrekkjusvín og var á útilistasýningu á Skólavörðuholtinu 1972. Eftir það fór verkið til Neskaupsstaðar og Vestmannaeyja, en síðan hefur ekkert til þess spurst. Meira »

Úlfur úlfur

10:24 Það kemur að því að þú áttar þig á því að fréttin: „Svona getur þú unnið milljónir í lottóinu“ mun líklega ekki skila neinum peningum. Og það eru takmörk fyrir því hvað er hægt að gera margar fréttir um fólk sem trúði ekki sínum eigin augum. Meira »

Höfðu afskipti af „virki“ í flugstöðinni

09:54 Flugvallarstarfsmenn á Keflavíkurflugvelli óskuðu nýverið eftir aðstoð lögreglunnar á Suðurnesjum vegna flugfarþega sem höfðu hreiðrað um sig hjá söluskrifstofu Icelandair í flugstöðinni. Í tilkynningu frá lögreglunni segir að öryggisgæslan á flugvellinum hafi reynt að koma þeim á æskilegri stað, en þau brugðist illa við þeim umleitunum. Meira »

Stefnir í góðan dag í brekkunum

09:54 Helstu skíðasvæði landsins opna núna klukkan tíu í dag og eru opin frameftir degi. Bláfjöll, Skálafell og Hlíðarfjall tala öll á vefsíðum sínum um smá frost en hér um bil logn víðast. Meira »

Sex skip voru við loðnuleit

09:30 Tvö norsk veiðiskip hafa bæst í hóp skipa sem leita loðnu við landið og í gær voru sex skip við loðnuleit. Langt er síðan slíkur fjöldi skipa hefur tekið þátt í verkefni sem þessu ef þá nokkurn tímann. Meira »

Grænmetismarkaðurinn jafnar sig

08:18 „Mér sýnist markaðurinn vera heldur að jafna sig á Costco-áhrifunum. Ég upplifi það líka sem viðskiptavinur að hægt er að fá körfu þótt komið sé þangað á föstudegi,“ segir Gunnar Þorgeirsson, formaður Sambands garðyrkjubænda, um þróunina í sölu á grænmeti og berjum. Meira »

Auka verður framlög til viðhalds og vegagerðar

07:57 Samtök ferðaþjónustunnar (SAF) hafa áhyggjur af tíðum umferðarslysum á þjóðvegunum, að sögn Jóhannesar Þórs Skúlasonar, framkvæmdastjóra SAF. Hann benti á að auknum fjölda erlendra ferðamanna hefði fylgt fjölgun slysa. Meira »

Erlendir svikahrappar í símanum

07:37 Heimilisfólk á Dvalarheimilinu Jaðri í Ólafsvík hefur orðið fyrir ónæði vegna hringinga í heimilissíma, þar sem hringjendur tala ensku, segjast vera frá tölvufyrirtæki og vilja laga tölvur viðkomandi með aðstoð eigendanna. Meira »

Réðst á gesti og starfsfólk

07:22 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði afskipti af ölvaðri konu við veitingahús í miðborginni á fjórða tímanum í nótt. Konan er grunuð um að hafa ráðist á gesti og starfsfólk veitingahússins. Konan neitaði aðspurð að gefa lögreglu nafn sitt eða kennitölu og var hún vistuð fyrir rannsókn máls í fangageymslu lögreglu. Meira »

Handtekinn eftir umferðarslys

07:14 Á þriðja tímanum í nótt var lögreglan kölluð til vegna umferðarslyss á Bústaðarvegi við Sprengisand, en þar höfðu tveir bílar skollið saman. Annar ökumaðurinn var handtekinn grunaðar um ölvun við akstur og að hafa ekið án réttinda. Meira »

Rukkun fyrir ferð sem aldrei var farin

05:30 „Ég var frekar undrandi að sjá þetta og kannaðist ekki við að hafa verið þarna á ferðinni, eða bílar á mínum vegum,“ segir Anders Hansen á Leirubakka í Landsveit á Suðurlandi, sem rak augun í rukkun frá Vaðlaheiðargöngum í vikunni, þegar hann opnaði heimabanka sinn í tölvunni. Meira »

Venjuleg jarðarför kostar yfir milljón

05:30 Áætla má að kostnaður við útfarir sé nokkuð á þriðja milljarð króna á ári. Þórólfur Sveinsson, búfræðikandidat á Ferjubakka í Borgarfirði, segir að ef kostnaður við „venjulega“ útför sé orðinn yfir milljón skipti hann verulegu máli fyrir talsverðan hóp fólks. Meira »

Kostir stjórnvalda skýrir

05:30 „Valkostirnir eru skýrir fyrir stjórnvöld, það er annaðhvort að vera með vinnumarkaðinn í fanginu út kjörtímabilið eða fá vinnufrið og byggja upp betra, réttlátara og stöðugra samfélag,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, eftir að verkalýðsfélögin höfnuðu tilboði Samtaka atvinnulífsins í gær. Meira »

Reglur um kaupauka íþyngi ekki

05:30 Starfsfólk fjármálafyrirtækja á Íslandi getur fengið mest 25% kaupauka sem hlutfall af árslaunum. Slíkt hámark er ekki hjá öðrum starfsstéttum á Íslandi. Meira »

Heiðursborgarar funda í Iðnó

05:30 Boðað er til svonefndrar baráttuskemmtunar um Víkurkirkjugarð í Iðnó í dag, laugardag, kl. 14. Ávörp flytja Vigdís Finnbogadóttir, Friðrik Ólafsson og Hjörleifur Stefánsson. Þorgerður Ingólfsdóttir stjórnar söng og leikarar flytja leikþátt. Meira »

Fjórhjólum ekið um göngustíga

05:30 Nokkur brögð eru að því innan og utan höfuðborgarsvæðisins að fjórhjólum sé ekið um göngustíga eða aðra slóða sem ökutækjum er bannað að aka eftir. Meira »

Vistaður í fangageymslu eftir bílveltu

Í gær, 23:42 Bíll valt á Vesturlandsvegi í Kollafirði á tíunda tímanum í kvöld. Ökumaður var fluttur á slysadeild Landspítala en meiðsli hans eru ekki talin alvarleg. Meira »
fágætar bækur til sölu
til lsölu nokkrar fágætar bækur Sjálfstætt fólk 1-2 Sneglu-Halli eftir Símon...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
Tek að mér
Tek að mér ýmiskonar húsaviðhald, Uppl. í síma 847 8704 manninn@hotmail.com...