Mikið spurt um styttingu vinnuviku

Ragnar Þór við undirritun kjarasamningsins.
Ragnar Þór við undirritun kjarasamningsins. mbl.is/​Hari

Mikið var spurt um styttingu vinnuvikunnar þegar nýr kjarasamningur VR við Samtök atvinnulífsins var kynntur á mánudagskvöld.

Í lífskjarasamningnum var samið um 45 mínútna styttingu á vinnutíma á viku frá og með 1. janúar 2020. Útfærsla styttingarinnar er í höndum hvers vinnustaðar fyrir sig.

Að sögn Ragnars Þórs Ingólfssonar, formanns VR, var húsfyllir á fundinum, allt gekk vel fyrir sig og mikið var spurt. „Það sem brann svolítið á fólki var útfærslan á styttingu vinnuvikunnar. Þetta hljómar ekki mikið, níu mínútur á dag, en ef aðrir möguleikar eru teknir sem stendur fólki til boða, m.a. að breyta vinnufyrirkomulaginu og kaffitímunum, þá er þetta umtalsvert mikil stytting,“ segir Ragnar Þór.

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR. mbl.is/​Hari

Kaffitíminn nýttur 

Hann bendir á að 9 mínútur á dag séu fimm dagar á ári, eða heil vinnuvika, sem sé umtalsverð stytting. Þetta sé umfram það sem hin félögin sömdu um. „Það var mikill áhugi á þessu á fundinum og við erum að undirbúa kynningar til þess að fólk átti sig á þessu.“

Ein af útfærslunum á styttingu vinnuvikunnar er að fólk geti nýtt kaffitímann sinn í formi eins frídags í mánuði eða hálfs dags aðra hverja viku.

Að sögn Ragnars Þórs er nú þegar leyfilegt að vinna af sér kaffitímann til að hætta einn dag í viku, samkvæmt fimmta kafla kjarasamninganna, en útfærslan á þessu hafi ekki verið mikið í umræðunni. Þessi útfærsla ásamt hreinni styttingu um 9 mínútur á dag sem samið var um verður því kynnt á næstunni.

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, Ásmundur Einar Daðason, félags- og ...
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra, og Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness, í Ráðherrabústaðnum. mbl.is/​Hari

Vildu ekki selja frá sér réttindin

Ein af helstu kröfum VR í kjaraviðræðunum við SA var stytting vinnuvikunnar. „Auðvitað hefðum við viljað fá meira en við teljum að þetta sé ásættanleg niðurstaða miðað við að Samtök atvinnulífsins vildu ekki fara í frekari styttingu öðruvísi en að við seldum frá okkur réttindin, meðal annars með lengingu dagvinnutímabils, sem við gerðum ekki,“ greinir hann frá.

Óljós útfærsla vegna skattalækkana

Ragnar nefnir að eitt af því sem er óljóst eftir undirritun kjarasamningsins er að á síðustu metrunum var samið um að ríkið myndi auka skattalækkanir á milli- og lægri tekjuhópa úr 7 þúsund krónum í 10 þúsund og einnig taka út frystingu á persónuafslætti.

Ekki gafst tími til að útfæra nákvæma leið hvað þetta varðar. „Við töldum bara skynsamlegra að ná samningnum sem fyrst þannig að hækkanirnar taki gildi sem fyrst. Það er gríðarlegt hagsmunamál líka fyrir okkar félagsmenn að þetta komi til framkvæmda sem allra fyrst og að launafulltrúar fyrirtækja hafi eins mikinn tíma og hægt er til þess að ganga frá þessu öllu saman,“ segir hann.

„En fundurinn [á mánudagskvöld] var virkilega góður og ég er bjartsýnn á að samningurinn verið samþykktur með töluverðum meirihluta.“

Um 35 þúsund manns eru á kjörskrá, að sögn Ragnars. Rafræn atkvæðagreiðsla hefst á morgun og lýkur henni í hádeginu á mánudaginn næstkomandi. Niðurstaðan verður birt á sama tíma og hjá öðrum stéttarfélögum, eða í kringum 23. apríl.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Safnað fyrir endurgerð Sóleyjar

Í gær, 21:33 Ég kynntist konunni minni í kvikmyndanámi og við elskum bæði sögulegar og dulrænar kvikmyndir. Sóley er þannig mynd.“  Meira »

Baka í fyrsta íslenska viðarhitaða ofninum

Í gær, 21:30 „Þetta er ástríða mín og ég vildi taka þetta alla leið,“ seg­ir Mat­hi­as Ju­lien Spoerry franskur bakari sem opnar ásamt konu sinni Ellu Völu Ármanns­dótt­ur bakaríið Böggvisbrauð í Svarfaðardal. Brauðið er bakað úr nýmöluðu hveiti frá Frakklandi og bakað í viðarhituðum brauðofni þeim fyrsta hér á landi. Meira »

Rannsókn lokið í Dalshrauni

Í gær, 20:56 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu lauk rannsóknar á vettvangi þar sem elds­voðinn varð í Dals­hrauni í Hafnar­f­irði í gær. Hann hefur nú verið afhentur tryggingafélagi. Meira »

Kólnar smám saman í veðri

Í gær, 20:51 Það gengur í norðan og norðaustan 8-13 m/s með rigningu eða slyddu á austanverðu landinu seint í kvöld og nótt, að því er Veðurstofa Íslands greinir frá. Það mun snjóa á fjallvegum og því má búast við versnandi færð þar. Meira »

Aldrei fóru fleiri vestur

Í gær, 20:20 „Það var ekkert drama, allt gekk upp og meira til, og aðsóknin hefur aldrei verið meiri,“ segir Kristján Freyr Hall­dórs­son, rokk­stjóri tón­list­ar­hátíðar­inn­ar Aldrei fór ég suður. Meira »

Innnes hækkar ekki vöruverð

Í gær, 18:49 Engar verðhækkanir vegna nýrra kjarasamninga eru í farvatninu hjá Innnesi, segir forstjóri fyrirtækisins. Hann segir samningamenn hafa sýnt skynsemi og að hinn nýi kjarasamningur sé góður. Meira »

Fiskeldi svar við risavöxnum áskorunum

Í gær, 18:23 Útflutningsverðmæti fiskeldis á ársgrundvelli hér á landi gæti komið til með að slaga hátt upp í útflutningsverðmæti þorskaflans, þegar okkur tekst að nýta burðarþol fjarðanna samkvæmt fyrirliggjandi burðarþolsmati Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Ekki hótun hjá ÍSAM

Í gær, 18:03 „Ég skil vel að þetta hafi vakið eftirtekt, en ég skil ekki að menn skuli líta á þetta sem einhverja hótun eða klofning hjá SA. Þá er búið að snúa hlutunum svolítið á hvolf,“ segir Hermann Stefánsson, forstjóri ÍSAM. Meira »

Humarpizza er ekkert pizza!

Í gær, 17:30 Á Glóð á Egilsstöðum má nú fá eldbakaða pizzu sem að sögn eigandans er nákvæmlega eins og þú myndir fá hana í Róm. Hann flutti inn menntaðan pizzubakara, sem tekur sér 50 klukkustundir í að gera deigið. Meira »

Klifraði ölvaður upp á þak

Í gær, 17:25 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í einu og öðru að snúast á þessum páskadegi. Snemma í morgun barst lögreglu tilkynning frá fjölbýlishúsi í Hlíðunum í Reykjavík um að ölvaður ungur maður hefði farið út á svalir á fjórðu hæð og þaðan upp á þakið. Meira »

Skelfileg sjón blasti við eigandanum

Í gær, 16:55 „Eigandi þessarar bifreiðar lenti í því að hjólbarði sprakk á bifreiðinni í gærkvöldi. Bifreiðin var skilin eftir á Stapavegi rétt hjá Stofnfiski í Vogum á Vatnsleysuströnd. Er eigandinn kom að bifreiðinni í morgun blasti þessi sjón við honum,“ skrifar lögreglan á Suðurnesjum í færslu á Facebook. Meira »

Íslendingar á Sri Lanka óhultir

Í gær, 14:58 Nokkrir Íslendingar sem staddir eru á Sri Lanka hafa sett sig í samband við borgaraþjónustu utanríkisráðuneytisins til þess að láta vita af sér. Ráðuneytið veit ekki betur en að allir Íslendingar sem staddir eru ytra, þar sem yfir 200 eru látnir eftir hryðjuverkaárásir, séu heilir á húfi. Meira »

Slökkvistarfi lokið við Sléttuveg

Í gær, 14:11 Vettvangur eldsins sem braust út í bílakjallara við Sléttuveg 7 á tíunda tímanum í morgun var afhentur lögreglu rétt fyrir hádegi í dag. Meira »

Atli Heimir Sveinsson látinn

Í gær, 14:06 Atli Heimir Sveinsson er látinn, áttræður að aldri. Þetta kemur fram í tilkynningu frá fjölskyldu tónskáldsins.  Meira »

Íslendingar í Sri Lanka láti vita af sér

Í gær, 14:00 Utanríkisráðuneytið hefur óskað eftir því að Íslendingar í Sri Lanka láti aðstandendur vita af sér eftir hryðjuverkaárásirnar í morgun. Þá er þeim sem þurfa á aðstoð að halda bent á að hafa samband við neyðarsíma borgaraþjónustunnar +354-545-0-112. Meira »

„Verðum að breyta um lífsstíl“

Í gær, 12:05 Agnes Sigurðardóttir, biskup Íslands, minntist á eldsvoðann í Notre Dame-kirkjunni í París og þau David Attenborough og Gretu Thunberg í páskapredikun sinn í Dómkirkjunni þar sem vandamál tengd loftslagsmálum voru henni hugleikin. Meira »

Tæknideild rannsakar vettvanginn

Í gær, 11:42 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu rannsakar í dag vettvanginn þar sem eldsvoðinn varð í Dalshrauni í Hafnarfirði í gær. Meira »

„Hún flýgur aldrei aftur“

Í gær, 11:25 „Það væsir ekkert um hana hjá mér, hún virðist hafa það mjög gott,“ segir Halldór Jónsson um brandugluna sem hann bjargaði úr girðingu skammt frá Þórshöfn ásamt félaga sínum á dögunum. Meira »

„Það var mikill reykur“

Í gær, 11:06 „Hér kom upp eldur í bílageymslu, í einhverju dóti sem var geymt í bílageymslunni,“ segir Sverrir Björn Björnsson, varðstjóri hjá Slökkviliði höfuðborgarsvæðisins, í samtali við mbl.is. „Það var mikill reykur og þá hlýtur að vera töluverður eldur í þessu líka.“ Meira »
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Allar stærðir sendibíla. Traust og góð þjónusta við fyrirtæki og einstaklinga. ...
Málun bílastæða
Vertíðin hafin leitið tilboða: S: 551 4000 - verktak@verktak.is eða á http...